Bắc Giang: Chăm lo chế độ chính sách đối với người có công ở vùng cao Sơn Động

2021-07-25 16:28:14
Nhiều năm qua, công tác chăm lo thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Sơn Động luôn được UBND huyện quan tâm, dù đây là địa phương vùng cao khó khăn nhất của tỉnh Bắc Giang. Với quyết tâm cao, Sơn Động đang từng ngày nỗ lực góp phần nâng cao, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công và gia đình liệt sĩ trên địa bàn.

Đảm bảo chế độ, chính sách đối với người có công

Sơn Động là huyện vùng cao, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn tại tỉnh Bắc Giang. Toàn huyện có 20.367 hộ gia đình với 76.379 khẩu, trong đó, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khoảng 58%, lao động ngành nghề và thu nhập chính chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, năng xuất lao động chưa cao.

Theo báo cáo của UBND huyện Sơn Động, hiện tổng số đối tượng chính sách người có công với cách mạng trên toàn huyện có 509 người.  Tổng số người đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 509 người, số kinh phí trợ cấp từ ngân sách Trung ương, tỉnh là 923.385 nghìn đồng/tháng.

Ông Đồng Mai Sơn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang tặng quà bệnh binh Nguyễn Công Bộ, là bệnh binh 41% trú tại tổ dân phố số 3.

Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, đời sống vật chất, tinh thần của người có công và thân nhân người có công không ngừng được nâng lên, toàn huyện không còn hộ hộ nghèo người có công với cách mạng; 100% số hộ gia đình người có công và thân nhân người có công có mức sống trung bình trở lên. Toàn huyện có hơn 500 đối tượng chính sách đang được trợ cấp hàng tháng từ ngân sách.

Trong năm 2020, thực hiện Kế hoạch số 47/KH-MTTQ-BTT của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh về giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2018-2020, UBND huyện Sơn Động đã thành lập Ban quản lý Quỹ đền ơn đáp nghĩa theo quy định, xây dựng Quy chế hoạt động của Ban quản lý Quỹ…

Về chính sách trợ cấp, phụ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần, số lượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng được trợ cấp, phụ cấp hàng tháng từ năm 2018 cho đến nay trên là 20.772 lượt  người; số tiền  gần 40 tỷ đồng. Số lượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng được trợ cấp, phụ cấp trợ cấp một lần: 3.533 người; số tiền trên 14 tỷ đồng.

Bên cạnh đó,  việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công được quan tâm, việc xét duyệt hồ sơ đối tượng chính sách thương binh, bệnh binh, chất độc hóa học, giải quyết chế độ cho người có công, vận động kinh phí, ngày công hỗ trợ cải thiện nhà ở, hỗ trợ đời sống... đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

Đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện tặng quà cho mẹ liệt sĩ Phạm Thị Đạo

Là con em liệt sĩ, không may anh bị dị tật bẩm sinh, mất sức lao động, anh Hà Văn Ngọc, trú tại thôn Vá, xã An Bá (Sơn Động) cho biết: “Nhiều năm nay, cả gia đình tôi sống chủ yếu nhờ vào tiền trợ cấp chế độ gia đình liệt sĩ. Được sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương, đời sống của gia đình tôi đã ổn định hơn rất nhiều. Đầu năm nay, cháu lớn nhà tôi đã đi làm công nhân, gia đình có thêm thu nhập và được xã đưa ra khổi danh sạch hộ nghèo, giờ chỉ là hộ cận nghèo thôi”.

Chăm lo hỗ trợ nhà ở, y tế thiết yếu cho người có công, gia đình liệt sĩ

Đây là nội dung quan trọng luôn được lãnh đạo huyện Sơn Động quan tâm chỉ đạo sát sao. Cụ thể, từ năm 2018-2020, địa phương đã hỗ trợ cho 19 hộ gia đình người có công với cách mạng sửa chữa, làm mới nhà ở. Bên cạnh đó còn vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ là 585 triệu đồng.

Về chính sách trợ cấp, phụ cấp hàng tháng được thực hiện đúng quy định. Số lượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng được trợ cấp, phụ cấp lên đến hơn 50 tỷ đồng.

Ngoài việc ưu đãi trong giáo dục, y tế đối với người có công, huyện còn thực hiện cấp, phát thẻ bảo hiểm y tế đối với người có công và thân nhân người có công gần 4.000 lượt thẻ, với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Theo Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Sơn Động, từ năm 2018-2020 đã vận động ủng hộ “Quỹ đền ơn, đáp nghĩa” đạt số tiền gần 700 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ tu sửa, vệ sinh cảnh quan các nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm liệt sĩ; tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ...;

Hiện nay, trên địa bàn huyện 01 công trình đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ do cấp huyện quản lý; 12 nghĩa trang liệt sĩ và 12 nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ do cấp xã, thị trấn quản lý. Công tác đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình nghĩa trang liệt sĩ được nghiêm trang, sạch đẹp.

Từ năm 2018 đến nay có 03 công trình nghĩa trang liệt sĩ được thực hiện đầu tư xây dựng, cải tạo sửa chữa nâng cấp với tổng kinh phí thực hiện gần 1,5 tỷ đồng.

