Bản tin kinh tế, tài chính ngày 9/9/2021: Bất động sản nên bán 'ăn non' hay nên chờ?

2021-09-09 11:23:49
Số tiền đã trích từ quỹ để mua vắc xin là 373 tỉ đồng, như vậy còn là 8.288 tỉ đồng. Trong thời gian chờ các hoạt động đàm phán mua, nhập khẩu vắc xin phòng, chống COVID-19, nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi. 

Giá vàng hôm nay 9/9: Giảm tiếp, USD không ngừng tăng giá

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước bật tăng nhẹ dù giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống.

Lúc 9h15, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết 56,55 triệu đồng/lượng mua vào, 57,25 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại lại giảm về 50,65 triệu đồng/lượng mua vào, 51,55 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 50.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng miếng PNJ được điều chỉnh giảm khá mạnh stới 300.000 đồng/lượng, khi được niêm yết mua vào 50,6 triệu đồng/lượng, 52,7 triệu đồng/lượng bán ra. Biên độ giá mua – bán vàng PNJ vẫn ở mức cao trên 2 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay lúc 9 giờ 15, theo giờ Việt Nam ở mức 1.789 USD/ounce, nhích nhẹ so với giá đầu phiên buổi sáng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết 23.122 đồng/USD, tăng 13 đồng/USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.670 đồng/USD mua vào, 22.870 đồng/USD bán ra, không thay đổi so với hôm qua.

 

Giá vàng hôm nay của thế giới tiếp tục suy yếu

Đầu ngày 9/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.788 USD/ounce, đánh dấu một phiên giảm thêm 6 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay tiếp tục suy yếu trong bối cảnh USD không ngừng tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác. Nguyên nhân chính là Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen kêu gọi Quốc hội Mỹ nâng trần nợ, đồng thời thông báo Bộ Tài chính Mỹ đang trên đà cạn kiệt tiền mặt.

"Chúng tôi đã rút ra bài học từ việc chậm nâng trần nợ trước đây từng làm tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng…Một sự chậm trễ về nợ công có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với nền kinh tế Mỹ và thị trường tài chính toàn cầu"- bà Janet Yellen nói. 

Lập tức, thị trường tiền tệ có phản ứng. Giới đầu tư tài chính tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào USD, giúp đồng tiền này tăng giá rất mạnh. Giá vàng hôm nay rơi vào tình thế bất lợi.

Mặt khác, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nhận định Covid-19 kéo dài đã làm chậm lại đà phục hồi kinh tế, đẩy lạm phát tại Anh lên cao. Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) nhận xét dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến sự hồi sinh kinh tế thế giới. Đồng thời, BoC quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, tiếp tục bơm tiền ra thị trường hỗ trợ nền kinh tế Canada.

Có lẽ các thông tin này làm giới đầu tư nghĩ bức tranh kinh tế toàn cầu còn mờ nhạt. Theo đó, họ mạnh tay bán cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán châu Âu, Mỹ "đỏ" sàn. Nhiều người đã dịch chuyển vốn vào "đồng bạc xanh" khiến USD tăng giá nhiều hơn nữa. Giá vàng vì thế gánh thêm áp lực đi xuống.

Chứng khoán ngày 9/9 - Cân bằng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/9, VN-Index giảm 8,29 điểm (-0,62%) xuống 1.333,61 điểm. HNX-Index tăng 0,8 điểm (0,23%) lên 347,28 điểm. UPCoM-Index giảm 0,34 điểm (-0,36%) xuống 94,36 điểm.

Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 596 triệu đơn vị, giảm 29.84% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 30.71%, đạt hơn 117 triệu đơn vị.

Khối ngoại nay bán ròng ở mức 445 tỷ đồng trong phiên ngày 8/9/2021.

Top 10 cổ phiếu khối ngoại mua/bán nhiều nhất trên sàn HOSE (Nguồn: ndh.vn)

Thị trường tiếp tục đà giảm, mặc dù trong phiên là sự giằng co khá mạnh giữa bên mua/bán nhưng một lần nữa, VN-Index và các cổ phiếu gặp áp lực bán mạnh cuối phiên và bị đạp khá sâu. Vừa đủ lấp gap tạo ra vào thứ Hai tuần này và chạm về vùng hỗ trợ MA50 xấp xỉ 1.332 điểm.

