Bản tin kinh tế, tài chính ngày 2/9/2021: Cổ phiếu ngân hàng đang dần đánh mất vị thế?

2021-09-02 09:18:46
Thời gian qua, cổ phiếu ngành ngân hàng là một trong những trụ cột chính dẫn dắt đà tăng của thị trường lập đỉnh hồi tháng 7 với mức trên 1.400 điểm. Tuy nhiên, sau khi thị trường điều chỉnh, đến nay nhóm cổ phiếu ngân hàng lại chưa lấy lại động lực tăng trở lại.

Giá vàng hôm nay 2/9: Ở trên ngưỡng nhạy cảm, xu hướng tăng tiếp

Kết thúc phiên giao dịch 1/9, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji và SJC niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau:

Doji Hà Nội:  56,50 triệu đồng/lượng -  57,50 triệu đồng/lượng

Doji TP.HCM: 56,50 triệu đồng/lượng -  57,50 triệu đồng/lượng

SJC Hà Nội: 56,70 triệu đồng/lượng - 57,42 triệu đồng/lượng

SJC TP.HCM: 56,70 triệu đồng/lượng - 57,43 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế

Đêm 1/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.817 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.816 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 1/9 thấp hơn khoảng 4,1% (78 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 5,9 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 1/9.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục duy trì trên ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce và có xu hướng đi lên trong bối cảnh ít việc làm hơn trong khu vực tư nhân được tạo ra trong tháng 8.

Tổ chức ADP hôm 1/9 cho biết, trong tháng 8 đã có 374 nghìn việc làm được tạo ra tại Mỹ, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Trước đó, các dự báo cho rằng, số lượng việc làm được tạo ra trong tháng vừa qua ở quanh mức 640 nghìn.

Theo các nhà kinh tế, có rất nhiều sự chú ý dồn vào thị trường lao động vì đây là nhân tố trọng yếu ảnh hưởng tới kế hoạch của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong việc quyết định thời điểm giảm mua trái phiếu.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng việc làm thấp hơn so với kỳ vọng có thể khiens ngân hàng trung ương Mỹ trì hoãn các kế hoạch siết chặc bơm tiền. Trước đó, thị trường kỳ vọng Fed sẽ có những bước cắt giảm mua trái phiếu đầu tiên trong cuộc họp chính sách vào cuối tháng nay.

 

Biến động giá vàng thế giới

 

Mặc dù báo cáo của ADP gây quan ngại nhưng nhiều nhà kinh tế lưu ý rằng báo cáo này chưa bao giờ là một dự đoán nhất quán cho các số liệu chính thức của chính phủ.

Dù vậy, với số liệu này, các nhà phân tích đến từ OCBC cho rằng, nó có thể đẩy giá vàng lên cao nữa. Theo đó, giá vàng được kỳ vọng sẽ lên ngưỡng 1.830 USD/ounce trong ngắn hạn và có thể lên tới 1.900 USD/ounce nếu báo cáo của chính phủ Mỹ cũng gây thất vọng.

Tuy nhiên, sự suy giảm tăng trưởng việc trong vài tháng qua có nguyên nhân chủ yếu do người dân trách các dịch vụ có sự tiếp xúc gần như nghỉ ngơi, du lịch, giáo dục, chăm sóc sức khỏe…

Ở chiều ngược lại, nếu báo cáo việc làm công bố vào thứ 6 tới của chính phủ Mỹ mạnh hơn so với dự báo thì Fed sẽ sẵn sàng công bố một bản kế hoạch chi tiết về việc giảm mua trái phiếu.

Chứng khoán nhà đầu tư mạnh tay chốt lãi trước kỳ nghỉ dài

Theo quan sát của phóng viên, tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 1/9/2021, nhiều cổ phiếu chứng khoán đang giảm điểm khá sâu. Trong tổng số 32 mã cổ phiếu chứng khoán đang giao dịch trên 3 sàn HSX, HNX, UPCOM thì phiên hôm nay có 3 mã đang tạm ngừng giao dịch để chuẩn bị quay trở lại giao dịch trên sàn HSX gồm BSI, TVB, VND; số còn lại chỉ có 5 mã giữ được sắc xanh tăng giá nhưng đà tăng không còn bứt phá như đợt vừa qua nữa.

Có đến 24 mã cổ phiếu chứng khoán sáng nay chìm trong sắc đỏ. Cá biệt có cổ phiếu PHS của chứng khoán Phú Hưng đứng đầu đà giảm với mức -13%. Tiếp đến là HAC của Chứng khoán Hải Phòng, TCI của Chứng khoán Thành Công...đều giảm giá khá sâu.

