Cần bảo hộ doanh nghiệp thép trong nước

2016-03-21 23:57:13
Trước sự xâm lấn của thép Trung Quốc giá rẻ cùng các kiến nghị từ doanh nghiệp ngành thép Việt Nam, các cơ quan chức năng đã ra thông tư siết chặt quản lý chất lượng thép nhập khẩu và áp thuế phòng vệ tạm thời đối với mặt hàng này để bảo hộ ngành sản xuất thép trong nước.


Bộ Công Thương và Bộ Khoa Học và Công Nghệ (KH&CN) đã ra thông tư liên tịch số 58/2015/BCT-BKHCN quy định về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu (có hiệu lực từ ngày 21/3). Cùng với đó Bộ Công Thương cũng ra thêm quyết định áp thuế phòng vệ thương mại tạm thời cho mặt hàng thép nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 22/3 (mức 23,3% với phôi thép và 14,2% cho thép dài).

 

Trước những động thái mạnh mẽ này thị trường thép gần đây đã có những biến đổi phức tạp. Giá thép liên tục tăng mạnh và bất ổn gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường,

 

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã có khuyến cáo tới các doanh nghiệp nhằm ổn định thị trường tại thời điểm nóng này. Nhiều doanh nghiệp lớn hứa sẽ làm tốt công tác quản lý các nhà phân phối, nhưng trên thực tế theo điều tra thì giá thép tại các đại lý vẫn chưa hạ nhiệt, một số nhà đầu cơ vẫn cố tình tăng giá thép làm lũng đoạn thị trường.

 

Tuy nhiên, nếu không áp dụng các biện pháp trên thì nguy cơ Việt nam lệ thuộc tới hai lần, thứ nhất là sản xuất trong nước bị bóp chết, mất công nghệ, mất việc làm, phải nhập khẩu. Thứ hai là từ việc phải nhập khẩu sẽ tiến tới lệ thuộc kinh tế. Cần nghiên cứu các nước đã áp dụng biện pháp phòng vệ với thép để tránh những thiệt hại cho ngành thép nói riêng và nền kinh tế nói chung.

 

Theo ông Hồ Nghĩa Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) thì Hiệp hội ủng hộ áp thuế phòng vệ thương mại để bảo vệ những doanh nghiệp Việt Nam, phát triển ngành thép đồng bộ, khép kín và vững mạnh thật sự “chứ không phải ngành thép đi gia công”. Đưa ngành thép Việt Nam phát triển mạnh hơn và dự kiến sẽ đứng đầu Đông Nam Á trong ngành sản xuất phôi thép. Việc áp dụng biện pháp tự vệ, theo ông Dũng, là phù hợp thông lệ quốc tế, bảo vệ lợi ích chung của toàn ngành chứ không riêng cho doanh nghiệp nào./.

 

Hải Phòng phát triển thành phố cảng xanh, đa trung tâm

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà mới đây chủ trì Hội nghị thẩm định Điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.
2021-01-22 12:01:59

Vì sao BĐS phía Tây tăng lực hút đầu năm 2021?

Quy tụ nhiều tên tuổi lớn về đầu tư, bứt phá về hạ tầng, hệ thống tiện ích xã hội liên tục được nâng cấp, bất động sản phía Tây Hà Nội đang có sự tăng tốc ngay trong những ngày đầu năm 2021.
2021-01-22 11:12:10

Đánh người khuyết tật đến chết: Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 1 nghi phạm

Chỉ vì bực tức nhau câu nói, Hùng đã lạnh lùng dùng điếu cày xuống tay đánh anh Nguyên ngay tại bàn uống nước của quán nhậu dẫn đến tử vong.
2021-01-22 10:17:38

Chuyện đời của người thương binh đam mê với nghiệp giảng dạy

Trở về từ chiến trường, thương binh Thái Khắc Hoàng (TP. Vinh, Nghệ An) lại đồng hành với nhiều số phận kém may mắn trong vai trò là Chủ tịch Hội người khuyết tật TP. Vinh.
2021-01-22 09:56:26

Rót tiền vào bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng, nhà đầu tư tiến về Nam Phú Quốc

Phú Quốc không còn là sân chơi của những người đầu cơ, lướt sóng mà đang dần trở thành điểm đến của những nhà đầu tư mong muốn đầu tư lâu dài, đầu tư vào sự phát triển bền vững. Trong đó, Nam đảo với quy hoạch ấn tượng đang được xem là “mỏ vàng” mới của BĐS đảo Ngọc.
2021-01-22 09:14:14

70% công nhân TP HCM không về quê ăn Tết

Ảnh hưởng của Covid-19, thiên tai, hơn 193.000 công nhân quê miền Bắc, miền Trung sẽ ở lại TP HCM ăn Tết, tăng 20% so với năm trước.
2021-01-22 09:04:30
Đang tải...