Bộ trưởng Công an trả lời về vướng mắc quy định phòng cháy, chữa cháy

2023-11-08 09:00:58 0 Bình luận
Công an các địa phương đã rà soát lại các cơ sở có khó khăn, vướng mắc, thành lập các tổ công tác trực tiếp đến 100% các cơ sở còn tồn tại, vi phạm để hướng dẫn các giải pháp, biện pháp khắc phục tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Như Ý (Đoàn Đồng Nai) về việc có nhiều tổ chức, doanh nghiệp nêu khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là các công trình sử dụng sơn chống cháy. Bộ Công an đã có hành động gì với những vướng mắc nêu trên?

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tổ chức hội nghị về các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thẩm duyệt, nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy đối với 17 địa phương trọng điểm, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy ban hành các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ để công an các đơn vị, địa phương thực hiện thống nhất.

"Cho đến nay, công an các địa phương đã rà soát lại tất cả các cơ sở có khó khăn, vướng mắc và trực tiếp làm việc, hướng dẫn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tác phòng cháy, chữa cháy, thành lập các tổ công tác trực tiếp đến 100% các cơ sở còn tồn tại, vi phạm để hướng dẫn các giải pháp, biện pháp khắc phục tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy", Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời về tháo gỡ vướng mắc trong phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Cho đến nay, đã có một 15.536/ 38.140 cơ sở đã khắc phục tồn tại, vi phạm phòng cháy chữa cháy, đạt khoảng 40% - Ảnh: VGP

Theo đó, trên cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tính đến ngày 30/10/2023 thì 100% các dự án xây dựng mới, khoảng 1.853 dự án và công trình xây dựng mới có khó khăn, vướng mắc đã được hướng dẫn và thống nhất tiếp thu, chỉnh sửa, không còn vướng mắc trong quá trình tổ chức thiết kế, hoàn thiện hồ sơ thẩm duyệt và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, trong đó có cả bao gồm các cơ sở vướng mắc trong việc sử dụng sơn phòng cháy.

Đối với các cơ sở hiện hữu còn tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, công an các đơn vị, địa phương đã tập trung rà soát, nghiên cứu và đề ra các giải pháp, biện pháp, tổ chức 2.590 hội nghị đối thoại với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, phối hợp khảo sát trực tiếp tại các cơ sở, hướng dẫn các giải pháp khắc phục vi phạm cụ thể.

Cho đến nay, đã có một 15.536/ 38.140 cơ sở đã khắc phục tồn tại, vi phạm phòng cháy chữa cháy, đạt khoảng 40%.

Với những vướng mắc liên quan đến sử dụng sơn chống cháy, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đây là một vấn đề hết sức kỹ thuật như sau khi trực tiếp hướng dẫn, chủ đầu tư thấy rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những khó khăn, vướng mắc nêu trên do đơn vị tư vấn, chủ đầu tư chưa nắm bắt kịp thời các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, việc lựa chọn nhà thầu có năng lực hạn chế dẫn đến việc thực hiện chưa đúng quy định.

Thực tế cho thấy, không phải tất cả các dự án phải gia tăng giới hạn chịu lửa của kết cấu thép, không chỉ mỗi dùng sơn chống cháy mà còn có rất nhiều các giải pháp khác. Ví dụ như các nhà máy sản xuất có hạng sản xuất hạng C, bậc chịu lửa bậc IV trở lên và có diện tích trên 25.000 m2 mới cần phải gia tăng giới hạn chịu lửa của kết cấu thép này.

Trường hợp phải gia tăng giới hạn chịu lửa cấu thép cũng có nhiều giải pháp chứ không nhất thiết chỉ có sử dụng sơn chống cháy hoặc nếu sử dụng sơn chống cháy phải được thử nghiệm trước khi thi công. Tuy nhiên, nhiều đơn vị thi công trước khi thực hiện thử nghiệm, tổ chức nghiệm thu lại chưa có kết quả thử nghiệm hoặc thử nghiệm không đạt kết quả nên không nghiệm thu được.

Có thể nói, sau khi được chỉ đạo của các lực lượng chức năng hướng dẫn cặn kẽ đến nay, Bộ Công an cũng chưa nhận thêm được phản ánh có liên quan nào về vấn đề.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...