Bỏ mặc dự án ngàn tỷ thành bãi rác, vua cà phê Trung Nguyên sắp mất tiền tỷ

2016-03-12 14:47:31 0 Bình luận
Tập đoàn Trung Nguyên đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi nhiều dự án và mất trắng hơn 24 tỷ tiền ký quỹ khi thời hạn thực hiện đã... sắp hết mà dự án còn ngổn ngang.

Sở KH-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, Tập đoàn Trung Nguyên (gồm 3 công ty con là Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên, Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên và Công ty TNHH đầu tư du lịch Đặng Lê) hiện là chủ đầu tư của 6 dự án “đắc địa” trên địa bàn tỉnh.

Dự án được phê duyệt mới nhất năm 2014, lâu nhất từ 2004. với diện tích quy hoạch từ 5 đến gần 600 ha, các dự án có mức vốn đăng ký đầu tư từ 50 tỷ đồng lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo quy định, mỗi dự án chủ đầu tư phải ký quỹ đảm bảo thực hiện 1% trên tổng số vốn đầu tư. Tuy nhiên, kết quả rà soát đến tháng 8/2015, tất cả các dự án của Trung Nguyên đều chậm tiến độ và chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý.

Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh được phê duyệt từ 2009 nhưng đến nay vẫn chỉ là “khu ổ chuột”

 
 

 

Chậm triển khai dự án, Dự án khu du lịch Suối Xanh bị biến thành các bãi chứa rác

Tại dự án đầu tư trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc kết hợp du lịch sinh thái tại huyện M’Đrắk được tỉnh đồng ý chủ trương năm 2004. Quy mô dự án 595 ha, vốn đầu tư đăng ký khoảng 68 tỷ đồng. Năm 2010, UBND tỉnh đã đồng ý cho chủ đầu tư thuê gần 400ha đất tại xã Krông Á (M’Đrắk).

Tuy nhiên, hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xong các thủ tục chuẩn bị đầu tư. Đã 11 năm trôi qua, Trung Nguyên chỉ đầu tư tu bổ một số đường đất nội bộ và xây dựng một số nhà sàn và nhà chăn thả vật nuôi như ngựa và heo rừng

Trước thực tế này, tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản hối thúc đẩy nhanh tiến độ, nếu không sẽ thu hồi các dự án. Tập đoàn Trung Nguyên đã phải ngồi vào bàn thương lượng, xin gia hạn thời gian thực hiện dự án và được tỉnh này đồng ý.

Ngoài ra, Đắk Lắk cũng yêu cầu chủ đầu tư  đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khu du lịch sinh thái - văn hóa cà phê Suối Xanh phải khởi công trước 19/5/2016, khai thác trước 19/5/2020; cụm thác Dray Sáp Thượng và Dray Nur phải hoàn thành trước 30/9/2017; trang trại chăn nuôi gia súc kết hợp du lịch sinh thái M’Drắk và nhà khách Trung Nguyên phải khởi công trước 30/9/2016 và hoàn thành, đưa vào khai thác trước 30/9/2018.

Đồng ý cho gia hạn thời gian thực hiện, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng nhắc lại: nếu không triển khai đúng tiến độ sẽ thu hồi dự án và mất luôn số tiền ký quỹ.

Đại diện Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên, xác nhận đã cử người làm việc, thương lượng và được gia hạn thời gian thực hiện các dự án. “Phía tập đoàn cũng đã ký quỹ đảm bảo nên yên tâm. Công ty đang “chạy”, “chạy” được rồi thì triển khai xây dựng thôi” - vị này cho hay.

Những dự án... rùa bò

Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh (thuộc phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) được giao cho Tập đoàn Trung Nguyên đầu tư xây dựng và phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2009. Quy mô dự án 45,45 ha, tổng mức vốn trên 2 nghìn tỷ đồng.

Mãi đến tháng 3/2011, tập đoàn này mới hợp đồng với cơ quan chức năng lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, với trên 400 hộ dân sẽ phải giải tỏa, di dời. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án vẫn án binh bất động.

Người dân phải sống trong những căn nhà tạm bợ vì không được xây dựng do dính quy hoạch

Dự án đầu tư trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc kết hợp du lịch sinh thái tại huyện M’Đrắk được tỉnh đồng ý chủ trương năm 2004, sau 11 năm vẫn là mớ hỗn độn.

