Bản tin Hòa Nhập ngày 17/9/2021: Hàng quán Hà Nội phải tạo QR Code để khách khai báo y tế

2021-09-17 08:00:00
TP.HCM giáo viên đến trường không cần giấy đi đường; Hà Nội đề xuất cho shipper được giao đồ ăn tại 19 quận, huyện; Cách tra cứu, lưu chứng nhận tiêm chủng vào Zalo; Hà Nội xe buýt dự kiến hoạt động từ ngày 21/9...

Hà Nội đề xuất cho shipper được giao đồ ăn tại 19 quận, huyện

Chiều 16/9, ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội, đề xuất cho xe mô tô, xe hai bánh được vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện và hàng hoá thiết yếu, bao gồm cả xe có sử dụng phần mềm ứng dụng giao hàng công nghệ (shipper) tại 19 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội.

Hà Nội đề xuất cho shipper được giao đồ ăn tại 19 quận, huyện (Ảnh minh họa).

Theo ông Long, hiện Sở đề xuất các shipper được hoạt động từ 9h đến 21h hằng ngày. Họ sẽ phải đáp ứng một số điều kiện, như tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine CCOVID-19, xét nghiệm PCR hoặc test nhanh còn thời hạn, phải chủ động khai báo y tế qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi tham gia giao thông và xuất trình giấy tờ (như chứng minh thư, căn cước công dân) khi được kiểm tra.

Với đơn vị quản lý shipper và đơn vị cung cấp phần mềm, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu kiểm tra, giám sát, sàng lọc, quản lý người giao hàng đảm bảo các điều kiện. Đồng thời, các đơn vị này cũng phải đảm bảo chỉ kết nối dịch vụ trong khu vực được thành phố cho phép hoạt động.

Ngoài ra, Sở Giao GTVT Hà Nội cũng đề xuất tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng xe mô tô, xe hai bánh với tất cả cá nhân hoạt động tự do và vận chuyển hành khách bằng xe 2 bánh (gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ).

Trước đó, từ ngày 24/7 Hà Nội bắt đầu giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16, Sở Giao thông Vận tải đã tạm dừng shipper công nghệ hoạt động.

Công an đập vỡ kính xe khống chế đôi nam nữ cố thủ trên xe sau va chạm ô tô

Khoảng 12h20 trưa cùng ngày tại phố Thụy Khuê (đoạn qua chợ Bưởi), quận Tây Hồ, TP Hà Nội, một nam thanh niên khoảng 25 tuổi điều khiển 1 chiếc xe 7 chỗ nhãn hiệu Beijing không biển kiểm soát đã bất ngờ va chạm với một xe ôtô khác đi chiều ngược lại.

Lực lượng công an đập cửa, khống chế tài xế (ảnh nld.com.vn).

Cú va chạm mạnh, đã khiến chiếc xe trên bị gãy trục trước, không thể di chuyển. Hai người trong xe không hợp tác cố thủ trên xe và có ý định rồ ga bỏ chạy. Lực lượng chức năng đã dùng gạch đập vỡ cửa kính, đưa lái xe cùng 1 cô gái trên xe ra ngoài.

Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát trong nội đô

Công an TP Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát phương tiện vào "vùng đỏ" trên tuyến đường chính ở các quận huyện, chiều 16/9.

Từ 14h30, lực lượng trực ở các chốt như Cầu Diễn, cầu Thăng Long, cầu Nhật Tân, cầu Vĩnh Tuy sang Gia Lâm, đại lộ Thăng Long... bắt đầu thu dọn lều bạt. Cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, công an địa bàn, thanh tra giao thông sẽ chuyển về trạng thái phòng, chống dịch tại đơn vị.

Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát trong nội đô.

Hiện Hà Nội duy trì 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Người dân ở "vùng đỏ" vẫn phải tuân thủ Chỉ thị 16, còn ở "vùng xanh" dự kiến không phải xuất trình giấy đi đường.

Trước đó từ 7h ngày 4/9, Hà Nội triển khai 39 chốt trực tại "vùng đỏ" ở 10 quận, huyện, trong đó 21 chốt cấp thành phố tại vị trí có mật độ giao thông cao; mỗi nơi 16 cán bộ, chiến sĩ; 9 chốt do quận, huyện quản lý và 9 chốt do xã, phường, thị trấn quản lý.

Hà Nội yêu cầu nhà hàng, quán ăn quét mã QR

Các cơ sở được phép kinh doanh tại 19 quận, huyện "vùng xanh" ở Hà Nội phải tạo điểm quét QR Code để khách khai báo y tế.

Từ 12h ngày 16/9, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử, điện lạnh... tại 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được hoạt động trở lại.

