Bản tin Hoà Nhập ngày 22/12/2021: Khai báo y tế bằng quét chip căn cước công dân

2021-12-22 09:05:00
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 5969/BGDĐT-GDMN gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non.

Ảnh minh hoạ.

Theo công văn, trong thời gian qua, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trẻ em mầm non ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tạm dừng đến trường, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và sự phát triển toàn diện của trẻ em. 

Vì vậy, nhằm tạo điều kiện cho trẻ em được đến trường an toàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch COVID-19 chủ động báo cáo cấp quản lý giáo dục để trẻ em trở lại trường học.

Các cơ sở giáo dục mầm non căn cứ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để điều chỉnh kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục; điều chỉnh kế hoạch, phương án tổ chức các hoạt động ăn, ngủ, vệ sinh, chơi và học theo chế độ sinh hoạt cho trẻ em, phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19 tại địa phương, an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 theo qui định.

Bên cạnh đó, các cơ sở cũng phải phối hợp với cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, y tế, chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn khi đón trẻ quay trở lại trường.

Cơ sở mầm non phối hợp chặt chẽ với gia đình trẻ em, y tế địa phương nắm bắt, có phương án xử lý kịp thời khi có tình huống diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt trong trường hợp trẻ em có biểu hiện mắc COVID-19.

Hà Nội: Kiểm soát người ra vào các cơ quan, địa điểm công cộng bằng quét mã QR trên CCCD gắn chíp

Người dân di chuyển bằng phương tiện tàu điện trên cao sẽ phải dùng CCCD gắn chíp điện tử hoặc dùng ứng dụng PC-COVID để quét mã QR. Ảnh: TTXVN

Người dân di chuyển bằng phương tiện tàu điện trên cao sẽ phải dùng CCCD gắn chíp điện tử hoặc dùng ứng dụng PC-COVID để quét mã QR. Ảnh: TTXVN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 4568/UBND-NC ngày 17/12/2021 “Về việc lắp đặt thiết bị quét mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chíp kiểm soát người ra - vào cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố”.

Mục đích, nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm túc quy định về kiểm soát người ra - vào trụ sở cơ quan, đơn vị, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô.

UBND thành phố yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tích cực phối hợp các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi công dân nhận thức được tiện ích, hiệu quả của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử trong quá trình "thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát COVID-19" trong điều kiện "bình thường mới".

Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, có văn bản đề xuất số lượng thiết bị chuyên dụng cần lắp đặt, trang bị báo cáo UBND thành phố; chuẩn bị các điều kiện triển khai lắp đặt thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chíp để kiểm soát người ra - vào.

WHO tuyên bố năm 2022 phải là năm “chúng ta kết thúc đại dịch Covid-19”

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới tại Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh, thế giới phải đoàn kết cùng nhau và đưa ra những lựa chọn khó khăn nhưng cần thiết để kết thúc đại dịch Covid-19 trong năm 2022.

“Hy vọng chúng ta có thể đưa Covid-19 trở thành căn bệnh tương đối nhẹ, dễ dàng ngăn ngừa và như điều trị. Nếu có thể kiểm soát sự lây lan của virus ở mức nhỏ nhất, chúng ta có thể kết thúc đại dịch”, ông Ghebreyesus nói.

Trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ cuối năm đang tới gần, Tổng Giám đốc WHO nói rằng các nước nên hạn chế các sự kiện quy mô quốc gia trong dịp này, vì việc tập trung động người sẽ là “môi trường hoàn hảo” để biến thể Omicron lây lan.

WHO cảnh báo các lễ hội dịp cuối năm có thể khiến số ca mắc và tử vong do Covid-19 tăng cao, hệ thống y tế bị quá tải, đồng thời thúc giục người dân hạn chế tụ tập không cần thiết.