Mặc dù thị trường vẫn có sự phân hoá nhất định và vẫn có các cổ phiếu tạo được higher mới như KBC hoặc dòng Thép,... tuy nhiên, rất khó để các cổ phiếu đi lên tiếp nếu VN-Index thực sự vào nhịp chỉnh. Và với tình trạng này thì càng về cuối tuần áp lực bán sẽ càng gia tăng.

Vùng này vẫn chưa phải vùng để mua. Thời điểm hiện tại, nếu mua sai, ngoài việc bị tổn hại cho tài khoản thì khi VN-Index tạo đáy và các cổ phiếu tốt chứng minh được sức mạnh, nhà đầu tư sẽ không có sức mua. Nếu tham gia lỗi nhịp thì vòng xoáy sẽ luẩn quẩn. Đặc biệt trong thị trường đang sideway biên hẹp dần thì cứ đợi chạm biên dưới ta mua, bùng lên lại bán chứ chưa có trend nào rõ ràng.

Ngoài ra, nhắc thêm về cổ phiếu Ngân hàng, hôm nay được doping từ thông tư mới sửa đổi thì nay có tăng đầu phiên nhưng chạm cản bị bán bật ngược lại.

Hiện tạy nhà đầu tư không nên vội vàng, giữ được tiền mặt là tốt. Thị trường về điểm mua thích hợp ta sẽ lại giải ngân dần dần. Dự quanh vùng 1.300-1.310 điểm. Thị trường sẽ không chết được nhưng những ảnh hưởng xấu kết quả kinh doanh quý III/2021 đang phản ứng vào thị trường ở hiện tại rồi.

“Bán non” bất động sản: Pha chốt lời chắc chắn hay đánh mất cơ hội lãi cao?

Theo Nhịp sống kinh tế, chốt lời trong đầu tư bất động sản thế nào để lãi là bài toán "cân não" của những người tham gia thương vụ đầu tư. Bàitoán được đặt ra, một nhà đầu tư mua mảnh đất giá 1 tỷ, năm sau bán với giá 1,5 tỷ đồng nhưng chỉ 1 tháng sau, mảnh đất đó "ăn theo" sóng thị trường đã có giá lên tới 2 tỷ đồng. Nhìn vào mức giá tăng của mảnh đất, sau thời điểm chuyển nhượng, đã có không ít nhà đầu tư từng ngậm ngùi tiếc vì quyết định "bán non". 

Nhất là khi thị trường xuất hiện "sóng", với khoản tiền bán được 1,5 tỷ đồng, có thể nhà đầu tư khó mua được mảnh đất đẹp với vị trí tương tượng như mảnh đất ban đầu, nếu tính trong ngắn hạn.

Thế nhưng, đánh giá về câu chuyện "bán non", ông N.Q.L (nhà đầu tư đến từ Hà Đông, Hà Nội) lại cho rằng, chốt lời phụ thuộc vào kinh nghiệm, kiến thức của người mua đất. Ông M. thẳng thắn nói: "Rất khó để nhận định là "bán non" hay không? Với dân đầu tư, họ thường có hình ảnh ví von như thế này: Một con chim nằm ở trong lồng chắc chắn sẽ là của bạn còn 2 con chim trên cây dù ở trong tầm ngắm sẽ có thể không phải của bạn. Thế nên, nếu trường hợp nhà đầu tư đợi thêm 1-2 tháng, có thể, họ không thể lãi thêm 500 triệu đồng mà đúng thời điểm thị trường rơi xuống, họ lại mất tới 300 triệu đồng".

Ông L. cũng cho rằng, giữa nhà đầu tư lướt sóng và lựa chọn đầu tư dài hạn rất khác nhau. Nhà đầu tư lướt sóng chỉ cần có lãi hơn ngân hàng là họ có thể bán. Nếu bán chậm khi sốt đất đi qua, họ bị chôn vốn mắc kẹt. Nhưng nhà đầu tư dài hạn đợi chờ sự tăng giá của một sản phẩm bất động sản theo thời gian, dựa trên các yếu tố bổ trợ làm tăng giá trị.

(Ảnh minh hoạ)

Theo nhà đầu tư Nguyễn Đức Hoà (Đồng Nai), hành động chốt lời xảy ra trước khi bất động sản vẫn tiếp tục tăng giá thực tế phụ thuộc vào tâm lý kỳ vọng của người bán. Nhà đầu tư này đặt ra câu hỏi: Biết đâu sau đó, thị trường đóng băng thì sao mà không phải giá bất động tăng thì sao? Chính nhà đầu tư lại không thể trực tiếp chi phối và chỉ có thể dự đoán vì thị trường lên hay xuống còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khách quan.

