Bệnh viện Y học Cổ truyền Thái Bình: Điểm sáng chăm sóc sức khỏe cho người dân

2020-06-29 10:38:07
Bệnh viện được thành lập từ năm 1971, những ngày đầu thành lập bệnh viện chỉ có 55 cán bộ và quy mô 60 giường bệnh. Trải qua, 50 phát triển và trưởng thành với nhiều giai đoạn, bước thăng trầm đến nay Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình đã được xếp hạng II với quy mô 300 giường bệnh kế hoạch.

Bệnh viện có chức năng nhiệm vụ khám chữa bệnh đa khoa bằng phương pháp y học cổ truyền, y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại và phục hồi chức năng, khám chữa bệnh BHYT ban đầu cho trên 20.000 người dân trên địa bàn thành phố Thái Bình; nghiên cứu khoa học, thừa kế bảo tồn và phát triển y dược học cổ truyền tại tỉnh.

Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình. - Ảnh: Vũ Thị Kiên.

Hiện nay, bệnh viện có quy mô 390 giường bệnh, với 07 phòng chức năng, 13 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm, yêu nghề và tận tân với người bệnh. Năm 2019, bệnh viện tổ chức khám bệnh cho gần 35.000 lượt người bệnh, điều trị nội trú cho gần 8.000 bệnh nhân và điều trị ngoại trú cho gần 3.000 người.

Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình - Điểm sáng về khám chữa bệnh đa khoa bằng Y học cổ truyền, Y học cổ truyền kết hợp Y học hiện đại và phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và nhân dân.

“Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Cải cách thủ tục hành chính trong tiếp nhận người bệnh tới khám và điều trị, nâng cao tinh thần, thái độ, cung cách phục vụ người bệnh - người cao tuổi được bệnh viện quan tâm thực hiện ngay từ khi bệnh nhân đặt chân đến bệnh viện và trong suốt quá trình điều trị. Kiện toàn tổ chăm sóc khách hàng hoạt động hiệu quả trong việc hỗ trợ người bệnh, tư vấn, hướng dẫn thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là thế mạnh, triển khai thẻ khám chữa bệnh thông minh, cập nhật thông tin của người bệnh trên phần mềm quản lý bệnh viện HIS, giảm thời gian chờ khám của người bệnh…

Tập trung đầu tư, cải tạo, xây dựng mới khoa khám bệnh, bố trí đầy đủ 12 bàn khám đa khoa, chuyên khoa với đội ngũ cán bộ chuyên sâu, có kinh nghiệm, tinh thần thái độ phục vụ tốt. Xây dựng bệnh viện theo chuẩn hiện đại, bệnh viện xanh - sạch - đẹp, công trình vệ sinh sạch sẽ, khu vực chờ khám đầy đủ ghế ngồi, điều hòa, quạt mát, nước uống cho người bệnh... đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người bệnh, ấm về mùa đông, mát về mùa hè.

Phòng tập phục hồi chức năng cho người cao tuổi. - Ảnh: Vũ Thị Kiên.

Phát triển và nâng cao chất lượng các dịch vụ kỹ thuật, bổ sung và hoàn thiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật, phác đồ điều trị cho phù hợp với cơ cấu bệnh tật… thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn, văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, đổi mới phục vụ dinh dưỡng cho người bệnh, xây dựng và triển khai chế độ ăn theo chế độ bệnh lý, hỗ trợ kinh phí tăng chất lượng bữa ăn, chia khẩu ăn, và nước uống tới từng buồng bệnh, vệ sinh, an toàn thực phẩm… thường xuyên tổ chức học tập các quy chế chuyên môn, quy định về đạo dức nghề nghiệp…quản lý thuốc đúng quy định, vật tư y tế tiêu hao phục vụ công tác khám chữa  bệnh. Làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường, xử lý chất thải y tế… Hội đồng thuốc và điều trị Bệnh viện được kiện toàn, phát huy thế mạnh về chế biến và sản xuất được 11 chế phẩm thuốc đông dược điều trị cho người bệnh.

