Australia hợp tác cùng Việt Nam phát triển ngành tài nguyên bền vững

2024-04-26 12:20:51 0 Bình luận
ĐSQ Australia vừa cho biết: Tuần này, phái đoàn doanh nghiệp dịch vụ thiết bị, công nghệ khoáng sản (METS) Australia tham dự triển lãm khai khoáng Mining Vietnam 2024, với sự hỗ trợ của Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade), để thúc đẩy hợp tác khai khoáng bền vững giữa Australia và Việt Nam.

Phái đoàn doanh nghiệp thiết bị, dịch vụ khai khoáng Australia đến thăm Việt Nam. Ảnh: ĐSQ

Ngành khai khoáng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một tương lai bền vững cho hành tinh chúng ta; cung cấp các nguồn lực thiết yếu để tạo ra các công nghệ năng lượng tái tạo, xe điện, vật liệu xây dựng xanh, thiết bị y tế và công nghệ vũ trụ, những lĩnh vực sẽ định hướng phát triển kinh tế và xã hội bền vững của thế giới trong thế kỷ tới.

Để đảm bảo cung cấp tài nguyên một cách có trách nhiệm cho các thế hệ hiện tại và tương lai, hoạt động khai thác phải đạt được sự cân bằng giữa việc tăng cường hiệu quả sản xuất và áp dụng các giải pháp vận hành bền vững hơn. Để giảm thiểu tác động đến môi trường và đảm bảo hoạt động vận hành được xã hội chấp nhận, ngành khai khoáng cần phải áp dụng các công nghệ, quy trình và mô hình kinh doanh mới. Các doanh nghiệp thiết bị, công nghệ và dịch vụ khai khoáng (METS) Australia là đối tác hàng đầu giúp ngành khai khoáng đạt được mục tiêu bền vững này trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao kinh tế xanh Australia – Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh ngày 16/04, bà Rebecca Ball – Tham tán Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia khẳng định: “Australia có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa để giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển các hoạt động khai thác mỏ bền vững hơn, thông qua nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động, thực hiện các biện pháp ESG và áp dụng các giải pháp METS của Australia; từ đó giảm lượng phát thải carbon từ hoạt động khai khoáng, cải thiện quản lý nguồn nước và tìm hiểu các cơ hội tái chế chất thải mỏ thành các vật liệu xây dựng có giá trị.”

Ngành Thiết bị, Công nghệ và Dịch vụ Khai khoáng của Australia đi đầu trong việc phát triển và triển khai các phương pháp đổi mới sáng tạo và công nghệ tiên tiến cho các hoạt động khai thác trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp chủ chốt của Australia tham gia Mining Vietnam năm nay là các đối tác có kinh nghiệm toàn cầu về: thiết bị liên lạc hầm lò (Nautitech); lập bản đồ địa chất dùng công nghê bay viễn thám từ trên không (Xcalibur Smart Mapping); thiết bị và dịch vụ kỹ thuật mỏ chuyên dụng, công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản (Blackstone Minerals, Mineral Technologies, Mincore); quản lý dầu nhờn, chất lỏng trong công nghiệp (Quaker Houghton Australia); giải pháp quản lý nước, máy bơm, bảo trì, vật tư tiêu hao, thiết bị chế biến khoáng sản (Weir); công nghệ chế biến khoáng sản ra kim loại  và xử lý vật liệu bền vững (Ekion) giúp nâng cao hiệu suất cũng như tính an toàn và bền vững trong khai thác mỏ.

