Bản tin Hoà Nhập ngày 17/12/2021: Hướng dẫn mới cách tự điều trị Covid-19 tại nhà

2021-12-17 07:48:18
Chuyên gia y tế đầu ngành về tiêm chủng tại Việt Nam cho biết, sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3 thì kháng thể miễn dịch tạo ra sẽ rất mạnh, hơn gấp 5,7,9 lần hoặc nhiều hơn thế.

Khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3 kháng thể miễn dịch sẽ được tạo ra sẽ rất mạnh, hơn gấp 5,7,9 lần.

Phát biểu trên Báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến phản ứng sau tiêm mũi 3, TS. BS. Phạm Quang Thái - Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết, phản ứng của việc tiêm mũi 3 sẽ không đáng kể.

"Với những người đã tiêm 2 mũi trước từ ngoài 3 tháng trở lên gần như sẽ không có vấn đề gì. Người ta ghi nhận phản ứng sau tiêm không khác biệt nhiều so với mũi 2. Nói chung mũi 2 phản ứng như thế nào thì mũi 3 tương tự", TS. BS. Phạm Quang Thái nói.

Cũng theo Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3 kháng thể miễn dịch sẽ được tạo ra sẽ rất mạnh, hơn gấp 5,7,9 lần hoặc nhiều hơn thế. Thời gian miễn dịch cũng sẽ kéo dài hơn mũi 2.

Vị chuyên gia y tế nói thêm, tiêm mũi 2 đến khoảng tháng thứ 4 kháng thể sẽ bị tụt. Nhưng sau mũi 3, kháng thể ổn định 6 tháng trở lên.

Trường học tại TPHCM xuất hiện nhiều F0

Sau 3 ngày đi học trực tiếp trên địa bàn TPHCM đã ghi nhận 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Sau 3 ngày tổ chức học trực tiếp, theo ghi nhận của ngành Giáo dục TPHCM đã có 8 F0 xuất hiện trong trường học. Các biện pháp chủ động ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm đã được thực hiện, học sinh trên địa bàn thành phố vẫn đi học bình thường.

Ngày 16/12 tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh, ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho biết: “Đã có 8 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2 được phát hiện tại trường học, trong đó có 6 học sinh và 2 giáo viên”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM cho biết, nhờ công tác chuẩn bị tốt nên ngành giáo dục đã phối hợp với Sở Y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định. Công tác dạy và học vẫn được đảm bảo diễn ra bình thường.

Theo ông Phạm Đức Hải, tất cả ca bệnh được phát hiện đều đã xử lý theo đúng quy trình đặt ra. “Phụ huynh không có gì phải lo lắng mà hãy tiếp tục đưa con đến trường đi học bình thường”.

F0 điều trị tại nhà cần những loại thuốc nào?

F0 điều trị tại nhà cũng cần đặc biệt chú ý những dấu hiệu cảnh báo bệnh diễn tiến nặng. Nếu có một trong những dấu hiệu này, F0 điều trị tại nhà cần báo ngay với nhân viên y tế. Ảnh minh hoạ.

Sở Y tế Hà Nội mới ban hành hướng dẫn cách sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tại nhà cho người trên 18 tuổi.

Nhóm A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng gồm:

Paracetamol 500mg: Uống một viên khi sốt trên 38,5 độ C, có thể lặp lại mỗi 4 giờ đến 6 giờ nếu vẫn còn sốt.

Vitamin tổng hợp: Uống một viên/lần/ngày.

Vitamin C: Sáng một viên, tối một viên.

Nhóm B là thuốc kháng viêm và thuốc chống đông chỉ sử dụng trong tình huống đặc biệt. Người bệnh khi cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO2 từ 96% trở xuống) phải liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh, nếu có chỉ định nhập viện, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng một liều duy nhất trước khi chuyển viện:

Dexamathasone 0,5mg x 12 viên uống một lần, (12 viên tương đương 6mg) hoặc Methylprednisolone 16mg x 1 viên uống.

Rivaroxaban 10mg x 1 viên uống hoặc Apixaban 2,5mg x 1 viên uống hoặc Dabigatran 220mg x 1 viên uống.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý các thuốc trên không sử dụng cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú, người có mắc một trong những bệnh (viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu và các bệnh lý gây chảy máu khác).

Nhóm C là thuốc kháng virus gồm:

Molnupiravir viên 200mg hoặc viên 400mg uống ngày 2 lần: sáng 800mg, chiều 800mg, uống 5 ngày liên tục.

Hoặc Favipiravir viên 200mg. Ngày đầu 1.600mg/lần x 2 lần/ngày, các ngày sau uống 600mh/lần x 2 lần/ngày, uống từ 7 - 14 ngày.

Đặc biêt, Sở Y tế Hà Nội lưu ý thuốc nhóm C không sử dụng trong trường hợp phụ nữ đang có thai hoặc có kế hoạch có thai, đang cho con bú.

TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ 3.000 bác sỹ, điều dưỡng

TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ 3.000 bác sỹ, điều dưỡng. Ảnh minh hoạ.

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn số 4237 gửi Bộ Y tế về tiếp tục bổ sung lực lượng y tế tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế xem xét, tiếp tục hỗ trợ bổ sung lực lượng y tế tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP với số lượng 1.000 bác sỹ (trong đó có 300 bác sỹ có chuyên môn hồi sức) và 2.000 điều dưỡng (trong đó có 600 điều dưỡng có chuyên môn hồi sức, cấp cứu). Ngoài ra, UBND TP còn kiến nghị tiếp tục duy trì hoạt động của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế.

