Bản tin Hoà Nhập ngày 17/2/2022: Người lao động có thể được hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà trọ

2022-02-17 07:14:44
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đề xuất, người lao động đang làm việc hoặc trở lại tham gia thị trường lao động phải thuê nhà được đề xuất hỗ trợ 500.000 - 1.000.000 đồng cho mỗi người trong tối đa 3 tháng.

Theo Dự thảo, đối với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, được đề xuất mức hỗ trợ 500.000 đồng trong thời gian tối đa 3 tháng.

Điều kiện hỗ trợ với nhóm lao động này là ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến ngày 30/6/2022; có hợp đồng lao động được giao kết và thực hiện trước ngày 1/1/2022. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Người lao động sẽ được hỗ trợ tối đa 3 tháng tiền nhà. Ảnh minh họa

Với người lao động quay trở lại thị trường lao động, hỗ trợ hàng tháng 1.000.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng.

Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc vùng kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến ngày 30/6/2022; Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến ngày 30/6/2022; Đang tham gia BHXH bắt buộc.

Trường hợp người lao động chưa tham gia BHXH bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của người sử dụng lao động (NSDLĐ) của tháng liền kề trước thời điểm NSDLĐ lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Người lao động sẽ được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo phương thức hằng tháng; hỗ trợ tối đa 3 tháng.

Kết luận nguyên nhân tử vong của bé gái 8 tuổi tại TP.HCM bị bạo hành

Liên quan đến vụ án này, đến nay, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam bạn gái và cha của cháu bé 

Liên quan đến vụ án này, đến nay, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam bạn gái và cha của cháu bé.

Ngày 16/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thông báo kết luận giám định vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong ở quận Bình Thạnh. 

Cụ thể, kết luận giám định pháp y xác định bé N.T.V.A. (8 tuổi) tử vong do phù phổi cấp và sốc chấn thương. Công an TPHCM cũng đã gửi thông báo kết luận giám định cho bà N.T.H - mẹ ruột cháu V.A.

Liên quan đến vụ án này, đến nay, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Võ Quỳnh Trang - bạn gái của cha bé V.A về tội giết người, hành hạ người khác và Nguyễn Kim Trung Thái - cha ruột bé V.A về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Trước đó, tối 22/12/2021, Công an phường 22, Quận Bình Thạnh nhận được tin báo của một bệnh viên trên địa bàn về việc có cấp cứu một bé gái trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở. Trên người bé có nhiều vết thương, vết bầm tím lớn nghi do bạo hành.

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Bình Thạnh sau đó đã tiến hành điều tra, khởi tố, bắt tạm giam với 2 đối tượng Trang và Thái nêu trên.

Gần 2.000 container hàng tồn ở cửa khẩu Lạng Sơn

Nhiều xe hàng nằm chờ ở bãi cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) chiều ngày 14/2. Ảnh: Anh Minh

Nhiều xe hàng nằm chờ ở bãi cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) chiều ngày 14/2. Ảnh: Anh Minh

Đến ngày 16/2, khoảng 2.000 container hàng hoá đang nằm chờ ở cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, trong đó 82% là nông sản, hoa quả tươi.

Theo ông Liễu Anh Minh, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, năng lực thông quan hiện vẫn rất hạn chế, khoảng 100-120 xe một ngày tại 3 cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị và Chi Ma. Phía Trung Quốc theo đuổi mục tiêu "zero Covid" nên siết chặt các biện pháp kiểm soát, phương thức giao nhận hàng để phòng, chống dịch.

Khoảng 2.000 xe đang nằm chờ tại các bến bãi tại cửa khẩu. Với năng lực thông quan hạn chế như này, theo ông Minh, phải mất 10-15 ngày Lạng Sơn mới xuất hết số xe này sang Trung Quốc.

Sau ngày 25/2, Sở Công Thương Lạng Sơn sẽ đánh giá lại tình hình, năng lực thông quan và lượng xe tồn tại các bến bãi, cửa khẩu để có biện pháp tiếp nhận hàng hoá hoa quả tươi từ các tỉnh, xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trước đó, Lạng Sơn đã ra thông báo dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi lên cửa khẩu xuất sang Trung Quốc trong 9 ngày (từ 16/2 đến 25/2), để giảm bớt lượng xe tồn ở các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma.

60.000 doanh nghiệp, đơn vị ở TP.HCM nợ đọng bảo hiểm xã hội

60.000 doanh nghiep, don vi o TP.HCM no dong bao hiem xa hoi hinh anh 1

60.000 doanh nghiệp, đơn vị ở TP.HCM nợ đọng bảo hiểm xã hội. Ảnh minh hoạ.

Ngày 16/2, đánh giá về tình hình nợ đọng bảo hiểm xã hội trong năm 2021, đại diện Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố có 60.000 doanh nghiệp, đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội với số tiền gần 3.100 tỷ đồng, tăng gần 45% so với năm 2020 (2.128 tỷ đồng).

Trong số đó, gần 1.000 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trên 6 tháng và từ 300 triệu đồng trở lên với tổng số tiền hơn 1.655 tỷ đồng, chiếm hơn 53,3% và nhiều doanh nghiệp thuộc ngành hàng không.

Ngoài ra, nhiều đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian dài với số tiền trên 10 tỷ đồng...

