Bến Tre: Người ngoại quốc được tôn vinh “Công dân Đồng khởi danh dự” giúp đỡ trẻ khuyết tật

2021-01-21 13:00:00 0 Bình luận
Tỉnh Bến Tre lần đầu tiên tôn vinh “Công dân Đồng Khởi” và “Công dân Đồng Khởi danh dự” vào ngày 16.1 vừa qua. Trong tổng số 8 người được tôn vinh (5 người Việt Nam và 3 người nước ngoài), chỉ có 1 người phụ nữ duy nhất, đó là bà Akemi Bando người Nhật Bản, Tổng thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam SVCA do bà sáng lập.

Học sinh Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre.

Tại buổi lễ tôn vinh được tổ chức trang trọng nhân kỷ niệm 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi tổ chức tối 16.1.2021, bà Akemi Bando không đến dự lễ được do tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Nhật Bản. Bà đã viết thư gửi đến lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bến Tre bày tỏ sự xúc động đối với tình cảm của lãnh đạo và nhân dân tỉnh dành cho bà.

Bà Akemi Bando cho biết, khi bà đến Bến Tre lần đầu tiên ngày 31.3.1990, bà đã đi thăm Sở Y tế, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, xem tài liệu về sự ảnh hưởng của chất độc màu da cam của quân đội Mỹ rải xuống Bến Tre trong chiến tranh, đi thăm 4 gia đình có con khuyết tật vì chất dioxin…

Lòng thương cảm và tình người đã thôi thúc bà xây dựng một trường học dành cho học sinh khuyết tật của tỉnh Bến Tre. Khi trở về Nhật Bản, bà đã thành lập Hội Giúp đỡ trẻ em Việt Nam SVCA và đã bắt đầu vận động kinh phí để xây dựng Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre.

Hội SVCA của bà đã trở lại làm việc với tỉnh Bến Tre, xây dựng Trường Trẻ em khuyết tật Bến Tre, Bệnh viện Trần Văn An, cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu và nhiều bệnh viện khác cũng như các trạm y tế xã về lĩnh vực sức khỏe bà mẹ và trẻ em và phục hồi chức năng.

Cùng với sự hợp tác về giáo dục trẻ em khuyết tật, Hội SVCA của bà Akemi Bando còn giúp xây dựng bộ đánh giá sự phát triển trí tuệ, phục hồi chức năng, trẻ sinh non có nguy cơ cao và cân thiếu, chăm sóc cấp cứu, chăm sóc thận cho trẻ em.

Hội SVCA của bà Akemi Bando còn giúp tỉnh Bến Tre lập Sổ sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Hội SVCA đã đề nghị sử dụng Sổ sức khỏe bà mẹ và trẻ em vào năm 1998. Và tất cả các xã của tỉnh Bến Tre đã sử dụng sổ vào năm 2004.

Theo chia sẻ của bà Akemi Bando, sở dĩ Hội SVCA của bà đã hoạt động 30 năm chỉ với một tỉnh Bến Tre là vì tình yêu thương của bà và các thành viên trong Hội dành cho người dân Bến Tre chịu nhiều mất mát trong chiến tranh, vì quý trọng các vị lãnh đạo của tỉnh Bến Tre trong 30 năm qua luôn luôn quan tâm và mong muốn đem đến cho người dân Bến Tre cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bà cũng trân trọng các thầy cô giáo và cán bộ chuyên viên ngành y tế ở Bến Tre rất nhiệt tình chia sẻ kiến thức, thông tin về kỹ thuật. Đặc biệt là người dân tại các điểm khác nhau mà bà đã đến đều rất hiếu khách và tử tế với bà và các hội viên Hội SVCA.

“Tôi nghĩ là mỗi tình huống thực tế từ tỉnh Bến Tre và sự nhiệt tình của Hội SVCA đã thắt chặt sự tin tưởng lẫn nhau. Thật không may mắn Hội SVCA không thể đến Bến Tre năm 2020 do tình hình dịch COVID-19 tại Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng được gặp trực tiếp với nhau với nụ cười và trao đổi các hoạt động tới vào năm 2021”, bà Akemi Bando viết trong thư.

Ngoài vai trò Tổng thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam SVCA, bà Akemi Bando còn là chuyên gia hoạt động của JICA tại Việt Nam; Cố vấn trưởng thứ nhất cho Dự án JICA mở rộng sổ tay theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên toàn quốc tại Việt Nam.

Suốt 30 năm qua, bà Akemi Bando và Hội SVCA đã mang đến Bến Tre nhiều hoạt động thiết thực, như chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng; chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu bà mẹ và trẻ em; chương trình hướng nghiệp giúp người khuyết tật có việc làm để tự tin hòa nhập cộng đồng… Đặc biệt, chương trình đã vận động tài trợ xây Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật Bến Tre, hiện đang nuôi dạy 200 trẻ em khuyết tật.

* Tít bài đã được thay đổi.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tập đoàn kinh tế đang vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đại gia Nguyễn Văn Trường được biết đến với khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính, Hồ Núi Cốc, Chùa Tam Chúc… lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cũng là nhà thầu có tiếng khi liên tục trúng các dự án lớn.
2025-07-12 16:53:00

Hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là mô hình kinh tế đầu tiên đưa người tự kỷ vào môi trường lao động ổn định, với kỳ vọng người tự kỷ cũng được lao động, cống hiến trong một môi trường làm việc phù hợp. Trong buổi trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Trung - người sáng lập và điều hành VAPs đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm trên hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ của một dự án tiên phong tại Việt Nam.
2025-07-11 11:30:00

SHB ra mắt máy CRM - “điểm chạm” giao dịch mới cho khách hàng

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
2025-07-11 10:24:38

Phường Định Công ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng

Ngày 9/7/2025, phường Định Công đã huy động hơn 70 công an, dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, công chức phường cùng các trang, thiết bị ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, san lấp ao hồ trên địa bàn.
2025-07-11 10:19:10

Hà Nội yêu cầu kiểm tra vi phạm đất đai tại 6 xã, phường theo đề nghị của công an

UBND TP Hà Nội yêu cầu 6 xã, phường gồm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Định Công, Thanh Liệt, Đại Thanh, An Khánh, Kim Anh tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trong công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn sau báo cáo của Công an Hà Nội.
2025-07-11 09:05:00

Thủ tướng yêu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thân nhân và gia đình liệt sĩ trước ngày 27/7

Trong phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/10, trong đó với thân nhân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ phải rà soát xong trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
2025-07-11 08:14:35
Đang tải...