Bến Tre: Người ngoại quốc được tôn vinh “Công dân Đồng khởi danh dự” giúp đỡ trẻ khuyết tật

2021-01-21 13:00:00
Tỉnh Bến Tre lần đầu tiên tôn vinh “Công dân Đồng Khởi” và “Công dân Đồng Khởi danh dự” vào ngày 16.1 vừa qua. Trong tổng số 8 người được tôn vinh (5 người Việt Nam và 3 người nước ngoài), chỉ có 1 người phụ nữ duy nhất, đó là bà Akemi Bando người Nhật Bản, Tổng thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam SVCA do bà sáng lập.

Học sinh Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre.

Tại buổi lễ tôn vinh được tổ chức trang trọng nhân kỷ niệm 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi tổ chức tối 16.1.2021, bà Akemi Bando không đến dự lễ được do tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Nhật Bản. Bà đã viết thư gửi đến lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bến Tre bày tỏ sự xúc động đối với tình cảm của lãnh đạo và nhân dân tỉnh dành cho bà.

Bà Akemi Bando cho biết, khi bà đến Bến Tre lần đầu tiên ngày 31.3.1990, bà đã đi thăm Sở Y tế, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, xem tài liệu về sự ảnh hưởng của chất độc màu da cam của quân đội Mỹ rải xuống Bến Tre trong chiến tranh, đi thăm 4 gia đình có con khuyết tật vì chất dioxin…

Lòng thương cảm và tình người đã thôi thúc bà xây dựng một trường học dành cho học sinh khuyết tật của tỉnh Bến Tre. Khi trở về Nhật Bản, bà đã thành lập Hội Giúp đỡ trẻ em Việt Nam SVCA và đã bắt đầu vận động kinh phí để xây dựng Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre.

Hội SVCA của bà đã trở lại làm việc với tỉnh Bến Tre, xây dựng Trường Trẻ em khuyết tật Bến Tre, Bệnh viện Trần Văn An, cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu và nhiều bệnh viện khác cũng như các trạm y tế xã về lĩnh vực sức khỏe bà mẹ và trẻ em và phục hồi chức năng.

Cùng với sự hợp tác về giáo dục trẻ em khuyết tật, Hội SVCA của bà Akemi Bando còn giúp xây dựng bộ đánh giá sự phát triển trí tuệ, phục hồi chức năng, trẻ sinh non có nguy cơ cao và cân thiếu, chăm sóc cấp cứu, chăm sóc thận cho trẻ em.

Hội SVCA của bà Akemi Bando còn giúp tỉnh Bến Tre lập Sổ sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Hội SVCA đã đề nghị sử dụng Sổ sức khỏe bà mẹ và trẻ em vào năm 1998. Và tất cả các xã của tỉnh Bến Tre đã sử dụng sổ vào năm 2004.

Theo chia sẻ của bà Akemi Bando, sở dĩ Hội SVCA của bà đã hoạt động 30 năm chỉ với một tỉnh Bến Tre là vì tình yêu thương của bà và các thành viên trong Hội dành cho người dân Bến Tre chịu nhiều mất mát trong chiến tranh, vì quý trọng các vị lãnh đạo của tỉnh Bến Tre trong 30 năm qua luôn luôn quan tâm và mong muốn đem đến cho người dân Bến Tre cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bà cũng trân trọng các thầy cô giáo và cán bộ chuyên viên ngành y tế ở Bến Tre rất nhiệt tình chia sẻ kiến thức, thông tin về kỹ thuật. Đặc biệt là người dân tại các điểm khác nhau mà bà đã đến đều rất hiếu khách và tử tế với bà và các hội viên Hội SVCA.

“Tôi nghĩ là mỗi tình huống thực tế từ tỉnh Bến Tre và sự nhiệt tình của Hội SVCA đã thắt chặt sự tin tưởng lẫn nhau. Thật không may mắn Hội SVCA không thể đến Bến Tre năm 2020 do tình hình dịch COVID-19 tại Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng được gặp trực tiếp với nhau với nụ cười và trao đổi các hoạt động tới vào năm 2021”, bà Akemi Bando viết trong thư.

Ngoài vai trò Tổng thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam SVCA, bà Akemi Bando còn là chuyên gia hoạt động của JICA tại Việt Nam; Cố vấn trưởng thứ nhất cho Dự án JICA mở rộng sổ tay theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên toàn quốc tại Việt Nam.

Suốt 30 năm qua, bà Akemi Bando và Hội SVCA đã mang đến Bến Tre nhiều hoạt động thiết thực, như chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng; chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu bà mẹ và trẻ em; chương trình hướng nghiệp giúp người khuyết tật có việc làm để tự tin hòa nhập cộng đồng… Đặc biệt, chương trình đã vận động tài trợ xây Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật Bến Tre, hiện đang nuôi dạy 200 trẻ em khuyết tật.

* Tít bài đã được thay đổi.

Đề xuất công nhận liệt sĩ cho trường hợp anh dũng cứu người

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản gửi Bộ Lao động Thương binh Xã hội đề nghị cơ quan này trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho người đàn ông anh dũng cứu người bị nước cuốn trôi dẫn đến tử vong.
2021-02-24 20:15:40

Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ tiêm miễn phí hơn 14.000 liều vắc-xin cho cán bộ nhân viên và người thân

Ngày 18/2/2021 vừa qua, Nhà nước đã đồng ý chủ trương mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn dân với kinh phí chủ yếu từ ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, Tập đoàn Hưng Thịnh vẫn quyết định sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 cho người lao động và gia đình (bao gồm vợ/chồng, con và cha mẹ của CBNV toàn Tập đoàn), thể hiện trách nhiệm với người lao động và chia sẻ gánh nặng ngân sách với Nhà nước.
2021-02-24 19:07:24

Học sinh, sinh viên TP.HCM quay trở lại trường từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3, học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM quay trở lại trường học tập.
2021-02-24 12:43:18

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Thông báo số 28/TB- VPCP ngày 17/02/2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 23/02/2021, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 396/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hàng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
2021-02-24 11:55:59

Giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng của người có công với cách mạng

Theo Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi, từ năm 2017 đến năm 2020, cơ quan chức năng cả nước đã tiếp nhận 6.722 hồ sơ tự kê khai là người có công chưa được hưởng chính sách ưu đãi.
2021-02-24 11:30:00

Liệt sĩ Trần Đại Phong: Những dòng nhật ký "vẽ" chân dung người lính trên mặt trận Hà Giang

Những con chữ đầy ắp yêu thương giúp người đọc hình dung những ngày tháng sống và chiến đấu quả cảm của anh cùng đồng đội nơi chiến trường khốc liệt trong năm 1984 đó tại Hà Giang...
2021-02-24 11:30:00
Đang tải...