Bạo hành, xâm hại trẻ em vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp

2022-08-18 20:55:00
Tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp ở các địa phương, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng trẻ em, gây tâm lý bất an tới phụ huynh, gia đình các em trong xã hội.

Công tác Đội xuất hiện nhiều cách làm hiệu quả

Năm học 2021-2022, trong bối cảnh dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố đã chủ động nghiên cứu, phối hợp chuyển đổi linh hoạt hình thức triển khai các chương trình, hoạt động tạo điều kiện cho thiếu nhi tham gia phù hợp, an toàn trong phòng, chống dịch.

Bạo hành, xâm hại trẻ em vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp - 1

Bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu. Ảnh: dantri.com.vn

Đầu năm học mới, Hội đã phối hợp với các địa phương triển khai chương trình "Chia sẻ cùng em thơ - nâng bước đến trường", trao tặng gần 400.000 cuốn vở và 2000 bộ đồ dùng học tập cho các em học sinh tại 18 tỉnh, thành phố với giá trị hơn 2 tỷ đồng.

Trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi như:

Phòng chống đuối nước cho trẻ em (Hội đồng Đội tỉnh Đồng Nai); Triển khai các hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cho thiếu nhi thông qua các hoạt động trải nghiệm của Đội (Đắk Lắk).

Mô hình giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng (TPHCM); Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em (TP Đà Nẵng).

Bạo hành, xâm hại trẻ em vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp - 2

Thời gian qua, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp đơn vị tài trợ khánh thành nhiều sân chơi cho thiếu nhi, học sinh, đặc biệt là các em ở những nơi còn khó khăn. Ảnh: dantri.com.vn

Tại hội nghị, bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đánh giá cao nhiều địa phương đã tổ chức tốt các hoạt động thiết thực, thường xuyên trong hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tăng cường bảo vệ và các hoạt động giúp học sinh sáng tạo

Theo bà Nguyễn Phạm Duy Trang, chủ đề hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023 là thiếu nhi Việt Nam - Làm nghìn việc tốt, tiến bước lên Đoàn.

Trong năm học này, tổ chức Đội sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá phong trào "Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy" giai đoạn 2018-2022; xây dựng kế hoạch triển khai phong trào "Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy"...

Bạo hành, xâm hại trẻ em vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp - 3

Đại diện Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu. Ảnh: dantri.com.vn

Trong năm học tới, Trung ương Đoàn sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, hướng nghiệp cho học sinh. 

Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022 - 2023, bà Trang đề nghị các cấp bộ Đội cần cụ thể hóa, xác lập chủ đề, hệ thống hóa các chỉ tiêu và xây dựng phương pháp để triển khai thực hiện cụ thể.

Bạo hành, xâm hại trẻ em vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp - 4

Hội đồng Đội Trung ương trao Bằng khen của Trung ương Đoàn và tặng Cờ thi đua đến các tập thể, đơn vị xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022. Ảnh: dantri.com.vn

"Đoàn, Đội cần phát huy vai trò trong công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt là các hoạt động trong phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích, bạo lực trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em… đang nhức nhối trong thời gian gần đây; hướng dẫn các em kỹ năng phòng tránh đuối nước, bảo vệ trẻ em an toàn trên không gian mạng", bà Trang nhấn mạnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28

Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 23:00:09

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44

TP.HCM chào mừng Ngày thơ Việt Nam

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá cao hoạt động Ngày thơ Việt Nam năm nay. Các hoạt động diễn ra sôi nổi là tin hiệu vui cho hoạt động văn hóa – nghệ thuật trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 13:05:32
Đang tải...