Giải mã lý do cổ phiếu chứng khoán bị nhà đầu tư mạnh tay bán, nhiều người cho rằng nhà đầu tư đang "ăn chắc mặc bền", chốt lãi trước thềm kỳ nghỉ dài. Việc cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh giai đoạn vừa qua đã giúp nhiều nhà đầu tư kiếm đậm trong bối cảnh thị trường chung phân hóa mạnh và nhiều rủi ro. Việc cẩn trọng chốt lãi trước kỳ nghỉ lễ dài cũng là điều phù hợp khi mà việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán ngày càng khó khăn hơn. 

Theo thống kê của chúng tôi, nhiều cổ phiếu chứng khoán đã bứt phá tăng mạnh mẽ chỉ sau một thời gian ngắn. Sau khi tạo lập vùng giá khá thấp hồi cuối tháng 7, cổ phiếu chứng khoán đã tăng một mạch. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng giao dịch, nhiều cổ phiếu đã tăng 50%, 70%, thậm chí hơn thế nữa.

Ví dụ cổ phiếu APG của Chứng khoán An Phát đã tăng từ vùng dưới mệnh giá lên mức gần 17.000 đồng/cổ phiếu hiện tại tương ứng mức tăng khoảng 80%. Hay như BMS của Chứng khoán Bảo Minh cũng tăng một mạch từ vùng giá hơn mệnh giá một chút lên hơn 22.000 đồng, mức tăng không kém cạnh gì APG. 

Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán khác như FTS của Chứng khoán FPT; HAC của Chứng khoán Hải Phòng; PHS của Chứng khoán Phú Hưng, TVS của Chứng khoán Thiên Việt...đều đã đạt mức tăng rất tốt giai đoạn vừa qua.

Chính vì mức tăng trưởng mạnh của cổ phiếu chứng khoán nên dù các công ty chứng khoán đang đứng trước những cơ hội lớn của thị trường như thanh khoản dồi dào, thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm thì nhà đầu tư vẫn có nhu cầu chốt lãi theo phong cách "ăn chắc mặc bền".

Đương nhiên, thị trường luôn là câu chuyện của mua và bán. Nếu bên bán đã chốt lãi ở mức giá phù hợp trong phiên muốn ăn chắc mặc bền thì bên mua sẽ coi đó như mức giá hợp lý cho họ vào cuộc với kỳ vọng mới sau kỳ nghỉ lễ.

Cổ phiếu ngân hàng dần đánh mất vị thế

Thời gian qua, cổ phiếu ngành ngân hàng là một trong những trụ cột chính dẫn dắt đà tăng của thị trường lập đỉnh hồi tháng 7 với mức trên 1.400 điểm.

Tuy nhiên, sau khi thị trường điều chỉnh, đến nay nhóm cổ phiếu ngân hàng lại chưa lấy lại động lực tăng trở lại.

Một loạt cổ phiếu sụt giảm mạnh có thể kể tên đến như VIB, CTG, BID, VCB và TCB. Đáng chú ý, một số mã cổ phiếu ngân hàng trong giai đoạn này dù có tin tốt như bán công ty tài chính thu về khoản lợi nhuận lớn, chuẩn bị chia cổ tức khủng nhưng thị giá cổ phiếu lại không thể bứt phá như SHB, MSB.

Dữ liệu thị trường ghi nhận có tới 19 trên tổng số 27 cổ phiếu ngân hàng giảm giá trong tháng 8, với mức giảm phổ biến dao động khoảng 5-7% so với đầu tháng.

Cụ thể, trong 27 cổ phiếu ngân hàng niêm yết trên HoSE, HNX và giao dịch trên UPCoM hiện nay, có tới 19 mã ghi nhận xu hướng giảm tháng 8 vừa qua.

Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng cùng ghi nhận mức giảm sâu trong tháng 8 này, trong đó, chủ yếu là các cổ phiếu niêm yết trên HoSE.

Cụ thể, cổ phiếu BID (BIDV) và LPB (LienVietPostBank) có cùng mức giảm 8% trong tháng 8, hiện lần lượt giao dịch ở mức 38.950 đồng/cổ phiếu và 23.050 đồng/cổ phiếu.

Tương tự, cổ phiếu HDB (HDBank), STB (Sacombank), OCB (OCB) có cùng mức giảm 7% trong tháng; cổ phiếu CTG (VietinBank) giảm 6%; TCB (Techcombank) giảm 5%; NAB (NamABank) giảm 4%...

