Các bậc Thánh nhân đang cổ vũ cho Đảng bộ và quân dân Hải Phòng tiếp tục viết thêm một trang sử Bạch Đằng Giang mới

2020-01-13 11:06:28
Nhân dịp chào đón mùa xuân mới Canh Tý 2020, ngày 12/1 tại Hà Nội, Hội đồng hương thành phố Hải Phòng đã tổ chức họp mặt các tướng lĩnh, trí thức, văn nghệ sỹ, doanh nhân, báo chí là người Hải Phòng đang sinh sống tại Hà Nội. Ông Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy cùng nhiều đồng chí lãnh đạo thành phố Hải Phòng tham dự cuộc gặp mặt.

Báo điện tử Xây dựng xin trân trọng trích giới thiệu phát biểu đầy cảm động của Trung tướng Trần Bá Thiều - Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Công an, Chủ tịch Hội khi ông được tận mắt chứng kiến sự đổi thay kỳ diệu của Hải Phòng, nơi ông đã từng công tác trong thời gian gần đây.

Ông Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy chụp ảnh lưu niệm cùng các trí thức, tướng lĩnh, văn nghệ sĩ, các nhà báo… đang công tác tại Hà Nội.


“… Năm nay, người Hải Phòng chúng ta tiếp tục tự hào chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ, đột phá của thành phố, từ kinh tế - xã hội đến văn hóa - giáo dục, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, đặc biệt là công tác an sinh xã hội và thu hút hiền tài. Là một trong những nhân chứng của lịch sử, tôi cảm nhận được sức phát triển của thành phố ở thời điểm hiện tại đang vươn lên như Phù Đổng Thiên Vương. Có những công trình, dự án, sản phẩm... tưởng chừng như chỉ có trong mơ nay đã thành hiện thực. Đó thực sự là những cống hiến phi thường, chứng tỏ nhân dân Hải Phòng luôn luôn là lực lượng sáng tạo kiên cường, luôn là địa phương mở đường tiên phong từ thời “khoán sản phẩm” cho đến thời “cách mạng 4.0” hiện nay.Ông Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy chụp ảnh lưu niệm cùng các trí thức, tướng lĩnh, văn nghệ sĩ, các nhà báo… đang công tác tại Hà Nội.

Đặc biệt, chúng tôi đánh giá rất cao Thành Ủy, HĐND, UBND thành phố mà đứng đầu là đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố hiện đang là những tập thể rất bản lĩnh, tài năng và đầy trách nhiệm, đã quyết liệt, tâm huyết trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành với nhiều cách làm hiệu quả đưa Hải Phòng vững bước phát triển theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Xin được nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố thân yêu.

Cùng đồng hành với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, được lãnh đạo thành phố thường xuyên quan tâm động viên, bà con đồng hương Hải Phòng trên mọi miền đất nước, nhất là ở Thủ đô Hà Nội đã được tiếp thêm nguồn động lực mạnh mẽ tích cực lao động, học tập, công tác cống hiến ngày càng nhiều cho đất nước, cho Thủ đô, cho thành phố Hải Phòng quê hương thân yêu.

Nhiều cán bộ đồng hương đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ đã, đang và sẽ tiếp tục tham gia, hoặc được quy hoạch vào đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược. Có thể kể đến một số đồng hương tiêu biểu trong năm 2019 như: Ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; ông Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó chánh Văn phòng Trung ương; ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao được bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng; Trung tướng Nguyễn Văn Bổng - Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng được bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Quân chủng Hải quân; Thiếu tướng, Tiến sĩ Mai Văn Hà – Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân được thăng quân hàm Trung tướng; Thiếu tướng Doãn Thế Đức - Tư lệnh Quân đoàn I, một vị chỉ huy tài năng và có uy tín trong quân đội; Tiến sĩ, Thượng tá Nguyễn Quốc Toản - Phó Cục trưởng được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang; ông Lê Hải Bình - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao được điều động bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Tuyên truyền đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương...

