Bí thư Đồng Nai: Nếu để một hộ dân nào đói, Bí thư phải chịu trách nhiệm

2021-08-23 22:15:24
Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với các sở, ngành liên quan cùng 11 huyện, thị, thành phố sáng 23.8. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu không được để dân đói trong thời gian giãn cách xã hội.

"Không giữ lại một xu nào trên tỉnh"

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các cấp, ngành cam kết không để dân đói, không để xẩy ra tiêu cực trong việc chi trả nguồn lực này. Mỗi xã, phường cần bố trí kho lương thực tại chỗ để khi dân cần là có thể xuất kho ngay.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo tại hội nghị

“Tôi đề nghị Ủy ban MTTQ VN tỉnh phải xuất quỹ ngay, phân bổ và chuyển ngay về cho các xã, phường. Không giữ lại một xu nào trên tỉnh. Các khu phố, thôn ấp báo cáo hộ nào khó khăn thì tổ chức chuyển ngay về cho người dân. Việc hỗ trợ phải được triển khai nhanh nhất có thể và cũng tránh bỏ sót các trường hợp khó khăn. Nếu chậm trễ, tiêu cực thì chúng ta có lỗi với dân", ông Lĩnh chỉ đạo.

Tiền về xã, phường, người dân phải nhận được ngay

Chính sách thì đã rõ nhưng các địa phương hiện triển khai thế nào, tiền đã về các xã, phường để chuyển đến tay người dân hay chưa. Ông Lĩnh đặt câu hỏi và yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát và triển khai ngay, không để chậm trễ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đồng Nai cho biết Sở này đã rà soát, trình UBND tỉnh quyết định hỗ trợ cho 59.248 lao động tự do bị mất việc theo Nghị quyết 68 của Chính phủ với số tiền 88,872 tỉ đồng. Trong đó, UBND tỉnh đã phê duyệt cho 49.740 người với số tiền 74,61 tỉ đồng và hiện đã chi trả cho 44.058 người với số tiền 66,087 tỉ đồng.

Ông Cao Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Đồng Nai cho biết thêm, hiện đơn vị này đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân tổng số tiền 92 tỉ đồng. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 26.000 hộ trong khu nhà trọ cũng cần được hỗ trợ trên tổng số 58.000 hộ nghèo.

Dân mà đói, Bí thư chịu trách nhiệm

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các địa phương không được để dân đói trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. “Nếu để dân đói thì lãnh đạo phải lấy sinh mạng chính trị của mình ra để đảm bảo. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở phải chịu kỷ luật trước tiên, thậm chí ngay cả Bí thư Tỉnh ủy cũng phải chịu trách nhiệm. Cuộc chiến chống dịch thắng lợi hay không phụ thuộc vào ý thức người dân, nhưng quan trọng hơn vẫn là chính sách an dân, làm sao để người dân yên tâm và tin tưởng. Vắc xin quan trọng nhất là ý thức người dân và lòng dân”. - ông Lĩnh chỉ đạo thêm.

Ông Lĩnh chỉ đạo các địa phương muốn dân không đói thì các nguồn lực phải đưa ngay về xã và xã phải chuyển đến từng người dân một cách hiệu quả. Mỗi xã, phường phải có kho lương thực, phải có nguồn quỹ để hỗ trợ ngay những hộ dân đang gặp khó khăn. Trong lúc này, nếu để người dân nào thiếu đói thì Bí thư cấp ủy phải chịu trách nhiệm trước tiên.

Lãnh đạo các huyện, thành phố phải chỉ đạo thành lập tổ công tác đưa những người lang thang trở về nhà, hoặc các cơ sở bảo trợ, không để ảnh hưởng đến xã hội, vì nếu họ là F0 thì rất nguy hiểm cho cộng đồng. Phải xem họ là nạn nhân để hết lòng, hết sức giúp đỡ. Mỗi huyện, thành phố cũng cần có từ 10 số điện thoại trở lên để tiếp nhận thông tin, kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khan, hoạt động 24/24.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Nai, đến sáng 23/8 toàn tỉnh ghi nhận hơn 18.000 ca dương tính, trong đó 7.146 ca khỏi bệnh, 131 bệnh nhân Covid-19 tử vong. Đồng Nai vừa được một doanh nghiệp hỗ trợ 10.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19, dự kiến tuần này thuốc sẽ về đến VN. Nếu có thêm nguồn thuốc này sẽ phục vụ điều trị cho 2.500 bệnh nhân tầng 2 và tầng 1. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng vừa đồng ý chuyển giao cho Đồng Nai 15 máy thở cao cấp. Tuy vậy, hiện trang thiết bị y tế, nhân lực xét nghiệm và nhập liệu y tế ở Đồng Nai vẫn còn thiếu, công tác tiêm chủng vắc xin trên địa bàn vẫn còn rất chậm.

Sức hút nhà phố thương mại tại cửa ngõ Sun Beauty Onsen

Nhà phố thương mại (townhouse) đang là phân khúc bất động sản được giới đầu tư đua nhau tìm kiếm, đặc biệt là sản phẩm townhouse thuộc các quần thể đô thị phức hợp được quy hoạch bài bản, đa dạng tiện ích và thiết kế độc đáo.
2022-05-23 13:10:41

Cậu bé bị sứt môi sử dụng khiêu vũ để tìm ra tiếng nói của chính mình

Một cậu bé ở London đã từng bị bắt nạt ở trường học do bị sứt môi. Cậu bé đã sử dụng vũ đạo và giọng hát để tìm lại chính mình, vượt qua những kẻ bắt nạt. Bây giờ, cậu ấy đã trở thành người truyền cảm hứng cho một thế hệ vũ công mới.
2022-05-23 12:45:28

Thái Bình: Tập huấn chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022

Chính sách ưu đãi cho người có công càng được chú trọng. Nhằm thực hiện tốt công các chính sách của nhà nước, từ ngày 22 - 24/2, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Bình đã tổ chức tập huấn về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022.
2022-05-23 10:10:00

Cậu bé không tay, viết chữ đẹp gây "bão" TikTok

Vừa qua, cộng đồng mạng dành sự quan tâm đến một cậu bé khuyết tật, viết chữ đẹp qua đoạn clip ngắn trên mạng xã hội TikTok. 
2022-05-23 05:59:37

Người phụ nữ liệt chân, chống nạng vượt khó khởi nghiệp từ "4 không"

Không có quan hệ, không vốn liếng cũng như chuyên môn và kinh nghiệm nhưng bù lại chị Trang có ý chí và quyết tâm lớn. Điều đó đã giúp chị mạnh mẽ và và tự tin để khởi nghiệp thành công.
2022-05-23 05:39:17

Hành trình hồi sinh thần kỳ của chàng trai suýt bại liệt, hết mình vì người khuyết tật

Suýt bị bại liệt, cơ hội chữa lành chỉ có 1% song nhờ tình yêu thương và tinh thần lạc quan đã giúp anh Khánh chiến thắng số phận, xoay chuyển tình thế.
2022-05-23 05:22:19
Đang tải...