Báo chí dưới con mắt của người khuyết tật

2021-06-20 11:53:41 0 Bình luận
LTS: Nhà văn Đàm Lan tên thật là Đàm Thị Tuyết Lan (sinh 1966) ở Ban Mê Thuột (Đắc Lắc). Văn của Đàm Lan giống như con người chị (người phụ nữ tật nguyền), vượt lên chính mình, vượt lên số phận chông gai, vượt qua tất cả mặc cảm để dâng hương cho đời. Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Tạp chí điện tử Hòa nhập trân trọng gửi tới bạn đọc bài: Báo chí đăng trong tác phẩm “Thói tính người Việt” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn in năm 2017.

Nhà văn Đàm Thị Tuyết Lan

                                                BÁO CHÍ

 “Báo Chí” là từ gộp của cụm từ “Thông báo dựa trên những tiêu chí”.

 Vậy trong những tiêu chí ấy là gì ?

Trước tiên là “Sự Thật”.

Tất cả những thông tin được trải lên mặt báo đều phải được kiểm nghiệm độ chính xác đến chi li. Bởi chỉ cần một chút sai lệch, sẽ dẫn đến sự nguy hại khó lường, thậm chí là vô cùng nghiêm trọng. Nên Sự Thật là điều kiện tiên quyết của nghề báo.

Thứ hai là độ cập nhật “Nóng”.

 Người làm nghề báo phải luôn có một tâm thức sẵn sàng mọi lúc mọi nơi, để kịp chuyển tải đến cộng đồng những diễn biến mới nhất của cuộc sống. Nhanh nhạy và bám sát sự kiện là yếu tố đặc trưng của nghề.

         Thứ ba là chữ “Tâm”.

         Tất cả mọi công việc đều cần phải có chữ Tâm, nhưng nghề báo đòi hỏi cao hơn tất cả. Bởi tính hiệu ứng xã hội rất cao và rất rộng. Khi một thông tin được đưa ra, sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều mặt cho một hoặc nhiều nhân vật, một hoặc nhiều lĩnh vực liên quan. Nhất là những ảnh hưởng mang tính lợi ích kinh tế thường là ảnh hưởng dây chuyền. Nên chữ Tâm ở đây còn cần phải có một tầm nhìn rộng, cân đong được phần lớn sự tổn thất hiểm họa đằng sau thông tin.

Thứ tư là Tôn chỉ.

Mỗi tờ báo có mỗi tôn chỉ mục đích cụ thể, phương hướng chủ đề rõ rệt, tuy có thể bao hàm một số quan luận khác để nội dung thêm phong phú, nhưng tựu chung vẫn phục vụ chính cho một yêu cầu cao nhất của tôn chỉ tờ báo.

Điểm qua vài tiêu chí cần thiết như vậy đã đủ cho thấy người làm báo cần có những tố chất đặc biệt đến thế nào để thích ứng.

Nghề báo là một nghề nguy hiểm.

Báo chí cũng là một thứ quyền lực.

Đây là những cụm từ quá quen thuộc. Và cũng như nhiều lĩnh vực khác, luôn tồn tại tính hai mặt. Sự cộng hợp của quyền lực và tính nguy hiểm là một thử thách rất lớn cho bản chất ngòi bút. Nhưng mặt khác, lại là một ưu thế tuyệt đối hữu hiệu cho những vận dụng theo mục đích cá nhân. Tính hai mặt này ngày càng được hỗ trợ nhờ sự phát triển tiện ích về mặt công nghệ. Cũng chính vì thế mà thế giới thông tin ngày nay được cung ứng hết sức đa phức, đa chiều, dẫn đến sự nhiễu loạn thông tin, và phần nào đó đánh mất sự tin cẩn của công chúng, gây hoài nghi, hoang mang, thậm chí tạo ra những luồng tư tưởng trái chiều, phản cảm.

                                             Những cuốn sách đã được xuất bản của nhà văn Đàm Lan

Báo chí là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Một kênh thông tin đắc dụng và cực kỳ quan trọng. Chi phối, can thiệp rất nhiều sinh hoạt đời sống hàng ngày, vì vậy mà rất cần, rất rất cần những nhà báo phải hội đủ những yêu cầu “Tâm – Đức – Dũng – Tầm”. Tài thì khỏi phải nói đến rồi, bởi đó là điều hiển nhiên, nhưng nếu không có những tố chất kể trên, thì chữ Tài sẽ mất dấu và để lại Tai cho toàn xã hội vậy. Nhất là trong bối cảnh thời đại luôn luôn có những nảy sinh và biến dịch.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nghi lễ rước đuốc trong Lễ hội Phủ Dầy năm 2024

Tối ngày 13/4 tức ngày 5/3 ÂL, tại Khu Di tích Lịch sử - Văn hóa Phủ Dầy (thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đã diễn ra Lễ rước đuốc đăng long – một trong những nghi lễ quan trọng nằm trong chuỗi chương trình Lễ hội Phủ Dầy năm 2024. Phủ Chính được trang hoàng lộng lẫy đèn hoa và có rất đông người dân, du khách thập phương về lễ Mẫu đều tham dự nghi lễ rước đuốc truyền thống này.
2024-04-14 21:22:43

Tưởng niệm 1981 năm ngày Giỗ Hai Bà Trưng

Ngày 14/4 (tức ngày mùng 6 tháng 3 năm Giáp Thìn), Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Phúc Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 1981 năm Ngày Giỗ Hai Bà Trưng.
2024-04-14 16:54:54

Quảng Ninh: Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam

Trong 2 ngày 14 và 15/4, tại Cung Quy hoạch - Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức triển lãm “Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam.
2024-04-14 13:04:57

Bí quyết duy trì giọng nói trong trẻo suốt mùa hè

Bằng cách bảo vệ và chăm sóc cho đường hô hấp, thực hiện các bài tập giãn cơ chúng ta có thể duy trì giọng nói tươi trẻ và sức khỏe của đôi họng trong suốt mùa hè.
2024-04-14 10:17:59

Thị xã Ba Đồn sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để tạo động lực phát triển

Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thị xã Ba Đồn thông qua kế hoạch tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025
2024-04-14 10:10:00

Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở Quảng Thuỷ

Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" Hội nông dân xã Quảng Thủy chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.
2024-04-13 21:00:00
Đang tải...