Bí thư Đồng Nai: Nếu để một hộ dân nào đói, Bí thư phải chịu trách nhiệm

2021-08-23 22:15:24
Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với các sở, ngành liên quan cùng 11 huyện, thị, thành phố sáng 23.8. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu không được để dân đói trong thời gian giãn cách xã hội.

"Không giữ lại một xu nào trên tỉnh"

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các cấp, ngành cam kết không để dân đói, không để xẩy ra tiêu cực trong việc chi trả nguồn lực này. Mỗi xã, phường cần bố trí kho lương thực tại chỗ để khi dân cần là có thể xuất kho ngay.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo tại hội nghị

“Tôi đề nghị Ủy ban MTTQ VN tỉnh phải xuất quỹ ngay, phân bổ và chuyển ngay về cho các xã, phường. Không giữ lại một xu nào trên tỉnh. Các khu phố, thôn ấp báo cáo hộ nào khó khăn thì tổ chức chuyển ngay về cho người dân. Việc hỗ trợ phải được triển khai nhanh nhất có thể và cũng tránh bỏ sót các trường hợp khó khăn. Nếu chậm trễ, tiêu cực thì chúng ta có lỗi với dân", ông Lĩnh chỉ đạo.

Tiền về xã, phường, người dân phải nhận được ngay

Chính sách thì đã rõ nhưng các địa phương hiện triển khai thế nào, tiền đã về các xã, phường để chuyển đến tay người dân hay chưa. Ông Lĩnh đặt câu hỏi và yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát và triển khai ngay, không để chậm trễ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đồng Nai cho biết Sở này đã rà soát, trình UBND tỉnh quyết định hỗ trợ cho 59.248 lao động tự do bị mất việc theo Nghị quyết 68 của Chính phủ với số tiền 88,872 tỉ đồng. Trong đó, UBND tỉnh đã phê duyệt cho 49.740 người với số tiền 74,61 tỉ đồng và hiện đã chi trả cho 44.058 người với số tiền 66,087 tỉ đồng.

Ông Cao Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Đồng Nai cho biết thêm, hiện đơn vị này đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân tổng số tiền 92 tỉ đồng. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 26.000 hộ trong khu nhà trọ cũng cần được hỗ trợ trên tổng số 58.000 hộ nghèo.

Dân mà đói, Bí thư chịu trách nhiệm

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các địa phương không được để dân đói trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. “Nếu để dân đói thì lãnh đạo phải lấy sinh mạng chính trị của mình ra để đảm bảo. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở phải chịu kỷ luật trước tiên, thậm chí ngay cả Bí thư Tỉnh ủy cũng phải chịu trách nhiệm. Cuộc chiến chống dịch thắng lợi hay không phụ thuộc vào ý thức người dân, nhưng quan trọng hơn vẫn là chính sách an dân, làm sao để người dân yên tâm và tin tưởng. Vắc xin quan trọng nhất là ý thức người dân và lòng dân”. - ông Lĩnh chỉ đạo thêm.

Ông Lĩnh chỉ đạo các địa phương muốn dân không đói thì các nguồn lực phải đưa ngay về xã và xã phải chuyển đến từng người dân một cách hiệu quả. Mỗi xã, phường phải có kho lương thực, phải có nguồn quỹ để hỗ trợ ngay những hộ dân đang gặp khó khăn. Trong lúc này, nếu để người dân nào thiếu đói thì Bí thư cấp ủy phải chịu trách nhiệm trước tiên.

Lãnh đạo các huyện, thành phố phải chỉ đạo thành lập tổ công tác đưa những người lang thang trở về nhà, hoặc các cơ sở bảo trợ, không để ảnh hưởng đến xã hội, vì nếu họ là F0 thì rất nguy hiểm cho cộng đồng. Phải xem họ là nạn nhân để hết lòng, hết sức giúp đỡ. Mỗi huyện, thành phố cũng cần có từ 10 số điện thoại trở lên để tiếp nhận thông tin, kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khan, hoạt động 24/24.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Nai, đến sáng 23/8 toàn tỉnh ghi nhận hơn 18.000 ca dương tính, trong đó 7.146 ca khỏi bệnh, 131 bệnh nhân Covid-19 tử vong. Đồng Nai vừa được một doanh nghiệp hỗ trợ 10.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19, dự kiến tuần này thuốc sẽ về đến VN. Nếu có thêm nguồn thuốc này sẽ phục vụ điều trị cho 2.500 bệnh nhân tầng 2 và tầng 1. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng vừa đồng ý chuyển giao cho Đồng Nai 15 máy thở cao cấp. Tuy vậy, hiện trang thiết bị y tế, nhân lực xét nghiệm và nhập liệu y tế ở Đồng Nai vẫn còn thiếu, công tác tiêm chủng vắc xin trên địa bàn vẫn còn rất chậm.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Thường trực Hiệp hội VAIDE họp triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Thường trực BCH Hiệp hội để triển khai công tác năm 2023. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của AHLĐ Trần Hồng Quảng - Chủ tịch Hiệp hội.
2023-01-30 10:23:54

Sau Tết, ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất ?

Sau Tết, các ngân hàng tung ra nhiều ưu đãi với lãi suất cao, kèm lì xì “khủng” đầu xuân để hút khách gửi tiết kiệm.
2023-01-29 17:18:44

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp đầu xuân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các lễ hội đầu xuân; tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các loại tội phạm có xu hướng gia tăng trong dịp đầu xuân. Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi chạy xe quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
2023-01-29 16:30:00

Bổ sung thêm 9 trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
2023-01-29 13:35:21

Nam Định khai mạc Chợ Tết 'Một thoáng Thành Nam' 2023

Tỉnh Nam Định không chỉ có chợ Viềng độc đáo “cả năm chỉ có một phiên” mà còn có chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” để người dân và du khách gần xa chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa đa dạng, đặc sắc của Trấn Sơn Nam Hạ xưa - Thành Nam hôm nay.
2023-01-29 07:48:30

Gỡ được khó khăn về bất động sản sẽ gỡ được nhiều vấn đề khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
2023-01-28 08:20:38
Đang tải...