Bà Trần Thị Mỹ Lộc - Phó Tổng giám đốc Vinhomes chia sẻ về trường hợp "vỡ trận" Cocobay Đà Nẵng

2019-12-15 09:11:11
Tại Diễn đàn Hành lang pháp lí cho thị trường Condotel diễn ra sáng ngày 14/12, bà Trần Thị Mỹ Lộc – Phó Tổng giám đốc Phụ trách Kinh doanh CTCP Vinhomes đã có những chia sẻ về sau trường hợp "vỡ trận" Cocobay Đà Nẵng

Cocobay Đà Nẵng không thể đại diện cho thị trường condotel

Theo bà Trần Thị Mỹ Lộc - Phó Tổng giám đốc Vinhomes, "Cocobay Đà Nẵng xôn xao dư luận những ngày nay đáng lí không nên có. Bởi vì thực tế, đây cũng chỉ là một trường hợp cá biệt, một doanh nghiệp không thành công với dự án của mình mà thôi".

Diễn đàn Hành lang pháp lí cho thị trường Condotel.

"Bản thân tôi cảm thấy rất đau lòng bởi không đáng để có hiện trạng như bây giờ. Vấn đề Cocobay Đà Nẵng xôn xao dư luận những ngày nay đáng lí không nên có. Bởi vì thực tế, đây cũng chỉ là một trường hợp cá biệt, một doanh nghiệp không thành công với dự án của mình mà thôi", bà Lộc chia sẻ.

Theo đó, Phó TGĐ Vinhomes cho rằng trường hợp Cocobay Đà Nẵng không thể đại diện cho một thị trường rất tiềm năng mà ai cũng có thể nhận thấy thông qua tốc độ phát triển của ngành du lịch Việt Nam luôn gia tăng trong thời gian vừa qua và cả trong thời gian sắp tới.

"Với tình trạng như thế này thì có lẽ tất cả những người đang có mặt ngày hôm nay ở đây cũng nên có tiếng nói của mình để thay đổi hiện trạng", bà Lộc bày tỏ.

Về ấn đề cung condotel vượt quá cầu, bà Lộc cho rằng cần phải cân nhắc lại: "Số lượng condotel như hiện nay là chưa đủ so với sự phát triển như vũ bão của Việt Nam."

So sánh với thị trường Phuket, tất cả những cơ sở lưu trú và phòng ở của Việt Nam chỉ bằng 1/7, trong khi tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đứng thứ ba thế giới.

Cam kết thu nhập 12% là cao hay không?

Thứ hai, về cam kết thu nhập 12% là cao hay không so với mức lãi suất ngân hàng 8%. Nhìn dưới góc độ doanh nghiệp, nếu một doanh nghiệp tham gia phát triển condotel và xem khoản đầu tư từ NĐT thứ cấp là một món huy động vốn thì có thể đây không phải là một mức lãi suất cao.

Tuy nhiên trên thực tế, tất cả các dự án chủ đầu tư khi tham gia làm condotel, cốt lõi của condotel là vận hành và khai thác kinh doanh sau đó. Việc vận hành và khai thác kinh doanh sẽ tạo ra lợi nhuận đủ cho chủ đầu tư có thể mạnh dạn cam kết các mức độ tùy theo khả năng kinh doanh của từng doanh nghiệp, uy tín mà doanh nghiệp có, mạng lưới hệ thống kinh doanh mà chủ doanh nghiệp đưa ra một mức cam kết lợi nhuận.

Theo bà Lộc, mức lãi suất hợp lí trên thị trường hiện nay giao động từ 6 -10% tùy theo doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức cam kết lợi nhuận phụ thuộc vào những dự án có vị trí chiến lược, có hệ sinh thái và tiện ích bao gồm thì lãi suất 10% không hề khó khăn.

Lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng với tiềm năng phát triển của du lịch Việt Nam dự báo có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới. Tuy nhiên, đại diện Vinhomes cho rằng cần có sự đồng hành của những chủ đầu tư thực sự uy tín, có năng lực và có tâm với những cam kết với khách hành của mình.

b

Bà Trần Thị Mỹ Lộc - Phó Tổng giám đốc Vinhomes chia sẻ tại diễn đàn.

Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận", lỗi tại ai?

Đi sâu vào câu chuyện Cocobay Đà Nẵng, bà Lộc khẳng định nếu có lỗi sai thì đó là lỗi từ ba hướng. Một là về phía khách hàng mua condotel, nhà đầu tư condotel đã quá chạy theo những con số mà không hiểu rõ bản chất những con số này đi từ đâu và vì sao nó có.

Khách hàng đặt niềm tin quá lớn nơi chủ đầu tư trong khi bất động sản nghỉ dưỡng không phải bất động sản thông thường. Bất động sản nghỉ dưỡng đương nhiên có giá trị gia tăng lớn, tuy nhiên cốt lõi nằm ở phần vận hành khai thác và kinh doanh.

Do đó, việc chọn lựa chủ đầu tư, chọn lựa dự án ở những khu vực nào, tiện ích ra sao là điều mà các khách hàng cần nhìn nhận và xem xét lại. Và lợi nhuận cam kết có thực hiện được hay không cũng do tiềm lực chủ đầu tư và năng lực vận hành, khai thác, kinh doanh.

Đại diện Vinhomes bày tỏ, về phía các cơ quan quản lí Nhà nước cũng cần nhìn nhận lại việc cấp phép các dự án nghỉ dưỡng, các dự án condotel liệu đã soát xét đến chức năng cốt lõi là khả năng vận hành và khai thác kinh doanh. Hay là chỉ cần những doanh nghiệp có đủ điều kiện để xây các dự án nghỉ dưỡng thì hoàn toàn được làm.

Tiếp đến về phía doanh nghiệp và chủ đầu tư, "bản thân Vinhomes là một trong những doanh nghiệp BĐS tiên phong trong lĩnh vực này, chúng tôi cũng xin nhận trách nhiệm khi đưa ra những chính sách đáng lí phải ngồi lại với nhau để hiểu rõ bản chất vấn đề.", bà Lộc cho biết.

Huế chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phan Ngọc Thọ đã ký công văn gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong phòng, chống dịch Covid-19.
2020-08-08 14:57:59

Họa sĩ Lê Duy Ứng và chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hội An trao Nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn

Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An tổ chức khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa cho hộ ông Lê Trực ở thôn Thanh Tam, xã Cẩm Thanh. Đây là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hội An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
2020-08-07 19:59:45

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Bình Dương: Khai quật được 2 bộ hài cốt liệt sĩ trong lô cao su

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã khai quật và quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sĩ.
2020-08-07 15:57:36
Đang tải...