Cam kết đảm bảo môi trường dự án công viên sinh thái Vĩnh Hằng Nghệ An

2021-10-14 16:05:00
Không có lò hỏa táng gây khó khăn rất lớn cho các gia đình không may có người thân qua đời, tỉnh Nghệ An đã và đang gấp rút thúc đẩy tiến độ dự án để phục vụ nhu cầu cấp bách.

Dự án cấp bách phục vụ nhu cầu người dân

Sau 4 năm UBND tỉnh Nghệ An ban hành về việc chấp thuận chủ trương đầu tư “Dự án công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng” tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân Hoàn Vũ Nghệ An làm chủ đầu tư. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai thực hiện, khi người dân chưa đồng thuận. Trước nhu cầu cấp thiết, khi đại dịch Covid diễn biến phức tạp, Nghệ An đã có 15 trường hợp tử vong nhưng không có lò hỏa tảng. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, gấp rút hoàn thành 2 lò hỏa táng trước 30/11/2021. Tuy nhiên, việc triển khai dự án gặp khó khăn do một số người dân không đồng thuận, cho rằng dự án ảnh hưởng đến môi trường và không đảm bảo quyền lợi người dân liên quan.

Phối cảnh dự án công viên sinh thái Vĩnh Hằng

Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An thực hiện, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3672/QĐ-UBNĐ ngày 17/8/2017, phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 2566/QĐ-UBND ngày 4/6/2016.

Dự án được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 5416/QĐ-UBND ngày 26/12/2019; được HĐND tỉnh Nghệ An cho phép thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại các Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 và Nghị quyết số 06/NQ-HĐND ngày 12/7/2019.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án đã gặp một số vướng mắc. Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã có cuộc làm việc với các bên liên quan để xem xét tình hình thực hiện dự án. Tại cuộc làm việc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận: “Đây là dự án quan trọng, cấp bách với mục đích phục vụ dân sinh, đáp ứng nhu cầu về mai táng, hỏa (điện) táng của người dân thành phố Vinh và vùng phụ cận, áp dụng giải pháp công nghệ hỏa (điện) táng và mai táng hiện đại, văn hóa, bảo vệ môi trường và tiết kiệm quỹ đất.

Công tác giải phóng mặt bằng vừa qua tuy đạt được một số kết quả về thống nhất khung chính sách, đã làm việc với các hộ dân, cấp ủy và chính quyền địa phương có quyết tâm, nhưng tiến độ triển khai còn chậm, ngoài nguyên nhân khách quan thì công tác chỉ đạo, phối hợp chưa được quyết liệt, cần được rút kinh nghiệm để tập trung chỉ đạo trong thời gian tới”. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các bên liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành khu vực nhà hỏa táng trước quý IV năm 2021.

Cam kết công nghệ đảm bảo môi trường sống

Theo thiết kế thì khi hoàn thiện, Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng sẽ lắp đặt 6 lò hỏa táng công nghệ TABO SE của Thụy Điển.

Để giảm thiểu tác động do bụi, khí thải trong giai đoạn vận hành, dự án nhập nguyên bộ lò hỏa táng TABO theo công nghệ tiên tiến hiện đại được vận hành tại nhiều nơi trên thế giới. Lò có thể vận hành 24/24h, sử dụng nhiệt độ cao để đốt cháy triệt để khí thải, mỗi ca hỏa táng khoảng 70-90 phút.

“Nhờ vào công nghệ hiện đại, lò hỏa táng loại này sẽ tiết kiệm nhiên liệu rất nhiều, đồng thời bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất và thỏa mãn yêu cầu về điều kiện vệ sinh với tiêu chuẩn 4 không: không khói, không bụi, không mùi, không nước”, ông Trương Thế Hưng - Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An khẳng định và cho biết thêm, 2 dự án của Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực tại tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hà Tĩnh cũng được sử dụng công nghệ tiên tiến TABO SE của Thụy Điển. Trước khi triển khai dự án, vào năm 2018 Công ty đã từng tổ chức cho khoảng 150 người dân của xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên trực tiếp đi tham quan tại Công viên sinh thái vĩnh hằng do công ty làm chủ đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ đầu tư tập trung các trang thiết bị máy móc để thi công kịp tiến độ

Để giảm thiểu khí thải, mùi, nhiệt của thiết bị thiêu hủy đồ mai táng, Dự án cũng sử dụng tháp hấp phụ xử lý khí thải và bụi bằng nước vôi trong và than hoạt tính. Lắp đặt ống khói cao, đảm bảo khoảng cách từ mặt đất đến điểm phát thải ra môi trường tối thiểu 20m. Nước thải được sử dụng tuần hoàn lại, định kỳ hàng tháng bảo dưỡng thiết bị. Chất lượng khí thải tại vị trí lấy mẫu khí thải cách miệng ống khói 3m tuân thủ theo QCVN 02:2012/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn y tế, cột A…

Đến nay, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đã và đang được Ủy ban nhân dân huyện Hưng Nguyên triển khai theo các quy trình, quy định của pháp luật. Ngày 10/9/2021, Ủy ban nhân dân huyện Hưng Nguyên đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 32,55 ha và bàn giao mốc tại thực địa cho Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An để thực hiện dự án. Sau khi nhận bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư triển khai thi công dự án thì một số công dân đã gây cản trở, không cho thực hiện dự án từ ngày 12/9/2021 đến nay, do còn băn khoăn, lo ngại về vấn đề môi trường, giải phóng mặt bằng, quyền lợi trên đất...

Đại đa số nhân dân trong toàn tỉnh đang rất đồng thuận với chủ trương của tỉnh Nghệ An xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án sẽ không tránh khỏi những dư luận trái chiều của một bộ phận nhỏ cá nhân do chưa hiểu, chưa đồng thuận. Với trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất của tỉnh, dự kiến ngày 15/10/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tổ chức đối thoại với nhân dân vùng dự án để trao đổi, giải quyết thấu đáo những vướng mắc, băn khoăn của nhân dân để tạo sự đồng thuận về nhận thức để dự án được triển khai đúng quy trình các bước theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí ước tính đạt 118 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 118 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
2021-12-08 22:39:39

Elon Musk: Sẽ cấy chip vào não người bại liệt vào năm 2022

Tỷ phú, doanh nhân công nghệ Elon Musk cho biết thiết bị cấy ghép não, đã được sử dụng thành công trên động vật và sẵn sàng thử nghiệm trên não người vào năm sau.
2021-12-08 18:21:51

TP.HCM: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật. Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM xây dựng Kế hoạch số 4049/KH-UBND, cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
2021-12-08 15:50:55

Người khuyết tật, người già được bố trí quầy riêng tại bộ phận một cửa

Nghị định  107/2021/NĐ-CP của Chính phủ dã sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
2021-12-08 15:50:25

Đồng Nai tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người khuyết tật, già yếu

Nhiều ngày trở lại đây, các địa phương trên đại bàn tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho các đói tượng yếu thế như: người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần,...
2021-12-08 15:26:00

Những người khuyết tật đang 'làm mưa làm gió' thế giới công nghệ 4.0

Vượt qua rào cản của nỗi mặc cảm, định kiến của người ngoài, những người khuyết tật đã khẳng định chính mình và đem đến cái nhìn công bằng trong thời đại của công nghệ.
2021-12-08 14:56:28
Đang tải...