Bản tin Hòa Nhập 10/07/2021: Người lao động và thuê lao động bị ảnh hưởng Covid-19 được hỗ trợ ra sao?

2021-07-10 11:00:00
Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, sáng 10/7, 2.000.040 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). 

Hơn 2 triệu liều vaccine Moderna phòng COVID-19 đã về đến sân bay Nội Bài. Ảnh: UNICEF

Lô vaccine này nằm trong số 80 triệu liều vaccine mà Tổng thống Hoa Kỳ cam kết cung ứng từ nguồn vaccine trong nước hồi tháng 5/2021, trong đó xấp xỉ 41 triệu liều được phân phối thông qua Cơ chế COVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.

Việt Nam đã thành công trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 kể từ năm 2020. Tuy nhiên, do nguồn cung vaccine hạn chế trên toàn cầu, tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam còn ở mức thấp. Cho đến nay, chỉ khoảng 4% dân số đã được tiêm vaccine trong khi số ca lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần qua.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận vắc-xin, ông Christopher Klein, Đại diện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, chia sẻ: "Lô vắc-xin này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống Covid-19. Nó mang đến cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường."

Mỹ cam kết hợp tác với các đối tác trên toàn cầu trong nỗ lực chấm dứt những tác động của đại dịch đối với sức khỏe người dân và nền kinh tế. Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Mỹ đã đóng góp 2 tỉ USD cho Liên minh Toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ mua sắm và vận chuyển vắc-xin Covid-19 đến 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình. 

Với dự kiến tài trợ thêm 2 tỉ USD đến năm 2022, Mỹ sẽ trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Cơ chế COVAX. Đóng góp cho Cơ chế COVAX là hỗ trợ đảm bảo tiếp cận vắc-xin Covid-19 cho những nhóm dân số có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, bao gồm đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu. 

Ngoài lô vắc-xin hôm nay, Việt Nam trước đó đã tiếp nhận 2.493.200 liều vắc-xin AstraZeneca thông qua Cơ chế COVAX. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng với UNICEF là đối tác triển khai chính.

BHXH Việt Nam triển khai Nghị quyết 68 hỗ trợ lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

Quang cảnh buổi họp - Ảnh: BHXH Việt Nam

Chiều 9/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 điểm cầu thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên toàn quốc.

Ông Trần Đình Liệu cho biết 4 đợt dịch COVID-19 đã gây ra những thiệt hại rất nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là khối du lịch, vận tải, nhà hàng, khách sạn.

Ngày 1/7, Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đến ngày 7/7, Thủ tướng Chính phủ có quyết định quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trong đó, có 3 chính sách liên quan trực tiếp đến ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam, gồm giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. 

Ngành cũng xác nhận trong 6 chính sách hỗ trợ thiết thực khác liên quan đến 2 đối tượng trên.

Để thực hiện tốt nghị quyết và quyết định trên của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, ông Liệu cho hay Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết các đơn vị trực thuộc và bảo hiểm xã hội các tỉnh, TP trực thuộc trung ương thực hiện các quy trình sau: 

1. Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

2. Xác nhận danh sách người lao động tham gia đào tạo.

3. Chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

4. Xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; danh sách người lao động ngừng việc; danh sách lao động.

5. Giải quyết giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Theo ông Liệu, để thực hiện các quy trình này, các đơn vị có thể nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội qua giao dịch điện tử, cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc gửi hồ sơ giấy (trường hợp chưa giao dịch điện tử).

"Việc triển khai hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời, không được phát sinh thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào theo quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và công văn hướng dẫn của ngành. Phải chủ động trong việc xác nhận, tiếp nhận hồ sơ đề nghị, không để tình trạng nhận hồ sơ rồi trả lại đề nghị bổ sung", phó tổng giám đốc Trần Đình Liệu chỉ đạo.

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị công an làm rõ vụ phóng viên bị truy sát

Ngày 9/7, ông Phan Hữu Minh - Trưởng Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam - đã ký Công văn số 18/CV/HNB-BKT gửi Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đề nghị làm rõ việc nhà báo Nguyễn Nhật H. (công tác tại Tạp chí Kinh tế và Đồ uống) bị một số đối tượng dùng cuốc sắt tấn công, hành hung gây thương tích, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe khi đang tác nghiệp tại xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Hội Nhà báo Việt Nam, vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến tâm lý của những người làm báo.

Công văn của Hội Nhà báo Việt Nam gửi Công an tỉnh Hà Tĩnh đề nghị làm rõ vụ nhà báo Nguyễn Nhật H. bị tấn công.

Công văn nêu: "Với chức năng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và chính đáng của phóng viên, nhà báo, hội viên. Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật. Sau khi có kết quả thông báo với cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam (qua Ban Kiểm tra).".

Vòng loại U23 châu Á 2022: Giấc mơ Thường Châu trở lại

Lễ bốc thăm chia bảng vòng loại U23 châu Á 2022 đã được tiến hành theo hình thức trực tuyến vào ngày 9-7 tại Tashkent (Uzbekistan). Theo đó, tuyển Việt Nam rơi vào bảng đấu có Myanmar, Hồng Kông (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc).

42 đội tuyển U23 châu Á sẽ được chia vào bảng 11 bảng, thi đấu vòng tròn một lượt để tìm ra 11 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. U23 Việt Nam được phân vào nhóm hạt giống số một cùng 4 đội Hàn Quốc, Úc, Thái Lan và CHDCND Triều Tiên.

5 bảng đấu khu vực Đông châu Á
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Điều kiện triển khai xây dựng thị trường bán lẻ điện tại Việt Nam

Các nguyên tắc chính về các điều kiện tiên quyết để hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh ở Việt Nam đã được quy định tại Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2093/QĐ-BCT ngày 7/8/2020 của Bộ Công Thương.
2023-06-09 14:00:04

VPBank thành lập khối Quản trị, Phân tích Dữ liệu, đẩy mạnh ứng dụng AI vào vận hành

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng cường ứng dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong việc thúc đẩy giá trị kinh doanh, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức thành lập Khối Quản trị và Phân tích dữ liệu (EDA).
2023-06-09 11:06:22

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00
Đang tải...