Đối với người đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, lợi nhuận được tính trên số lượng sản phẩm tích lũy được theo thời gian. Thế nên trong giới đầu tư có "luật": "mua 3, bán 2, giữ 1". Nghĩa là đầu tư 3 suất, khi thị trường tăng giá, bán 2 suất đủ thu hồi vốn, giữ 1 suất để hiện thực hóa cho việc chốt lời. Số vốn thu hồi lại tiếp tục tái đầu tư. Như vậy, tiền vẫn giữ nguyên mà bất động sản tăng thêm. Họ không xem việc bán hết bất động sản mình có là cách hay. Dân đầu tư phân lô bán nền cũng hay áp dụng cách này bằng cách giữ một số lô mặt tiền đẹp trong dự án của mình.

Đối với người đầu tư bất động sản lướt sóng, họ không quá quan tâm đến chuyện bất động sản sau đó có thể tăng tiếp, miễn là ban đầu có 1 tỷ, sau một thời gian mua - bán chốt lời thành 2 tỷ, nghĩa là đã gặt hái lợi nhuận. Vì chính bản thân người lướt sóng không xem bất động sản là tài sản. Họ chỉ xem bất động sản là hàng hoá, công cụ cho nhu cầu gia tăng số tiền nắm giữ của mình.

Tiền lãi gửi ngân hàng của Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 được tính vào nguồn thu của quỹ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quang Vinh, giám đốc Ban quản lý Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19, cho biết, tính đến 17h ngày 7/9, quỹ đã tiếp nhận tổng số tiền là 8.661 tỉ đồng của hơn 539.700 tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước. 

Số tiền đã trích từ quỹ để mua vắc xin là 373 tỉ đồng, như vậy còn là 8.288 tỉ đồng. Trong thời gian chờ các hoạt động đàm phán mua, nhập khẩu vắc xin phòng, chống COVID-19, nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi. 

Để bảo toàn và phát triển vốn cho quỹ nhưng vẫn sẵn sàng rút ra chi mua vắc xin ngay khi cần, ông Vinh thông tin, căn cứ kế hoạch chi trong quý 3, ban quản lý quỹ đã gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại sau khi đấu thầu công khai và minh bạch.

Qua đấu thầu, số dư của quỹ đang được gửi tại 4 ngân hàng thương mại gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank với tổng số tiền gần 6.600 tỉ đồng. Số còn lại là 1.700 tỉ đồng được gửi tại Ngân hàng Nhà nước.  

"Kỳ hạn gửi tiền là 3 tháng và 1 tháng với lãi suất tương ứng 3,3%/năm và 3%/năm. Lãi tiền gửi được tính vào nguồn thu của quỹ và được sử dụng để hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng COVID-19" - ông Vinh nói.

Về tiếp nhận tiền ủng hộ cho quỹ, Bộ Tài chính cho biết hiện quỹ đã mở tài khoản cho 3 loại tiền VND, USD, EUR tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và 7 ngân hàng TMCP gồm BIDV, Vietcombank, HDBank, VietinBank, Agribank, TPBank và MB Bank.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần của chỉ thị 16 trên địa bàn Hà Nội nên trong thời gian này ban quản lý quỹ không tổ chức tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức, cá nhân được. 

Để ủng hộ, đóng góp cho quỹ, các cá nhân, tổ chức có thể nộp vào tài khoản tại các ngân hàng nêu trên hoặc nhắn tin ủng hộ qua tổng đài 1408 của Bộ Thông tin - truyền thông.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam có Chủ tịch mới

Ngày 8/9/2021, tại Hội nghị Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lần thứ 14, khóa VI, ông Phạm Tấn Công - Bí thư Đảng đoàn VCCI đã được bầu làm Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ VI thay ông Vũ Tiến Lộc...

Phát biểu tại buổi lễ, tân Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cam kết sẽ đem hết sức mình, toàn tâm, toàn ý cống hiến để xây dựng VCCI vững mạnh, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh, Đại hội XIII của Đảng đã nêu rất rõ ràng các mục tiêu phát triển của đất nước, đó là gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nhóm các quốc gia phát triển vào năm 2045.