Ngược lại với nhóm kể trên, dù cũng chịu xu hướng điều chỉnh nhưng một số cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn vẫn giữ được mức tăng trong một tháng qua như VCB (Vietcombank) và VPB (VPBank) tăng 2%; SHB và VAB (VietABank) cùng tăng 1%.

Nhận định xu hướng đi xuống của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chuyên gia phân tích tại các công ty chứng khoán đều cho rằng, lợi nhuận các ngân hàng sẽ chịu tác động trong bối cảnh lãi suất cho vay giảm để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Báo cáo phân tích ngành ngân hàng của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho biết, khoản trích lập dự phòng của các ngân hàng đã tăng gấp rưỡi trong quý 2.2021 và dự báo còn tăng thêm vào cuối năm.

CTCK Yuanta Việt Nam dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng trong thời gian tới nhằm thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch và tăng trưởng tín dụng cả năm nay có thể đạt 14%, cao hơn cả năm 2020.

Bên cạnh đó, do các ngân hàng đã được yêu cầu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nên NHNN cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ nới lỏng trong nửa cuối năm.

Điều này khiến thu nhập lãi của ngân hàng có thể bị ảnh hưởng do lãi suất cho vay giảm nhưng chi phí huy động vốn cũng sẽ thấp hơn. Do đó, NIM dự kiến của ngành ngân hàng sẽ đi ngang hoặc chỉ giảm nhẹ so trong nửa cuối năm nay.

Ông Nguyễn Duy Phương, Giám đốc đầu tư của Quỹ DG Investment trả lời trên báo lao động rằng, trong 2 quý đầu năm nhóm cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm dẫn dắt thị trường và giúp cho thị trường có mức điểm lên 1.400 điểm vừa qua.

Tuy nhiên, đến giai đoạn hiện tại, nhóm này lại một phần nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu khi mất vị thế dẫn dắt đà tăng của thị trường.

Các thông tin gần đây cũng cho chúng ta những quan ngại về triển vọng tăng trưởng của nhóm ngân hàng, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm 2021.

Nhìn nhận rằng vẫn còn khá sớm để khẳng định bức tranh toàn ngành sẽ xấu đi một cách rõ rệt. Tuy vậy, kỳ vọng chung cho cổ phiếu ngân hàng đã giảm bớt trong thời gian gần đây và có thể tiếp tục phân hóa mạnh trong giai đoạn cuối năm.

Nhà đầu tư nên lựa chọn kỹ hơn trong giai đoạn này, nên lưu ý cẩn trọng hơn khi chọn cổ phiếu ngân hàng, ông Duy Phương nhận định.

Tín dụng chảy mạnh vào khu công nghiệp

Theo NHNN chi nhánh TP HCM, hiện nay có khoảng 4.000 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp – khu chế xuất TP HCM đang quan hệ vay vốn với các ngân hàng. Dư nợ tín dụng tại các khu công nghiệp – khu chế xuất gắn liền với hoạt động của các ngân hàng ngoại ở Việt Nam. Trong 7 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng của khối ngân hàng ngoại vẫn ổn định ở mức 5,35%. Riêng tháng 7, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng ngoại ở TP HCM lên đến 2,2%, cao nhất so với các nhóm NHTM khác và cũng cao hơn mức tăng tín dụng chung trên địa bàn.

Một chuyên gia tài chính cho biết, mặc dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội ở TP HCM từ cuối tháng 5 đến nay, nhưng tăng trưởng tín dụng của khối ngân hàng nước ngoài ở TP HCM vẫn khả quan, góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn. Trước hết phải khẳng định khu công nghiệp – khu chế xuất là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Những doanh nghiệp này thường vay vốn và sử dụng dịch vụ tài chính của khối ngân hàng ngoại.

Mặc dù cũng chịu tác động không nhỏ từ dịch Covid-19, song trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn duy trì sản xuất để đảm bảo tiến độ giao hàng cho bạn hàng quốc tế. Nhờ đó, doanh nghiệp vẫn duy trì được dòng tiền và hiệu quả hoạt động, tác động hiệu quả đến tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong khu công nghiệp – khu chế xuất.

Một số liệu đáng chú ý khác đó là tín dụng ngắn hạn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP HCM hiện chiếm tỷ trọng cao (76,8%) trong tổng dư nợ tín dụng. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với thực tiễn sử dụng vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Có thể khẳng định, dòng tín dụng ngân hàng đã đóng góp hiệu quả vào hoạt động sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong những tháng đầu năm; qua đó góp phần tích cực vào bức tranh xuất nhập khẩu chung của thành phố.

