Bản tin Hoà Nhập ngày 2/10/2021: Bắt đầu phạt nguội người hút thuốc nơi công cộng từ cuối năm 2021

2021-10-02 08:00:00
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành có sân bay cho ý kiến đối với kế hoạch khai thác vận tải hàng không nội địa giai đoạn 1, dự kiến áp dụng từ 5/10/2021.

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử năm 2020 tăng 18 lần so với năm 2015

Thí điểm xử phạt 'nguội' người vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có báo cáo Quốc hội kết quả hoạt động và quản lý, sử dụng Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019 – 2020. Theo Bộ Y tế, năm 2015, ước tính số nam giới trưởng thành hiện đang hút thuốc lá khoảng 15,2 triệu người, đến năm 2020, ước tính khoảng 14,8 triệu người.

Như vậy, có 600 nghìn nam giới đã bỏ thuốc lá, tuy nhiên, số nữ giới hút thuốc mới ước tính 200 người trong năm 2020. Đáng lưu ý, tỉ lệ hút thuốc lá điện tử năm 2020 so với năm 2015 thì nam giới tăng 14 lần, nữ giới tăng 10 lần.

Để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Quỹ đang hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng phần mềm tiếp nhận phản ánh của người dân về việc thực thi môi trường không khói thuốc.

Cuối năm 2021, phần mềm dự kiến sẽ được thực hiện thí điểm tại 2 quận của thành phố Hà Nội, và phối hợp với Bộ Công an, Thanh tra Bộ Y tế để xử phạt “nguội” về vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng.

Bộ Y tế đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt, trong đó có quy định tăng mức thuế này đối với các sản phẩm có hại cho sức khỏe, trong đó có thuốc lá.

“Tăng thuế và giá thuốc lá là biện pháp hiệu quả nhất để giảm sử dụng thuốc lá. Theo các bằng chứng tổng hợp của WHO thì tăng thuế để giá bán thuốc lá tăng 10%, sẽ làm giảm tiêu thụ khoảng 4 - 5%”, Bộ Y tế cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng kiến nghị xây dựng quy định nhằm quản lý hoạt động kinh doanh các sản phẩm thuốc lá mới xuất hiện, như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng và các sản phẩm thuốc lá mới khác xuất hiện trên thị trường.

Báo cáo của Chính phủ khẳng định, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử tập trung cao ở nhóm 15 – 24 tuổi.

Thực tế cho thấy hiện nay mặc dù chưa được phép nhưng tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên Việt Nam đã gia tăng. Khi cho phép kinh doanh hợp pháp thì tỷ lệ sử dụng sẽ tăng mạnh do dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng sẽ tăng nhanh, do đây là sản phẩm hướng nhiều đến đối tượng khách hàng trẻ tuổi và là sản phẩm gây nghiện.

“Chính sách sản xuất, kinh doanh đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và một số sản phẩm thuốc lá mới sẽ có nhiều tác động đối với xã hội, môi trường, đặc biệt là tác động lớn đối với sức khỏe người dân nên càng phải có nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng đầy đủ, thận trọng trước khi đề xuất các chính sách quản lý cụ thể và trong quá trình xây dựng các chính sách này cần đặt vấn đề sức khỏe người dân là vấn đề ưu tiên hàng đầu”, Bộ Y tế cho hay.

Cục Hàng không đề xuất mở bay lại giữa các địa phương từ ngày 5/10

Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành có cảng hàng không, sân bay để xin ý kiến về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các đơn vị này có ý kiến đối với kế hoạch khai thác vận tải hàng không nội địa giai đoạn 1, dự kiến áp dụng từ 5/10/2021.

“Ý kiến của các tỉnh, thành phố có các cảng hàng không, sân bay sẽ là cơ sở để Cục Hàng không quyết định việc cấp phép khai thác các đường bay đi/đến các cảng hàng không nằm trên địa bàn các tỉnh, thành phố,” ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Trong văn bản, Cục Hàng không Việt Nam không tiến hành hỏi ý kiến Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, trong phụ lục, đối với các chặng bay từ các địa phương khác, Cục Hàng không vẫn đưa hành trình đến Hà Nội, chủ động xin ý kiến của các địa phương về việc nối đến chuyến với Thủ đô, để khi Hà Nội sẵn sàng thì sẽ tăng tính chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bay.

Văn bản nêu rõ, đường bay khai thác từ Đà Nẵng đi/đến các địa phương tổng số 43 chuyến bay; đường bay khai thác đi/đến Lâm Đồng có 23 chuyến, từ thành phố Hải Phòng đi/đến các địa phương 20 chuyến; từ Thành phố Hồ Chí Minh đi/đến các địa phương tổng số 132 chuyến.