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM có chiều hướng gia tăng, tỷ lệ bệnh nhân nặng khá cao. Thành phố vẫn đang tiếp tục duy trì hoạt động các Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19, Bệnh viện Hồi sức Covid-19, Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y dược, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, một số bệnh viện, trung tâm hồi sức Covid-19 cần bổ sung thêm nhân lực để mở rộng quy mô giường bệnh.

Hàng nghìn tài xế container vạ vật ven đường chờ thông hàng tại cửa khẩu 

Thời gian chờ quá lâu, nhiều tài xế sinh hoạt, ăn ngủ tại chỗ để tiện trông coi hàng hoá.

Đã hơn một tuần kể từ khi tình trạng ùn ứ xe container chở nông sản tại các cửa khẩu của Quảng Ninh, nhiều lái xe ăn ngủ tại chỗ, vạ vật chờ được thông quan.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan TP. Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, hiện tại ở các cửa khẩu của Quảng Ninh đang ùn ứ hơn 1.000 xe container sau chính sách kiểm soát nghiêm ngặt dịch Covid-19 của Trung Quốc.

Trong số hơn 1.000 xe container này phần lớn là hàng nông sản gồm: hơn 300 xe container hoa quả của Việt Nam, khoảng 100 container hoa quả Thái Lan và trên 700 container hàng thủy sản hàng cấp đông.

Để xảy ra hiện tượng này nguyên nhân là do lực lượng kiểm soát hải quan về công tác phòng chống dịch của phía Trung Quốc hiện nay rất mỏng, không đáp ứng được yêu cầu lưu thông hàng hóa.

"Hiện các bãi đỗ xe ở TP. Móng Cái đã chật cứng, những xe container dồn về mỗi ngày sẽ được đưa vào khu Lục Lầm để đỗ và xét nghiệm Covid-19 cho các lái xe, hiện mỗi ngày chỉ có khoảng hơn 50 xe là được thông quan", đại diện Chi cục Hải quan TP. Móng Cái nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, vẫn có nhiều xe container khi thấy tình trạng ùn ứ đã quay đầu chạy sang Lạng Sơn, tuy nhiên bên phía Lạng Sơn, tình trạng còn cam go hơn nên lại quay trở về TP Móng Cái.

Bắt khẩn 10 thiếu niên lao vào quán chém người loạn xạ

Các đối tượng bị công an bắt giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Cơ quan CSĐT Công an TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương hôm nay (16/12) cho hay, đơn vị vừa bắt giữ khẩn cấp 7 thanh thiếu niên để điều tra về các hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích.

Trước đó, vào khoảng 22h ngày 14/12, anh Võ Văn Tài (22 tuổi, ngụ TP Dĩ An) và nhóm bạn đang ngồi uống nước tại quán cà phê Kiken (phường Đông Hòa, TP Dĩ An) thì bất ngờ bị một nhóm khoảng 10 đối tượng mang theo, mã tấu lao vào chém loạn xạ.

Hoảng sợ, những người ngồi trong quán bỏ chạy ra phía ngoài đường nhưng bị một số đối tượng tấn công, dùng dao chém vào người gây thương tích. Tiếp đó, các đối tượng còn hung hăng đập phá đồ đạc trong quán rồi rời khỏi hiện trường.

Qua truy xét, công an bắt giữ khẩn cấp các đối tượng khi đang lẩn trốn ở khu vực giáp ranh giữa Bình Dương và TP.HCM.

Thời điểm bắt giữ các đối tượng, công an đã thu giữ hàng chục dao tự chế, dao quắm, mã tấu.

Làm việc với lực lượng chức năng, các đối tượng khai nhận trước đó xảy mâu thuẫn với nhóm thanh niên khác. Tuy nhiên khi mang hung khí đến quán cà phê trên thì nhìn nhầm người nên lao vào tấn công.

Nghệ An: Nhiều ấn tượng tại Lễ hội Làng Sen năm 2022

Những ngày này về tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đâu đâu cũng thấy cờ hoa rợp trời, người người từ người lớn hay các cụ già, trẻ nhỏ đều tươi vui, háo hức chào đón 132 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Lễ hội Làng Sen năm 2022.
2022-05-19 08:19:59

Theo dấu chân thuở niên thiếu của Bác Hồ trên đất Cố đô

Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Thừa Thiên - Huế là tình yêu thương bao la cùng hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-05-19 06:43:57

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022: Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-19 06:34:23

Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng, tránh sai sót, trục lợi

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch, tránh để xảy ra sai sót, trục lợi.
2022-05-19 06:14:01

Phụ nữ khuyết tật gian nan tìm việc

Phụ nữ khuyết tật (PNKT) không những là nhóm người kém may mắn trong xã hội mà còn phải đối mặt với định kiến bất bình đẳng về giới. Chính vì vậy, họ luôn mặc cảm với chính bản thân và xã hội, đây là rào cản lớn nhất làm cho họ bị hạn chế trong mối quan hệ xã hội cũng như quá trình tìm kiếm việc làm.
2022-05-19 00:08:50

Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.
2022-05-18 23:37:47
Đang tải...