Bản tin Hòa Nhập ngày 9/7/2021: Đám tang vắng vẻ của người về từ vùng dịch covid-19

2021-07-09 08:00:00
Quặn lòng đám tang người về từ vùng dịch; Hà Nội chưa xem xét cho học sinh đi học trở lại; Giới hạn lượng hành khách bay đến TPHCM trong 15 ngày; Phạt hành chính thanh niên đang cách ly vẫn đi thăm người yêu.

Hà Nội chưa xem xét cho học sinh đi học trở lại

Chiều 8/7, Văn phòng UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 6899/VP-KGVX về việc xem xét việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND Thành phố cho biết, đã nhận được tờ trình của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc cho học sinh trở lại trường sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh giao Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở LĐTB&XH cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ, căn cứ tình hình thực tế diễn biến của dịch COVID-19 tại Thành phố, hướng dẫn của Trung ương… để thống nhất đề xuất, có tờ trình liên ngành báo cáo UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Trước đó, vào ngày 5/7, Sở GD&ĐT Hà Nội gửi tờ trình đến UBND Thành phố về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường. Tại tờ trình này, Sở GD&ĐT đề xuất cho học sinh các cấp từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên; học viên trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, kỹ năng trên địa bàn Thành phố sẽ đi học từ ngày 10 đến 24/7. Tuy nhiên, những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội diễn biến phức tạp với những ổ dịch mới tại huyện Mỹ Đức, Đông Anh…

Cũng trong hôm nay, UBND TP. Hà Nội quyết định từ 18h ngày 8/7 tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời cho đến khi có thông báo mới của UBND Thành phố.

Hà Nội chưa xem xét cho học sinh đi học trở lại.

Giới hạn lượng hành khách bay đến TPHCM trong 15 ngày

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có thông báo về việc khai thác vận tải hàng không đi/đến TPHCM có khống chế tải. Đồng thời, hành khách bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Cụ thể, chặng bay TPHCM-Hà Nội và ngược lại, các hãng hàng không chỉ bán 1.700 ghế/chiều/ngày.  Vietnam Airlines cung ứng tối đa không quá 700 ghế/chiều/ngày; Pacific Airlines cung ứng tối đa không quá 200 ghế/chiều/ngày; Bamboo Airways và Vietjet Air cung ứng tối đa không quá 400 ghế/chiều/ngày/hãng.

Các chuyến bay ngoài kế hoạch trên đi/đến TPHCM sẽ được xem xét trên cơ sở đề nghị của các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan.

Các chuyến bay chở hàng hoá đến TPHCM không bị hạn chế. 

Các đường bay từ Phù Cát, Buôn Ma Thuột, Cam Ranh và Đà Nẵng đi/đến TPHCM được tiếp tục thực hiện theo kế hoạch khai thác của các hãng.

Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 9/7 đến hết ngày 23/7 (15 ngày).

Giới hạn lượng hành khách bay đến TPHCM trong 15 ngày.

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ Hà Nội đến 14 địa phương

Theo thông tin từ Sở GTVT Hà Nội, kể từ hôm nay (8/7), Hà Nội tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đến 14 tỉnh, thành phố.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ (bao gồm: Xe buýt, taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe tuyến cố định) từ Hà Nội đến 14 tỉnh, thành phố và ngược lại.

Cụ thể, 14 tỉnh, thành phố là: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam (trừ xe hợp đồng chở chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất). Chỉ cho phép hoạt động trở lại nếu sau 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng (theo công bố của Bộ Y tế) hoặc đến khi có thông báo mới.

Các đơn vị vận tải bằng xe buýt, taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe tuyến cố định khi hoạt động phải tuân thủ nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát hành khách của các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm tra trên địa bàn thành phố. Thường xuyên cập nhật diễn biến dịch tại các tỉnh, thành phố, các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) để chủ động kế hoạch vận tải; không được dừng, đỗ đón trả khách tại các địa bàn có dịch…

Các đơn vị khai thác bến xe được yêu cầu không làm thủ tục xuất bến cho các phương tiện đi đến các tỉnh, thành phố đã có thông báo dừng hoạt động vận tải hành khách; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ Hà Nội đến 14 địa phương.

