Bên trong địa ngục trần gian tại Indonesia

2016-03-22 15:01:15
Nếu phải tiếp tục sống trong cảnh ngục tù, những mảnh đời đáng thương này sẽ không bao giờ tìm lại được ánh sáng trong cuộc đời nữa.

Vì không đủ nguồn nhân lực cũng như cơ sở hạ tầng cần thiết, chính quyền Indonesia đang khiến hàng chục nghìn bệnh nhân tâm thần phải lâm vào cảnh "sống không bằng chết".

Bên trong địa ngục trần gian của những bệnh nhân tâm thần Indonesia - Ảnh 1.

 Hiện có tới 19,000 bệnh nhân tâm thần ở Indonesia đang phải sống trong địa ngục.

Pasung - phương pháp trị liệu hay hình phạt khổ sai?

Bên trong địa ngục trần gian của những bệnh nhân tâm thần Indonesia - Ảnh 2.

 Dù bị cấm đã lâu nhưng Pasung vẫn khá phổ biến tại Indonesia.

Bị cấm từ năm 1977, Pasung được coi là phương pháp điều trị tâm thần kinh khủng nhất nhì Indonesia. Cụ thể, người bệnh sẽ bị lột sạch quần áo và không được quyền tắm rửa. Tiếp đó, tay chân họ cũng bị trói bằng đủ loại xiềng xích rồi phải chịu cảnh giam giữ trong lồng sắt suốt vài tháng hoặc thậm chí là vài năm trời. 

Theo báo cáo gần đây của chính quyền nước này, tổng cộng có khoảng 75,000 người Indonesia đã từng trải qua Pasung ít nhất một lần trong đời. Trong đó, có 18,800 người vẫn đang trong quá trình trị liệu. Tuy nhiên, dữ liệu về tỉ lệ bệnh nhân hồi phục thông qua phương pháp này lại không hề được công bố rộng rãi.

Địa ngục trần gian và những câu chuyện không bao giờ có hồi kết

Bên trong địa ngục trần gian của những bệnh nhân tâm thần Indonesia - Ảnh 3.

 Vì thiếu cơ sở vật chất nên chính quyền nước này vẫn chưa thể hoàn toàn bài trừ Pasung.

Chia sẻ với Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), một người cha có con gái phải trị bệnh suốt 15 năm trời cho biết: "Vì lo sợ con sẽ bị bỏ bùa mê và do không đủ tiền khám bác sĩ, gia đình tôi đành phải đưa con bé vào chốn địa ngục này. Trong suốt những năm vừa qua, con gái tôi chưa bao giờ được tắm rửa hay được cho bộ quần áo nào tử tế. Thậm chí, nó còn luôn bị lũ trẻ gần đó bắt nạt. Mối liên hệ duy nhất của nó với cuộc sống bên ngoài chỉ là lỗ hổng đưa bữa ăn tới 2 lần trong 1 ngày mà thôi." .

Nhận thấy tầm nghiêm trọng của thực trạng này, chính quyền Indonesia tuyên bố họ sẽ nỗ lực hết sức để hoàn toàn bài trừ sự bùng nổ của Pasung vào năm 2019. Tuy nhiên, đây vốn không phải là vấn đề có thể giải quyết trong một sớm một chiều. Bởi chỉ có 4 nơi trong tổng số 34 tỉnh thành của Indonesia có bệnh viện cùng các bác sĩ tâm thần. Thêm vào đó, HRW cũng chỉ ra rằng, quốc gia vạn đảo này cũng đang thiếu thốn thiết bị và cơ sở vật chất trầm trọng. Theo đó, người bệnh có khả năng sẽ bị bạo lực tình dục tương đối cao.

Hiện HRW vẫn đang tích cực làm việc với chính phủ Indonesia nhằm tìm ra hướng đi mới, đập tan chốn địa ngục man rợ này và đem lại ánh sáng cho vô vàn bệnh nhân tâm thần. Hy vọng trong tương lai gần, chúng ta sẽ không còn phải nghe kể về cuộc sống giam cầm đáng sợ của những mảnh đời bất hạnh thêm nữa.


Giải chạy “Just Run - vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng”

Giải chạy “Just Run – Vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng” mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho hàng ngàn công nhân trên địa bàn TP.HCM, gây quỹ hỗ trợ các y bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa và ra mắt phòng khám lưu động miễn phí container.
2021-04-22 17:48:21

Căn hộ “vườn ban công” tạo sức hút ngay trong ngày đầu mở bán

Với thiết kế đầy ấn tượng “Balcony Garden – vườn ban công” cùng ưu đãi hấp dẫn lên đến 500 triệu đồng, sự kiện mở bán chính thức Tòa Nguyệt Quế thuộc dự án Imperia Smart City vừa qua đã thu hút hàng nghìn khách hàng, nhà đầu tư tới tham dự.
2021-04-22 17:39:08

Quảng Ninh: Chính sách đặc thù nhằm khuyến khích phát triển Lâm nghiệp bền vững

Tại Kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh Quảng Ninh ngày 24/3/2021 đã thông qua Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND về việc quy định một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn Quảng Ninh. Việc ban hành chính sách với một loạt cơ chế ưu đãi cho người trồng rừng, như: Hỗ trợ 100% kinh phí mua cây giống, vật tư và 50% chi phí nhân công, chăm sóc, bảo vệ sẽ mang lại những tác động tích cực cho sự phát triển của ngành Lâm nghiệp của tỉnh.
2021-04-22 16:21:11

Cáp treo Fansipan - nửa thập kỷ chinh phục Nóc nhà Đông Dương và vươn tầm thế giới

Sáng 21/4, Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành tuyến cáp treo Fansipan và khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại “Khách sạn biểu tượng hàng đầu thế giới” Hotel De La Coupole MGallery, Sa Pa.
2021-04-22 16:08:06

Quảng Ninh: Tích cực triển khai công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp - Hoàn thành sớm hơn Luật định

Để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân về thực hiện quyền làm chủ của cử tri thông qua lá phiếu của mình, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc, bài bản, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và hoàn thành sớm hơn so với yêu cầu đề ra.
2021-04-22 15:13:46

“Vì em xứng đáng”- Vì một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ tự kỷ

HOANHAP.VN - Với thông điệp “Trẻ tự kỷ cũng xứng đáng được yêu thương”. “Vì em xứng đáng”- Dự án phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm công chúng đặc biệt là các bậc phụ huynh.
2021-04-22 10:48:14
Đang tải...