Thúc đẩy các doanh nghiệp dệt may trong nước

2016-03-30 10:01:39
Muốn phát triển và vươn ra các thị trường khu vực, quốc tế thì điều thiết yếu của doanh nghiệp là phải tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu một cách trực tiếp hay gián tiếp.
Dệt may là một trong những ngành thế mạnh của chiến lược sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Ngành dệt may Việt Nam hiện có khoảng 6.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mức độ liên kết còn yếu, sự tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu vẫn còn hạn chế.

Ngành dệt may đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi vẫn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu nguyên phụ liệu từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành dệt may trong nước nếu thị trường này có những biến động bất lợi.Nhằm triển khai các hoạt động liên quan đến Kế hoach - Chiến lược Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) về chuỗi giá trị toàn cầu, ngày 29/3 , tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Hội thảo: “APEC về tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuỗi giá trị ngành dệt may”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú đánh giá ngành dệt may tham gia chuỗi cung ứng vẫn đang dừng lại ở mức bị động, chưa hướng đến nhu cầu của thị trường để tìm cách đáp ứng nhu cầu. Ngay cả bản thân các doanh nghiệp sản xuất hàng gia công cũng rất thụ động trong việc tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú

Chia sẻ từ kinh nghiệm Indonesia, ông Acuviarta, chuyên gia kinh tế, Đại học Pasundan, Indonesia cho biết, ngành dệt may đóng góp quan trọng về xuất khẩu của nước này. Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, cần hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vùng sản xuất nguyên liệu; hỗ trợ vay vốn ngân hàng; quy hoạch logistic, cảng kho bãi tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; định hướng sản xuất các sản phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước; đồng thời áp dụng công nghệ để sản xuất các sản phẩm giá trị cao…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cần chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia vào chuỗi giá trị một cách bền vững./.

Hải Phòng phát triển thành phố cảng xanh, đa trung tâm

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà mới đây chủ trì Hội nghị thẩm định Điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.
2021-01-22 12:01:59

Vì sao BĐS phía Tây tăng lực hút đầu năm 2021?

Quy tụ nhiều tên tuổi lớn về đầu tư, bứt phá về hạ tầng, hệ thống tiện ích xã hội liên tục được nâng cấp, bất động sản phía Tây Hà Nội đang có sự tăng tốc ngay trong những ngày đầu năm 2021.
2021-01-22 11:12:10

Đánh người khuyết tật đến chết: Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 1 nghi phạm

Chỉ vì bực tức nhau câu nói, Hùng đã lạnh lùng dùng điếu cày xuống tay đánh anh Nguyên ngay tại bàn uống nước của quán nhậu dẫn đến tử vong.
2021-01-22 10:17:38

Chuyện đời của người thương binh đam mê với nghiệp giảng dạy

Trở về từ chiến trường, thương binh Thái Khắc Hoàng (TP. Vinh, Nghệ An) lại đồng hành với nhiều số phận kém may mắn trong vai trò là Chủ tịch Hội người khuyết tật TP. Vinh.
2021-01-22 09:56:26

Rót tiền vào bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng, nhà đầu tư tiến về Nam Phú Quốc

Phú Quốc không còn là sân chơi của những người đầu cơ, lướt sóng mà đang dần trở thành điểm đến của những nhà đầu tư mong muốn đầu tư lâu dài, đầu tư vào sự phát triển bền vững. Trong đó, Nam đảo với quy hoạch ấn tượng đang được xem là “mỏ vàng” mới của BĐS đảo Ngọc.
2021-01-22 09:14:14

70% công nhân TP HCM không về quê ăn Tết

Ảnh hưởng của Covid-19, thiên tai, hơn 193.000 công nhân quê miền Bắc, miền Trung sẽ ở lại TP HCM ăn Tết, tăng 20% so với năm trước.
2021-01-22 09:04:30
Đang tải...