Thành phố bắt buộc các cơ sở này khi mở lại là phải tạo điểm quét mã QR để quản lý thông tin người ra vào; cung cấp cho cơ quan chức năng trong trường hợp cần thiết.

Các cơ sở kinh doanh bắt buộc phải tạo điểm quét QR Code cho khách (Ảnh minh họa).

Theo hướng dẫn của thành phố Hà Nội, để tạo điểm quét QR code, chủ cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng được tính năng quét mã QR bằng cách truy cập trang web qr.tokhaiyte.vn; chọn mục "Đăng ký địa điểm" và nhập đầy đủ thông tin.

Sau đó chủ cơ sở chọn "Tiếp tục bước 2", điền mã OTP (là mã gồm 6 chữ số sẽ được gửi đến số điện thoại của người đăng ký) và chọn "Tiếp tục bước 3".

Khi khách hàng đến sử dụng dịch vụ, chủ cơ sở yêu cầu khách xuất trình QR code của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. Khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào (tên viết tắt) và tình trạng khai báo y tế.

Cơ sở kinh doanh, dịch vụ cũng được yêu cầu in mã QR code được cung cấp, dán ở lối ra vào để khách sử dụng điện thoại thông minh quét mã khi đi qua.

19 quận, huyện "vùng xanh" được mở lại một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ, gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ.

Cách tra cứu, lưu chứng nhận tiêm chủng vào Zalo

Ứng dụng Zalo vừa cập nhật tính năng lưu thông tin tiêm chủng trong phần Ví QR. Với tính năng này, người dân có thể tra cứu thông tin tiêm chủng Covid-19, lưu mã QR để xuất trình nhanh chóng khi cần thiết. Đây là cách để lưu thông tin tiêm chủng vào Ví QR:

Bước 1: Mở tính năng Ví QR bằng cách vào mục Cá nhân > Ví QR. Bạn cũng có thể nhập "Ví QR" vào thanh tìm kiếm rồi chọn Ví QR trong phần "Tài khoản OA", hoặc nhấn nút Mở Ví QR trong banner "Tra cứu chứng nhận tiêm chủng".

Bước 2: Trong Ví QR, chọn Chứng nhận tiêm chủng.

Bước 3: Trong website thông tin tiêm chủng, nhập các thông tin cá nhân gồm họ tên, ngày sinh, giới tính và số điện thoại. Sau đó, nhấn nút Tra cứu.

Bước 4: Nếu đã tiêm chủng và thông tin được cập nhật lên cơ sở dữ liệu, người dùng sẽ thấy hộp thoại Xác thực OTP, chỉ cần nhập mã OTP trong tin nhắn gửi đến điện thoại rồi nhấn Xác nhận. Nếu thông tin chưa được cập nhật hoặc chưa tiêm chủng, màn hình này sẽ không xuất hiện.

Sau khi xác nhận thành công, chứng nhận tiêm chủng và mã QR của người dùng sẽ hiện lên màn hình. Mã QR trên nền vàng cho thấy bạn đã tiêm một mũi vaccine, trên nền xanh lá cho biết đã tiêm đủ 2 mũi.

Bước 5: Trong phần gợi ý dưới màn hình, nhấn nút Lưu mã QR để lưu chứng nhận tiêm chủng vào Ví QR trên Zalo. Những thông tin như họ tên, ngày sinh, số điện thoại, màu sắc và mã QR đều được lưu lại trong Ví QR.

Để tìm lại mã QR và chứng nhận tiêm chủng, người dùng cần truy cập Ví QR bằng cách vào mục Cá nhân > Ví QR hoặc nhập "Ví QR" trên thanh tìm kiếm rồi chọn Ví QR trong danh sách "Tài khoản OA".

Khi đã lưu mã tiêm chủng vào Zalo, người dân có thể dùng tính năng này nhằm dễ dàng tìm kiếm, xuất trình xác nhận tiêm chủng khi cần thiết. Nếu đã tiêm nhưng chưa có thông tin, người dân có thể liên hệ cơ sở tiêm chủng, đề nghị cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu.

Cách tra cứu, lưu chứng nhận tiêm chủng vào Zalo.

TP.HCM giáo viên đến trường không cần giấy đi đường

Giáo viên, giảng viên các trường học đi đến đến trường hoặc điểm dạy học trực tuyến được lưu thông phù hợp với lịch dạy học trực tuyến, nhưng phải mang theo thẻ ngành, có lịch giảng dạy được ban giám hiệu nhà trường ký duyệt và thực hiện khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Ngoài ra, nhân viên bưu cục, giáo viên vận chuyển sách đến nhà dân cho các em học sinh cũng thuộc đối tượng lưu thông không cần giấy đi đường nhưng phải mặc đồng phục ngành, đeo thẻ ngành, có sách hoặc lịch, danh sách địa điểm giao sách giáo khoa và khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Các xe tải hoặc bán tải vận có giấy tờ chứng minh vận chuyển sách, vở cho trường học, cơ sở giáo dục (có hóa đơn, hợp đồng mua hàng với các trường, cơ quan giáo dục), khi lưu thông sẽ được kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Đây là 3 trong nhiều đối tượng được Công an thành phố bổ sung cho phép lưu thông từ ngày 16/9.

