Ban liên lạc CCB Mặt trận 379 Mộc Châu: Phát triển tổ chức và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 2023

2023-03-26 13:05:00
Thực hiện quy chế hoạt động của Ban liên lạc CCB Mặt trận 379 huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La), vào dịp tháng 3 hàng năm BLL tiến hành tổ chức buổi gặp mặt truyền thống toàn thể hội viên. Nhằm nhìn lại qua 8 năm hoạt động để đánh giá những kết quả đã đạt được trong năm; đồng thời đóng góp ý kiến bổ sung cho quá trình hoạt động trong năm 2023 và thời gian tới.

Hòa chung không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân và nhân dân cả nước, các dân tộc Mộc Châu cũng đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đại biểu Hội Cựu Chiến Binh toàn quốc lần VII, nhiệm kỳ 2022-2027, và các ngày lễ trọng đại của đất nước năm 2023. Các cán bộ, hội viên cựu chiến binh cả nước chuẩn bị tổ chức Kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023) và Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Điện Biên Phủ lừng lấy năm châu, trấn động địa cầu (7/5/1954 - 7/5/2023).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ông Lường Bình Phương - Chủ tịch Hội CCB thị trấn Nông trường Mộc Châu bày tỏ: "Trong niềm vui phấn khởi của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu nói riêng, đang nhân lên nhiều phong trào thi đua sôi nổi lập thành tích cao nhất. Trong buổi gặp mặt ấm cúng tình nghĩa này, trước hết cho phép tôi xin giới thiệu tới tham dự có Đại tá Bùi Văn Nhự - Chủ tịch Hội CCB huyện Mộc Châu. Thay mặt các đồng chí trong BLL CCB Mặt trận 379 huyện Mộc Châu, xin các đồng chí cán bộ nhiệt liệt chào mừng quý vi đại biểu khách quý, hội viên trong Ban liên lạc và các vị phu nhân của các hội viên về dự buổi gặp mặt truyền thống ngày hôm nay".

  Ông Lường Bình Phương - Chủ tịch Hội CCB thị trấn Nông trường Mộc Châu phát biểu.

Hôm nay 25/3, được sự thống nhất của Ban liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận 379 của 4 xã, thị trấn tại huyện Mộc Châu (Sơn La) long trọng tổ chức gặp mặt truyền thống thường niên. Nhằm ôn lại những kỷ niệm sâu sắc, đáng nhớ của cán bộ, chiến sỹ Mặt trận 379 đã có một thời gian tình nguyện làm nhiệm vụ quốc tế được rèn luyện và chiến đấu, công tác, học tập trên đất nước triệu voi láng giềng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào anh em.

Hai là, Báo cáo quá trình tổ chức và sinh hoạt tự nguyện của các đồng chí CCB Ban liên lạc Mặt trận 379 của 4 xã thị trấn của huyện Mộc Châu (từ tháng 3/2022 đến nay); đồng thời, thống nhất một số phương hướng tổ chức sinh hoạt năm 2023 và những năm tiếp theo.

Về lịch sử thành lập Mặt trận 379

Cách đây 44 năm, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và giúp đỡ nước bạn Lào thân thiết, Chủ tịch nước đã ký xác lệnh số 63/SL-CTN, thành lập Binh đoàn 678 thuộc Bộ Quốc phòng, có nhiệm vụ cùng nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang Lào xây nền kinh tế, nền quốc phòng toàn dân vững mạnh trong cả nước Lào, góp phần tăng cường và bảo vệ khối liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào.

Đến năm 1979, Binh đoàn được bổ sung thêm mặt trận 379 quân tình nguyện Bắc Lào, làm nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu; phối hợp cùng quân giải phóng nhân dân lào chiến đấu truy quyết phỉ (Vàng Pao), góp phần xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng và lực lượng vũ trang cách mạng Lào.

Đảng và Nhà nước, quân đội luôn ghi nhớ công lao của cán bộ chiến sỹ mặt trận 379 trong những năm, tháng xây dựng, chiến đấu gúp đỡ nhân đân các dân tộc Lào. Đồng thời khẳng định ủnh đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân Việt Nam và Lào sẽ mãi được lịch sử khắc ghi. Càng trong gian lao thử thách, mối tình đoàn kết đó càng khăng khít và bền chặt.