Hà Nội hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm sàng lọc COVID-19

HĐND TP. Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND quy định một số chế độ chi đặc thù trong phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố. Trong đó, Hà Nội sẽ hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm sàng lọc COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế (ngoài phần chi trả của Quỹ BHYT nếu có).

Đối tượng được áp dụng hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm sàng lọc COVID-19 là các trường hợp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo chỉ đạo, yêu cầu của Thành ủy, UBND Thành phố, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

Kính phí hỗ trợ đối với các đối tượng trên do ngân sách Nhà nước cấp. Trường hợp việc xét nghiệm sàng lọc COVID-19 được đảm bảo từ nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ và các nguồn vốn hợp pháp khác, thì kinh phí bố trí từ ngân sách Nhà nước được giảm tương ứng để tránh chi trùng lắp.

Trước đó, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, cơ quan này cũng đã quyết nghị thông qua các mức chi đặc thù khác trong phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố, gồm: Chi chế độ hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu đối với người bị cách ly tại khu vực phong tỏa cách ly; chế độ bồi dưỡng và chế độ hỗ trợ tiền ăn đối với người tham gia phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ thêm cho các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch COVID-19; chế độ đối với người phải kéo dài thời gian cách ly tại cơ sở y tế, khu cách ly tập trung; hỗ trợ cho cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý, xử lý các đối tượng nhập cảnh trái phép trên địa bàn Thành phố phải thực hiện cách ly tập trung.

Ngày 7/7, Bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế, y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19, gồm mức giá xét nghiệm nhanh, xét nghiệm kháng nguyên phát hiện COVID-19 trên máy miễn dịch, xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng.

Hà Nội hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm sàng lọc COVID-19 (Ảnh minh họa).

Nghệ An cô gái 21 tuổi bị rắn cắn chết

Ngày 8/7, theo tin từ chính quyền xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn - Nghệ An), một phụ nữ địa phương vừa tử nạn do rắn cắn. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị L. (SN 2000), ở làng Yên Phú, xã Nghĩa Lâm, bị rắn cặp nia cắn.

Trước đó, vào khoảng 2h sáng ngày 3/7, chị Nguyễn Thị Linh ngủ tại phòng trên tầng 2 nhà mình. Khi thấy lạnh chị kéo chăn lên đắp thì bị rắn cạp nia ở trong chăn cắn 3 nhát vào cổ.

Gia đình đã nhanh chóng đưa chị đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Tuy nhiên, đến ngày 8/7 sau 5 ngày điều trị, chị Linh đã tử vong.

Nghệ An cô gái 21 tuổi bị rắn cắn tử vong (Ảnh minh họa).

Quặn lòng đám tang người về từ vùng dịch

Thông tin từ ông Trịnh Xuân Thị (Chủ tịch UBND xã Thanh Phong Thanh Chương - Nghệ An) cho biết: Gia đình bà Nguyễn Thị H (SN 1963, tại xóm 4 xã Thanh Phong) vừa tổ chức đưa tiễn bà về nơi an nghỉ cuối cùng vào chiều hôm qua. Bà H được xác định là bị mất sau khi đi từ vùng dịch (Bình Dương) về. 

Theo đó, ngày 6/7, khi đi trông cháu tại Bình Dương, bà H khi phát bệnh tai biến nặng, không còn khả năng cứu chữa, bà được con trai đưa về quê để tổ chức mai táng. Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND xã Thanh Phong đã tổ chức quán triệt tư tưởng để gia đình tổ chức đám tang gọn nhẹ đảm bảo phòng chống dịch covid-19. Đồng thời xã đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm của bà H.