Đường bay từ Thanh Hóa đi/đến các địa phương là 11 chuyến; từ Cần Thơ đi/đến các địa phương 11 chuyến; từ Nghệ An đi/đến các địa phương 19 chuyến; từ Đắk Lắk đi/đến các địa phương là 14 chuyến; từ Khánh Hòa đi/đến các địa phương 20 chuyến; từ Điện Biên đi/đến các địa phương 2 chuyến; từ Thừa Thiên Huế đi/đến các địa phương 9 chuyến; từ Kiên Giang đi/đến các địa phương 24 chuyến; từ Gia Lai đi/đến các địa phương 9 chuyến; từ Phú Yên đi/đến các địa phương 7 chuyến.

Đường bay từ Bình Định đi/đến các địa phương 11 chuyến; từ Quảng Nam đi/đến các địa phương 8 chuyến; từ Bà Rịa-Vũng Tàu đi/đến các địa phương 15 chuyến; từ Quảng Bình đi/đến các địa phương 6 chuyến; từ Quảng Ninh đi/đến các địa phương 3 chuyến.

Hành khách đi máy bay ngoài việc phải tuân thủ “Thông điệp 5K,” khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế sẽ phải xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh.

Trường hợp khách đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng sẽ không cần phải xét nghiệm.

Hơn 200 người khuyết tật tại Bắc Ninh được trao tặng xe lăn

Tại chương trình, 15 chiếc xe lăn được trao cho 15 người khuyết tật.

Sáng 1/10, Sở LĐ,TB&XH phối hợp với Samsung Việt Nam (đơn vị tài trợ) tổ chức trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Trong đợt này, 210 chiếc xe lăn (trong đó 10 xe lăn dành cho trẻ em khuyết tật) cùng các phần quà của nhà tài trợ được trao tặng cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Tại chương trình, 15 chiếc xe lăn được trao cho 15 người khuyết tật, các phần quà còn lại sẽ được chuyển tới người khuyết tật thông qua UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH đã trao Bằng chứng nhận tài trợ cho đại diện các đơn vị: Công ty TNHH Samsung Electronic, Công ty Samsung Display và Công ty Samsung SDI.

Hiện, toàn tỉnh có gần 20.000 người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng, những năm qua tỉnh Bắc Ninh luôn chú trọng quan tâm và có những chính sách, hoạt động hỗ trợ ở mức cao hơn so với quy định chung của cả nước. Đặc biệt, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự chăm lo từ cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, qua đó giúp người khuyết tật ổn định cuộc sống.

Hải Phòng mở cửa các khu du lịch đón khách nội tỉnh từ đầu tháng 10

Cụ thể, người từ các địa phương về Hải Phòng phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ. Những người ở các địa phương thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 không được ra khỏi nơi đang giãn cách. Trường hợp bất khả kháng về Hải Phòng phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày và phải tự trả phí.

Những người đến từ các khu vực khác, gồm người được công bố khỏi bệnh COVID-19, áp dụng cách ly 7 ngày tại nhà, xét nghiệm âm tính thì kết thúc cách ly; những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ cách ly tập trung 14 ngày, sau đó cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

Người già, trẻ nhỏ, người bệnh lý nặng cần có người chăm sóc thì tự cách ly tại nhà 14 ngày, nếu âm tính thì theo dõi thêm 7 ngày.

Đối với những người trở về từ các địa phương áp dụng chỉ thị 15 và chỉ thị 19, với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và đã qua 14 ngày sẽ thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, tuân thủ 5K; với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với những chuyên gia nhập cảnh làm việc tại Hải Phòng, thành phố áp dụng đối với người tiêm đủ 2 mũi vắc xin qua 14 ngày thì thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, sau đó cách ly y tế tại nơi lưu trú thêm 7 ngày tiếp theo, nếu âm tính thì kết thúc cách ly; đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi sẽ phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, nếu âm tính thì tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú thêm 7 ngày nữa.

Ngoài việc điều chỉnh các quy định về phòng chống dịch trên địa bàn, TP Hải Phòng cũng cho phép thực hiện và điều chỉnh một số hoạt động.

Theo đó, cho phép mở lại các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh. Khách và người đến tham quan phải đảm bảo có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc có chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin qua 14 ngày; những bệnh nhân được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định.

