Bản tin Hoà Nhập ngày 23/11/2021: Cảnh báo xe đưa đón học sinh quên đóng cửa

2021-11-23 08:20:00
TP HCM: vùng xanh vận tải hành khách không phải giãn cách chỗ ngồi, Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ em, Sơn La: Xe đưa đón học sinh rơi cửa một em tử vong, Hà Nội: 10 huyện đón học sinh trở lại trường học, Phát hiện nhiều ca dương tính, phong toả 1 công ty tại Khu công nghiệp Quang Minh.

TP HCM, vùng xanh vận tải hành khách không phải giãn cách chỗ ngồi

Chiều 22/11, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện theo Quyết định 3900/QĐ-UBND ngày 16/11/2021 của UBND TP Hồ Chí Minh, vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải trên địa bàn TP Hồ Chí Minh phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GTVT về hoạt động vận tải hành khách và đáp ứng điều kiện cụ thể về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, địa phương có dịch ở cấp độ 1 (vùng xanh) được hoạt động theo quy định của Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố; trong đó, có quy định không yêu cầu giãn cách khi di chuyển bằng vận tải hành khách công cộng tại địa bàn này. 

Đối với địa phương có dịch ở cấp độ 2 (vùng vàng), chỉ được hoạt động khi đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố và thực hiện giãn cách người trên phương tiện vận tải hành khách công cộng. 

Đối với địa phương có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam), sẽ được hoạt động tối đa không quá 50% số chuyến hoặc bố trí không quá 50% số phương tiện hoạt động (trừ xe vận chuyển công nhân viên và chuyên gia, xe phục vụ vận chuyển người bệnh, người dân cách ly y tế và các nhiệm vụ khác theo hướng dẫn của Sở GTVT). Khi hoạt động phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí an toàn nhưng đặc biệt lưu ý việc tuân thủ nguyên tắc 5K và vận chuyển không quá 50% số người trên phương tiện.

Địa bàn có dịch ở cấp độ 1 không yêu cầu giãn cách khi di chuyển bằng vận tải công cộng.

23/11, Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ em

Ngày 22/11, Sở Y tế Hà Nội ban hành văn bản số 19939 về việc tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 trên địa bàn thành phố đợt 31. Theo đó, khoảng 304.140 liều vaccine Pfizer sẽ được sử dụng để tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 15 – 17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn theo lộ trình hạ dần độ tuổi. Số vaccine này có thể sử dụng để tiêm trả mũi 2 cho trẻ em từ 15 – 17 tuổi sau khi đã hết đối tượng tiêm mũi một trên địa bàn, đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần.

Theo Sở Y tế Hà Nội, số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng không bị giới hạn, thủ tục hành chính sẽ được tinh giản. Lực lượng y tế được huy động toàn thời gian để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ; hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, hiệu quả, tăng tốc độ diện bao phủ và theo đúng chỉ đạo của Trung ương và TP Hà Nội về việc tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế luôn túc trực với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và 1 xe ô tô cứu thương tại các điểm tiêm chủng để sẵn sàng cấp cứu; phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trên địa bàn, sẵn sàng thực hiện công tác cấp cứu, điều trị người bệnh trong trường hợp có sự cố bất lợi trong tiêm chủng.

Thời gian hoàn thành tiêm chủng đợt 31 dự kiến sẽ xong trước ngày 25/11. Địa điểm triển khai tiêm chủng, gồm: Tại các trường học đối với trẻ em đang đi học; Tại trạm y tế với trẻ em không đi học hoặc học trên địa bàn tỉnh/thành phố khác. Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng sẽ chuyển các đối tượng thận trọng tiêm chủng đến tiêm tại các bệnh viện. Các trường hợp này bao gồm: trẻ mắc các bệnh bẩm sinh; bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu,…

Các trung tâm y tế sẽ cung cấp vaccine để các bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho trẻ em.

Ảnh minh hoạ

Sơn La: Xe đưa đón học sinh rơi cửa một em tử vong

Khoảng 11h ngày 22/11, tại bản Mâm, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến một học sinh tử vong tại chỗ.

Theo đó, vào thời điểm trên, chiếc xe đưa đón học sinh 16 chỗ, biển kiểm soát 26B - 007.01 đang chở các học sinh sau giờ tan học về thì bất ngờ rơi cánh cửa khiến 4 học sinh bị văng ra ngoài. Hậu quả, em L.T.T.Q, học sinh Trường Trung học Cơ sở Chiềng Sơ (xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã) tử vong tại chỗ; 3 học sinh khác bị thương.

Cách đây nửa tháng, tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, tài xế điều khiển xe 50 chỗ đón học sinh quên đóng cửa. Một học sinh 12 tuổi ngã xuống đường theo hướng cửa lên - xuống xe, tử vong.

Chiếc xe 16 chỗ đưa đón học sinh trong vụ tai nạn. (Ảnh: TTXVN phát)

Hà Nội: 10 huyện đón học sinh trở lại trường học

Sáng 22/11, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở thuộc 10 huyện Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Phú Xuyên, Ứng Hòa (Hà Nội) đã trở lại trường học trực tiếp sau một thời gian học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19.

