Bí thư Nguyễn Văn Nên: Năm 2024, kinh tế tiếp tục chịu ‘tác động tiêu cực kép’

2023-12-06 10:05:00 0 Bình luận
“Năm 2024 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025…” - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh. 

Sáng 6/12, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023). Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp lần thứ 13, HĐND TP Hồ Chí Minh sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung, chính sách quan trọng, phát triển TP Hồ Chí Minh năm năm 2024.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, đây là kỳ họp thường lệ cuối năm nhưng với khối lượng lớn hơn nhiều so với các kỳ họp trước. Trong đó có nhiều nội dung quan trọng cần HĐND Thành phố khóa X xem xét, cho quyết định.

Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa kết thúc phiên họp cuối năm 2023, Thành ủy đã đánh giá sâu sát, toàn diện tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và nhiều vấn đề quan trọng khác trong năm qua.

Đồng thời, dự báo và đề ra những nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu năm 2024 với quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà đại hội Đảng bộ lần thứ XI của Thành phố đã giao. Theo đó, Thành ủy thống nhất chọn chủ đề năm là “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, tập trung thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội”.

Điểm lại một số tình hình kinh tế xã hội năm 2023, ông Nguyễn Văn Nên thông tin, để có được kết quả thì HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh đã chủ động, nghiêm túc, kịp thời triển khai các chủ trương Nghị quyết, chỉ đạo với tinh thần năng động, sáng tạo, thích ứng, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành.

Chính quyền TP Hồ Chí Minh đã bảo đảm các yêu cầu nhiệm vụ đã đặt ra với công việc nổi bật. Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư công, các chương trình trọng điểm, đưa nhiều công trình vào sử dụng và đi đôi với đó là tổ chức giám sát thực thi nhiều việc để đảm bảo quyền lợi của người dân. Những dự án: Dự án đường Vành đai 3, Nút giao thông An Phú, Nguyễn Văn Linh, mở rộng đường Quốc lộ 50…Giải ngân đầu tư công được cải thiện rõ nét. Đến nay đã có hơn 50% kế hoạch vốn được giải ngân.

Có công trình ngừng thi công nhiều năm được tái khởi động và hoàn thành đưa vào sử dụng như cầu Vàm Sắt 2, cầu Long Kiểng. Những việc làm này được chính phủ, Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98, Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy đánh giá rất cao nỗ lực của toàn chính quyền TP Hồ Chí Minh.

“Những kết quả đạt được cho thấy giá trị tinh thần trách nhiệm, giá trị của sự tận tụy, quyết tâm, sẵn sàng đối diện vượt qua thử thách của toàn thể chính quyền và nhân dân Thành phố là rất đáng trân trọng, cần tiếp tục phát huy” -  Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Nên trân trọng ghi nhận cảm ơn và biểu dương sự đóng góp rất quan trọng của chính quyền Thành phố, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Đối với những hạn chế tồn tại và nguyên nhân, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp của năm 2024, Thành ủy đã nghiêm túc và thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra những mặt hạn chế rất cụ thể. Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng: “TP Hồ Chí Minh còn nhiều việc chưa làm được, nhiều vấn đề giải quyết chưa dứt điểm và nơi này nơi khác lúc này lúc khác sự hài lòng của người dân chưa được, chưa được mạnh...”

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đề nghị HĐND Thành phố tiếp tục dành thời gian đủ để xem xét, cụ thể hóa phần trách nhiệm của mình cùng với UBND Thành phố bàn và giải quyết, đưa ra những quyết sách thỏa đáng, nhất là những giải pháp để tiếp tục thực hiện những công việc cần làm.

Về chủ đề của năm 2024 như đã báo cáo thì Thành ủy thống nhất chọn lựa chủ đề với 3 thành tố: Thứ nhất, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh Chính quyền Thành phố sẽ bàn lại hai thành tố còn lại là tập trung thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Văn Nên đánh giá, năm 2024 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Kinh tế toàn cầu có nguy cơ tăng trưởng chậm lại, nền kinh tế nước ta tiếp tục chịu “tác động tiêu cực kép” từ những yếu tố bất lợi bên ngoài và những hạn chế, bất cập bên trong. Nhiều thuận lợi, khó khăn, đan xen những thách thức nhiều hơn.

Dự kiến kỳ họp thứ 13 sẽ kéo dài từ ngày 6 - 9/12. 

Tại kỳ họp này, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu HĐND cần thực hiện các nội dung một cách khách quan, đảm bảo công tâm, công khai, khai, minh bạch. Trong đánh giá đúng thực chất đối với những người đã nhận nhiệm vụ, với những kết quả thực hiện, quyền hạn và chức trách được giao, xem xét những phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm của người được lấy phiếu tín nhiệm một cách khách quan...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh - Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (Nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
2024-02-19 16:18:42

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-19 16:00:00

Du lịch Hạ Long- Nhiều mô hình được đặc biệt quan tâm

Trong 3 ngày 16, 17 và 18/2/2024, tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort and Spa Hạ Long đã long trọng diễn ra đám cưới của chú rể Vivek Dinodiya (tỷ phú người Ấn Độ, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu toàn cầu PL Global Impex Pte Ltd) và cô dâu Anmol Garg, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời, trong đó có các quan chức chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, các thương gia, chủ doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
2024-02-19 15:32:23

Thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây năm 2024

Sáng 19/2, tại khai trường vỉa 14 thuộc Công ty CP Than Núi Béo, TP Hạ Long phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha Lim, Giổi, Lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
2024-02-19 15:20:26

VPBank kỳ vọng bứt tốc trong 2024 trên nền tảng vốn vững chắc

Với nền tảng vốn vững chắc xây đắp trong năm 2023 cùng tiềm lực tài chính hùng hậu, VPBank kỳ vọng sự phục hồi của thị trường trong năm 2024 sẽ mang tới một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho ngân hàng và các công ty con trong hệ sinh thái.
2024-02-19 13:47:19

“Quả ngọt” từ sự quyết liệt, trên dưới đồng lòng

Trong bối cảnh có quá nhiều khó khăn, thách thức từ chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng với ý chí, quyết tâm cao... Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
2024-02-19 13:29:11
Đang tải...