Phục vụ tốt nhất quyền lợi các chủ thể tham gia bảo hiểm

2023-01-31 07:21:41
Đầu xuân mới, tập thể cán bộ, công chức của ngành bảo hiểm xã hội Hải Phòng đón nhận tin vui từ phương thức hoạt động “chuyển đổi số”. Đây chính là nền tảng quan trọng, tiến tới mục tiêu phục vụ tốt nhất quyền lợi của các chủ thể tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Từ yêu cầu tất yếu đổi mới phương thức hoạt động, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố đã khẩn trương thực hiện nội dung Đề án 06 của Thủ tướng Chính Phủ về ““phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”; Quyết định số 123/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về “thực hiện đề án 06”, và trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin có sẵn có, BHXH Hải Phòng không ngừng tập trung, ưu tiên nguồn lực, đẩy mạnh triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong từng lĩnh vực công tác với mục tiêu phục vụ tốt nhất quyền lợi của doanh nghiệp, người dân và các chủ thể tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

BHXH thành phố đã kết nối thành công với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ngay từ khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đưa vào vận hành chính thức và đang tiếp tục phối hợp với Công an thành phố thực hiện chia sẻ, rà soát thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tính đến 12/12/2022, hệ thống đã xác thực 1.393.788 thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ phận "một cửa" BHXH thành phố. Ảnh minh họa

Đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố đã có 161 cơ sở triển khai khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip (đạt 91% tổng số cơ sở khám, chữa bệnh toàn thành phố), với 224.595 lượt tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân phục vụ làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT; Bên cạnh đó, gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình là dịch vụ công được rất nhiều người dân và doanh nghiệp quan tâm. Tính đến nay, đã có gần 1.700 giao dịch thành công dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Cũng trong năm nay, BHXH thành phố đã phối hợp với sở Tư pháp (đơn vị chủ trì) thực hiện liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Đến tháng 12/2022, đã cấp được trên 40.000 trường hợp; Bên cạnh đó, BHXH thành phố đang phối hợp thực hiện liên thông việc đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết hưởng trợ cấp mai táng phí, trợ cấp tử tuất.

Đại diện lãnh đạo BHXH thành phố, cho biết: để tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án 06, trong thời gian tới, BHXH thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục phối hợp các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT nhằm triển khai, xử lý vướng mắc về phần mềm tiếp nhận dữ liệu khám, chữa bệnh khi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Để đạt được những mục tiêu đặt ra, BHXH Hải Phòng sẽ tích cực phối hợp với đơn vị quản lý người tham gia BHXH, BHYT và UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn để tuyên truyền vận động người tham gia cung cấp bổ sung số căn cước công dân, cập nhật thông tin của người tham gia vào cơ sở dữ liệu của bảo hiểm bảo đảm việc đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm giới thiệu, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam và Cổng dịch vụ công quốc gia; Thường xuyên phối hợp với cơ quan Công an trao đổi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện xác thực thông tin người tham gia BHXH, BHYT với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tối 24/3, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2023 và khai mạc Lễ hội Thanh niên năm 2023.
2023-03-24 23:44:31

Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam kết nạp hội viên mới

Sáng 23/3/2023, Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã trao quyết định công nhận Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là doanh nghiệp của hiệp hội tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
2023-03-24 16:35:36

Tin tức miền Tây 24/3: Cần Thơ thúc đẩy tiến độ các công trình giao thông trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, địa phương phải triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm...
2023-03-24 15:41:58

Hội Người mù tỉnh TTH tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng cho người mù

Sáng ngày 22/3/2023, Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế (TTH) tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng và phục hồi chức năng (PHCN) đầu tiên cho 20 hội viên hội người mù huyện Phú Lộc.
2023-03-24 14:58:07

Quảng Ninh: Long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định Hội viên Hiệp hội VAIDE

Sáng 23/3/2023 tại thành phố Hạ Long, Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức Lễ Công bố quyết định: Công nhận Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là Hội viên chính thức của Hiệp hội VAIDE.
2023-03-24 11:01:19

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế, Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...
2023-03-24 09:18:23
Đang tải...