Như vậy, cùng với học sinh lớp 9 của các trường học thuộc huyện Ba Vì đã được đi học từ ngày 8/11, đến nay, đã có 11 huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cho học sinh lớp 9 trở lại trường học trực tiếp.

Theo báo cáo của các huyện, 200/459 trường cho học sinh đến trường học tập trực tiếp, tổng số 794 lớp học, tổng số học sinh đi học 27.216/27.923 (97,47%), vắng 707 học sinh (2,6%). Tổng số giáo viên đến trường 1880/1923 (97,76%), vắng 33 giáo viên. Các huyện Hoài Đức, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, thị xã Sơn Tây và trường Phổ thông dân tộc nội trú Ba Vì đang chuẩn bị các điều kiện và sẽ cho học sinh đến trường vào ngày 23, 24/11/2021. 

Trong buổi học đầu tiên sáng 22/11, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp tại một số trường học ở huyện Sóc Sơn và huyện Mê Linh. Ghi nhận chung, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các nhà trường, địa phương đều xác định nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp.

Học sinh lớp 9 trường THCS Mai Đình, huyện Sóc Sơn đi học trở lại trong sáng 22/11. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Bắt giữ vụ vận chuyển ma túy trên biên giới Việt - Lào

Ngày 22.11 Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa triệt phá thành công, bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 304 ngàn viên ma túy tổng hợp qua biên giới Việt - Lào. 

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, đây là đường dây tội phạm ma tuý xuyên quốc gia, tổ chức khép kín, liên quan nhiều địa bàn, đối tượng trong, ngoài biên giới và nội địa; thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động, địa điểm giao nhận ma túy, theo dõi lực lượng chức năng để hành động khi có sơ hở, luôn liều lĩnh, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, khoảng 6h30 ngày 21.11, tại khu vực suối cạn, cách mốc 527 về phía Việt Nam khoảng 300 mét, thuộc bản Cha Lo (xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình), dưới sự chỉ huy trực tiếp của đại tá Trịnh Thanh Bình - Chỉ huy trưởng, Trưởng ban chuyên án lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh, phối hợp với các lực lượng chức năng đã bắt quả tang 2 đối tượng người Lào đang có hành vi vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới.

Đó là Kẹo La Khon Vin Khăm Pa Sợt (50 tuổi) và Tích Sỹ Hạp Păn Nha (25 tuổi, cả hai đều sinh sống tại huyện Thu Lạ Khôn, TP.Viêng Chăn. Lào). 

Lực lượng chức năng đã thu giữ tại hiện trường hơn 304.000 viên ma túy tổng hợp ký hiệu WY và một số tang vật liên quan khác.

Đối tượng cùng tang vật vụ án. Ảnh: BĐBP QB

Phát hiện nhiều ca dương tính, phong toả 1 công ty tại Khu công nghiệp Quang Minh

Ngày 22/11, một lãnh đạo UBND huyện Mê Linh (TP Hà Nội) cho biết cơ quan chức năng vừa phong toả Công ty ChunFun trong Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh) do ghi nhận 87 công nhân test nhanh dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện chùm ca dương tính SARS-CoV-2, chính quyền sở tại đã quyết định phong tỏa toàn bộ công ty để phun khử khuẩn, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 87 công nhân này và các trường hợp liên quan. "Huyện đang đợi kết quả xét nghiệm PCR của 87 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Công ty có quy mô hơn 320 nhân sự này đã tạm dừng hoạt động, thực hiện 3 tại chỗ"- lãnh đạo huyện Mê Linh nói.

Theo lãnh đạo này, bước đầu, địa phương đã đưa các F1 đi cách ly tập trung và gửi văn bản thông báo tới các địa phương có người lao động cư trú để phối hợp phòng, chống dịch

Lấy mẫu xét nghiệm tại cụm dân cư ở Hà Nội - Ảnh: Ngô Nhung

Bộ Tài chính: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí ước tính đạt 118 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 118 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
2021-12-08 22:39:39

Elon Musk: Sẽ cấy chip vào não người bại liệt vào năm 2022

Tỷ phú, doanh nhân công nghệ Elon Musk cho biết thiết bị cấy ghép não, đã được sử dụng thành công trên động vật và sẵn sàng thử nghiệm trên não người vào năm sau.
2021-12-08 18:21:51

TP.HCM: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật. Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM xây dựng Kế hoạch số 4049/KH-UBND, cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
2021-12-08 15:50:55

Người khuyết tật, người già được bố trí quầy riêng tại bộ phận một cửa

Nghị định  107/2021/NĐ-CP của Chính phủ dã sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
2021-12-08 15:50:25

Đồng Nai tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người khuyết tật, già yếu

Nhiều ngày trở lại đây, các địa phương trên đại bàn tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho các đói tượng yếu thế như: người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần,...
2021-12-08 15:26:00

Những người khuyết tật đang 'làm mưa làm gió' thế giới công nghệ 4.0

Vượt qua rào cản của nỗi mặc cảm, định kiến của người ngoài, những người khuyết tật đã khẳng định chính mình và đem đến cái nhìn công bằng trong thời đại của công nghệ.
2021-12-08 14:56:28
Đang tải...