 Gian hàng của Weir tại Mining Vietnam 2024 giới thiệu các giải pháp quản lý nước và thiết bị chế biến khoáng sản. Ảnh: ĐSQ

Về phương diện đầu tư khai khoáng tại Việt Nam, doanh nghiệp Australia – Blackstone Minerals đang phát triển dự án với mô hình xanh cho Niken-Đồng-PGE Tạ Khoa nằm cách Hà Nội 160km về phía tây thuộc tỉnh Sơn La, bao gồm một mỏ niken hiện đại được xây dựng theo tiêu chuẩn Australia. Dự án được xây dựng theo mô hình tích hợp thượng nguồn (Dự án Khai thác Niken Tạ Khoa) và hạ nguồn (Dự án Nhà máy chế biến sâu Tạ Khoa), chế biến tinh quặng nhằm sản xuất các sản phẩm tiền chất cho ngành công nghiệp pin lithium-ion đang phát triển cho thị trường Châu Á. Mỏ Niken Bản Phúc đã được vận hành thành công bằng phương pháp cơ giới hầm lò từ năm 2013 tới năm 2016 do nhà thầu Australia xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một lĩnh vực hợp tác khác giữa Australia và Việt Nam là nâng cao tay nghề của lao động địa phương để đáp ứng các yêu cầu trong hoạt động khai thác mỏ bền vững và có trách nhiệm, bao gồm chuyên môn về quản lý môi trường, tham vấn cộng đồng và trách nhiệm xã hội để giảm thiểu tác động của hoạt động.

Austrade cũng công bố một báo cáo về năng lực đào tạo với các ví dụ điển hình trong việc trang bị kiến thức chuyên môn và kỹ năng cho lực lượng lao động phục vụ nhu cầu chuyển đổi kinh tế xanh đang diễn ra trên toàn cầu; bao gồm các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khai thác khoáng sản bền vững, hydro xanh và năng lượng sinh học, vận tải, sản xuất và quản lý carbon.

Bà Rebecca Ball nhấn mạnh: “Mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Australia và Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại song phương giữa hai quốc gia, tăng cường liên kết để nâng cao chuỗi giá trị, đặc biệt trong lĩnh vực tài nguyên và vật liệu công nghiệp tiên tiến cần thiết cho các mục tiêu chuyển đổi xanh. Chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương lâu dài, bền vững trong lĩnh vực khai khoáng, hướng đến lợi ích chung của hai quốc gia.”.

 Các doanh nghiệp khai khoáng Việt Nam và Australia tham dự triển lãm khai khoáng Mining Vietnam 2024. Ảnh: ĐSQ

Đước biết, tháng 3 vừa qua tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia 2024, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Khoa học và Nguồn lực Australia ký biên bản ghi nhớ về việc thành lập Đối thoại cấp bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản, cũng sẽ tạo điền kiện đẩy mạnh hợp tác song phương trong các lĩnh vực nêu trên./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác tuyên truyền, quảng cáo.

Ý kiến độc giả

0

Cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc bị bắt

Ngày 22-7, Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; Buôn lậu; Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Thái Dương và các đơn vị liên quan.
2024-07-22 19:05:00

Tạp chí Đời sống và Pháp luật thành lập văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Trụ sở Văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đặt tại số 9 Chế Lan Viên, phường Ghềnh Ráng, Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
2024-07-22 19:00:00

Trực Ninh (Nam Định): 4.659 đối tượng người có công, thân nhân liệt sỹ được tặng quà

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện Trực Ninh (Nam Định) tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2024). Nổi bật nhất là tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện đến tận tay các đối tượng người có công, thân nhân liệt sĩ.
2024-07-22 15:59:00

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7h ngày 25/7/2024.
2024-07-20 18:10:00

HTX đũa gỗ Quảng Thuỷ quảng bá ra bạn bè quốc tế

Đũa gỗ Quảng Thuỷ mang nét văn hóa truyền thống cũng như tôn vinh vẻ đẹp của dòng sản phẩm thủ công cao cấp. Chọn lựa một bộ đũa gỗ Quảng Thuỷ phù hợp để bạn có thể tận hưởng bữa cơm trọn vẹn, ý nghĩa hơn bên gia đình.
2024-07-20 17:00:00

Những hình ảnh kỷ niệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng bộ, người dân Quảng Bình

Chính quyền và người dân Quảng Bình dành nhiều tình cảm yêu mến và bày tỏ niềm tiếc thương đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
2024-07-20 11:00:00
Đang tải...