Phục vụ tốt nhất quyền lợi các chủ thể tham gia bảo hiểm

2023-01-31 07:21:41
Đầu xuân mới, tập thể cán bộ, công chức của ngành bảo hiểm xã hội Hải Phòng đón nhận tin vui từ phương thức hoạt động “chuyển đổi số”. Đây chính là nền tảng quan trọng, tiến tới mục tiêu phục vụ tốt nhất quyền lợi của các chủ thể tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Từ yêu cầu tất yếu đổi mới phương thức hoạt động, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố đã khẩn trương thực hiện nội dung Đề án 06 của Thủ tướng Chính Phủ về ““phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”; Quyết định số 123/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về “thực hiện đề án 06”, và trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin có sẵn có, BHXH Hải Phòng không ngừng tập trung, ưu tiên nguồn lực, đẩy mạnh triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong từng lĩnh vực công tác với mục tiêu phục vụ tốt nhất quyền lợi của doanh nghiệp, người dân và các chủ thể tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

BHXH thành phố đã kết nối thành công với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ngay từ khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đưa vào vận hành chính thức và đang tiếp tục phối hợp với Công an thành phố thực hiện chia sẻ, rà soát thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tính đến 12/12/2022, hệ thống đã xác thực 1.393.788 thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ phận "một cửa" BHXH thành phố. Ảnh minh họa

Đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố đã có 161 cơ sở triển khai khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip (đạt 91% tổng số cơ sở khám, chữa bệnh toàn thành phố), với 224.595 lượt tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân phục vụ làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT; Bên cạnh đó, gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình là dịch vụ công được rất nhiều người dân và doanh nghiệp quan tâm. Tính đến nay, đã có gần 1.700 giao dịch thành công dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Cũng trong năm nay, BHXH thành phố đã phối hợp với sở Tư pháp (đơn vị chủ trì) thực hiện liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Đến tháng 12/2022, đã cấp được trên 40.000 trường hợp; Bên cạnh đó, BHXH thành phố đang phối hợp thực hiện liên thông việc đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết hưởng trợ cấp mai táng phí, trợ cấp tử tuất.

Đại diện lãnh đạo BHXH thành phố, cho biết: để tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án 06, trong thời gian tới, BHXH thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục phối hợp các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT nhằm triển khai, xử lý vướng mắc về phần mềm tiếp nhận dữ liệu khám, chữa bệnh khi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Để đạt được những mục tiêu đặt ra, BHXH Hải Phòng sẽ tích cực phối hợp với đơn vị quản lý người tham gia BHXH, BHYT và UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn để tuyên truyền vận động người tham gia cung cấp bổ sung số căn cước công dân, cập nhật thông tin của người tham gia vào cơ sở dữ liệu của bảo hiểm bảo đảm việc đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm giới thiệu, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam và Cổng dịch vụ công quốc gia; Thường xuyên phối hợp với cơ quan Công an trao đổi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện xác thực thông tin người tham gia BHXH, BHYT với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

Đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh

Chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp sau tác động của đại dịch Covid-19, nhiều ngân hàng đã triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất thấp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý, khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.
2023-09-21 11:37:54

Nguyệt Sắc - Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

Từ xa xưa, Trung thu vẫn luôn mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có. Nhắc đến Trung thu không ai là không nhớ đến những sự tích về Trung thu và phong tục rước đèn trông trăng. Đêm Trung thu, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, những chiếc bánh nướng bánh dẻo và một ấm trà nhỏ.
2023-09-21 08:47:53

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch

Chiều 20/9 (theo giờ New York), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
2023-09-21 08:23:05

Fed không tăng lãi suất và dự báo duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, song ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.
2023-09-21 07:39:55
Đang tải...