BĐKH: Các ngân hàng thương mại lớn ở châu Âu chưa đáp ứng Hiệp định Paris

2020-04-28 05:14:30
Theo ShareAction, hầu hết các chiến lược chống biến đổi khí hậu của các ngân hàng châu Âu đều chưa đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 2 độ C.

Ngân hàng BNP Paribas của Pháp có chương trình hành động thiết thực nhất chống biến đổi khí hậu.

Đánh giá về những nỗ lực của 20 ngân hàng thương mại lớn nhất châu Âu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Tổ chức ShareAction có trụ sở tại Anh cho rằng nhóm thể chế tài chính này đã đạt tiến bộ trong vài năm gần đây, song vẫn chưa đủ.

Trong báo cáo đánh giá công bố ngày 26/4, ShareAction cho rằng tổng hiệu suất chống biến đổi khí hậu của nhóm 20 ngân hàng này vẫn chưa tương xứng với quy mô khối lượng tài sản lên tới hơn 21.600 tỷ USD mà các ngân hàng sở hữu, bất chấp khủng hoảng khí hậu đang là một vấn đề cấp bách.

Theo ShareAction, hầu hết các chiến lược chống biến đổi khí hậu của các ngân hàng châu Âu đều chưa đáp ứng được các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 2 độ C. Chỉ 35% các ngân hàng trong nhóm tham gia khảo sát khẳng định chiến lược của họ về biến đổi khí hậu  phù hợp với mục tiêu này.

Theo hệ thống đánh giá xếp hạng của ShareAction, ngân hàng BNP Paribas của Pháp có chương trình hành động thiết thực nhất chống biến đổi khí hậu, tiếp sau là Ngân hàng Lloyds của Anh và ngân hàng ING của Hà Lan.

Để có đánh giá tổng quan trên, ShareAction đã tìm hiểu chính sách hỗ trợ của các ngân hàng này đối với các khoản vay trong các ngành than đá, dầu mỏ và khí đốt - nguồn sản sinh lượng lớn khí thải carbon dioxide gây ô nhiễm môi trường và cũng tạo nhiều nguy cơ đẩy lùi những cam kết tài chính xanh thân thiện với môi trường của các ngân hàng.

Ngoài ra, ShareAction cũng tìm hiểu chiến lược tổng quan của các ngân hàng về tài trợ cho các dự án năng lượng xanh, những cam kết của các ngân hàng, hợp tác với các tổ chức dân sự và tôn chỉ hoạt động của các ngân hàng này trong tài liệu báo cáo trong 3 năm qua./.

Hoàng Văn Lý - Chàng trai khiếm thị cùng khát khao cháy hết mình với cuộc sống tươi đẹp

Tôi gặp anh Lý vào một chiều đầu hè tại phố Hàng Buồm, Hà Nội. Tôi mang theo bao sự tò mò, háo hức đến gặp anh Hoàng Văn Lý – Chủ tịch Hội người mù quận Hoàn Kiếm.
2021-04-14 14:41:38

Doanh nghiệp của người khuyết tật vẫn gặp nhiều rào cản trong tiếp cận vốn vay

Trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vấn đề giải quyết việc làm cho phù hợp với NKT gặp rất nhiều khó khăn. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của họ gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn vay.
2021-04-14 08:00:00

Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9-2021

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9-2021.
2021-04-12 19:36:00

Nghị lực mãnh liệt của cô giáo xương thủy tinh Ngọc Tâm

Về đến xã Yên Quang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định hỏi thăm, không ai là không biết đến lớp học đặc biệt của cô giáo xương thủy tinh Ngọc Tâm. Cô giáo Ngọc Tâm tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Tâm, 31 tuổi nặng khoảng 15kg. Ẩn sau hình hài bé nhỏ ấy là khao khát mãnh liệt, đam mê cháy bỏng với nghề giáo.
2021-04-12 14:24:50

Nữ giám đốc liệt nửa người với đam mê phát triển dịch vụ công nghệ số

Để hòa nhập với cuộc sống đời thường, ngoài chính sách hỗ trợ của nhà nước, bản thân người khuyết tật phải nỗ lực vươn lên.
2021-04-12 14:00:00

“Đôi mắt” nhìn thấy mọi điều

Cánh cổng sắt có phần nặng nề của căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ 32 phố Khương Trung được kéo ra, người phụ nữ nhỏ nhắn với gương mặt dễ mến niềm nở đón tiếp tôi. Đó là chị Phạm Ngọc Dung, một trong những thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi PASS – Bước nhảy xóa mọi khoảng cách, cuộc thi khiêu vũ dành cho người khiếm thị đầu tiên được tổ chức hôm 04/04 tại Học viện Múa Việt Nam.
2021-04-12 10:37:50
Đang tải...