Bí thư Thành ủy TP.HCM: Kỳ họp lần thứ tư HĐND TP.HCM khóa X mang ý nghĩa quan trọng

2021-12-07 11:50:27
Phát biểu tại kỳ họp lần thứ 4 HĐND TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2021 – 2026, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá kỳ họp mang ý nghĩa vô cùng quan trọng liên quan đến việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Thành phố. Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị HĐND TP.HCM phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận về nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp.

Sáng ngày 7/12, HĐND TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2021- 2016 tiến hành kỳ họp lần thứ 4. Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá năm 2021 là năm rất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ, Thành phố phải ứng phó với đại dịch COVID-19 với biến thể Delta diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, Thành phố buộc phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và y tế để ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng. Đến cuối tháng 9/2021, Thành phố đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái "bình thường mới" nhưng chịu tổn thất nặng nề, kinh tế - xã hội sụt giảm nghiêm trọng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá cao trong giai đoạn khó khăn đó, hoạt động của HĐND TP.HCM vừa tập trung vào trọng tâm của yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ quan trọng. Đồng thời, HĐND TP.HCM đã phát huy vai trò của đại biểu trong việc vận động nguồn lực và triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ trang thiết bị cho tuyến đầu phòng, chống dịch.

Kỳ họp này có ý nghĩa vô cùng quan trọng liên quan đến việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Thành phố, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị HĐND TP.HCM phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận về nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã xác định chủ đề năm 2022 là "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp". Hội nghị cũng cơ bản thống nhất với mục tiêu tổng quát và 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, trong đó tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6% - 6,5%.

Vì đây là mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu rất cao trong bối cảnh của thành phố nhằm đáp ứng sự khát khao hồi phục và phát triển trong thời gian tới song cần có những giải pháp thực tế và căn cơ để thực hiện” – Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo, đ/c Nguyễn Văn Nên cho rằng Thành phố tiếp tục kiên trì, nhất quán với phương châm gắn chiến lược phát triển kinh tế với chiến lược y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TP.HCM quan tâm thảo luận và cho ý kiến cụ thể xây dựng và triển khai chiến lược y tế, trọng tâm là củng cố hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng; tăng cường nhân lực y tế; nâng cao ý thức xã hội. Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng đề án nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị là vấn đề hết sức quan trọng, cần được bàn bạc kỹ lưỡng và xem xét thấu đáo.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, đây là kỳ họp đầu tiên HĐND TP.HCM khóa X tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Bí thư đề nghị các đại biểu HĐND phát huy vai trò dân cư, tập trung chất vấn có trọng tâm trọng điểm nhằm làm rõ hơn các giải pháp và cam kết của UBND TP.HCM và các sở ban, ngành, quận huyện đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Đặc biệt là công tác chủ động ứng phó với diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn trong bối cảnh xuất hiện biến chủng mới và dịch bệnh còn diễn biến khó lường; việc củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Bên cạnh đó, cần trao đổi sâu vấn đề triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và nguồn lực thực hiện kế hoạch tư công năm 2022. "Làm thế nào để đại biểu HĐND TP.HCM và lãnh đạo các cơ quan hành chính nhà nước sẽ phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, đóng góp xây dựng cho sự phát triển chung của Thành phố thông qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp", Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu.

Tại kỳ họp, đ/c Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM trao khen thưởng của Thủ tướng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

Hòa Nhập Online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin kỳ họp trong các tin bài sau.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.
2022-12-07 10:27:44

Nữ nghệ sỹ guitar Bokyung Byun sẽ tham gia show của dàn nhạc SSO ở Nhà Hát Lớn

Mùa diễn “Mặt trời trở lại” của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời sẽ tiếp tục “hâm nóng” bầu không khí âm nhạc của thủ đô bằng sự sôi động của buổi hòa nhạc Latin tối 11/12/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội, với sự góp mặt của một tài năng đang lên - nghệ sĩ guitar nổi tiếng người Hàn Quốc Bokyung Byun.
2022-12-07 10:23:09

Ford Việt Nam đạt doanh số kỷ lục trong 2 tháng cuối năm

Ford Việt Nam đã ghi nhận tổng số lượng xe được bán ra trong tháng 11/2022 đạt 4.506 chiếc, trong đó lượng xe được sản xuất và lắp ráp trong nước chiếm 74%. Kết quả này đã tăng 12% so với tháng 10 và tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2021.
2022-12-07 08:36:38

Hải Phòng: Ra quân 'Ngày Thanh niên hành động vì đại dương xanh'

Sáng 4/12, tại huyện đảo Cát Hải, gần 500 đại biểu là đại diện UNESCO tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam cùng nhóm các nhà Khoa học trẻ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên một số trường Đại học và người dân trên thị trấn Cát Bà đã tham gia sự kiện “Ngày Thanh niên hành động vì Đại dương xanh”.
2022-12-05 20:19:00

Nhà thoáng, sáng “thuận tự nhiên” - Sự khác biệt của chủ đầu tư Văn Phú - Invest

Gió, không khí, nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng, hệ sinh thái, v.v… luôn là một trong những vấn đề được các kiến trúc sư, kỹ sư tại Văn Phú - Invest nghiên cứu kỹ lưỡng ngay từ khi hình thành bản vẽ, từ đó tạo nên những sản phẩm đặc trưng, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng.
2022-12-05 18:41:12

Hội nhà báo Việt Nam và Belarus ký kết hợp tác trao đổi

Chiều 5/12, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) và Tổ chức xã hội “Hội Nhà báo Belarus” đã ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực báo chí.
2022-12-05 17:40:54
Đang tải...