Đến 14h ngày 7/7, đám tang của bà được tổ chức theo cách không ai mong muốn. Suốt chặng đường dài từ nhà ra nghĩa trang chỉ có chồng, con và em chồng bà H đưa tiễn.

Được biết, bà H vừa vào Bình Dương cho con trai chưa được 10 ngày thì phát bệnh. Do phát hiện bệnh muộn nên không thể cứu chữa. Hoàn cảnh gia đình bà H thuộc diện khó khăn của xã Thanh Phong.

Quặn lòng đám tang của bà H chỉ 6 người đưu tiễn (Ảnh Phapluatplus.vn).

Phạt hành chính thanh niên đang cách ly vẫn đi thăm người yêu

Công an thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với T.L.N (23 tuổi; ngụ khu phố Thạnh Xuân Đông, phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn) về hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, với số tiền 7,5 triệu đồng.

Ảnh minh họa.

T.L.N là nhân viên thị trường một doanh nghiệp ở TP HCM. Ngày 17/6, BN từ vùng dịch của TP HCM về địa phương, sau đó thực hiện cách ly tại nhà từ ngày 18/6 đến 1/7 theo quyết định của Trạm Y tế phường Hoài Hương.

Trong thời gian cách ly y tế tại nhà, T.L.N vẫn thường xuyên đến nhà người khác ăn giỗ, thăm người yêu, tụ tập xem đá bóng…

Ngày 3/7, kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho thấy T.L.N dương tính nên được cách ly y tế tại Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn. Đến ngày 5/7, N. được xác định mắc Covid-19 và là bệnh nhân 20509. Cùng ngày, cơ quan chức năng cũng xác định 2 người thân ở chung nhà với N. mắc Covid-19, nguồn lây từ N.

Ngoài ra, việc N. đi nhiều nơi trong thời gian cách ly y tế còn khiến hàng chục người ở địa phương trở thành F1, F2.

4 yếu tố “vàng” tạo nên giá trị của The Sol City

The Sol City sở hữu 4 yếu tố chiến lược gồm vị trí "vàng" kết nối TP HCM - Đông - Tây Nam Bộ, pháp lý hoàn chỉnh, dự án trong khu bán compound an ninh và có giá trị đầu tư tăng trưởng bền vững theo thời gian.
2021-10-28 17:47:53

TP. HCM: Đề xuất dạy học trực tiếp đối với địa bàn dịch cấp 1, 2

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa trình UBND TP dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các trường học trên địa bàn TP. Phương án đưa ra là mở cửa trường học trở lại theo cấp độ dịch từng địa phương.
2021-10-28 11:58:46

Ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ DN, người dân

Để Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 sớm đi vào cuộc sống, Chính phủ ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19.
2021-10-28 10:05:00

Từ tháng 11, thí điểm đón khách du lịch đến Việt Nam không cần cách ly 7 ngày

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa có tờ trình hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tham gia các chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày.
2021-10-28 09:30:00

Bản tin Hoà Nhập ngày 28/10/2020: TP.HCM đã triển khai tiêm vắc xin đại trà cho trẻ em

TP HCM triển khai tiêm vắc xin đại trà cho trẻ em; Quân nhân 19 tuổi bị đánh hội đồng tử vong; Quảng bình giải cứu rùa biển quý hiếm; Chính phủ ban hành nghị định về việc quyên góp, kêu gọi từ thiện; Bắc Giang xét nghiệm và cách ly với những người đến từ các tỉnh có dịch
2021-10-28 08:45:00

Con trai hằng ngày bế mẹ bại liệt đến nơi làm việc để tiện chăm sóc

Cứ 18h30 hàng ngày, Triệu Hiểu Ba lại gói ghém đồ ăn tối và nước nóng rồi bế người mẹ 73 tuổi liệt toàn thân, ra xe đưa bà đến chỗ làm của mình.
2021-10-28 06:30:00
Đang tải...