Ba Chẽ (Quảng Ninh): CCB, thương binh lên tiếng bảo vệ rừng

2021-07-19 09:11:55
Huyện Ba Chẽ được xác định là lá phổi xanh ở vùng rẻo cao Quảng Ninh với những cánh rừng còn khá nguyên vẹn, ít bị tác động bởi việc san đồi, phá cây. Khí hậu nơi đây rất trong lành, mát mẻ. Bà con dân tộc ở vùng đất này luôn trân trọng, giữ gìn màu xanh của những cánh rừng, coi đó là niềm tự hào, được thiên nhiên ban tặng cho những người biết coi trọng, nâng niu màu xanh của núi rừng.

Tuy nhiên gần đây, trong thảm rừng xanh ấy bắt đầu trơ ra màu đất mới, rộng đến vài ngàn m2, là do người dưới xuôi lên vụng trộm phá rừng để mở xưởng băm gỗ. Theo những người dân địa phương, trong đó có bác T là CCB, thương binh cho biết: Ở thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm, một nhóm người dưới xuôi lên “vụng trộm” giữa ban ngày phá rừng, để mở xưởng băm gỗ, gây nên sự bất bình cho người dân địa phương.

Khoảng rừng bị phá tại thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm bị một nhóm người dưới xuôi lên “vụng trộm”giữa ban ngày mở xưởng băm gỗ

Bác T, CCB, thương binh chia sẻ: Khi trở lại Trường Sơn, thăm chiến trường xưa, ông rất buồn và thất vọng khi nhiều cánh rừng “Trường Sơn xanh, ngút ngàn cây xanh” không còn nữa. Nhiều khoảng rừng nay như tấm da Báo, nhiều quả đồi bị cạo trọc, xới tung, thì ông lại thấy thật tự hào với quê hương Ba Chẽ của mình, rừng núi mượt mà màu xanh ngát, dù nay đôi chân có đi bằng nạng, ông cùng bà con nơi đây cũng quyết phải gìn giữ bằng  được những lá phổi xanh cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau.

Cũng theo lời bác CCB, thương binh này cho biết, tỉnh Quảng Ninh đang quan tâm hỗ trợ đồng bào dân tộc ít người huyện Ba Chẽ chuyển đổi cây rừng sản xuất từ cây Keo sang cây gỗ lớn, lợi ích lâu dài, Tỉnh còn quy hoạch xây dựng ở Ba Chẽ một Nhà máy chế biến gỗ với quy mô lớn tập trung, sẽ tạo ra  những sản phẩm có giá trị xuất khẩu để làm giàu cho người dân vùng cao hẻo lánh này.

Trở lại việc có người lén lút phá rừng, mở xưởng làm băm gỗ, bác T rất buồn cho biết: Ở địa phương đã có Cụm Công nghiệp, nhiều chủ doanh nghiệp đang rất cần mẫn chấp hành chủ trương của huyện, không xâm lấn đất, phá rừng, tạo nhiều việc làm cho người lao động ở địa phương, thì đây đó vẫn có ông cán bộ này, bà cán bộ kia cấu kết, tiếp tay cho việc phá rừng, lập Nhà xưởng trái phép ẩn giật trong rừng, đi ngược lại với chủ trương qui hoạch Lâm nghiệp của tỉnh, và có biểu hiện “khôn lỏi” đón lõng hớt tay trên nguyên liệu của bạn đồng nghiệp, tuy nhiên, kẻ ấy chỉ là cá biệt.

Bác T - CCB, thương binh đã từng để lại một phần cơ thể của mình ngoài mặt trận, khẳng định: Chúng tôi tuy tàn nhưng không phế, vẫn với bản chất Bộ đội Cụ Hồ sẽ sát cánh cùng Đảng bộ, Chính quyền địa phương, làm trong sạch nội bộ, bảo vệ quy hoạch Lâm nghiệp mà tỉnh Quảng Ninh dành cho Ba Chẽ, quyết bảo vệ màu xanh của những cánh rừng, cảnh quan môi trường nơi mình đang sống.

Siêu thị mini 0 đồng – Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách

Tại TP Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt, những người lao động tự do…Việc "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều việc làm ý nghĩa, chung tay cùng Thành phố tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
2021-08-01 18:17:37

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An, anh là một người đàn ông cá tính, đa di năng trong cuộc sống đời thường. Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác đã khẳng định được cái tâm - tài của nhà báo Quốc Cường.
2021-08-01 15:39:12

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h00 ngày 2/8

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/8/2021. Theo đó, người dân không di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh/thành đưa về quê theo nhu cầu.
2021-08-01 13:45:24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng đánh giá ổ dịch ở TP HCM là “nguy hiểm như các ổ dịch nguy hiểm trên thế giới”, và lưu ý các địa phương, đặc biệt là các địa phương lân cận giữ bằng được và mở rộng dần các “vùng xanh”.
2021-08-01 13:01:17

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 1/8/2021: Giá vàng vẫn chưa chịu dừng lại

Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỷ đồng. Bất động sản chờ “sóng” cuối năm
2021-08-01 12:01:35

Quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề

Tại Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề.
2021-08-01 08:00:00
Đang tải...