Thông tin đơn thư của người dân về dồn điền đổi thửa thiếu đất tại Ba Vì-Hà Nội

2024-03-08 14:30:00 0 Bình luận
Tạp chí điện tử Hoà Nhập đã chuyển đơn của các hộ gia đình trong đó có cựu chiến binh, người có công, thương binh tại thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hoà Nhập nhận được đơn của các hộ gia đình trong đó có các cựu chiến binh, người có công, thương binh ở thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội, cho rằng việc dồn điền đổi thửa tại địa phương thực hiện không đúng quy định. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều hộ dân sau khi dồn điền đổi thửa bị thiếu hụt rất nhiều đất so với phần mà họ đáng được nhận.

Công tác dồn điền đổi thửa chưa được thực hiện đúng quy định dẫn đến tình trạng hộ thừa, hộ lại thiếu đất.

Đơn phản ánh: Năm 2019 xã Phú Sơn dồn điền đổi thửa cho 104 hộ dân tại thôn Cao Lĩnh, theo Nghị định 64 của Chính Phủ ban hành ngày 27/09/1993, để tạo điều kiện thuận lợi canh tác cho người dân. Nhưng cán bộ thôn Cao Lĩnh cùng một số cán bộ có thẩm quyền xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đã không thực hiện theo đúng quy định Nghị định, trả không đủ diện tích đất canh tác đã được cấp năm 1993 cho người dân, dẫn đến mất công bằng giữa các hộ.

Trong 104 hộ, có 54 hộ gia đình được trả thừa diện tích đất canh tác được cấp năm 1993, bên cạnh đó còn rất nhiều hộ bị cắt xén diện tích đất canh tác, không đủ sau khi dồn điền đổi thửa. Đơn cử như gia đình bà Chu Thị Thủy, theo phản ánh, diện tích canh tác từ năm 1993 là hơn 4.000m2 nhưng sau khi dồn thửa chỉ nhận được hơn 2.000m2. Hộ ông Phùng Tiến Ngọ cho hay, họ có hơn 6.000m2 đất nhưng chỉ đổi lại được chưa đến 5.000m2,...

Mặc dù các hộ gia đình bị thiếu đất đã nhiều lần gửi đơn thư đến Ban dồn điền đổi thửa và các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết. Đa số các hộ dân trên là các hộ gia đình thuần nông, sống chủ yếu nhờ vào canh tác nông nghiệp. Sau dồn điền đổi thửa, họ bị thiếu đất nên kinh tế gia đình lại càng khó khăn hơn.

Theo đơn, các hộ dân đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc, để các hộ dân sinh sống tại thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn, huyện ba Vì, TP. Hà Nội được trả đủ diện tích đất canh tác đã được cấp năm 1993 ổn định cuộc sống kinh tế gia đình, tránh hiện tượng tham nhũng, lạm quyền, lợi ích nhóm, dẫn đến mất quyền lợi của các hộ dân.

Sau khi nghiên cứu đơn thư phản ánh của các cư dân đang sinh sống tại thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn, huyện ba Vì, TP. Hà Nội, ngày 15/1/2024. Tạp chí điện tử Hoà Nhập đã gửi Công văn số 04/2024/CV-ĐTHN chuyển đơn thư kèm hồ sơ và kiến nghị của bạn đọc đến UBND huyện Ba Vì, TP.Hà Nội để xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên đến thời điểm này, Tạp chí vẫn chưa nhận được phản hồi thông tin từ cơ quan có thẩm quyền về việc này.

Tạp chí Điện tử Hoà Nhập thông tin để bạn đọc được rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...