Cả nước có hơn 69 triệu cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

2021-05-23 10:29:30 0 Bình luận
Theo Nghị quyết số 133/2020/QH14 ngày 17-11-2020 của Quốc hội (QH) về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; hôm nay, chủ nhật, 23-5-2021, cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có mặt tại tổ bầu cử số 10, khu phố 7, Thị trấn Củ Chi, Tp.HCM - Ảnh: VOV

Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, tổng số người chính thức ứng cử ĐBQH khóa XV đến nay có 866 người để bầu 500 đại biểu QH. Cơ cấu kết hợp như sau: phụ nữ 393 người (chiếm 45,38%); người dân tộc thiểu số 185 người (21,36%); người ngoài Đảng 74 người (8,55%); tái cử 204 người (23,56%); người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) 224 người (25,87%); số người tự ứng cử 9 người. Về ứng cử viên đại biểu HĐND, cấp tỉnh có tổng số đại biểu được bầu theo luật định 3.726 người; tổng số người ứng cử theo danh sách chính thức là 6.199 người. Với cấp huyện, tổng số đại biểu được bầu theo luật định 22.952 người; tổng số người ứng cử trong danh sách chính thức là 37.468 người. Với cấp xã,  tổng số đại biểu được bầu theo luật định 242.312 người; tổng số người ứng cử trong danh sách chính thức là 405.244 người. Theo thống kê, toàn quốc có tổng cộng 69.198.594 cử tri, với 84.767 khu vực bỏ phiếu.

Theo số liệu báo cáo, cả nước có 184 ban bầu cử ĐBQH; 1.059 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh; 6.188 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 69.619 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Đến thời điểm hiện nay, có 16 địa phương được Hội đồng Bầu cử quốc gia đồng ý cho bầu cử sớm đối với các khu vực bỏ phiếu có khó khăn trên địa bàn, gồm: Hải Phòng, Cần Thơ, Cà Mau, Quảng Bình, Khánh Hòa, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Đắc Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Hậu Giang, Kiên Giang, Nghệ An, Bạc Liêu và Bắc Ninh.

* Sáng 22-5, tại sáu địa điểm bầu cử trên huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) đã đồng loạt khai mạc trọng thể bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.  Bạch Long Vĩ là huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc, nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, cách đất liền Hải Phòng hơn 110 km và là một trong những địa phương được Hội đồng Bầu cử quốc gia cho phép tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm trước một ngày so với cả nước. Các cử tri huyện đảo thực hiện đi bầu ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND cấp thành phố và cấp huyện (không có cấp xã). 
 
Tính đến cuối giờ trưa cùng ngày, toàn bộ cử tri có mặt trên đảo đã đi bầu cử, đạt tỷ lệ 100%. Công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tại huyện đảo diễn ra trang trọng, nhanh gọn, đúng quy định, bảo đảm an ninh và an toàn phòng, chống dịch Covid-19. 

* Ngày 22-5, tại tỉnh Kon Tum, 10.242 cử tri ở sáu xã đặc biệt khó khăn: Ngọc Linh, Mường Hoong, Đăk Man, Đăk Plô, Đăk Nhoong, Đăk Long của huyện biên giới Đăk Glei và khu vực bỏ phiếu tại Đồn Biên phòng Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi tham gia bầu cử sớm.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, chính quyền địa phương đã thông báo để người dân chia nhau đi bầu theo từng mốc thời gian, giữ khoảng cách an toàn. Trước khi bước vào bầu cử, các cử tri đã tiến hành chào cờ, hát quốc ca, nghe tổ bầu cử đọc lại hướng dẫn bầu cử. Cử tri đều được hướng dẫn đứng xếp hàng trật tự, khử khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào nhà rông bầu cử. Tại các điểm bầu cử, các thành viên tổ bầu cử đều tận tình hướng dẫn cử tri cách bỏ phiếu đúng theo quy định. Các điểm bầu cử sớm trên địa bàn tỉnh Kon Tum có đông cử tri là người dân tộc thiểu số, cho nên nhiều thành viên tổ bầu cử là người địa phương hoặc thông thạo tiếng địa phương hỗ trợ cử tri bỏ phiếu theo đúng quy định. Các tổ bầu cử đã bố trí nhiều thanh niên giúp những cử tri lớn tuổi đi lại thuận tiện, hướng dẫn tận tình từng cử tri, nên việc bỏ phiếu diễn ra thuận lợi. Đến cuối buổi chiều cùng ngày, 100% số cử tri tại các điểm bỏ phiếu sớm trên địa bàn tỉnh đã đi bỏ phiếu, hoàn thành quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

