Bản tin Hoà Nhập ngày 13/11/2021: Khách du lịch Việt chưa thể xuất nhưng khách ngoại có thể nhập

2021-11-13 08:00:00 0 Bình luận
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thời gian này ngành du lịch mới ưu tiên đón khách quốc tế đến Việt Nam, chưa thể đưa khách Việt Nam ra nước ngoài.

Khách quốc tế tham quan Tam Cốc, Ninh Bình (Ảnh: tuổi trẻ)

Mở cửa du lịch: Chưa đưa khách Việt đi vì 'không có đường về'

Theo thông tin trên Báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trùng Khánh giải đáp tại buổi tọa đàm Thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam, do Tổng cục Du lịch cùng phối hợp với một số đơn vị tổ chức ngày 12/11, thời gian này ngành du lịch mới ưu tiên đón khách quốc tế đến Việt Nam, chưa thể đưa khách Việt Nam ra nước ngoài.

Tại buổi tọa đàm, phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường nêu một số khúc mắc trong tổ chức thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam hiện nay như chỉ giới hạn đón khách ở một số thị trường trọng điểm, hạn chế quốc tịch và nơi xuất phát của khách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của đợt thí điểm đón khách này.

Ông Cường phân tích, kế hoạch đón khách quốc tế của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch ưu tiên vào các thị trường trọng điểm, trong đó Trung Quốc là thị trường trọng điểm lớn nhất của Việt Nam, nhưng hiện nước này đang thực hiện nghiêm ngặt hạn chế công dân ra nước ngoài và về nước. 

Đặc biệt, hiện nay nhu cầu khách Việt Nam đi du lịch quốc tế là có, các công ty du lịch có thể đưa khách đi nhưng đường về thì rất khó khăn.

"Chưa có đường nào để nhận lại khách đi du lịch nước ngoài quay trở lại, nếu có sẽ phải chờ các chuyến bay giải cứu. Rồi khách Việt Nam khi ra nước ngoài về có phải cách ly 7 ngày hay 14 ngày không? Kế hoạch mở cửa du lịch đang quên rằng ta muốn mở cửa đón khách quốc tế thì cũng phải tạo điều kiện cho khách du lịch Việt Nam đi nước ngoài và trở lại an toàn", ông Cường nói.

Ông Cường cho biết khi chưa mở cho khách Việt Nam ra nước ngoài thì hàng không chỉ đón khách đến "không được một đồng nào cả", chỉ thu được một chút phí trong khi phải phục vụ nhiều.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết thời gian này mới ưu tiên đón khách quốc tế đến Việt Nam, thời gian tới Tổng cục Du lịch sẽ tham mưu Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch để trình Chính phủ cho phép cả khách Việt Nam ra nước ngoài.

"Phải làm dần từng bước, không thể một bước làm ngay được", ông Khánh nói.

Ông Khánh cũng cho biết, ngoài hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam mà Tổng cục Du lịch đã ban hành, tổng cục cũng đang xây dựng dự thảo, cố gắng mô hình hóa lại các quy trình đón khách để dễ áp dụng.

Ngày đầu Hà Nội thí điểm đổi xe máy: Ít xe cũ, ít người biết

Đo kiểm khí thải xe máy tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ảnh: tuoitre)

Ngày 12/11, Hà Nội tổ chức chương trình "Thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Thủ đô". Chương trình này nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe môtô, xe gắn máy cũ đang lưu hành, thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông hiệu quả.

Theo ghi nhận của VTC News, trong ngày đầu tiên thực hiện thí điểm, đại lý SYM tại số 85 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội bố trí 8 nhân viên phục vụ chương trình đo khí thải, tư vấn cho khách hàng việc thu hồi xe cũ. Theo anh V.M.T., kỹ thuật viên trưởng, đơn vị này sẽ kiểm tra lọc gió, bugi, máy và thay dầu sau đó kiểm tra lại, nếu xe vẫn chưa đạt tiêu chuẩn thì sẽ thông báo, tư vấn cho khách để tìm hướng giải quyết.