Trong thời kỳ mới hiện nay, các đồng chí CCB đã từng tham gia mặt trận 379 vẫn tiếp tục động viên, giúp đỡ nhau phát huy truyền thống cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chăm lo xây dựng và phát triển kinh tế gia đình góp phần xây dựng quê hương Mộc Châu trở thành các phường, hướng tới phát triển lên thị xã Mộc Châu vào năm 2025.

BLL CCB mặt trận 379 tại Mộc Châu thường xuyên kiện toàn tổ chức và hoạt động đúng hướng thực hiện những nhiệm vụ đề ra, chủ động, sáng tạo trong thực hiện quy chế của ban liên lạc. Tuyên truyền và vận động các cựu chiến binh và người thân gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương, hương ước, quy ước của tiểu khu, bản nơi cư trú . Đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa chia sẻ giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Đại tá Bùi Văn Nhự - Chủ tịch Hội CCB huyện Mộc Châu phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thể theo nguyện vọng của những CCB đã từng có thời gian làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Lào, nay tuy đã về đời thường hay chuyển ngành sang môi trường công tác khác, song mong muốn các các hội viên thành lập ra BLL, có một tổ chức để quy tụ những CCB, nhằm khơi dậy niềm tự hào động viên của các CCB luôn phát huy truyền thống cao đẹp bộ đội Cụ Hồ, gìn giữ tình cảm ký ức, vui buồn, gian khổ có nhau trong những năm tháng cuộc đời quân ngũ.

Với nguyện vọng thiết tha của các hội viên, ngày 15/3/2015, được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của UBND Thị trấn Mộc Châu đã quyết định thành lập Ban liên lạc CCB Mặt trận 379 Mộc Châu. Từ đó, Ban liên lạc CCB Mặt trận 379 Mộc Châu đã ra mắt và đi vào hoạt động cho đến nay, đã được 8 năm.

Các hội viên CCB, các đồng chí tham dự tại buổi gặp mặt.

Về kết quả 8 năm hoạt động của Ban liên lạc CCB Mặt trận 379 Mộc Châu, như sau:

1- Ban liên lạc đã nhanh chóng quy tụ những hội viên có đủ tư cách, tâm huyết, nhiệt tình đã là những người luôn gương mẫu, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương đã bầu ra lãnh đạo Ban liên lạc; 01 Trưởng ban; 02 phó ban, 04 ủy viên. Phân công các thành viên phụ trách chỉ hội cùng các hội viên  chủ động duy trì hoạt động theo quy chế của Ban liên lạc đã đề ra.

Hiện nay Ban liên lạc có 58 hội viên, được phân chia thành 2 chi hội: Chi hội 1 thuộc Thị trấn Nông trường Mộc Châu (xã Mường Sang; và xã Đông Sang) gồm có 28 hội viên. Chi hội 2 thuộc Thị trấn Nông trường Mộc Châu, gồm có 30 hội viên.

2- Ban liên lạc đã xây dựng được quy chế hoạt động, có 4 nội dung chính, quy định những nội dung cụ thể về cơ cấu, tổ chức, nội dung hoạt động nhiệm vụ của Thường trực ban liên lạc, các chỉ hội và quy chế để năm hoạt động, các chi hội đã luôn bám vào quy chế để hoạt động, duy trì nghiêm túc chế độ sinh hoạt trong năm. Các chị hội đã tổ chức sinh hoạt nhằm đánh giá quá trình thực hiện trong 1 năm hoạt động của BLL đề ra phương hướng công tác năm đó. Kịp thời thăm hỏi động viên đối với hội viên và thân nhân của hội viên trong những lúc ốm đau, rủi ro hoạn nạn.

Trong năm, đã tổ chức thăm hỏi được 16 hội viên, 2 đồng chí chính sách, 9 thân nhân hội viên ốm đau phải đi bệnh viện, viếng 3 cụ qua đời. Vật chất tuy không lớn nhưng đã ấm lên tình nghĩa và nghĩa tình. Đặc biệt khi bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ của hội viên không may qua đời các chỉ hội đã bố trí anh em hội viên thường xuyên túc trửc giúp đỡ gia đình và cùng Ban liên lạc thành lập đoàn đến phúng viếng và chia buồn cùng gia đình nghiêm trang, kịp thời và chu đáo.