Đội ngũ trí thức đồng hương tiếp tục có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực và hoạt động thực tiễn. Tiêu biểu như GS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội đã nỗ lực cùng tập thể cán bộ, viên chức, giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội tiếp tục phấn đấu đưa Đại học quốc gia Hà Nội vào vị trí 801/1000 trên bảng xếp hạng các Đại học hàng đầu thế giới theo đánh giá của tổ chức giáo dục QS (Vương quốc Anh). Hiện đang là một trong những Trung tâm hàng đầu đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. GS.TSKH Vũ Minh Giang cùng với cố GS. Phan Huy Lê và nhiều nhà sử học đầu ngành đã tập trung công sức cho Đề án Khoa học xã hội cấp quốc gia giai đoạn 2014 - 2018 “Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam”, một công trình Lịch sử Việt Nam có tầm cỡ với dung lượng lên tới 25 tập thông sử, 5 tập biên niên sử (trong đó có 4 tập liên quan đến lịch sử Hải Phòng). Công trình sắp được nghiệm thu, xuất bản. Đặc biệt, ông cũng đang là một trong những nhà sử học có đóng góp lớn trong việc thẩm định và đánh giá tính khoa học lịch sử của di tích “bãi cọc Bạch Đằng” mới phát hiện tại xã Liên Khê, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Điểm nhấn trong năm là Hội đồng hương đã tổ chức cho hàng trăm nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ, nghệ sĩ đi thực tế Hải Phòng để nghiên cứu, sáng tác những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc ca ngợi quê hương của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và quê hương Bạch Đằng Giang lịch sử.

Đội ngũ đồng hương nhà báo Hải Phòng tại Hà Nội trong đó có 6 Tổng biên tập, 10 phó Tổng biên tập các báo, tạp chí đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và Hải Phòng tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền về thành phố góp phần xây dựng hình ảnh Hải Phòng ngày càng văn minh và thân thiện.

Các doanh nhân đồng hương ngày càng tích cực hướng về quê hương như tham gia các hoạt động xây nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, đóng góp vào quỹ học bổng Lương Khánh Thiện, tặng quà các cháu học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó... Tiêu biểu như doanh nhân Nguyễn Trọng Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị trường học Phục Hưng, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội mới đây đã trao tặng ngành Giáo dục thành phố 16 bộ đồ chơi thể chất mầm non trị giá gần 2 tỷ đồng.

Các tướng lĩnh đồng hương tiếp tục đóng góp quan trọng vào công tác quốc phòng - an ninh và xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh kết hợp tốt thế trận quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thật kỳ diệu và linh ứng vào đúng thời điểm mà Hải Phòng đạt được thành tựu vô cùng to lớn sau 4 năm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 vào cuộc sống, thì tại thôn Cao Quỳ, xã Liên Khê, Thủy Nguyên lại phát lộ bãi cọc thuộc trận chiến chống quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng. Đây phải chăng là sự phát lộ một thời vận mới cho Hải Phòng; Là hào khí của non sông tụ hội; Là tiên chỉ của các bậc Thánh nhân cổ vũ cho Đảng bộ và quân dân Hải Phòng tiếp tục viết thêm một trang sử Bạch Đằng Giang mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo đường lối đổi mới của Đảng”.

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
2020-08-07 09:46:59

Quảng Trị: Thương binh Trần Hữu Thắng, tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần “tàn mà không phế” mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
2020-08-07 09:05:00

VPBank ủng hộ 10 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 đang diễn ra tại Đà Nẵng và Quang Nam. VPBank đã gửi thư ngỏ ủng hộ 5 tỷ đồng cho Đà Nẵng, 5 tỷ đồng cho Quảng Nam, nâng tổng số tiền VPBank ủng hộ cho công tác phòng chóng dịch Covid 19 năm 2020 lên tới 25 tỷ đồng.
2020-08-06 17:17:32

Thương binh Đỗ Văn Tải gắn bó với nghề xay xát với tài sản hàng chục tỷ đồng

Gắn bó với nghề xay xát và kinh doanh lúa gạo, đến nay thương binh Đỗ Văn Tải đã có trong tay cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ đồng.
2020-08-06 15:06:50
Đang tải...