Bộ trưởng Xây dựng báo cáo Quốc hội về 8B Lê Trực

2015-11-03 13:46:31 0 Bình luận
Sáng 3/11, trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo trước Quốc hội về những sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.

Bộ trưởng Trịnh Định Dũng cho biết: Những sai phạm tại dự án xây dựng số 8B Lê Trực đã gây bức xúc trong dư luận và nhân dân. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra sai phạm và phối hợp với UBND TP Hà Nội xử lý những sai phạm này để đề ra các biện pháp xử lý.Sáng 3/11, trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo trước Quốc hội về những sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh chụp qua màn hình)

Ông Trịnh Đình Dũng phân tích: Công trình xây dựng 8B Lê Trực được UBND TP Hà Nội cho phép và Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép phía trước cao 44m, phía sau cao 33m. Nhưng trong quá trình xây dựng chủ đầu tư là Công ty may Lê Trực đã xây dựng cao tới 69m, vượt quá cao so với giấy phép mà Sở Xây dựng Hà Nội cho phép.

Bộ trưởng Xây dựng cho biết thêm: Ngày 26/10, Thường trực Chính phủ đã họp nghe báo cáo về công trình sai phạm 8B Lê Trực trong đó có Bộ Xây dựng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội. Sau khi nghe báo cáo của UBND TP Hà Nội và ý kiến của các bộ, Thủ tướng đã kết luận và gồm một số ý: Thứ nhất khẳng định vụ việc sai phạm tại 8B lê trực vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đây là thể hiện sự hạn chế yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng và thứ hai khẳng định sai phạm của chủ đầu tư là Công ty may Lê Trực.

Thứ hai, Thủ tướng yêu cầu để giữ nghiêm kỷ cương thực hiện pháp luật về đầu tư xây dựng trật tự đô thị rà soát những vi phạm của chủ đầu tư và xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định. “Chủ đầu tư trình cơ quan có thẩm quyền phương án, nêu thời hạn cụ thể khắc phục sai phạm, yêu cầu phá dỡ công trình nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu về mỹ quan, yêu cầu trong quá trình thực hiện an toàn xây dựng” - ông Trịnh Đình Dũng nói.


Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, từ vụ việc sai phạm ở 8B Lê Trực, Bộ Xây dựng cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo địa phương tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng đặc biệt là quản lý đô thị, đặc biệt ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. “Cần quan tâm tới quy hoạch, quy hoạch chung để từ đó tiến tới quy hoạch chi tiết, khung quản lý không gian đô thị vừa hài hòa, cảnh quan, kiến trúc để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất và tinh thần của người đân. Bộ Xây dựng với tư cách cơ quan quản lý thống nhất sẽ phối  hợp với các địa phương rà soát, xử lý nghiêm những trường hợp xây dựng trái phép, vi phạm pháp luật gây bức xúc dư luận nhân dân, để góp phần công tác quản lý xây dựng được tốt hơn” - Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.