3- Kinh phí hoạt động của Ban liên lạc: Ngay từ những ngày đầu thành lập, BLL đã xác định để duy trì hoạt động có hiệu quả với tinh thần tự nguyện đã được xây dựng thành quỹ chế mỗi hội viên đóng góp 500.000 đồng vào chân quỹ cố định ban đầu, số tiền này gửi vào ngân hàng lấy lãi, hỗ trợ kinh phí cho ban hoạt động. Hội phí đóng thường xuyên hàng năm, nguồn kinh phí này đùng để hồi thám ốm đau hội viên và thân nhân hội viên. Qua các năm thực hiện công tác theo dõi, quản lý thu chi tài chính rõ ràng, minh bạch, chỉ tiêu hợp lý, đúng quy chế đề ra.

Rất vui mừng và phấn khởi từ ngày thành lập BLL CCB Mặt trận 319 đến nay, anh em hội viên rất phấn khỏi, nhiệt tình tham gia và ủng hộ cao, nhiều đồng chí hiện nay còn đang công tác trong cơ quan, nhà nước nhưng khi có việc như thăm hỏi, ốm đau,.. Việc chia buồn với gia đình hội viên đều thu xếp thời gian tham gia đầy đủ với ý thức và trách nhiệm cao.

Đội ngũ cán bộ thường trực BLL, nhất là các chỉ hội trưởng, chi hội phó đã nhiệt tình, chủ động trong công việc, không kể thời gian, giờ giấc, hết mình với công việc được giao. Chính sự cố gắng nhiệt tình của cán bộ, hội viên là động lực, tiền đề để xây dựng Ban liên lạc ngày một phát triển hơn nữa.

Đại úy Nguyễn Đức Cường - Trưởng Ban liên lạc CCB Mặt trận 379 phát biểu.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2022, năm 2023 Ban liên lạc cần tập trung vé một số nội dung cụ thể như sau:

1. Ngay trong buổi gặp mặt hôm nay, đội ngũ cán bộ Thường trực Ban liên lạc và lãnh đạo các chi hội trao đổi, thống nhất quy chế hoạt động, để tiếp tục duy trì hoạt động của BLL đạt hiệu quả cao.

2. BLL và các hội viên nêu cao tình thần trách nhiệm, phát huy tốt bản chất bộ độ Cụ Hồ trong mọi lúc, mọi nơi, nghiêm túc thực hiện quy chế đã được xây dựng tham gia với ý thức tư giác cao, gương mẫu thực hiện thời gian, giờ giấc sinh hoạt. Thu xếp công việc hợp lý, tham gia đầy đủ các nội dung hoạt động của BLL đề ra, việc tổ chức thăm hỏi động viên hội viên và thân nhân hội viên được chu đáo, kịp thời. Xây dựng tình cảm chân thành, đoàn kết giữa hội viên với nhau.

3- Trong công tác quản lý và sử dụng quỹ, hội phí, phải được theo dõi khoa học, chi tiêu đúng nội dung đã đề ra. Xem xét nguồn kinh phí để bố trí thường xuyên còn lại sẽ gửi tiếp vào ngân hàng, để nguồn kinh phí ngày một phát triển.

Các đồng chí CCB, hội viên tham gia các tiết mục văn nghệ, giao lưu ca hát tại buổi gặp mặt.

Thay mặt lãnh đạo BLL CCB Mặt trận 379, gửi lời bày tỏ trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến phát biểu, xây dựng, động viên quý báu của các hội viên, để bổ sung vào bản báo cáo kết quả tổ chức và sinh hoạt của Ban liên lạc CCB Mặt trận 379 năm 2022; Phương hướng tổ chức sinh hoạt năm 2023 và những năm tiếp theo được hoàn thiện và phát triển hơn nữa.

Những năm đầu đi vào hoạt động của BLL còn nhiều bỡ ngỡ, kinh nghiệm còn hạn chế, nội dung hoạt động chưa nhiều, mong rằng dược tiếp thu những kinh nghiệm của BLL bạn, sự đóng góp của các hội viên trong BLL để đưa chất lượng hoạt động của BLL ngày một tốt hơn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...