Bố bỏ đi, 3 đứa trẻ sống lay lắt cùng người mẹ, chỉ ao ước được ăn no, không phải đi trú mưa nhờ

2022-07-05 12:09:22
Kể từ khi bố dứt áo bỏ đi, 3 anh em Kim Văn Tuệ và người mẹ sống nhờ tình thương của bà con xóm giềng. Vì nhà quá nghèo nên những đứa trẻ thơ dại chẳng dám ao ước gì nhiều, chỉ mong bữa nào cũng no, khi trời không phải đi trú nhờ.

Cuộc sống của gia đình chị Duyên khó khăn lại thêm chồng chất khó khăn khi, vừa phải chạy lo cơm ngày ba bữa, học tập cho 3 đứa con.

Người dân ở thôn Tân Hiệp xã Thanh Hoà huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá ai cũng thương cho hoàn cảnh của 3 anh em: Kim Văn Tuệ (13 tuổi), Kim Thị Ly (9 tuổi) cháu nhỏ là Kim thị Đào (5 tuổi). Chúng thiếu sự chăm sóc của bố, ngày ngày sống cùng người bà bị dị tật vận động từ nhỏ và mẹ. Thậm chí đến mái nhà tử tế để ở cũng không có. 

5 mẹ con bà cháu Kim Văn Tuệ sống trong căn xiêu vẹo, tường bằng rơm trộn đất sét đã nứt toác theo thời gian. Mái nhà lợp tôn đã xô lệch, chỗ trống nhiều hơn chỗ kín. Những chiếc cột nhà cong queo bị mối mọt ăn nham nhở, có thể gãy bất cứ lúc nào... Trong nhà chẳng có tài sản gì giá trị, thậm chí mẹ con chị Duyên ngủ cùng nhau trên tấm phên nứa.

5 mẹ con bà cháu Kim Văn Tuệ sống trong căn nhà cũ rách nát

Đi sâu vào trong nhà là 3 đứa trẻ chân tay khẳng khiu, mặt mũi nhem nhuốc, quần áo xộc xệch, cáu bẩn ngồi thu lu trên tấm phên nứa đặt dưới nền nhà. Đôi mắt chúng cứ chăm chăm nhìn ra cửa như để đợi một điều gì đó.  Ngồi kế bên bọn trẻ là người bà ngoại mặt mũi ngờ nghệch, đờ đẫn.

Con bé Kim Thị Đào lí nhí: "Cháu đói bụng quá, nhưng trong nhà không có gì ăn, anh em con cháu đang chờ mẹ (chị Kim Thị Duyên mẹ của 3 đứa nhỏ) mang gạo về".

 3 đứa sống lay lắt bữa đói nhiều hơn bữa no

Bé vừa dứt lời thì chị Duyên vội vã từ ngoài bước vào cho biết: "Từ ngày bố bọn trẻ bất ngờ bỏ đi, cuộc sống mẹ con ngày càng vất vả. Hôm nay vì mải làm đồng, đến gần trưa tôi mới chợt nhớ ra nhà bọn trẻ không còn gạo...".

Đưa túi gạo cho cho con gái út Kim Thị Đào chị Duyên lại kể tiếp: “Mẹ của tôi năm nay ngoài 60 tuổi bị khuyết tật vận động từ nhở vốn chậm chạp, tâm trí không được bình thường nên chỉ giúp được tôi làm những việc lặt vặt như chặt cây, vác gỗ hay xới vườn.

Vài năm trở lại đây sức khỏe của chị duyên suy giảm, không còn nhanh nhẹn như trước, cuộc sống của gia đình 5 nhân khẩu trông chờ cả vào chị Duyên. Hàng ngày chị đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy không ai thuê thì lên nương xuống ruộng kiếm ăn qua ngày. Gia đình chị luôn ở trong cảnh ăn bữa trưa lo bữa tối nên những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn nhưng thiếu dinh dưỡng, người gầy còm như que củi.

Ôm đứa con gái nhỏ vào lòng, chị Duyên xúc động: "Anh ấy bỏ đi từ khi bé Ly còn nhỏ xíu, mấy năm nay chẳng liên lạc hay thăm hỏi gì con cái hết, chỉ thương cho mấy đứa nhỏ không có bố bên cạnh". 