* Được sự đồng ý của Hội đồng Bầu cử quốc gia, ngày 22-5, một số đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk thuộc 14 khu vực bầu cử trên địa bàn huyện Buôn Đôn, Ea Súp và TP Buôn Ma Thuột đã tổ chức bầu cử sớm hơn một ngày; trong đó có tám đồn biên phòng và Tiểu đoàn huấn luyện và cơ động 19, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đóng quân trên địa bàn biên giới. Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Đắk Lắk đã đến dự, kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại Tiểu đoàn huấn luyện và cơ động 19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thuộc khu vực bỏ phiếu số 13, xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, trước khi vào khu vực bầu cử, tất cả các đại biểu và cử tri đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn theo đúng quy định. Đúng 7 giờ, lễ khai mạc bầu cử được tổ chức trang trọng, ngắn gọn theo hướng dẫn, quy định của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Bầu cử tỉnh. Do đặc thù công việc, cử tri là cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng luôn túc trực thực hiện nhiệm vụ trên biên giới, vì vậy các đơn vị bầu cử tại các Đồn Biên phòng bố trí thêm các hòm phiếu phụ cơ động để cử tri trực tiếp bỏ phiếu vừa bảo đảm quyền, nghĩa vụ của công dân, vừa bảo đảm việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trên địa bàn biên giới. Đến 10 giờ sáng cùng ngày, 100% cử tri là cán bộ, chiến sĩ biên phòng các đơn vị bầu cử sớm đã hoàn thành việc bầu cử theo đúng quy định. Quá trình bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, nghiêm túc, đúng quy định và bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sáng cùng ngày, 100% số cử tri tại các đơn vị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk cũng đã hoàn thành bầu cử sớm…

* Được sự cho phép của Hội đồng Bầu cử quốc gia, sáng 22-5, hơn 1.600 cử tri xã vùng cao Canh Liên, huyện Vân Canh (Bình Định) đã đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, sớm hơn một ngày so với ngày bầu cử toàn quốc. Công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử được siết chặt. Tất cả cử tri đến bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt, khử khuẩn, mang khẩu trang đầy đủ và bảo đảm khoảng cách. 

10 khu vực trong tỉnh Bình Định tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm hơn một ngày so với ngày bầu cử của toàn quốc, trong đó chín khu vực tại huyện Vân Canh và một khu vực tại huyện Vĩnh Thạnh. Đây là những khu vực miền núi vùng cao, giao thông đi lại khó khăn. 

* Tính đến 16 giờ 45 phút ngày 22-5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 100% cử tri đi bầu tại điểm bầu cử sớm, không có tình huống bất thường xảy ra. Công tác bầu cử sớm diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, thời tiết nắng nóng, nhưng tại các điểm bầu cử, cán bộ, nhân dân đều phấn khởi, tin tưởng, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài đại diện cho quyền lợi, nghĩa vụ của mình. Công tác tổ chức khai mạc trang nghiêm, bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 đúng quy định. Tại các điểm bỏ phiếu, số lượng cử tri dự khai mạc điểm ít nhất 10 người và điểm nhiều nhất 22 người. Tỉnh Bắc Ninh bố trí đủ nguồn lực cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.  

Trong ngày 22-5, tỉnh Bắc Ninh tổ chức bầu cử sớm tại 10 tổ bầu cử tại TP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và huyện Gia Bình, với 3.367 cử tri đi bầu cử sớm, gồm: Cử tri công tác tại Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, những lực lượng làm nhiệm vụ, trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung, y, bác sĩ và bệnh nhân Covid-19…; trong số đó, có bốn điểm bỏ phiếu đạt tỷ lệ cử tri đi bầu 100% từ 9 giờ sáng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển vọng tích cực bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024

Nhìn chung, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024 có triển vọng tích cực, cho thấy những biện pháp tháo gỡ về cơ chế chính sách của Chính phủ thời gian qua đã phát huy tác dụng.
2024-05-26 09:17:35

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Hà Tĩnh: Thi lớp 10 chuyên ngoại ngữ có 3 nguyện vọng Anh, Pháp, Trung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang tới gần, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo cho các kỳ thi được diễn ra khách quan, công khai và minh bạch.
2024-05-25 13:10:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46
Đang tải...