Bên trong địa ngục trần gian tại Indonesia

2016-03-22 15:01:15
Nếu phải tiếp tục sống trong cảnh ngục tù, những mảnh đời đáng thương này sẽ không bao giờ tìm lại được ánh sáng trong cuộc đời nữa.

Vì không đủ nguồn nhân lực cũng như cơ sở hạ tầng cần thiết, chính quyền Indonesia đang khiến hàng chục nghìn bệnh nhân tâm thần phải lâm vào cảnh "sống không bằng chết".

Bên trong địa ngục trần gian của những bệnh nhân tâm thần Indonesia - Ảnh 1.

 Hiện có tới 19,000 bệnh nhân tâm thần ở Indonesia đang phải sống trong địa ngục.

Pasung - phương pháp trị liệu hay hình phạt khổ sai?

Bên trong địa ngục trần gian của những bệnh nhân tâm thần Indonesia - Ảnh 2.

 Dù bị cấm đã lâu nhưng Pasung vẫn khá phổ biến tại Indonesia.

Bị cấm từ năm 1977, Pasung được coi là phương pháp điều trị tâm thần kinh khủng nhất nhì Indonesia. Cụ thể, người bệnh sẽ bị lột sạch quần áo và không được quyền tắm rửa. Tiếp đó, tay chân họ cũng bị trói bằng đủ loại xiềng xích rồi phải chịu cảnh giam giữ trong lồng sắt suốt vài tháng hoặc thậm chí là vài năm trời. 

Theo báo cáo gần đây của chính quyền nước này, tổng cộng có khoảng 75,000 người Indonesia đã từng trải qua Pasung ít nhất một lần trong đời. Trong đó, có 18,800 người vẫn đang trong quá trình trị liệu. Tuy nhiên, dữ liệu về tỉ lệ bệnh nhân hồi phục thông qua phương pháp này lại không hề được công bố rộng rãi.

Địa ngục trần gian và những câu chuyện không bao giờ có hồi kết

Bên trong địa ngục trần gian của những bệnh nhân tâm thần Indonesia - Ảnh 3.

 Vì thiếu cơ sở vật chất nên chính quyền nước này vẫn chưa thể hoàn toàn bài trừ Pasung.

Chia sẻ với Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), một người cha có con gái phải trị bệnh suốt 15 năm trời cho biết: "Vì lo sợ con sẽ bị bỏ bùa mê và do không đủ tiền khám bác sĩ, gia đình tôi đành phải đưa con bé vào chốn địa ngục này. Trong suốt những năm vừa qua, con gái tôi chưa bao giờ được tắm rửa hay được cho bộ quần áo nào tử tế. Thậm chí, nó còn luôn bị lũ trẻ gần đó bắt nạt. Mối liên hệ duy nhất của nó với cuộc sống bên ngoài chỉ là lỗ hổng đưa bữa ăn tới 2 lần trong 1 ngày mà thôi." .

Nhận thấy tầm nghiêm trọng của thực trạng này, chính quyền Indonesia tuyên bố họ sẽ nỗ lực hết sức để hoàn toàn bài trừ sự bùng nổ của Pasung vào năm 2019. Tuy nhiên, đây vốn không phải là vấn đề có thể giải quyết trong một sớm một chiều. Bởi chỉ có 4 nơi trong tổng số 34 tỉnh thành của Indonesia có bệnh viện cùng các bác sĩ tâm thần. Thêm vào đó, HRW cũng chỉ ra rằng, quốc gia vạn đảo này cũng đang thiếu thốn thiết bị và cơ sở vật chất trầm trọng. Theo đó, người bệnh có khả năng sẽ bị bạo lực tình dục tương đối cao.

Hiện HRW vẫn đang tích cực làm việc với chính phủ Indonesia nhằm tìm ra hướng đi mới, đập tan chốn địa ngục man rợ này và đem lại ánh sáng cho vô vàn bệnh nhân tâm thần. Hy vọng trong tương lai gần, chúng ta sẽ không còn phải nghe kể về cuộc sống giam cầm đáng sợ của những mảnh đời bất hạnh thêm nữa.


Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Sáng 16/1, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 15 (khóa XII) khai mạc trọng thể tại Hà Nội.
2021-01-16 11:35:17

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị giải quyết vụ thương binh mất đất, chế độ chính sách

Ngày 11/1, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng với các sở, ngành và lãnh đạo UBND huyện Long Phú đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với ông Nguyễn Thanh Liêm liên quan đến vụ "thương binh mất đất, mất chế độ chính sách"
2021-01-16 08:53:05

Xu hướng đầu tư bất động sản của giới siêu giàu Việt trong tương lai

Theo TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nhận định việc sở hữu các bất động sản sinh thái đảo, đồi được truyền từ nhiều đời đối với giới siêu giàu trên thế giới và cho rằng nhu cầu sở hữu loại hình này là tất yếu và sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong tương lai.
2021-01-15 20:20:33

Tà Xùa: Mùa xuân ở lại vùng Tây Bắc

Du lịch vùng Đông Tây Bắc của Việt Nam vẫn luôn mang lại cho chúng ta những trải nghiệm thú vị. Vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc có rất nhiều tỉnh như Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên,… Và mỗi tỉnh thành lại ẩn chứa vô vàn những điều hấp dẫn, trong đó không thể không nhắc đến Tà Xùa – địa điểm săn mây nổi tiếng của mọi người trong suốt mấy năm qua.
2021-01-15 16:11:03

Bị bệnh hiểm nghèo có được trợ cấp xã hội không?

Chế độ hỗ trợ cho người mắc bệnh hiểm nghèo, mổ tim, chạy thận nhân tạo
2021-01-15 15:26:03

Thực hư việc Vinafood 2 có được thoái vốn tại dự án đất vàng 42 Chu Mạnh Trinh

Vinafood 2 khẳng định việc hợp tác triển khai và thoái vốn tại dự án của Vinafood 2 tại số 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh là đúng quy định, đó chính là khẳng định của Doanh nghiệp trong thông tin gửi tới báo chí.
2021-01-15 14:48:12
Đang tải...