Các cơ sở lưu trú được tổ chức ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ phục vụ khách đang lưu trú; nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm ít nhất 1 mũi, định kỳ xét nghiệm 1 lần/tuần. Các cơ sở lưu trú, ban quản lý, điểm du lịch, di tích lịch sử, các doanh nghiệp lữ hành chịu trách nhiệm kiểm tra khách du lịch vào tham quan và chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo thành phố.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động để phục vụ cho nhu cầu người dân thành phố, tuy nhiên phải đảm bảo không quá 20 người cùng 1 thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất của cơ sở đó.

Thành phố cũng cho phép các hoạt động thể dục thể thao tại các điểm công cộng, thể thao ngoài trời, các cơ sở kinh doanh dịch vụ luyện tập thể thao, gym, yoga, bể bơi, nhưng phải thực hiện nghiêm 5K.

Đối với đám cưới, đám hỏi không mời người từ vùng dịch, các trung tâm tiệc cưới được hoạt động nhưng không được vượt quá 50% chỗ ngồi. Với đám hiếu, rút ngắn thời gian và không tổ chức quá 30 người và không được quá 5 đoàn viếng cùng thời điểm, thực hiện 5K.

Đối với vận tải xe khách: xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng và xe khách chạy trong nội tỉnh chỉ sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có lịch trình; lái xe phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và được xét nghiệm hằng tuần. Đối với các xe container, xe vận tải hàng hóa, xe khách liên tỉnh ra vào thành phố thì lái, phụ xe phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Các hoạt động tiếp tục dừng để phòng chống dịch COVID-19 bao gồm: các cơ sở kinh doanh karaoke, massage, Internet, trò chơi điện tử, các quán bar, vũ trường, pub; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, các hoạt động tập trung đông người.

Xe buýt, taxi, xe công nghệ, xe du lịch... ở TP.HCM sẽ chạy lại từ ngày 5/10

Từ ngày 5-10, TP.HCM khởi động lại hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ.

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản về việc hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn TP và một số trường hợp cần thiết giữa TP.HCM với các tỉnh, TP kể từ ngày 1/10 cho đến khi có hướng dẫn mới.

Theo đó Từ ngày 5/10, vận tải hành khách bằng xe buýt sẽ tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tuỳ theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực, theo quyết định công bố của Sở GTVT.

Vận tải hành khách bằng xe taxi: Mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở  GTVT TP.HCM).

Trường hợp vận chuyển hành khách bằng xe du lịch: Mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 30% số xe quản lý (theo số liệu biển hiệu đã đăng ký với Sở GTVT TP.HCM).

Đối với xe vận tải hành khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách: được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở  GTVT TP.HCM).

Cho phép các phương tiện không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách hoạt động như sau: Hoạt động phục vụ các chương trình du lịch được Sở Du lịch, UBN các quận huyện, TP Thủ Đức tổ chức; theo kế hoạch vận chuyển của ngành y tế, Xe vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Các phương tiện đăng ký hoạt động (theo đề xuất của các đơn vị) sẽ được Sở GTVT cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR) theo hướng dẫn tại Phụ lục 1.

Trong quá trình hoạt động và căn cứ vào nhu cầu đi lại và tình hình kiểm soát dịch COVID-19, Sở GTVT tiếp tục điều chỉnh số lượng phương tiện hoạt động phù hợp.

Dịch vụ kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, xe máy không được phép hoạt động.​​​​​​​

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ

Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) khóa 2024 từ ngày 1-2 đến ngày 1-5-2023.
2023-02-02 09:06:38

Hiệu quả vốn vay ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn An Giang

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
2023-02-02 08:57:03

Phạt rạp phim không giảm giá cho người có công, người khuyết tật

Xử phạt rạp chiếu phim nếu không miễn giảm giá vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em… Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.
2023-02-02 08:00:00

TP.HCM yêu cầu nhanh chóng sản xuất kinh doanh trở lại bình thường sau Tết

Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị tập trung, nhanh chóng đưa các hoạt động của thành phố trở lại bình thường, tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống...
2023-02-01 16:34:23

TP.HCM đánh giá việc chăm lo người có công Tết Quý Mão 2023 

Sáng 1/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023.
2023-02-01 14:43:34

Biểu đồ kinh tế của 27 quốc gia trong Liên minh EU

Liên minh châu Âu (EU) gồm có 27 thành viên với tổng GDP năm 2022 đạt khoảng 16 nghìn tỷ USD, tron đó Đức là nền kinh tế lớn nhất với quy mô 4 nghìn tỷ.
2023-02-01 08:22:13
Đang tải...