BĐKH: Các ngân hàng thương mại lớn ở châu Âu chưa đáp ứng Hiệp định Paris

2020-04-28 05:14:30
Theo ShareAction, hầu hết các chiến lược chống biến đổi khí hậu của các ngân hàng châu Âu đều chưa đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 2 độ C.

Ngân hàng BNP Paribas của Pháp có chương trình hành động thiết thực nhất chống biến đổi khí hậu.

Đánh giá về những nỗ lực của 20 ngân hàng thương mại lớn nhất châu Âu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Tổ chức ShareAction có trụ sở tại Anh cho rằng nhóm thể chế tài chính này đã đạt tiến bộ trong vài năm gần đây, song vẫn chưa đủ.

Trong báo cáo đánh giá công bố ngày 26/4, ShareAction cho rằng tổng hiệu suất chống biến đổi khí hậu của nhóm 20 ngân hàng này vẫn chưa tương xứng với quy mô khối lượng tài sản lên tới hơn 21.600 tỷ USD mà các ngân hàng sở hữu, bất chấp khủng hoảng khí hậu đang là một vấn đề cấp bách.

Theo ShareAction, hầu hết các chiến lược chống biến đổi khí hậu của các ngân hàng châu Âu đều chưa đáp ứng được các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 2 độ C. Chỉ 35% các ngân hàng trong nhóm tham gia khảo sát khẳng định chiến lược của họ về biến đổi khí hậu  phù hợp với mục tiêu này.

Theo hệ thống đánh giá xếp hạng của ShareAction, ngân hàng BNP Paribas của Pháp có chương trình hành động thiết thực nhất chống biến đổi khí hậu, tiếp sau là Ngân hàng Lloyds của Anh và ngân hàng ING của Hà Lan.

Để có đánh giá tổng quan trên, ShareAction đã tìm hiểu chính sách hỗ trợ của các ngân hàng này đối với các khoản vay trong các ngành than đá, dầu mỏ và khí đốt - nguồn sản sinh lượng lớn khí thải carbon dioxide gây ô nhiễm môi trường và cũng tạo nhiều nguy cơ đẩy lùi những cam kết tài chính xanh thân thiện với môi trường của các ngân hàng.

Ngoài ra, ShareAction cũng tìm hiểu chiến lược tổng quan của các ngân hàng về tài trợ cho các dự án năng lượng xanh, những cam kết của các ngân hàng, hợp tác với các tổ chức dân sự và tôn chỉ hoạt động của các ngân hàng này trong tài liệu báo cáo trong 3 năm qua./.

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
2021-10-15 16:31:11

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Bản tin Hòa Nhập ngày 15/10/2021: Thanh tra việc thầu, sử dụng kít test Covid-19 và bị đẩy giá

Hà Nội hàng hóa dồi dào khi trở lại trạng thái bình thường mới; Hà Nội vẫn duy trì 22 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Thủ đô; Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản ngân hàng nhiều nghệ sĩ; Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, kit xét nghiệm Covid-19; Đà Nẵng dự kiến cho phép mở hầu hết các dịch vụ từ 0h ngày 16/10…
2021-10-15 08:00:00

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em theo trình tự độ tuổi cao xuống thấp

Ngay từ tháng 10 này, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối tượng tiêm vaccine COVID-19 sẽ mở rộng cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi).
2021-10-15 07:45:00

Người khuyết tật có thể đi lại bình thường nhờ xương khớp nhân tạo in 3D

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam.
2021-10-15 07:00:00
Đang tải...