Bệnh viên Đa khoa Hà Đông: Thay khớp háng thành công cho nhiều cụ cao tuổi

2022-06-07 20:03:46
Chiều muộn ngày 1/6, người nhà cụ N.T.H, 96 tuổi ngụ tại Chúc Sơn – Chương Mỹ - Hà Nội vừa thay khớp háng được 3 ngày tại khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết khi đang sinh hoạt tại nhà cụ bị ngã, sau ngã cụ thấy đau nhiều vùng đùi trái, cổ tay trái, chảy máu vùng khủy trái, gia đình chúng tôi rất lo lắng vì tuổi cụ đã cao và quyết định đưa cụ đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Vì trước đó tôi có đọc nhiều bài trên báo viết về Bệnh viện thay hớp kháng rất tốt cho các cụ cao tuổi trong nhiều năm qua.

Tương tự như cụ H, cụ Đ.P.T 92 tuổi ngụ tại Sơn Tây - Quang Trung - Hà Nội được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng già yếu, suy kiệt viêm phổi nặng, do té ngã đập háng phải xuống nền cứng, trên bệnh nhân có nhiều bệnh nền.

Cùng với đó, qua chia sẻ BSCKII. Trần Quang Toản – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thay khớp háng thành công 2 trường hợp bệnh nhân lớn tuổi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trong một tuần cụ thể:

Qua thăm khám và căn cứ vào các kết quả xét nghiệm, cùng với sự hội chẩn liên chuyên khoa và quyết định phẫu thuật thay khớp háng cho 2 bệnh nhân cao tuổi này. Với sự phối hợp tốt giữa kíp gây mê và phẫu thuật viên, bác sĩ hồi sức sau mổ đã bước đầu đem lại kết quả tốt.

Cụ N.T. H 96 tuổi trò chuyện cùng bác sĩ sau mổ 3 ngày.

Đến nay, sau 5 ngày phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, bệnh nhân đã giảm đau nhiều và ngồi dậy được. BSCKII. Trần Quang Toản cũng cho biết: Gãy cổ xương đùi và gãy xương vùng liên mấu chuyển xương đùi là một gãy xương hay gặp ở người cao tuổi nguyên nhân do ngã. Nếu không can thiệp phẫu thuật thay khớp bệnh nhân phải nằm bất động lâu gây đau đớn kéo dài và là nguyên nhân gây viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét vùng cùng cụt, gót chân… chưa kể đến sự vất vả của người thân khi chăm sóc những bệnh nhân này, thậm chí còn bị tử vong.

Để giải quyết và hạn chế những biến chứng này cho người bệnh từ năm 2008 đến nay khoa Chấn thương chỉnh hình thực hiện phẫu thuật thay khớp háng thành công cho nhiều người cao tuổi, đặc biệt là cụ bà cao tuổi nhất là 103 tuổi.

Cụ N.T. H 96 tuổi tập đi tuần đầu sau mổ.

Theo đó, BSCKII Vương Danh Chính, Trưởng khoa gây mê hồi sức cho biết, trước đây gãy khớp háng ở người lớn tuổi là thách thức đối với các phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê vì người lớn tuổi sức yếu, có nhiều bệnh lý đi kèm nhất là bệnh lý tim mạch, huyết áp... Nếu không có phương án điều trị phù hợp thì nguy cơ tử vong có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thực tế và kinh nghiệm lâm sàng cho thấy, mặc dù phẫu thuật thay khớp háng ở người cao tuổi trên thế giới và tại Việt Nam đều có tỷ lệ rủi ro và tử vong nhất định do bản thân cơ thể người bệnh đã bị lão hóa các cơ quan trong cơ thể như tim, phổi, thận, mạch máu…, đồng thời người lớn tuổi cũng thường mắc nhiều bệnh lí đi kèm như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim. Nếu được đánh giá kĩ càng và chuẩn bị đầy đủ trước cuộc mổ, thể trạng người bệnh cho phép, đầy đủ phương tiện trang thiết bị gây mê, trình độ chuyên môn tốt của đội ngũ nhân viên y tế và sự phối hợp đồng bộ nhiều chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, hồi sức tích cực thì người lớn tuổi hoàn toàn có thể trải qua một cuộc phẩu thuật an toàn.

Cụ ông Đ.P.T sau mổ khớp háng tại phòng hồi sức.

Bên cạnh đó, dinh dưỡng và phục hồi chức năng cũng rất quan trọng đặc biệt trong thời gian hậu phẫu, theo Bác sĩ Vũ Thị Lan Anh, khoa Dinh dưỡng Bệnh viện đa khoa Hà Đông khuyến cáo: Sau hậu phẫu tùy theo từng loại bệnh, sẽ có nguyên tắc xây dựng và thiết lập thực đơn riêng sao cho phù hợp, bởi lẽ chế độ ăn uống đối với bệnh nhân đóng vai trò hết sức quan trọng, nó quyết định một phần đến tiến trình hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân. Cụ thể đối với bệnh nhân thay khớp háng cần bổ sung các nhóm thức ăn giàu canxi, hoặc các thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, rau xanh và thực phẩm giàu protein để sức khỏe người bệnh nhanh chóng hồi phục hơn. Kiêng tuyệt đối các loại rượu bia, thuốc lá và chất kích thích. Hạn chế những thực phẩm cay nóng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33

Australia và Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 27/03, phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động trong chương trình làm việc tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến ngày 30/03 nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ Ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
2023-03-31 10:23:25

Quảng Ninh: Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV- Quyết nghị một số nội dung quan trọng

Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh
2023-03-30 20:55:07

Chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia - Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với các doanh nghiệp và chính quyền tại một số tỉnh thành tổ chức chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Australia.
2023-03-30 16:29:55

HNM thị xã Hương Trà tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện hai cuộc vận động

Sáng 28/3, Hội Người mù (HNM)thị xã Hương Trà trực thuộc Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2007-2022” và chương trình hành động “Việc làm - xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2008-2023” rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục triển khai tốt hơn trong thời gian tới.
2023-03-30 16:18:33

Tin tức miền Tây 29/3: Nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Theo đó, dự án được triển khai trên địa bàn huyện Long Mỹ, thời gian thực hiện từ năm 2023-2025.
2023-03-30 15:18:30
Đang tải...