Hàng năm bệnh viện tập trung đẩy mạnh các hoạt động đào tạo chuyên môn kỹ thuật chuyên sâu Y hoc cổ truyền, Phục hội chức năng. Các ứng dụng kỹ thuật mới về chuyên ngành tim mạch, cơ xương khớp, nội tiết, bào chế sản xuất các chế phẩm từ dược liệu. Liên kết với các bệnh viện đầu ngành tăng cường đào tạo về chuyên môn kỹ thuật chuyên sâu như: Kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại, chuẩn đoán , điều trị và phòng ngừa bệnh Tăng huyết áp; Loạn nhịp đau thắt ngực, ổn định; “Kỹ thuật bào chế hoàn mềm, cốm tan, chè tan từ dược liệu”.

Bệnh nhân chờ khám bệnh ở Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình. - Ảnh: Vũ Thị Kiên.

Năm 2019, Bệnh viện đã tham gia 1 đề tài NCKH cấp tỉnh “Nghiên cứu chọn lọc bài thuốc Y học cổ truyền và bảo tồn, phổ biến trên Website cho người dân ứng dụng chăm sóc sức khỏe cộng đồng” và 10 đề tài cấp sở. Các đề tài nghiên cứu khoa học được đánh giá cao và có tính ứng dụng vào quá trình điều trị cho người bệnh.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được bệnh viện đặc biệt chú trọng. Với trên 220 cán bộ, viên chức người lao động, bệnh viện có 55 bác sỹ (15 bác sỹ đa khoa, 40 bác sỹ YHCT, 04 bác sỹ CKII, 02 thạc sỹ, 15 bác sỹ CKI). Năm 2020, bệnh viện lên kế hoạch tuyển dụng, thu hút thêm các bác sỹ đa khoa, chuyên khoa; tiếp tục cử các cán bộ học sau đại học, các khóa đào tạo chuyên sâu nhằm nâng cao trình độ chuyên sâu kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.

Về phát triển chuyên môn kỹ thuật: Bệnh viện triển khai đầy đủ các kỹ thuật y học cổ truyền, phục hồi chức năng theo phân cấp. Bệnh viện có phòng khám đa khoa với 12 bàn khám từ khám nội, nội tiết, nội cơ xương khớp, ngoại - chấn thương, sản phụ khoa, răng hàm mặt, Tai mũi họng, da liễu, YHCT. Các kỹ thuật cận lâm sàng đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Bên cạnh việc duy trì, phát triển các bài thuốc quý về y học cổ truyền, bệnh viện còn phát huy thế mạnh trong chế biến và sản xuất được nhiều chế phẩm thuốc đông dược, thuốc phục vụ điều trị tại bệnh viện.

Định hướng trong trong thời gian tới, bệnh viện sẽ phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại nhằm bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, xây dựng bệnh viện thành Bệnh viện đa khoa y dược cổ truyền theo đúng tinh thần của Quyết định số 1893/QĐ-TTg ngày 25/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình lần thứ V nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58

Trao tặng điện thoại thông minh cho người khiếm thị quận Hoàn Kiếm

6 chiếc điện thoại thông minh với tổng giá trị 16.400.000 đồng đã được trao tặng tới tận tay những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu nghị lực và luôn tích cực đóng góp vào những hoạt động cộng đồng.
2020-07-03 15:28:52

“Thời cơ để sở hữu nhà hạng sang, chuẩn mực sống vàng đã tới”

Đó là tâm sự của chị Quỳnh Mai – vị khách đã có mặt rất sớm trong sự kiện mở bán căn hộ Altara Residences Quy Nhơn với chủ đề “Sở hữu nhà sang – Chuẩn mực sống vàng” cuối tuần vừa qua.
2020-07-03 14:52:34
Đang tải...