Báo chí dưới con mắt của người khuyết tật

2021-06-20 11:53:41
LTS: Nhà văn Đàm Lan tên thật là Đàm Thị Tuyết Lan (sinh 1966) ở Ban Mê Thuột (Đắc Lắc). Văn của Đàm Lan giống như con người chị (người phụ nữ tật nguyền), vượt lên chính mình, vượt lên số phận chông gai, vượt qua tất cả mặc cảm để dâng hương cho đời. Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Tạp chí điện tử Hòa nhập trân trọng gửi tới bạn đọc bài: Báo chí đăng trong tác phẩm “Thói tính người Việt” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn in năm 2017.

Nhà văn Đàm Thị Tuyết Lan

                                                BÁO CHÍ

 “Báo Chí” là từ gộp của cụm từ “Thông báo dựa trên những tiêu chí”.

 Vậy trong những tiêu chí ấy là gì ?

Trước tiên là “Sự Thật”.

Tất cả những thông tin được trải lên mặt báo đều phải được kiểm nghiệm độ chính xác đến chi li. Bởi chỉ cần một chút sai lệch, sẽ dẫn đến sự nguy hại khó lường, thậm chí là vô cùng nghiêm trọng. Nên Sự Thật là điều kiện tiên quyết của nghề báo.

Thứ hai là độ cập nhật “Nóng”.

 Người làm nghề báo phải luôn có một tâm thức sẵn sàng mọi lúc mọi nơi, để kịp chuyển tải đến cộng đồng những diễn biến mới nhất của cuộc sống. Nhanh nhạy và bám sát sự kiện là yếu tố đặc trưng của nghề.

         Thứ ba là chữ “Tâm”.

         Tất cả mọi công việc đều cần phải có chữ Tâm, nhưng nghề báo đòi hỏi cao hơn tất cả. Bởi tính hiệu ứng xã hội rất cao và rất rộng. Khi một thông tin được đưa ra, sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều mặt cho một hoặc nhiều nhân vật, một hoặc nhiều lĩnh vực liên quan. Nhất là những ảnh hưởng mang tính lợi ích kinh tế thường là ảnh hưởng dây chuyền. Nên chữ Tâm ở đây còn cần phải có một tầm nhìn rộng, cân đong được phần lớn sự tổn thất hiểm họa đằng sau thông tin.

Thứ tư là Tôn chỉ.

Mỗi tờ báo có mỗi tôn chỉ mục đích cụ thể, phương hướng chủ đề rõ rệt, tuy có thể bao hàm một số quan luận khác để nội dung thêm phong phú, nhưng tựu chung vẫn phục vụ chính cho một yêu cầu cao nhất của tôn chỉ tờ báo.

Điểm qua vài tiêu chí cần thiết như vậy đã đủ cho thấy người làm báo cần có những tố chất đặc biệt đến thế nào để thích ứng.

Nghề báo là một nghề nguy hiểm.

Báo chí cũng là một thứ quyền lực.

Đây là những cụm từ quá quen thuộc. Và cũng như nhiều lĩnh vực khác, luôn tồn tại tính hai mặt. Sự cộng hợp của quyền lực và tính nguy hiểm là một thử thách rất lớn cho bản chất ngòi bút. Nhưng mặt khác, lại là một ưu thế tuyệt đối hữu hiệu cho những vận dụng theo mục đích cá nhân. Tính hai mặt này ngày càng được hỗ trợ nhờ sự phát triển tiện ích về mặt công nghệ. Cũng chính vì thế mà thế giới thông tin ngày nay được cung ứng hết sức đa phức, đa chiều, dẫn đến sự nhiễu loạn thông tin, và phần nào đó đánh mất sự tin cẩn của công chúng, gây hoài nghi, hoang mang, thậm chí tạo ra những luồng tư tưởng trái chiều, phản cảm.

                                             Những cuốn sách đã được xuất bản của nhà văn Đàm Lan

Báo chí là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Một kênh thông tin đắc dụng và cực kỳ quan trọng. Chi phối, can thiệp rất nhiều sinh hoạt đời sống hàng ngày, vì vậy mà rất cần, rất rất cần những nhà báo phải hội đủ những yêu cầu “Tâm – Đức – Dũng – Tầm”. Tài thì khỏi phải nói đến rồi, bởi đó là điều hiển nhiên, nhưng nếu không có những tố chất kể trên, thì chữ Tài sẽ mất dấu và để lại Tai cho toàn xã hội vậy. Nhất là trong bối cảnh thời đại luôn luôn có những nảy sinh và biến dịch.

4 yếu tố “vàng” tạo nên giá trị của The Sol City

The Sol City sở hữu 4 yếu tố chiến lược gồm vị trí "vàng" kết nối TP HCM - Đông - Tây Nam Bộ, pháp lý hoàn chỉnh, dự án trong khu bán compound an ninh và có giá trị đầu tư tăng trưởng bền vững theo thời gian.
2021-10-28 17:47:53

TP. HCM: Đề xuất dạy học trực tiếp đối với địa bàn dịch cấp 1, 2

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa trình UBND TP dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các trường học trên địa bàn TP. Phương án đưa ra là mở cửa trường học trở lại theo cấp độ dịch từng địa phương.
2021-10-28 11:58:46

Ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ DN, người dân

Để Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 sớm đi vào cuộc sống, Chính phủ ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19.
2021-10-28 10:05:00

Từ tháng 11, thí điểm đón khách du lịch đến Việt Nam không cần cách ly 7 ngày

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa có tờ trình hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tham gia các chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày.
2021-10-28 09:30:00

Bản tin Hoà Nhập ngày 28/10/2020: TP.HCM đã triển khai tiêm vắc xin đại trà cho trẻ em

TP HCM triển khai tiêm vắc xin đại trà cho trẻ em; Quân nhân 19 tuổi bị đánh hội đồng tử vong; Quảng bình giải cứu rùa biển quý hiếm; Chính phủ ban hành nghị định về việc quyên góp, kêu gọi từ thiện; Bắc Giang xét nghiệm và cách ly với những người đến từ các tỉnh có dịch
2021-10-28 08:45:00

Con trai hằng ngày bế mẹ bại liệt đến nơi làm việc để tiện chăm sóc

Cứ 18h30 hàng ngày, Triệu Hiểu Ba lại gói ghém đồ ăn tối và nước nóng rồi bế người mẹ 73 tuổi liệt toàn thân, ra xe đưa bà đến chỗ làm của mình.
2021-10-28 06:30:00
Đang tải...