"Đối với xe máy đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 5 hãng xe Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM, người dân có nhu cầu chuyển đổi sang xe máy mới sẽ được tư vấn, hướng dẫn. Nếu đáp ứng các điều kiện của chương trình, chủ phương tiện sẽ nhận được các mức hỗ trợ tối đa lên đến 4 triệu đồng", anh V.M.T. cho hay.

Trong ngày đầu tiên thực hiện thí điểm, lượng khách hàng biết được thông tin còn khá ít. Đa số là xe khách hàng đang sử dụng từ năm 2013 đến nay, không có xe nào từ năm 2002 để thực hiện đổi cũ lấy mới. 

Tại một số đại lý trên đường Trần Khánh Dư, Nguyễn Khánh Toàn,... số lượng người dân biết được thông tin để tham gia chương trình hầu như không có.

Là một trong những vị khách đầu tiên trải nghiệm, anh P.M.H. (trú tại quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) cho biết: "Xe tôi đi cũng lâu chưa bảo dưỡng. Hôm nay tôi tới cửa hàng được nhân viên hãng tư vấn về dịch vụ đo kiểm khí thải xe máy nên tham gia. Các thủ tục đăng ký tham gia việc đo khí thải này cũng khá đơn giản, mọi thắc mắc đều được nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ". thông trên VTC News

Chương trình do Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), Viện Khoa học & Công nghệ giao thông vận tải (ITST) với sự đồng hành của Trung tâm Sống & Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) trong khuôn khổ dự án “Chung tay vì Không khí sạch” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Chương trình bao gồm 4 hoạt động: đo kiểm khí thải, thí điểm tiếp nhận xe mô tô, xe gắn máy cũ mà người dân thải bỏ và hỗ trợ chuyển đổi sang xe máy mới, khảo sát ý kiến người dân về tác động của chính sách kiểm soát khí thải xe máy.

Đối với xe máy đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 5 hãng xe trên có nhu cầu chuyển đổi sang xe máy mới sẽ được tư vấn, hướng dẫn, nếu đáp ứng các điều kiện của Chương trình sẽ nhận được các mức hỗ trợ từ các hãng xe tối đa lên đến 4 triệu đồng (khoản hỗ trợ tùy theo chính sách khuyến mại của từng hãng xe và giảm giá trực tiếp trên giá xe mới).

Chủ phương tiện cũng được kiểm tra miễn phí khí thải xe máy khi chủ động mang xe thuộc 5 hãng trên đến 8 điểm kiểm định hiện có tại các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hà Đông.

TP. Hồ Chí Minh: Chia sẻ yêu thương tới trẻ em khuyết tật mồ côi

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch VREC & HREC đại diện trao 100 triệu đồng cho Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Thành phố (Ảnh: congthuong)

Thông tin trên Báo Công Thương, cô Hoàng Thị Khánh - Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP. Hồ Chí Minh: Hội còn có một trường dạy nghề cho các em ở Hóc Môn, vào thời điểm đông nhất cũng hơn 100 em theo học, còn hiện tại thì không còn nhiều vì dịch bệnh. Ngày thường thì việc nuôi dạy các em vốn đã khó khăn, thì nay dịch Covid còn khó khăn gấp bội khi nguồn lực bị hạn chế, mà đầu ra để các em có công ăn việc làm cũng không nhiều.

Mới đây, Hội đã được tiếp nhận 10 tấn gạo và 100 triệu đồng của Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam (VREC) và Câu lạc bộ Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HREC) thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố trao tặng, hỗ trợ hơn 2.000 em trong cả thành phố, chia ra rất nhiều mái ấm và nhà tình thương.