“Một sự kiện bị hủy bỏ vẫn tốt hơn một cuộc sống bị hủy bỏ. Hiện giờ việc hoãn, hủy các sự kiện và ăn mừng sau sẽ tốt hơn là ăn mừng bây giờ để rồi phải đau buồn sau đó”, ông Ghebreyesus nói.

Giải cứu cô gái 22 tuổi thoát khỏi đường dây buôn người

Ban co gai 22 tuoi sang trung quoc anh 1

3 đối tượng trong đường dây buôn người bị bắt. Ảnh: Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Ngày 21/12, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai và Hà Giang triệt phá chuyên án A1221.2, bắt giữ Giàng Seo Vũ (25 tuổi, ở Lào Cai), Tráng Seo Pao (45 tuổi) và Pủ Seo Tám (29 tuổi, cùng ở huyện Xín Mần, Hà Giang) để điều tra về hành vi buôn bán người.

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, 3 nghi phạm trên nằm trong đường dây lừa gạt phụ nữ, đặc biệt là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở Lào Cai, Hà Giang, để bán sang Trung Quốc.

Nhóm người này giả vờ yêu các nạn nhân rồi rủ rê sang Trung Quốc sinh sống. Để tạo lòng tin với các nạn nhân, Vũ, Pao và Tám đưa các cô gái về nhà gặp người thân.

Sau thời gian điều tra, theo dõi, ngày 21/12, lực lượng chức năng bắt nhóm người trên, giải cứu một cô gái 22 tuổi, ở khu vực thôn Hồ Sáo Chải, xã Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Vụ việc đang được Cục Phòng, chống tội phạm và ma túy mở rộng điều tra.

Bé trai 13 tuổi tử vong vì pháo tự chế phát nổ

Hiện trường vụ việc.

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn huyện Lục Ngạn vừa xảy ra vụ nổ pháo tự chế khiến một bé trai 13 tuổi tử vong, 2 người khác bị thương.

Theo cơ quan chức năng, khoảng 19h40’ ngày 20/12, Công an huyện Lục Ngạn nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại gia đình nhà anh P.V.D. (trú tại thôn Thanh Văn 2, xã Tân Hoa, huyện Lục Ngạn) phát hiện tiếng nổ lớn.

Khi người dân đến kiếm tra thì thấy cháu P.C.M. (SN 2008, con của anh D.) bị thương tích nặng ở chân, vùng mặt và cánh tay dẫn đến tử vong sau đó.

Quá trình điều tra, bước đầu cơ quan chức năng xác định khoảng 19h30’ ngày 20/12, cháu P.C.M. có sử dụng một số hóa chất trộn lẫn với nhau để cuốn thành các khối hình trụ (pháo nổ).

Trong quá trình chế pháo thì bị phát nổ. Tại thời điểm xảy ra vụ việc còn có em L.P.L. (SN 2004, trú tại thôn Vặt Phú, Tân Hoa) và H.L.H. (SN 2006, trú tại thôn Ao Nhãn, Tân Hoa) chứng kiến. Vụ việc khiến em L. và cháu H. bị thương tích nhẹ.

Hà Nam: Bắt đối tượng lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

lua ban lan dot bien gia anh 1

Trần Văn Tuân. Ảnh: Công an Hà Nam

Mới đấy, Công an tỉnh Hà Nam đã bắt giữ Trần Văn Tuân (26 tuổi, ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Đây là bị can đang bị truy nã đặc biệt về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, ngày 20-21/1, Tuân cùng một số người đã lừa bán các chậu phong lan phi điệp thường, giả là phi điệp Hồng Minh Châu, Hồng Yên Thủy cho nhiều khách hàng để chiếm đoạt hơn một tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Ngày 18/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Tuân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 20/12, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, bắt giữ Tuân khi bị can đang lẩn trốn tại thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy.

Nhu cầu mua xe máy giảm, Việt Nam vẫn xếp thứ 2 Đông Nam Á về lượng tiêu thụ

Tiêu thụ xe máy ở Việt Nam ngày càng giảm - Ảnh 1.

