Bệnh viện ĐK Hà Đông thực hiện nhiều giải pháp chủ động ứng phó dịch covid-19 với phương châm “An toàn người bệnh- an toàn bệnh viện”

2021-06-10 10:44:16
Trong tình hình dịch bệnh COVID-19, đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước và đã có một số bệnh viện đã bị phong toả do dịch bệnh lây lan trong bệnh viện, Trước tình hình đó Giám đốc bệnh viện đa khoa Hà Đông, Ban chỉ đạo phòng chống dịch và cán bộ y tế bệnh viện luôn sát xao cập nhật cập nhật các Chỉ thị, công điện khẩn, công văn của Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, Bộ y tế, UBND TPHN, Sở y tế để truyền thông nội bộ đến Người bệnh, thân nhân người bệnh và cán bộ y tế.

Cán bộ y tế tiêm vắc xin Covid-19

Cùng với đó Giám đốc bệnh viện cũng nhấn mạnh các hoạt động ưu tiên cần làm ngay và thường xuyên để ứng phó với Covid-19 trong tình hình hiện nay nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn người bênh và đáp ứng nhu cấu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn Thành Phố.

Ngày từ cổng bệnh viện, bệnh viện bố trí nhân lực tiếp đón thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế,  phân luồng hướng đi cho người dân đến khám, chữa bệnh đảm bảo sàng lọc và phân loại.

Triển khai xét nghiệm tầm soát test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân người bệnh theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

 Theo đó, Th.S, BSCKII Nguyễn Thị Cương - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết: Tính  từ đầu năm 2021 đến nay, bệnh viện thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế, tầm soát định kỳ ở các khoa phòng tần suất 7 ngày trên 1/lần đối với cán bộ công tác trong khu vực có nguy cơ cao như: bộ phận phân luồng, khám sàng lọc, khu cách ly, khoa xét nghiệm vi sinh. Thực hiện tiêm chủng vắc xin cho 529 cán bộ ưu tiên nhân viên y tế làm tại các bộ phận tiếp đón, thanh toán, khám và điều trị cho người bệnh. Ngoài ra bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho các đơn vị khác theo sự chỉ đạo của Sở y tế là 972 cán bộ bao gồm TTYT Hà Đông, TTYT Thanh xuân, BV Mắt Hà Đông, BV YHCT Hà Đông, Trường Đại học Y tế công cộng.

Thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo “An bệnh viện, an toàn người bệnh vừa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân”. Bệnh viện đã gửi thư kêu gọi đến các tập thể, cá nhân, các nhà tài trợ chung tay ủng hộ bệnh viện bằng tiền mặt hoặc bộ test nhanh kháng nguyên nhằm phát hiện Covid-19 cho kết quả nhanh để sàng lọc, phân loại, kịp thời tới tất cả bệnh nhân đang điều trị nội trú.

Tại phòng khám sàng lọc Covid-19 và khu cách  ly, ban hành quy định nội bộ sử dụng phòng cách ly, vệ sinh cá nhân trong khu cách ly, quy định về lối đi tách biệt từ phòng khám sàng lọc đến khu cách ly.

Bệnh viện cũng quy định cụ thể về các thời điểm cần sàng lọc người bệnh nội trú, thân nhân người bệnh. Đặc biệt yêu cầu mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc cố định cho đến khi ra viện, hạn chế thay đổi người chăm sóc trường hợp khách quan khi đổi người chăm sóc phải tuân thủ và đáp ứng các quy định của bệnh viện mới được vào thay thế người cũ. Đồng thời đặt nhiều biển báo tại cổng và các khoa lâm sàng về việc không tổ chức đến thăm người bệnh.

 Bệnh viện cũng tiến hành sàng lọc nhiều cấp tại cổng bệnh viện, tại khoa Khám bệnh, tại mỗi khoa lâm sàng. Ban hành quy định các bác sĩ, điều dưỡng khi tiếp nhận bệnh nhân mới, khi đi buồng bệnh cần tiếp tục khai thác yếu tố dịch tễ để sàng lọc lại, ... kịp thời phát hiện người có yếu tố nguy cơ để cách ly ngay.

 Đối với người bệnh chỉ định nhập viện khi thật sự cần thiết, rút ngắn thời gian nằm viện nếu có thể. Chỉ chuyển tuyến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm test kháng nguyên SARS -CoV-2 âm tính.

 Bệnh viện triển khai các hoạt động giao ban, hội chẩn, tập huấn.....bằng hình thức trực tuyến.

Thường xuyên rà soát, bổ sung đảm bảo luôn sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong bệnh viện. Xây dựng các kịch bản từ đơn giản đến phức tạp nhất, các giải pháp tương ứng các kịch bản, tổ chức diễn tập và rút kinh nghiệm. Lập kế hoạch đảm bảo đủ nguồn nhân lực trong mọi tình huống.

 Ban chỉ đạo phòng chống dịch thường xuyên liên tục lên lịch kiểm tra, giám sát sự tuân thủ của cán bộ y tế đối với các hoạt động phòng, chống dịch đã được bệnh viện quy định (căn cứ vào các văn bản  của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế). Đồng thời giám sát chặt chẽ, 5K, tuân thủ các quy định về vệ sinh trang thiết bị hàng ngày, kiểm soát nhiễm khuẩn, tại khoa khám bệnh và các khoa điều trị nội trú…

Máy sát khuẩn vệ sinh tay tự động

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Bản tin Hòa Nhập ngày 15/10/2021: Thanh tra việc thầu, sử dụng kít test Covid-19 và bị đẩy giá

Hà Nội hàng hóa dồi dào khi trở lại trạng thái bình thường mới; Hà Nội vẫn duy trì 22 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Thủ đô; Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản ngân hàng nhiều nghệ sĩ; Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, kit xét nghiệm Covid-19; Đà Nẵng dự kiến cho phép mở hầu hết các dịch vụ từ 0h ngày 16/10…
2021-10-15 08:00:00

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em theo trình tự độ tuổi cao xuống thấp

Ngay từ tháng 10 này, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối tượng tiêm vaccine COVID-19 sẽ mở rộng cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi).
2021-10-15 07:45:00

Người khuyết tật có thể đi lại bình thường nhờ xương khớp nhân tạo in 3D

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam.
2021-10-15 07:00:00

Cộng đồng người khuyết tật thỉnh nguyện 100.000 chữ ký để tổ chức Para Games năm 2022 ở Việt Nam

Theo đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 trong năm 2021 mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đệ trình lên Chính phủ, kỳ đại hội Para Games 11 sẽ được tổ chức ngay sau khi SEA Games 31 kết thúc với chương trình thi đấu 11 môn thi kèm mức kinh phí dự kiến khoảng 286 tỉ đồng.
2021-10-15 06:30:00
Đang tải...