Bếp Cơm Tự Tâm – Nơi lan tỏa yêu thương

2022-11-16 09:00:05 0 Bình luận
Năm 5 trôi qua, như một thông lệ, đều đặn mỗi sáng thứ hai hàng tuần, nhóm thiện nguyện “Cơm Tự Tâm” cùng nổi lửa và nấu hơn 400 suất cơm miễn phí cho bà con là người nhà và bệnh nhi ở xóm trọ ngay sát Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

Thực đơn đầy ắp yêu thương

Thứ hai đầu tuần, nắng mùa thu nhuộm vàng khắp phố phường Hà Nội và trong ngách nhỏ ngay sát Bệnh viện Nhi có một bếp ăn đặc biệt luôn “đỏ lửa” yêu thương. Mỗi khi bếp lửa bập bùng, làn khói lan tỏa trên mái bếp cũng là lúc các thành viên trong nhóm lại bắt đầu công việc mỗi buổi sáng thứ hai hàng tuần là nấu cơm miễn phí. Tình yêu thương của mọi người dành cho bệnh nhân nghèo được truyền vào nồi cơm dẻo thơm, vào những món ăn đậm đà dư vị.

Qua 5 năm đưa vào hoạt động, bếp ăn tình thương đã phục vụ hàng ngàn lượt bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không may gặp rủi ro, đau ốm.

Đến hẹn lại lên, cứ 8 giờ sáng, các thành viên của nhóm tập trung tại địa điểm quen thuộc để nổi lửa, cùng nhau làm công việc thầm lặng, chứa đầy tình yêu thương. Mỗi người một việc, người nhóm bếp, nhặt rau, sơ chế đồ ăn để có được những suất cơm ấm nóng, kịp chuyển đến tay các bệnh nhân. Buổi sáng ở đây vô cùng sôi động và ấm áp tình người. Để có thể hoàn thành 400 suất cơm mỗi ngày chỉ với chưa tới 10 người tham gia nấu nướng đòi hỏi các thành viên phải cố gắng rất nhiều. Có những đợt cao điểm, bếp phục vụ tới 500 suất.

Chị Ngô Thị Thu Hà, trưởng nhóm “Cơm Tự Tâm” chia sẻ: “Bếp Tự Tâm được thành lập vào năm 2017, đây là một mô hình cơm từ thiện mà ai có gạo góp gạo, ai có sức góp sức để đem tới những suất ăn ngon lành miễn phí cho các bệnh nhân và người nhà khu vực Bệnh viện Nhi Trung ương”. Những suất ăn miễn phí tuy nhỏ bé nhưng ấm áp tình người, phần nào giúp bệnh nhân vơi đi gánh nặng cơm áo.

Từ sớm người bệnh và người nhà xếp hàng ngay ngắn, chờ đến lượt nhận suất cơm.

Những ngày đầu khi mới thành lập bếp cơm gặp không ít khó khăn. Cơ sở vật chất chật chội, đồ dùng thiếu thốn. Đứng nấu bên bếp gas công nghiệp vào mùa hè rất nóng, xong được một món ăn thì người đã ướt sũng mồ hôi. Thế nhưng, mệt mỏi đều tan biến khi họ nhìn vào những đôi mắt trẻ thơ còn đau yếu. Trên môi các thành viên bếp “Cơm Tự Tâm” luôn thường trực nụ cười rạng rỡ. 100 suất cơm ban đầu nay đã lên tới 400 - 500 suất/ tuần. Dù rất muốn tăng số buổi nấu trong tuần nhưng do quy mô nhóm còn nhỏ, nhân lực tham gia còn hạn chế nên bếp tạm thời hoạt động vào sáng thứ hai.

Mỗi người trong nhóm thiện nguyện có một hoàn cảnh, điều kiện cuộc sống khác nhau. Nhiều người cũng vất vả trăm bề với cuộc sống riêng. Tuy nhiên, với tâm niệm sẻ chia khó khăn cùng bệnh nhân nghèo, ngọn lửa của thiện tâm, bếp cơm từ thiện của họ vẫn luôn được duy trì, mở rộng.

“Tôi đi làm ca đêm 7 giờ 30 sáng tan làm, chồng tôi sẽ chở tôi đến đây và 11 giờ trưa sẽ quay lại đón. Dù làm đêm nhưng tôi không buồn ngủ bởi đến đây được làm công việc mình thích, được vui vẻ cùng mọi người. Bên cạnh đó, tôi có hậu phương vững chắc là chồng, chồng tôi ở nhà lo cơm nước cho các con nên tôi rất yên tâm”, chị Trương Ngọc Thu, thành viên nhóm Cơm Tự Tâm chia sẻ.

Mỗi người một công việc, các thành viên đều cố gắng hoàn thành tốt nhất để kịp giờ phát cơm cho mọi người.

Tuy là cơm hỗ trợ bệnh nhân nhưng thức ăn rất đa dạng và giàu chất dinh dưỡng, có từ 7-9 món (rau, thịt, đậu, lạc, chả nem,..). Ngoài ra, thỉnh thoảng còn có hoa quả, sữa,… tùy thuộc vào thời điểm mà các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhóm luôn lựa chọn kỹ thực phẩm, nấu nướng hợp vệ sinh và cân đối món ăn để phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Nhân vật giấu tên (Nghệ An) cho biết: “Bếp ăn này sạch sẽ và ngăn nắp, gọn gàng lắm. Suất cơm tuy miễn phí nhưng rất ngon. Hơn nữa, thái độ phục vụ của nhóm Cơm Tự Tâm rất tốt, họ luôn ưu tiên người già và trẻ em”.