Tại buổi tiếp nhận, ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch VREC và HREC chia sẻ rằng: Các em là những bông hoa nhỏ rất cần sự che chở, nâng niu của xã hội. Hành trình thiện nguyện không bao giờ là đủ, nhưng tôi tin thêm một tấm lòng, cuộc sống của các em lại thêm ấm áp và được cải thiện tốt hơn

“Tuy dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát, nhưng đời sống của người dân vẫn còn rất khó khăn, vất vả, đặc biệt những đối tượng cần sự giúp đỡ của xã hội. Chính vì vậy, VREC và HREC rất quan tâm và muốn chia sẻ đến các em nhỏ có sự không may về hoàn cảnh hoặc bị khiếm khuyết”- ông Nguyễn Quốc Bảo cho biết trên Báo Công Thương.

Theo bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Thành phố trân trọng ghi nhận và cảm ơn các đơn vị, doanh nghiệp thời gian qua đã đồng hành cùng Thành phố tham gia các hoạt động an sinh xã hội, ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bà Tô Thị Bích Châu mong rằng các đơn vị, doanh nghiệp sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ, lan tỏa tinh thần đoàn kết, sẻ chia tiếp tục tham gia các hoạt động an sinh xã hội này trong thời gian tới.

Hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên: Huyện Lệ Thủy; Quảng Bình không thể rà soát, thống kê.

Theo thông tin trên VTC News Ngày 12/11, UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, liên quan đến hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên vào năm 2020, UBND huyện đã yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê, báo cáo bằng văn bản. Tuy nhiên, công tác thống kê vẫn chưa thể thực hiện được như yêu cầu của Bộ Công an.

Lãnh đạo UBND huyện Lệ Thủy cho hay, lý do là khi ca sĩ Thủy Tiên về hỗ trợ người dân sau đợt lũ cuối năm 2020, cô và đoàn đã về thẳng địa phương mà không thông qua UBND huyện.

Khi về các xã, ngoài một số lượng nhất định như kế hoạch ban đầu, Thủy Tiên cũng chủ động hỗ trợ tiền mặt cho một số người dân theo kiểu tùy tâm, tùy người, không cố định mức tiền cụ thể nên công tác thống kê gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, tháng 10/2021, UBND huyện Lệ Thủy đã yêu cầu các địa phương cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, chất liệu điện tử liên quan đến hoạt động từ thiện của bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) trên địa bàn huyện năm 2020.

Ngay sau đó, huyện Lệ Thủy đã có văn bản triển khai việc này về các xã phường. Tuy nhiên, kết quả thu được hiện chưa đạt như yêu cầu của Bộ Công an.

Lâm Đồng: Sạt lở tại đèo Mimosa đe dọa nhiều khách sạn và nhà dân

Vị trí sạt lở ngay đầu đường đèo Mimosa (phường 10, TP Đà Lạt), thuộc taluy âm. (Ảnh:TTXVN)

Theo Báo Tin tức; Thông tin ban đầu, vụ sạt lở xảy ra khoảng 15 giờ chiều 12/11 khi trời đang khô ráo. Vị trí sạt lở ngay đầu đường đèo Mimosa (Phường 10, thành phố Đà Lạt), thuộc taluy âm. Đoạn sạt lở chạy dài phía sau nhà dân khoảng 50m, tạo thành một lòng chảo, chôn vùi rất nhiều đồ đạc, vật dụng, mái tôn của các nhà dân, khách sạn phía bên trên. Thậm chí có công trình còn bị hở cả phần móng, một số nhà dân bị nứt tường sau vụ sạt lở, nhìn rất nguy hiểm.

Sau khi sự cố xảy ra, cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt đã đến phong tỏa hiện trường, bố trí di dời 7 hộ dân dọc mặt đường đèo Mimosa đến nơi an toàn để tránh nguy hiểm. Được biết, ngoài người dân địa phương còn có nhiều khách du lịch đang lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn trong khu vực này đã được di dời.

Theo ông Tôn Thất Thanh Vũ, Chủ tịch UBND Phường 10 (thành phố Đà Lạt), nguyên nhân sự cố chưa được xác định chính xác nhưng có thể do mấy ngày qua trời mưa liên tục làm nền đất bị suy yếu và dẫn đến vụ việc. Lực lượng chức năng đang thống kê thiệt hại và khối lượng đất đá bị sạt lở để có hướng giải quyết sự cố này.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...