Rừng nguyên sinh Cư H’Lâm với hàng ngàn cây gỗ quý lớn đến 3-4 vòng tay người lớn ôm. Nếu được đầu tư xây dựng khu du lịch, nguy cơ phá vỡ sinh thái, làm mất không gian văn hóa thiêng của đồng bào nơi đây.

Ghi nhận thực tế tại dự án, hàng trăm người dân đang phải sống trong những căn nhà tạm bợ, che bằng tôn mà không dám xây dựng. Ngoài ra, có những hộ lấn chiếm đất quy hoạch dựng những căn nhà bằng tôn ở tạm cả chục năm nay. Những khu đất dọc con suối còn trở thành điểm tập kết rác thải sinh hoạt, xà bần xây dựng tạo nên cảnh nhếch nhác ngay trung tâm thành phố.

Một dự án khác là Dự án Nhà khách Trung Nguyên (tại phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) được đồng ý chủ trương năm 2014. Quy mô 5,9 ha, vốn đầu tư đăng ký khoảng 139 tỷ đồng, lẽ ra phải khởi công trong tháng 1/2016 nhưng nay vẫn là bãi đất trống.

Dự án Nhà máy chế biến cà phê nhân (Cụm Công nghiệp Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) có quy mô 5ha, tổng vốn đầu tư khoảng 114 tỷ đồng và được phê duyệt năm 2010. Tuy nhiên, đến nay công ty mới chỉ xây lắp hoàn thiện một số hạng mục, chưa hoàn thiện về thủ tục đầu tư.

Dự án Khu du lịch cụm thác Dray Sáp thượng và thác Dray Nur (huyện Krông Ana) được tỉnh đồng ý chủ trương năm 2010 trên diện tích 105ha, vốn đầu tư 50 tỷ đồng, thủ tục pháp lý cũng chưa xong.

Dự án được giao cho Trung Nguyên đầu tư năm 2014 là Dự án Khu danh lam thắng cảnh đồi Cư H’Lâm (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar), quy mô 62ha, vốn đầu tư hơn 82 tỷ đồng dự kiến khởi công tháng 1/2016 nay vẫn dậm chân tại chỗ.

“Địa phương luôn hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp có năng lực, có tâm, có tầm đầu tư xây dựng vào địa phương. Nếu năng lực yếu thì nên rút lui để nhường cơ hội cho doanh nghiệp khác, không nên dự án nào cũng “xía” chân như thế” - lãnh đạo huyện Cư M’gar nêu quan điểm.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

Về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng tại Nghị định số 75 2024 NĐ-CP ngày 30/6/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2024.
2025-04-18 19:45:00

HNM TP.Huế tổ chức các hoạt động kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam

Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2025 của Hội Người mù thành phố Huế đã đề ra, nhằm giúp đỡ, động viên hội viên, các cháu trẻ em mù nhân kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2025) và kỉ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội người mù thành phố Huế đã tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân hảo tâm để đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ cho hội viên về vật chất lẫn tinh thần.
2025-04-18 19:25:20

ABBANK tổ chức thành công Đại hội Cổ đông năm 2025

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoặch năm 2025 của ABBANK, nhấn mạnh mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh dựa trên am hiểu khách hàng và công tác thực thi chiến lược phát triển bền vững.
2025-04-18 17:47:17

Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu - Nét đẹp Văn hoá truyền thống Việt Nam

Trong thời đại ngày nay, khi kinh tế ngày càng phát triển và các quốc gia trên thế giới ngày càng xích lại gần nhau thì văn hoá truyền thống dân tộc ngày càng trở thành trung tâm của sự chú ý, nó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của mỗi dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp nhân dân ta vượt qua bao thăng trầm và sóng gió, tạo tiền đề xây dựng một Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, hùng cường và thịnh vượng trong tương lai. Chính vì vậy, giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã và đang được đặt ra cấp bách cho toàn Đảng, toàn dân và cho cả cộng đồng.
2025-04-18 14:55:00

Công chức, viên chức Hải Dương được hỗ trợ nơi ở khi công tác tại Hải Phòng

Sau dự kiến hợp nhất tỉnh Hải Dương và TP.Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng vừa có ý kiến về việc bố trí nơi ở cho cán bộ, công chức, người lao động tỉnh Hải Dương khi làm việc tại Hải Phòng.
2025-04-18 09:00:13

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998-18/4/2025), Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có thư chúc mừng thân ái gửi người khuyết tật, tổ chức của người khuyết tật cả nước.
2025-04-18 08:47:27
Đang tải...