Ba Chẽ (Quảng Ninh): CCB, thương binh lên tiếng bảo vệ rừng

2021-07-19 09:11:55
Huyện Ba Chẽ được xác định là lá phổi xanh ở vùng rẻo cao Quảng Ninh với những cánh rừng còn khá nguyên vẹn, ít bị tác động bởi việc san đồi, phá cây. Khí hậu nơi đây rất trong lành, mát mẻ. Bà con dân tộc ở vùng đất này luôn trân trọng, giữ gìn màu xanh của những cánh rừng, coi đó là niềm tự hào, được thiên nhiên ban tặng cho những người biết coi trọng, nâng niu màu xanh của núi rừng.

Tuy nhiên gần đây, trong thảm rừng xanh ấy bắt đầu trơ ra màu đất mới, rộng đến vài ngàn m2, là do người dưới xuôi lên vụng trộm phá rừng để mở xưởng băm gỗ. Theo những người dân địa phương, trong đó có bác T là CCB, thương binh cho biết: Ở thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm, một nhóm người dưới xuôi lên “vụng trộm” giữa ban ngày phá rừng, để mở xưởng băm gỗ, gây nên sự bất bình cho người dân địa phương.

Khoảng rừng bị phá tại thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm bị một nhóm người dưới xuôi lên “vụng trộm”giữa ban ngày mở xưởng băm gỗ

Bác T, CCB, thương binh chia sẻ: Khi trở lại Trường Sơn, thăm chiến trường xưa, ông rất buồn và thất vọng khi nhiều cánh rừng “Trường Sơn xanh, ngút ngàn cây xanh” không còn nữa. Nhiều khoảng rừng nay như tấm da Báo, nhiều quả đồi bị cạo trọc, xới tung, thì ông lại thấy thật tự hào với quê hương Ba Chẽ của mình, rừng núi mượt mà màu xanh ngát, dù nay đôi chân có đi bằng nạng, ông cùng bà con nơi đây cũng quyết phải gìn giữ bằng  được những lá phổi xanh cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau.

Cũng theo lời bác CCB, thương binh này cho biết, tỉnh Quảng Ninh đang quan tâm hỗ trợ đồng bào dân tộc ít người huyện Ba Chẽ chuyển đổi cây rừng sản xuất từ cây Keo sang cây gỗ lớn, lợi ích lâu dài, Tỉnh còn quy hoạch xây dựng ở Ba Chẽ một Nhà máy chế biến gỗ với quy mô lớn tập trung, sẽ tạo ra  những sản phẩm có giá trị xuất khẩu để làm giàu cho người dân vùng cao hẻo lánh này.

Trở lại việc có người lén lút phá rừng, mở xưởng làm băm gỗ, bác T rất buồn cho biết: Ở địa phương đã có Cụm Công nghiệp, nhiều chủ doanh nghiệp đang rất cần mẫn chấp hành chủ trương của huyện, không xâm lấn đất, phá rừng, tạo nhiều việc làm cho người lao động ở địa phương, thì đây đó vẫn có ông cán bộ này, bà cán bộ kia cấu kết, tiếp tay cho việc phá rừng, lập Nhà xưởng trái phép ẩn giật trong rừng, đi ngược lại với chủ trương qui hoạch Lâm nghiệp của tỉnh, và có biểu hiện “khôn lỏi” đón lõng hớt tay trên nguyên liệu của bạn đồng nghiệp, tuy nhiên, kẻ ấy chỉ là cá biệt.

Bác T - CCB, thương binh đã từng để lại một phần cơ thể của mình ngoài mặt trận, khẳng định: Chúng tôi tuy tàn nhưng không phế, vẫn với bản chất Bộ đội Cụ Hồ sẽ sát cánh cùng Đảng bộ, Chính quyền địa phương, làm trong sạch nội bộ, bảo vệ quy hoạch Lâm nghiệp mà tỉnh Quảng Ninh dành cho Ba Chẽ, quyết bảo vệ màu xanh của những cánh rừng, cảnh quan môi trường nơi mình đang sống.

Chàng trai tật tứ chi viết sách, tìm được tình yêu đích thực

Di chứng trong vụ tai nạn cướp đi đôi chân vốn cứng cáp, khỏe mạnh của anh Tín. Nửa cuộc đời còn lại tuy sống trong cảnh tàn tật, nhưng bù lại anh có cơ hội thay đổi để vươn lên nghịch cảnh và tìm được tình yêu đích thực của mình.
2022-05-17 22:59:03

Bản tin Miền Tây ngày 17/5/2022: Ăn bún ở Cần Thơ

Bên cạnh các loại bánh dân gian, Cần Thơ còn được biết đến với nhiều món ngon, nhất là các món ăn từ bún. Tại quận Ninh Kiều, trung tâm của TP Cần Thơ, du khách có thể đến nhiều quán bún ngon và đa dạng.
2022-05-17 20:00:00

Đất nền có dấu hiệu giảm, vài nơi xuống gần 1 tỷ đồng

Qua thời "sốt nóng", thị trường nhà đất ở một số nơi đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chủ nhà đất đã giảm sâu giá bán so với thời điểm trước đó.
2022-05-17 17:15:00

Nữ sinh 4 năm làm "đôi chân" đưa bạn khuyết tật đến trường

Thiệt thòi vì đôi chân tật nguyền, song Trang may mắn có người bạn tuyệt vời, 4 năm qua đồng hành cùng em đi học, đi chơi.
2022-05-17 10:25:00

Hải Phòng: Động thổ dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí và khách sạn 5 sao

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng thành phố (13/5/1955-13/5/2022), Hải Phòng vừa long trọng tổ chức động thổ dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại khu vực Chợ Sắt cũ (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng). Dự án hoàn thành sẽ góp phần quan trọng để thành phố hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ lớn của cả nước.
2022-05-17 09:28:51

Tòa nhà Cánh Buồm: Biểu tượng xa hoa của Hon Thom Paradise Island

Mọi chú ý của giới thượng lưu đang dồn về Siêu Tổ hợp Giải trí – Nghỉ dưỡng – Đầu tư Hon Thom Paradise Island trên đảo Hòn Thơm (Phú Quốc) với tuyệt phẩm kiến trúc Tòa nhà Cánh Buồm xa hoa, độc bản, cùng dòng chảy thương mại thịnh vượng tại hợp phần Sun Iconic Hub bên biển Bãi Trào.
2022-05-17 09:23:15
Đang tải...