Bí quyết duy trì giọng nói trong trẻo suốt mùa hè

2024-04-14 10:17:59 0 Bình luận
Bằng cách bảo vệ và chăm sóc cho đường hô hấp, thực hiện các bài tập giãn cơ chúng ta có thể duy trì giọng nói tươi trẻ và sức khỏe của đôi họng trong suốt mùa hè.

Trong mùa hè này, chúng ta cần làm gì để tránh và hạn chế rủi ro cho giọng nói. Bạn cần lưu ý 3 vấn đề sau:

Luôn luôn tránh mất nước cho cơ thể

Vì nước trong cơ thể cũng như họng, thanh quản có thể bị mất qua mồ hôi, qua hơi thở tăng nhiều khi nóng, khi nói, khi hò hét, khi hát… rồi mất nước khi sử dụng điều hòa do không khí trong phòng điều hòa thường khô.

Khi mất nước đồng nghĩa với việc lớp nhầy trên bề mặt biểu mô lông chuyển của họng bị mỏng hơn không đủ bôi trơn cho dây thanh của bạn, từ đó gây kích thích và sưng nề vùng họng, thanh quản, gây ra cảm giác “đờm” trong cổ họng của bạn. Vì vậy nên uống tối thiểu 1,5 lít nước mỗi ngày.

Chú ý bảo vệ phần thanh quản

 

Nếu bạn luyện tập thể dục thể thao, vận động nhiều bạn cần bổ sung điện giải bằng nước ORESOL tự pha theo hướng dẫn (không nên mua các loại ORESOL pha sẵn và chỉ uống trong vòng 24 giờ sau khi pha).

Đề phòng các yếu tố dị ứng

Niêm mạc mũi xoang bị kích thích dẫn đến cuốn mũi sẽ nề, dịch xoang tăng khoảng không khí trong xoang bị giảm vì thế độ vang của giọng sẽ giảm do thể tích khoang cộng hưởng giảm. 

Hầu hết các loại thuốc dị ứng giúp giảm bớt kích thích niêm mạc mũi xoang thì cũng có thể làm dịch tại các hệ thống mô đệm dưới niêm mạc giảm, niêm mạc trở nên khô, vì vậy hãy duy trì lượng nước uống vào.

Cố gắng tránh xa thuốc xịt mũi nhiều nhất có thể, vì nhiều học sinh và giáo viên thanh nhạc khi gặp vấn đề về giọng nói sau khi sử dụng loại thuốc này, chẳng hạn như khàn giọng, khô họng và giảm khả năng kiểm soát giọng nói. 

Về điều hòa hòa quạt khi sử dụng vào mùa hè

Không khí di chuyển từ quạt có thể làm mất nước nhiều hơn và thậm chí gây kích ứng dây thanh vì không khí di chuyển qua dây thanh âm làm khô biểu mô dây thanh. Và điều gì xảy ra khi dây thanh âm bị khô.

Cơ thể chúng ta tiết ra ít nước bọt hơn khi ngủ một cách tự nhiên, vì vậy hãy đảm bảo bạn bù nước khi thức dậy vào buổi sáng và đợi cho đến khi dây thanh quản bù nước trước khi hát, đặc biệt nếu bạn đã bật điều hòa hoặc quạt.

Các gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu mùa hè một cách thuận lợi, với giọng khỏe mạnh và tràn đầy sức sống :

- Điều chỉnh nhiệt độ không khí sao cho phù hợp với môi trường (khoảng 25-26°). Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với điều hòa, đặc biệt là lỗ thông gió.

- Duy trì độ ẩm tốt trong môi trường (từ 40% đến 60).

Các gợi ý giữ giọng trong mùa hè

- Làm sạch bộ lọc định kỳ để tránh sự tích tụ của bụi, nấm mốc, phần hoa và các loại côn trùng.

- Bù nước đúng cách. Nên uống từ 2 đến 3 lít nước.

- Tránh hắng giọng. Nếu cổ họng bạn cảm thấy khô, hãy uống nước

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00
Đang tải...