Về việc quy tập mộ liệt sĩ vào an táng tại các nghĩa trang liệt sỹ, từ năm năm 2018 đến nay đã giới thiệu 28 gia đình là thân nhân liệt sỹ đi chuyển hài cốt liệt sỹ và thăm viếng mộ liệt sỹ tại các tỉnh Miền trung, Miền Nam...

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện đã đến thăm, tặng quà cho gia đình bà Hoàng Thị Sĩ (SN 1930) là vợ liệt sĩ ở tổ dân phố Bài tại Thị trấn Tây Yên Tử.

Ông Triệu Hữu Năm, Phó trưởng phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Sơn Động cho biết: “6 tháng đầu năm 2021, dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện vẫn luôn được quan tâm. Trước đây nguồn ngân sách chi trả cho người có công phải đợi hệ thống kho bạc giải ngân bằng tiền mặt cho nên hàng tháng vẫn có sự sai lệch về ngày chi trả cho các đối tượng người có công. Từ khi chúng tôi triển khai sử dụng dịch vụ chi trả chế độ qua hệ thống bưu điện đã hoàn toàn khắc phục được tình trạng này. Đồng thời giúp giảm tải đáng kể khối lượng công việc cho cán bộ cấp cơ sở trong công tác chăm lo đời sống cho người có công”.

Chia sẻ về việc này, ông Hoàng Văn Minh, thương binh loại ¼, tổ dân phố số 1, thị trấn An Châu cho biết: “Mấy tháng nay, chúng tôi được nhận chế độ người có công qua đường bưu điện. Đúng ngày cấp chế độ hàng tháng là cán bộ bưu điện đến tận nhà để cấp phát, khắc phục được tình trạng cấp chế độ không đúng ngày như trước đây, đồng thời giảm được công việc cho cán bộ cơ sở”.

“Tôi là thương binh nặng được Nhà nước ưu tiên chăm lo cấp cho gia đình đất ở, rất may là những năm qua chế độ chính sách của nhà nước luôn kịp thời đến với những đối tượng như chúng tối đã gúp gia đình chúng tôi vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đúng như lời Bác Hồ kính yêu đã nói thương binh “tàn nhưng không phế”, ông Hoàng Văn Minh chia sẻ thêm.

Cũng theo phòng Lao động thương binh và xã hội huyện, huyện đã phối hợp với BHXH rà soát lại 2.898 thẻ BHYT người có công, thân nhân người có công, thân nhân liệt sĩ để ra hạn thẻ đúng thời gian quy định. Chi trả trợ cấp mai táng phí và trợ cấp một lần cho 34 đối tượng, với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Phó chủ tịch UBND huyện Tống Thị Hương Giang tặng quà bà Nông Thị Từu (SN 1925)) là mẹ liệt sĩ có con hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cùng với đó, 2.000 suất quà Tết Nguyên đán 2021 đã được chuyển đến các đối tượng là người có công, thân nhân liệt sỹ với số tiền hơn 800 triệu đồng và 1.000 suất quà hiện vật trị giá 300 triệu đồng.

Các đoàn Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện thăm, chúc tết và tặng quà các đơn vị làm nhiệm vụ trực tết, thăm đối tượng chính sách người có công. Hỗ trợ tiền ăn thêm dịp tết cho thương binh, bệnh binh trên 81%, chi trả trợ cấp ưu đãi giáo dục. Tổng hợp nhu cầu Điều dưỡng người có công đến nay có 166 đối tượng.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021) UBND huyện thành lập 06 đoàn đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại các xã, thị trấn cho hơn 2.000 đối tượng với số tiền gần 2 tỷ đồng…

Cha hiến tạng con gái 9 tuổi: "Hi vọng con ở lại thế giới này theo cách khác"

Một người cha ở Trung Quốc đã quyết định hiến 7 bộ phận cơ thể của con gái nhỏ, sau khi bé qua đời trong một vụ tai nạn ở trường.
2022-01-17 10:05:03

"Siêu doanh nghiệp" có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng giải thể: Người trong cuộc nói gì?

Sau 6 tháng thành lập, Công ty Auto Investment Group có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng đã tuyên bố giải thể vì không góp đủ vốn.
2022-01-17 09:00:16

Sở Y tế Hưng Yên:  “Qua cơn sóng cả vẫn vững tay chèo…”

Mặc dù đứng trước khó khăn, thách thức của “cơn sóng cả” dịch bệnh Covid-19 nhưng Sở Y tế Hưng Yên dưới sự chèo lái của người thuyền trưởng “vẫn vững tay chèo” để gặt hái được những thành quả đáng ghi nhận, đưa ngành Y tế của tỉnh nhà lên một tầm cao mới.
2022-01-16 23:55:00

Kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán năm 2022

Mới đây, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN giám sát chặt chẽ TCTD trong việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, không nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng. Định hướng tín dụng năm 2022 tăng khoảng 14%.
2022-01-16 20:44:34

Bố teo chân, bò bằng tay đi tìm con nửa vòng đất nước

7 năm qua, người đàn ông khuyết tật không ngừng nghỉ, đi tìm con mất tích bằng đôi tay khiên mọi người cảm động.
2022-01-16 17:03:38

Mẹ động kinh, anh bại não, bé gái 9 tuổi ước có bữa cơm no

Hoàn cảnh gia đình em Nguyễn Thị Thảo Hiền (9 tuổi) thật đáng thương khi mẹ, anh trai và cả bà ngoại đều đau yếu, không thể lao động.
2022-01-16 15:10:51
Đang tải...