Bí thư Thành ủy TP.HCM: Kỳ họp lần thứ tư HĐND TP.HCM khóa X mang ý nghĩa quan trọng

2021-12-07 11:50:27
Phát biểu tại kỳ họp lần thứ 4 HĐND TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2021 – 2026, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá kỳ họp mang ý nghĩa vô cùng quan trọng liên quan đến việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Thành phố. Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị HĐND TP.HCM phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận về nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp.

Sáng ngày 7/12, HĐND TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2021- 2016 tiến hành kỳ họp lần thứ 4. Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá năm 2021 là năm rất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ, Thành phố phải ứng phó với đại dịch COVID-19 với biến thể Delta diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, Thành phố buộc phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và y tế để ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng. Đến cuối tháng 9/2021, Thành phố đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái "bình thường mới" nhưng chịu tổn thất nặng nề, kinh tế - xã hội sụt giảm nghiêm trọng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá cao trong giai đoạn khó khăn đó, hoạt động của HĐND TP.HCM vừa tập trung vào trọng tâm của yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ quan trọng. Đồng thời, HĐND TP.HCM đã phát huy vai trò của đại biểu trong việc vận động nguồn lực và triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ trang thiết bị cho tuyến đầu phòng, chống dịch.

Kỳ họp này có ý nghĩa vô cùng quan trọng liên quan đến việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Thành phố, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị HĐND TP.HCM phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận về nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã xác định chủ đề năm 2022 là "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp". Hội nghị cũng cơ bản thống nhất với mục tiêu tổng quát và 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, trong đó tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6% - 6,5%.

Vì đây là mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu rất cao trong bối cảnh của thành phố nhằm đáp ứng sự khát khao hồi phục và phát triển trong thời gian tới song cần có những giải pháp thực tế và căn cơ để thực hiện” – Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo, đ/c Nguyễn Văn Nên cho rằng Thành phố tiếp tục kiên trì, nhất quán với phương châm gắn chiến lược phát triển kinh tế với chiến lược y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TP.HCM quan tâm thảo luận và cho ý kiến cụ thể xây dựng và triển khai chiến lược y tế, trọng tâm là củng cố hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng; tăng cường nhân lực y tế; nâng cao ý thức xã hội. Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng đề án nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị là vấn đề hết sức quan trọng, cần được bàn bạc kỹ lưỡng và xem xét thấu đáo.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, đây là kỳ họp đầu tiên HĐND TP.HCM khóa X tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Bí thư đề nghị các đại biểu HĐND phát huy vai trò dân cư, tập trung chất vấn có trọng tâm trọng điểm nhằm làm rõ hơn các giải pháp và cam kết của UBND TP.HCM và các sở ban, ngành, quận huyện đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Đặc biệt là công tác chủ động ứng phó với diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn trong bối cảnh xuất hiện biến chủng mới và dịch bệnh còn diễn biến khó lường; việc củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Bên cạnh đó, cần trao đổi sâu vấn đề triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và nguồn lực thực hiện kế hoạch tư công năm 2022. "Làm thế nào để đại biểu HĐND TP.HCM và lãnh đạo các cơ quan hành chính nhà nước sẽ phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, đóng góp xây dựng cho sự phát triển chung của Thành phố thông qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp", Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu.

Tại kỳ họp, đ/c Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM trao khen thưởng của Thủ tướng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

Hòa Nhập Online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin kỳ họp trong các tin bài sau.

 

Xác định nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi bị đinh găm hộp sọ

Mới đây, cơ quan chức năng đã xác định danh tính của nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi, bị 9 đinh găm trong hộp sọ.
2022-01-19 23:00:23

Cái kết đẹp của tình yêu chàng trai trẻ với cô gái khuyết tật, từng bị gia đình cấm cản

Bất chấp sự phản đối của gia đình, Việt vẫn kiên trì với quyết định của mình và mong muốn bù đắp những thiệt thòi cho người mình yêu.
2022-01-19 21:52:02

Những yếu tố nào sẽ tác động mạnh vào thị trường bất động sản năm 2022?

Nhiều chuyên gia kỳ vọng vào sự biến động tích cực của thị trường bất động sản năm 2022 về cả nguồn vốn cung mới lẫn sức mua. Song bên cạnh đó vẫn còn những thách thức.
2022-01-19 21:20:57

Hà Nội huỷ kế hoạch bắn pháo hoa trong Tết Nguyên đán 2022

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
2022-01-19 16:44:46

Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh cắm trong hộp sọ: Mẹ của chủ nhà trọ hé lộ về mẹ nạn nhân

Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu chiều 17/1, hộp sọ có nhiều vật thể giống đinh, cơ quan công an đã triệu tập mẹ và những người khác đến làm việc.
2022-01-19 14:42:12

Công ty Than Mạo Khê - TKV: Tích cực phòng chống dịch Covid-19 và phát triển sản xuất kinh doanh

Với chủ trương “Vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo ổn định sản xuất có hiệu quả”, lãnh đạo Công ty đã triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cùng với sự đồng thuận, tinh thần kỷ luật và đồng tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động, đã vượt qua các khó khăn để thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao.
2022-01-19 14:35:46
Đang tải...