Giấy xác nhận khuyết tật của Bà Kim Thị Mai bà ngoại cháu Kim Văn Tuệ

Từ ngày con rể bỏ đi, bà Mai lại càng ngờ nghệch hơn, ngày ngày ngồi đờ đẫn trong góc nhà, gần như mất hẳn khả năng ngôn ngữ. Thấy khách đến nhà bà cũng chẳng nói với ai lời nào. Ba đứa trẻ như cây dại, sống lay lắt bữa đói bữa no nhờ vào tình thương của mẹ và xóm giềng.

Ông Đỗ Tất Hùng - Chủ tịch UBND xã Thanh Hòa cho biết: "Hoàn cảnh nhà chị Kim Thị Duyên là hộ nghèo đặc biệt khó khăn ở địa phương. Chị Duyên vốn sức yếu, lại nuôi mẹ già khờ khạo gần như không có khả năng lao động. Từ ngày bố bọn trẻ bỏ đi, 5 mẹ con chị Duyên không biết xoay xở cuộc sống ra sao.

Trước tình cảnh ấy, chính quyền địa phương, phòng Lao động Thương binh & Xã hội và Hội Chữ thập đỏ đã nhiều lần tới thăm và hỗ trợ gia đình từ quần áo, sách vở đến đồ ăn. Nhưng còn cái nhà đã quá cũ nát, và cuộc sống sau này của các cháu về lâu về dài là một vấn đề vô cùng nan giải. Qua đây, chúng tôi tha thiết mong bạn đọc Tạp chí điện tử Hoà Nhập và các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ mẹ con chị Duyên, cho các cháu có cái ăn, có chỗ ở…".

Ngồi trong góc nhà, cô bé 5 tuổi ngây ngô nói về ước mong của mình: "Cháu ước ngày nào cũng được ăn no như hôm nay, và không còn phải chạy đi trú nhờ mỗi khi trời mưa nữa…".

Có lẽ với gia đình chị Duyên những tháng ngày phía trước khó khăn chồng chất khó khăn khi sức khoẻ của chị ngày một yếu đi, cuộc sống "cơm áo gạo tiền" vẫn còn đè nặng lên đôi vai người mẹ trẻ khi phải báo hiếu mẹ già và nuôi 3 đứa con còn quá nhỏ để tự chăm lo cho bản thân mình.

Nếu lỡ một ngày, chị Duyên không còn nữa, chẳng biết 3 đứa trẻ sẽ sống ra sao khi đã sớm mất đi tình thương của bố...

Với hoàn cảnh hiện tại vô cùng khó khăn của gia đình chị Kim Thị Duyên. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Tạp chí điện tử Hoà nhập. Mọi sự giúp đỡ sẽ được chúng tôi tiếp nhận và chuyển tận tay đến hoàn cảnh của chị Kim Thị Duyên ở thôn Tân Hiệp xã Thanh Hoà huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Hoặc chủ tài khoản: Nguyễn Thị Hạnh - Phóng viên Tạp chí điện tử Hoà nhập

Số TK: 101003652301, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Cầu Giấy

Xin chân thành cảm ơn!

Bệnh viện Quân y 175: Báo động “Code Red” cấp cứu bệnh nhân đa chấn thương, nguy kịch

Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã kịp thời can thiệp ECMO thành công cho nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương đa cơ quan có tổn thương dập phổi nặng, tình trạng nguy kịch.
2022-10-01 10:39:38

Trực Ninh - Nam Định: Định hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới

Huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) luôn xác định doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng thu cho ngân sách nhà nước, từ đó tạo nguồn lực để kiến thiết cơ sở hạ tầng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
2022-09-30 16:55:00

GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm gần đây

Theo Báo cáo kinh tế xã hội Quý III và 9 tháng năm 2022 vừa được Tổng cục thống kê công bố, tăng trưởng GDP quý 3 đạt mức 13,67%, 9 tháng 2022 kinh tế tăng trưởng 8,83%, mức cao nhất 9 tháng kể từ năm 2011 đến nay.
2022-09-30 09:06:47

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00
Đang tải...