Muốn đất nước tiến tới sánh vai cùng các quốc gia phát triển vào năm 2045, giới doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng phải sánh ngang với giới doanh nhân các nước về mọi mặt, không chỉ là vốn liếng, công nghệ hay sản phẩm, mà phải cả về văn hoá, lối sống, đạo đức kinh doanh và uy tín xã hội.

Vị thế mới của đất nước, mục tiêu mới của dân tộc đòi hỏi VCCI phải có tầm nhìn mới, sứ mệnh mới, chiến lược mới và cách làm mới.

“Đây là một mục tiêu lớn đầy thách thức mà VCCI có sứ mệnh phải dẫn dắt, thúc đẩy, hỗ trợ giới doanh nhân, doanh nghiệp VIệt Nam đạt cho được", ông Công khẳng định.

Thêm nữa, bên cạnh những mục tiêu, nhiệm vụ dài hạn và nhiệm vụ thường xuyên, VCCI phải quan tâm thực hiện tốt những nhiệm vụ cấp bách, trước mắt là đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid -19.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, mỗi tháng qua đi là cả chục ngàn doanh nghiệp phải đóng cửa, rời khỏi thị trường, chuỗi sản xuất bị đứt gãy, tổn thất của cộng đồng doanh nghiệp là vô cùng lớn và nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế cũng như vị thế của nước ta trong chuỗi sản xuất toàn cầu.

"Việc hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua Covid-19 lúc này là nhiệm vụ cấp bách mà VCCI cần dốc toàn lực để thực hiện" ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Phát biểu khi chuyển giao nhiệm vụ, ông Vũ Tiến Lộc, nguyên Chủ tịch VCCI cũng đồng tình cho rằng, nhiều doanh nghiệp đang trong thử thách sinh tử bởi dịch bệnh Covid-19 vì thế Ban Chấp hành, toàn thể cán bộ nhân viên VCCI cần tiếp tục đồng hành cùng tân Chủ tịch VCCI hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển bền vững, thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước…

Trước đó, ngày 7/8/2021 Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có quyết định điều động, chỉ định ông Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy khối Doanh nghiệp trung ương, làm Bí thư Đảng đoàn VCCI nhiệm kỳ VI.

 

Cô giáo dạy múa cho học sinh khiếm thính 22 năm

Khi đã thông thạo ngôn ngữ ký hiệu, Zhao mới bắt đầu dạy học sinh các bước nhảy và biểu cảm khuôn mặt phù hợp với âm nhạc.
2021-11-27 10:05:00

Hà Nội phê duyệt đề án Bảo trợ trẻ khuyết tật, mồ côi, bệnh hiểm nghèo,...

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4980/QĐ-UBND ngày 25-11-2021 về việc phê duyệt đề án “Vận động nguồn lực bảo trợ trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”.
2021-11-27 09:05:00

Bản tin Hoà Nhập ngày 27/11/2021: Nguyên nhân 4 học sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine ngừa Covid-19

Hà Nội, ban hành công điện hoả tốc tăng cường các biện pháp chống dịch. Xác minh thông tin 1 hộ dân ở miền Trung được 2.000 đồng tiền thiệt hại mưa bão 2020. Ngày 27/11, Hà Nội tổ chức tiêm vaccine Pfizer cho trẻ tuổi 14. Bắc Giang: 4 học sinh sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin.
2021-11-27 08:30:00

Sắp đầu tư nhiều đường cao tốc vùng ĐB Sông Cửu Long để phát triển tiềm năng kinh tế

Sáng 25/11, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch đã chủ trì Hội nghị thẩm định Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
2021-11-26 08:05:34

Bản tin Hòa Nhập ngày 26/11/2021: Người dân, doanh nghiệp được miễn giảm những thuế phí nào năm 2021?

Ngoài việc giảm phí, lệ phí năm 2021, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm 35 loại phí, lệ phí, thực hiện từ ngày 1/1/2022 đến 30/6/2022.
2021-11-26 07:11:50

Thương binh Lường Xuân Lỡ với mô hình trồng cây gai xanh làm giàu

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vượt mọi khó khăn, bệnh tật, thương binh Lường Xuân Lỡ tiếp tục gương mẫu đi đầu trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội, tấm gương sáng trong chiến đấu cũng như trong lao động sản xuất.
2021-11-26 07:00:00
Đang tải...