Việt Nam xếp thứ 2 Đông Nam Á về tiêu thụ xe máy.

Thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), tính đến hết quý 3/2021 (từ tháng 1 - 9/2021) đã có 1,736 triệu xe máy các loại, giảm khoảng 191.885 xe tương đương khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, từ tháng 1 đến 9/2021 trung bình mỗi ngày người Việt mua sắm thêm 6.429 xe máy mới các loại, giảm so với mức trung bình trong giai đoạn 9 tháng đầu năm 2020. Con số này chưa bao gồm lượng xe của các doanh nghiệp, thương hiệu xe máy nhập khẩu cũng như xe máy điện đã bán ra thị trường trong quý 3/2021.

Con số này được VAMM thống kê từ số liệu bán hàng của 5 thành viên thuộc hiệp hội này, bao gồm: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio và SYM. Đối chiếu con số này với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam hiện đang xếp thứ 2 Đông Nam Á, sau Indonesia về tiêu thụ xe máy.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia cho biết, từ tháng 1 đến 9/2021, các hãng xe máy đang kinh doanh tại Indonesia bán ra tổng cộng 3,76 triệu xe máy.

Như vậy, lượng tiêu thụ mô tô xe máy tại Indonesia hiện đang gấp đôi thị trường Việt Nam. Trong khi đó, Thái Lan xếp thứ 3 với 1,202 triệu xe bán ra sau 9 tháng đầu năm 2021. Vị trí tiếp theo thuộc về Philippines với 1,04 triệu xe.

Hà Nội tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất cả nước

Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước số ca mắc Covid-19, quận Đống Đa vẫn tiếp tục "nóng" - Ảnh 2.

Cập nhật ca mắc Covid-19 tại Hà Nội những ngày vừa qua. Ảnh: CDC Hà Nội

Ngày 21/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết vừa ghi nhận thêm 1.704 ca mắc Covid-19, trong đó tại cộng đồng (485); tại khu cách ly (1130); tại khu phong tỏa (89). Đây tiếp tục là ngày Thủ đô đứng đầu cả nước về số ca mắc mới.

Một số quận huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Đống Đa (259); Hoàng Mai (255); Long Biên (146); Hà Đông (127); Nam Từ Liêm (123); Cầu Giấy (90).

Bệnh nhân phân bố tại 301 xã phường thị trấn thuộc 29/30 quận, huyện, thị xã. Trong đó 485 ca cộng đồng ghi nhận tại 142 xã phường thuộc 21/30 quận huyện. Một số quận, huyện nhiều bệnh nhân tại cộng đồng như: Đống Đa (125); Long Biên (92); Hoàng Mai (51); Đông (21); Ba Đình (20).

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021): 30.398 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 11.156 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 19.242 ca.

Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

Thaco vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bus cao cấp THACO thương hiệu Mercedes-Benz. Sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler.
2022-05-27 09:40:00

THACO đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2022 tại Quảng trường sông Hoài và công viên Vườn tượng (TP. Hội An) Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 đã diễn ra với quy mô gần 100 gian hàng, có sự tham gia của 16 làng nghề, hơn 60 nghệ nhân cùng hơn 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP.
2022-05-27 09:34:25

Kia đạt cột mốc 10 triệu xe bán ra tại Mỹ

Kia đang kỉ niệm một thành tựu đáng kinh ngạc tại Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng, đó là bán chiếc xe thứ mười triệu cho một khách hàng lâu năm của Kia.
2022-05-27 09:27:53

Kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 639/QĐ-TTg ngày 24/5/2022 về việc kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia.
2022-05-27 05:54:14

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022: 4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-27 05:46:17

Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng ngày 27/5, đoàn cán bộ, chiến sĩ gồm 32 thành viên của Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 đã có mặt tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Các chiến sĩ về nước sau khoảng 1 năm thực hiện nhiệm quốc tế gìn giữ hòa bình của Phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan.
2022-05-27 05:19:08
Đang tải...