Theo Cục Thống kê TP HCM, trong 8 tháng đầu năm 2021 tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của thành phố tăng 0,03% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 4% và nhập khẩu giảm 2,8%. Riêng khu vực có vốn đầu tư nước ngoài - động lực chính trong tăng trưởng xuất nhập khẩu của thành phố – có kim ngạch xuất khẩu tăng 12,6% và nhập khẩu tăng 11,1% so với cùng kỳ.

Theo các hiệp hội ngành hàng, từ tháng 8 các doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM phải thực hiện yêu cầu “3 tại chỗ”, “một cung đường hai điểm đến” để phòng chống dịch. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như thiết bị khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế cho chống dịch… vẫn đang phải chạy đua với tiến độ để giao hàng cho các nhà nhập khẩu quốc tế. Nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nhập khẩu như thịt gia súc, gia cầm… thời gian qua cũng được các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chế biến để đáp ứng cho nhu cầu của thành phố.

Theo một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đơn hàng xuất khẩu năm nay không thiếu, chi phí tài chính hiện nay cũng không có khó khăn, tuy nhiên việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cũng gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất và đẩy chi phí sản xuất lên cao, đặc biệt là chi phí logistics. Bởi vậy doanh nghiệp hy vọng thời gian tới sẽ kiểm soát được dịch bệnh thì những khó khăn này sẽ giảm bớt để xuất khẩu tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm.

Trên cơ sở tăng trưởng của những doanh nghiệp như vậy đã tạo động lực cho tăng trưởng tín dụng ngân hàng trong khu công nghiệp – khu chế xuất TP HCM. Những kết quả này phản ánh tính bền vững trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng ngoại. Theo các chuyên gia ngân hàng, dịch bệnh làm tín dụng chung tăng trưởng chậm lại do sức cầu của nền kinh tế yếu khiến nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp nội địa giảm theo. Tuy nhiên tín dụng trong khu công nghiệp – khu chế xuất của khối ngân hàng ngoại vẫn tăng trưởng ổn định. Điều này thêm một khẳng định về chiến lược phát triển và mở rộng khách hàng, quản trị rủi ro trên nguyên lý tôn trọng các nguyên tắc về tiêu chuẩn tín dụng khối ngân hàng ngoại trong quá trình khai thác và sử dụng vốn.

 

Cô giáo dạy múa cho học sinh khiếm thính 22 năm

Khi đã thông thạo ngôn ngữ ký hiệu, Zhao mới bắt đầu dạy học sinh các bước nhảy và biểu cảm khuôn mặt phù hợp với âm nhạc.
2021-11-27 10:05:00

Hà Nội phê duyệt đề án Bảo trợ trẻ khuyết tật, mồ côi, bệnh hiểm nghèo,...

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4980/QĐ-UBND ngày 25-11-2021 về việc phê duyệt đề án “Vận động nguồn lực bảo trợ trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”.
2021-11-27 09:05:00

Bản tin Hoà Nhập ngày 27/11/2021: Nguyên nhân 4 học sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine ngừa Covid-19

Hà Nội, ban hành công điện hoả tốc tăng cường các biện pháp chống dịch. Xác minh thông tin 1 hộ dân ở miền Trung được 2.000 đồng tiền thiệt hại mưa bão 2020. Ngày 27/11, Hà Nội tổ chức tiêm vaccine Pfizer cho trẻ tuổi 14. Bắc Giang: 4 học sinh sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin.
2021-11-27 08:30:00

Sắp đầu tư nhiều đường cao tốc vùng ĐB Sông Cửu Long để phát triển tiềm năng kinh tế

Sáng 25/11, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch đã chủ trì Hội nghị thẩm định Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
2021-11-26 08:05:34

Bản tin Hòa Nhập ngày 26/11/2021: Người dân, doanh nghiệp được miễn giảm những thuế phí nào năm 2021?

Ngoài việc giảm phí, lệ phí năm 2021, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm 35 loại phí, lệ phí, thực hiện từ ngày 1/1/2022 đến 30/6/2022.
2021-11-26 07:11:50

Thương binh Lường Xuân Lỡ với mô hình trồng cây gai xanh làm giàu

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vượt mọi khó khăn, bệnh tật, thương binh Lường Xuân Lỡ tiếp tục gương mẫu đi đầu trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội, tấm gương sáng trong chiến đấu cũng như trong lao động sản xuất.
2021-11-26 07:00:00
Đang tải...