TP.HCM giáo viên đến trường không cần giấy đi đường (Ảnh minh họa - suckhoedoisong.vn).

Trước đó, để tạo điều kiện cho việc vận chuyển sách giáo khoa đến tay học sinh, UBND TP.HCM đã đề nghị công an thành phố tạo điều kiện lưu thông 24/24 cho hơn 1.500 nhân viên giao hàng, bưu tá, một số giáo viên của các trường học.

Hiện nay, việc giáo sách của các quận 3, 4, 7, 10, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Nhà Bè còn chậm, nhiều học sinh chưa có sách giáo khoa.

Hà Nội xe buýt dự kiến hoạt động từ ngày 21/9

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, tiêu chí chung là lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, nhân viên phục vụ tại nhà chờ xe buýt nhanh (BRT) được đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 cả giai đoạn trước, trong và sau khi kết thúc thời gian làm việc theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội…

Sở Giao thông vận tải Hà Nội dự kiến đưa ra các tiêu chí “thẻ xanh COVID” và “thẻ vàng COVID”, cụ thể: “Thẻ xanh COVID” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng một trong các điều kiện đã tiêm mũi vaccine thứ 2 được 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc đã được tiêm 1 mũi vaccine (đối với các loại vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi) được 14 ngày và không quá 12 tháng; người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly trong vòng 21 ngày tính từ khi khỏi bệnh. Và “Thẻ vàng COVID” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng các điều kiện là đã tiêm 1 mũi đối với vaccine có yêu cầu 2 mũi được 14 ngày.

Đối với các cá nhân không có thông tin dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử (sổ sức khoẻ điện tử) có thể chứng minh bằng các giấy tờ có liên quan (giấy chứng nhận tiêm chủng bảo đảm điều kiện của thẻ xanh/thẻ vàng).

Hà Nội xe buýt dự kiến hoạt động từ ngày 21/9.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội dự kiến thời gian khôi phục lại hoạt động xe buýt, như sau: Giai đoạn 15 ngày sau thời điểm giãn cách xã hội (kể từ 0h ngày 21.9.2021 đến hết ngày 5.10.2021): Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và tại nhà chờ xe buýt nhanh (BRT) và hành khách phải có “Thẻ xanh COVID” hoặc “Thẻ vàng COVID” và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Tần suất hoạt động của xe buýt không quá 50% công suất. Xe chỉ được đáp ứng không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe).

Giai đoạn sau thời điểm giãn cách 15 ngày (kể từ ngày 6.10.2021): Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và tại nhà chờ xe buýt nhanh và hành khách phải có “Thẻ xanh COVID-19” hoặc “Thẻ vàng COVID-19” và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Tần suất hoạt động của xe buýt không quá 80% công suất. Xe chỉ được đáp ứng không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe). Trong giai đoạn bình thường mới, lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt và hành khách phải có “thẻ xanh COVID-19”. Xe buýt được hoạt động 100% công suất và không yêu cầu giãn cách hành khách.

Mức trợ cấp mới từ ngày 8/10 cho người lao động, hộ kinh doanh ảnh hưởng Covid-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.
2021-10-16 09:05:00

Bản tin hoà nhập ngày 16/10/2020: 97,95% số dân Hà Nội trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19

Đảm bảo tiến độ tiêm chủng mỗi ngày đạt ít nhất 2 triệu liều, Học sinh tử vong do điện thoại phát nổ trong khi học trực tuyến, CDC đánh giá Hà Nội là "vùng xanh", Hai huyện báo cáo Bộ công an về việc trao tiền từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên, Tây Ninh bắt giữ 4 đối tượng xuất cảnh trái phép
2021-10-16 08:10:00

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
2021-10-15 16:31:11

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Hà Nội: Bến xe Mỹ Đình thí điểm một số hoạt động vận tải hành khách đường bộ

Sau hơn 3 tháng đóng cửa, ngày 14/10/2021, bến xe khách Mỹ Đình đã thí điểm tổ chức trở lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ. Cụ thể, các tuyết xe buýt nội thành Hà Nội được hoạt động với 50% số chuyến, các xe khách liên tỉnh sẽ cho chạy thí điểm một số tỉnh đến hết ngày 19/10.
2021-10-15 08:34:04
Đang tải...