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố, tình trạng vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội của các đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phổ biến và phức tạp, nhất là dựa vào tình hình dịch COVID-19 gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cố tình không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động hoặc đóng không đủ số lao động, đóng không đúng đối tượng, không đúng mức lương, không khắc phục sai phạm mặc dù đã được thanh tra, đôn đốc thực hiện và xử lý vi phạm hành chính…

 

Tiêm đủ liều vắc xin có thể thoải mái đi du lịch trong và ngoài nước từ ngày 15/3

Danh sách 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam không thể bỏ qua

Ảnh minh hoạ.

Ngày 16/2, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp bàn về phương án mở cửa lại hoạt động du lịch.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ý kiến các Bộ, cơ quan tại cuộc họp về thời gian mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về "thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19" từ ngày 15/3.

Trong điều kiện bình thường mới, các bộ, ngành thống nhất báo cáo Chính phủ cho phép khi đến thời điểm 15/3 sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về cấp visa và thực hiện như trước khi có dịch, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Du khách quốc tế khi đến Việt Nam không phải đăng ký theo tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm, mà chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Nam sinh mất tích khi đi nhập học, đeo ba lô 10kg đá khi tự tử

Giám định độc chất trong thi thể nam sinh mất tích, chết trên sông

Công an giám định độc chất trong thi thể nam sinh Nguyễn Văn Nghĩa để phục vụ công tác điều tra

Ngày 16/2, Thượng tá Trần Văn Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM thông tin tại buổi họp báo về vụ nam sinh viên Nguyễn Văn Nghĩa (19 tuổi, quê Bình Định) mất tích nhiều ngày và sau đó phát hiện tử vong ở sông Sài Gòn. 

Theo Thượng tá Trần Văn Hiếu, quá trình điều tra đã làm rõ về việc di chuyển cũng như cái chết đau lòng của nam sinh viên 19 tuổi từ quê vào TP.HCM nhập học.

Nguồn thông tin điều tra cho hay, nguyên nhân Nghĩa tìm đến cái chết là vì gặp vấn đề về tâm lý, do áp lực việc học hành. Phía công an quận Bình Thạnh đã làm việc và gia đình đã cung cấp những thông tin quan trọng này.

Cũng theo Thượng tá Hiếu, thi thể Nghĩa được tìm thấy có điện thoại Oppo mà gia đình xác định là của em này, có tiền bạc và đặc biệt là ba lô đeo trên người chứa cục đá xi măng có tổng trọng lượng khoảng 11kg.

Đà Nẵng mở tất cả dịch vụ du lịch kể cả vùng dịch cấp độ 4

Đà Nẵng dừng hoạt động tắm biển, bán hàng ăn uống tại chỗ

Đà Nẵng sẽ thay đổi biện pháp phòng chống dịch. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, Đà Nẵng không hạn chế việc đi lại của người dân, không cấm hoạt động các cơ sở dịch vụ du lịch như karaoke, massage, bar... kể cả vùng dịch cấp 4.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, thông điệp của Thành ủy là phải phục hồi ngành du lịch để giải quyết đời sống người dân và lực lượng lao động.

Theo Bí thư Đà Nẵng, thành phố phải rõ ràng về quan điểm để doanh nghiệp yên tâm mở lại, không thể để doanh nghiệp mở cửa rồi tuyên bố dừng các hoạt động. Phải đón khách trở lại bằng thái độ và chất lượng phục vụ.

Ông Quảng cũng đề nghị Công an thành phố tham mưu, đề xuất Cục Quản lý xuất nhập cảnh ủy quyền cho Đà Nẵng được thực hiện thủ tục cấp visa, thị thực cho du khách tại khu vực miền Trung, tạo thuận lợi cho du khách quốc tế đến Đà Nẵng và miền Trung.

Theo ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng, doanh nghiệp du lịch đang chờ đợi thành phố có định hướng chính xác để phục hồi ngành du lịch và sẽ cố gắng hết sức cho lần mở cửa này.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Thường trực Hiệp hội VAIDE họp triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Thường trực BCH Hiệp hội để triển khai công tác năm 2023. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của AHLĐ Trần Hồng Quảng - Chủ tịch Hiệp hội.
2023-01-30 10:23:54

Sau Tết, ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất ?

Sau Tết, các ngân hàng tung ra nhiều ưu đãi với lãi suất cao, kèm lì xì “khủng” đầu xuân để hút khách gửi tiết kiệm.
2023-01-29 17:18:44

Bổ sung thêm 9 trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
2023-01-29 13:35:21

Nam Định khai mạc Chợ Tết 'Một thoáng Thành Nam' 2023

Tỉnh Nam Định không chỉ có chợ Viềng độc đáo “cả năm chỉ có một phiên” mà còn có chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” để người dân và du khách gần xa chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa đa dạng, đặc sắc của Trấn Sơn Nam Hạ xưa - Thành Nam hôm nay.
2023-01-29 07:48:30

Gỡ được khó khăn về bất động sản sẽ gỡ được nhiều vấn đề khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
2023-01-28 08:20:38

Tây Ninh bùng nổ du khách về trẩy hội Xuân Núi Bà Đen

Chỉ riêng trong ngày khai mạc Hội Xuân Núi Bà Đen 2023, lượng khách đi cáp treo tham quan núi Bà đã đạt 160 ngàn lượt. Nhiều hoạt động và trải nghiệm hấp dẫn của Hội Xuân Núi Bà vẫn sẽ còn kéo dài đến hết tháng Giêng.
2023-01-28 08:12:27
Đang tải...