Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh kêu gọi các nước sản xuất dầu cắt giảm sản lượng

2020-04-23 14:35:56
Ngày 22/4, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho hay các nước sản xuất dầu có thể phải cắt giảm sản lượng nhiều hơn mức kỷ lục đã được trước đó nhằm xử lý vấn đề giá “vàng đen” sụt giảm ở mức chưa từng có tiền lệ.

 

Tàu của Iran cập cảng để khai thác dầu từ cơ sở lọc dầu trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực dẫn lời Bộ trưởng Zanganeh nêu rõ: “Nếu cần thiết, tất cả các nước sản xuất dầu, dù thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hay không và những nước mà cho đến nay chưa thực hiện bất kỳ cam kết nào… cần phải có thêm hành động để vượt qua cuộc khủng hoảng quốc tế này.”

Ông nhấn mạnh các nước sản xuất dầu mỏ nên tôn trọng kế hoạch cắt giảm sản lượng nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới. Theo quan chức Iran này, “sự bình ổn sẽ dần được khôi phục tại thị trường dầu mỏ nếu thỏa thuận cắt giảm sản lượng được thực thi đầy đủ.”

Trước đó, OPEC cùng các nước đối tác trong đó có Nga và nhiều nước xuất khẩu dầu mỏ khác, còn được gọi là OPEC+, đã nhất trí với một số nước khác, trong đó có Mỹ, cắt giảm khoảng 20 triệu thùng dầu/ngày.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, con số này dường như là chưa đủ khi nhu cầu tiêu thụ năng lượng của thế giới sụt giảm mạnh do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ước tính nhu cầu về dầu mỏ đã giảm khoảng 30% do kinh tế suy thoái cũng như tình trạng dư cung.

Trong khi đó, giá dầu Brent đã hồi phục sau hai phiên sụt giảm liên tiếp, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn cũng tăng trước thông tin về các cuộc thảo luận ban đầu của những nước sản xuất dầu liên quan tới khả năng cắt giảm thêm sản lượng cùng với việc Mỹ công bố số liệu về lượng dầu dự trữ của nước này.

Cụ thể, trong phiên giao dịch 22/4, giá dầu Brent giao tháng 6/2020 tại thị trường London (Vương quốc Anh) tăng 1,04 USD (tương đương 5,4%) lên 20,37 USD/thùng. Trước đó, trong cùng phiên, giá dầu Brent đã giảm xuống 15.98 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 6/1999.

Giá dầu WTI giao tháng 6/2020 tại thị trường New York (Mỹ) tăng 2,21 USD (19,1%) lên 13,78 USD/thùng. Theo các chuyên gia, tình hình trên cho thấy mức giá sàn trên thị trường dầu vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều cho dù cán cân cung cầu của thị trường đã kéo giá dầu xuống mức âm vào ngày 20/4 vừa qua. Kể từ đầu năm 2020, giá dầu Brent đã giảm khoảng 65% trong khi giá dầu WTI giảm khoảng 75%.

Cùng ngày, Bộ Năng lượng Mỹ cho hay lượng dầu dự trữ ở Mỹ trong tuần qua đã tăng lên 518,6 triệu thùng/ngày, thấp hơn 3% so với mức cao nhất trong lịch sử. Như vậy, lượng dầu dự trữ của Mỹ đã tăng thêm 15 triệu thùng trong tuần qua, trùng khớp với dự đoán của các nhà phân tích, mặc dù một số ý kiến trước đó cho rằng con số này có thể tăng hơn 20 triệu thùng. Nếu lượng dầu dự trữ tiếp tục tăng thì thời điểm các kho chứa dầu của Mỹ “đầy tràn” sẽ không còn xa nữa.

Huế chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phan Ngọc Thọ đã ký công văn gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong phòng, chống dịch Covid-19.
2020-08-08 14:57:59

Họa sĩ Lê Duy Ứng và chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hội An trao Nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn

Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An tổ chức khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa cho hộ ông Lê Trực ở thôn Thanh Tam, xã Cẩm Thanh. Đây là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hội An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
2020-08-07 19:59:45

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Bình Dương: Khai quật được 2 bộ hài cốt liệt sĩ trong lô cao su

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã khai quật và quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sĩ.
2020-08-07 15:57:36
Đang tải...