Những món ăn được chuẩn bị tươm tất để phục vụ cho người khó khăn.

Được biết, nguồn kinh phí được thành viên tự đóng góp hoặc kêu gọi, vận động từ các mạnh thường quân qua Facebook của nhóm. Có người tài trợ tiền mặt, có người góp gạo, góp thực phẩm sạch. Thường kỳ, nhóm lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Các hoạt động đều công khai minh bạch, những khoản vận động, đóng góp cũng như chi tiêu cho chương trình này.

Đúng 10 giờ 30 sáng, bếp “Cơm Tự tâm” sẽ phát cơm cho bệnh nhân. Dù chưa đến giờ ăn nhưng ngay từ sớm, hai hàng dài xếp sẵn chờ nhận, những suất cơm ấm nóng, đủ dinh dưỡng được thành viên tình nguyện trao đến người bệnh. Hà Nội trở lạnh, bên cạnh những suất cơm ấm nóng, bếp cơm sẽ gửi đến chị em phụ nữ một chiếc khăn choàng xua đi cái lạnh mơn man, heo may len qua từng con phố khi gió mùa thu tràn về.

Thắp lên yêu thương

Nhận suất cơm nóng hổi, bà Tuyết (Ninh Bình) xúc động: “Tôi có cháu nằm ở viện Nhi, bị tim bẩm sinh và teo phổi khi mới chỉ ba tháng sau sinh. Gia đình khó khăn, khi nhận được suất cơm miễn phí tôi rất cảm động. Tôi cũng phấn khởi quá vì bây giờ điều kiện không có, cháu cũng nằm viện lâu ngày, tôi cũng chỉ biết cám ơn nhà từ thiện đã cho chúng tôi bát cơm đỡ được phần nào cho gia đình”.

Mỗi người sẽ được nhận 1-2 suất cơm tùy theo nhu cầu cầu của người nhận. Bữa cơm hôm nay có gà, có giò, có rau,... đầy đủ dinh dưỡng, tăng đầy kháng cơ thể chống lại bệnh tật.

Bà Tuyết cho biết, cơm được các bạn tình nguyện nấu rất ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Những suất cơm từ thiện không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ một phần giá trị vật chất, sự sẻ chia, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn mà còn mang đậm giá trị truyền thống “lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc.

Chia sẻ về lý do, cảm xúc khi tham gia chương trình, chị Liên – thành viên nhóm, cho biết: “Năm 2017, vô tình đọc được thông tin về nhóm “Cơm tự tâm” trên mạng xã hội và bạn tôi cũng quen với chị trưởng nhóm nên tôi có nhắn tin xin tham gia và gắn bó đến bây giờ. Bản thân rất thích công việc thiện nguyện, thích làm những việc có ích cho xã hội những. Từ lúc tham gia đến giờ chưa sót buổi nào, kể cả nhữnghôm ốm vẫn đi. Như hôm nay, do cũng mệt tôi tính ở nhà nhưng tự nhiên điều gì đó thôi thúc tôi đến, cảm như là thiếu mình thì bếp cơm mất đi một phần quan trọng nên thôi lại đến”.

Được biết, ngoài duy trì đều đặn hoạt động “Cơm Tự Tâm”, nhóm thiện nguyện do chị Hà đứng đầu cũng thường xuyên tổ chức đi trao quà cho bệnh nhi tại một số bệnh viện khác ở Hà Nội hay đi thiện nguyện tại những vùng sâu, vùng xa và gần đây nhất là chuyến lên Cao Bằng tổ chức trung thu cho trẻ em giáp khu vực biên giới,... Đem niềm vui tới cho những hoàn cảnh còn thiếu thốn, trẻ em nghèo là động lực để các thành viên của nhóm “Cơm Tự Tâm” vượt qua mọi khó khăn, đón nhận sự ủng hộ từ các tấm lòng vàng, phục vụ hàng nghìn bữa ăn trong hơn 5 năm qua.

Những suất cơm gửi đến những người bệnh khó khăn giá trị không lớn nhưng là nguồn động viên tinh thần, thể hiện sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc của xã hội với những người đang có hoàn cảnh không may mắn và cũng đỡ đần họ phần nào gánh nặng chi phí bệnh tật dồn dập

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Dự án Bất Động Sản nghìn tỷ "phá bỏ" định kiến du lịch Đồ Sơn

Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng – Dragon Ocean Đồ Sơn – Siêu quần thể du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí được kỳ vọng là dự án thay đổi diện mạo cho du lịch Đồ Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu. Vậy thực tế dự án này đã và đang làm được những gì? Có xứng đáng với quy mô và tầm cỡ?
2024-05-23 13:38:02

CLB Tennis báo chí Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trước giải đấu

Để bước vào giải Tennis báo chí Nghệ An lần thứ 5, chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) được lan toả. Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về nguồn, dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và trao quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật.
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47
Đang tải...