Báo chí dưới con mắt của người khuyết tật

2021-06-20 11:53:41
LTS: Nhà văn Đàm Lan tên thật là Đàm Thị Tuyết Lan (sinh 1966) ở Ban Mê Thuột (Đắc Lắc). Văn của Đàm Lan giống như con người chị (người phụ nữ tật nguyền), vượt lên chính mình, vượt lên số phận chông gai, vượt qua tất cả mặc cảm để dâng hương cho đời. Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Tạp chí điện tử Hòa nhập trân trọng gửi tới bạn đọc bài: Báo chí đăng trong tác phẩm “Thói tính người Việt” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn in năm 2017.

Nhà văn Đàm Thị Tuyết Lan

                                                BÁO CHÍ

 “Báo Chí” là từ gộp của cụm từ “Thông báo dựa trên những tiêu chí”.

 Vậy trong những tiêu chí ấy là gì ?

Trước tiên là “Sự Thật”.

Tất cả những thông tin được trải lên mặt báo đều phải được kiểm nghiệm độ chính xác đến chi li. Bởi chỉ cần một chút sai lệch, sẽ dẫn đến sự nguy hại khó lường, thậm chí là vô cùng nghiêm trọng. Nên Sự Thật là điều kiện tiên quyết của nghề báo.

Thứ hai là độ cập nhật “Nóng”.

 Người làm nghề báo phải luôn có một tâm thức sẵn sàng mọi lúc mọi nơi, để kịp chuyển tải đến cộng đồng những diễn biến mới nhất của cuộc sống. Nhanh nhạy và bám sát sự kiện là yếu tố đặc trưng của nghề.

         Thứ ba là chữ “Tâm”.

         Tất cả mọi công việc đều cần phải có chữ Tâm, nhưng nghề báo đòi hỏi cao hơn tất cả. Bởi tính hiệu ứng xã hội rất cao và rất rộng. Khi một thông tin được đưa ra, sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều mặt cho một hoặc nhiều nhân vật, một hoặc nhiều lĩnh vực liên quan. Nhất là những ảnh hưởng mang tính lợi ích kinh tế thường là ảnh hưởng dây chuyền. Nên chữ Tâm ở đây còn cần phải có một tầm nhìn rộng, cân đong được phần lớn sự tổn thất hiểm họa đằng sau thông tin.

Thứ tư là Tôn chỉ.

Mỗi tờ báo có mỗi tôn chỉ mục đích cụ thể, phương hướng chủ đề rõ rệt, tuy có thể bao hàm một số quan luận khác để nội dung thêm phong phú, nhưng tựu chung vẫn phục vụ chính cho một yêu cầu cao nhất của tôn chỉ tờ báo.

Điểm qua vài tiêu chí cần thiết như vậy đã đủ cho thấy người làm báo cần có những tố chất đặc biệt đến thế nào để thích ứng.

Nghề báo là một nghề nguy hiểm.

Báo chí cũng là một thứ quyền lực.

Đây là những cụm từ quá quen thuộc. Và cũng như nhiều lĩnh vực khác, luôn tồn tại tính hai mặt. Sự cộng hợp của quyền lực và tính nguy hiểm là một thử thách rất lớn cho bản chất ngòi bút. Nhưng mặt khác, lại là một ưu thế tuyệt đối hữu hiệu cho những vận dụng theo mục đích cá nhân. Tính hai mặt này ngày càng được hỗ trợ nhờ sự phát triển tiện ích về mặt công nghệ. Cũng chính vì thế mà thế giới thông tin ngày nay được cung ứng hết sức đa phức, đa chiều, dẫn đến sự nhiễu loạn thông tin, và phần nào đó đánh mất sự tin cẩn của công chúng, gây hoài nghi, hoang mang, thậm chí tạo ra những luồng tư tưởng trái chiều, phản cảm.

                                             Những cuốn sách đã được xuất bản của nhà văn Đàm Lan

Báo chí là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Một kênh thông tin đắc dụng và cực kỳ quan trọng. Chi phối, can thiệp rất nhiều sinh hoạt đời sống hàng ngày, vì vậy mà rất cần, rất rất cần những nhà báo phải hội đủ những yêu cầu “Tâm – Đức – Dũng – Tầm”. Tài thì khỏi phải nói đến rồi, bởi đó là điều hiển nhiên, nhưng nếu không có những tố chất kể trên, thì chữ Tài sẽ mất dấu và để lại Tai cho toàn xã hội vậy. Nhất là trong bối cảnh thời đại luôn luôn có những nảy sinh và biến dịch.

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07

Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn

Sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị Vân Đồn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.
2022-09-24 08:42:51

Quảng Ninh: Hành trình thoát kén “vùng mỏ” thành ngôi sao du lịch miền Bắc

Một thập kỷ, Quảng Ninh vươn mình mạnh mẽ từ “vùng mỏ” với môi trường ô nhiễm mức báo động, dù giàu lợi thế thiên nhiên nhưng lại nghèo trải nghiệm thành điểm đến hàng đầu miền Bắc.
2022-09-24 07:55:22

‘Kích hoạt’ chuyển đổi số trong hợp tác xã

Nhiều hợp tác xã (HTX) đã tiếp cận chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới, linh hoạt, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thích ứng với nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, chuyển đổi số tại các HTX muốn thành công cần thay đổi tư duy từ sản xuất truyền thống sang ứng dụng công nghệ; đồng thời phù hợp với từng HTX về cơ sở hạ tầng, trình độ nhân lực...
2022-09-23 10:47:13
Đang tải...