Cần nhiều Dự án Thriive để giúp đối tượng yếu thế thoát nghèo

2022-05-26 14:55:58
Qua dự án Thriive, nhiều hộ nghèo đã thoát nghèo và có đời sống ổn định, Vinh Hà rất vui vì cũng đã góp một chút công sức vào dự án ý nghĩa này. Đó là lời chia sẻ của chị Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Công ty CP SX và KD Thực phẩm An toàn Vinh Hà, Hà Nội.

Điều đặc biệt ở dự án Thriive

Thriive là một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ, được thành lập với mục tiêu giảm nghèo và phát triển bền vững ở các nước đang phát triển. Trên thế giới, Thriive đã triển khai các dự án ở 5 nước gồm: Palestine, Kenya, Nicaragua, Guatemala và Việt Nam.

Tại Việt Nam, dự án Thriive đã được triển khai từ năm 2005 ở Thủ đô Hà Nội và 2013 ở thành phố Huế. Dự án Thriive tại Việt Nam là dự án hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (CEDS), Trường Đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội và Tổ chức Thriive Hoa Kỳ. Dự án Thriive hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vay vốn không lãi suất để mua sắm máy móc, trang thiết bị sản xuất, phát triển kinh doanh và nâng cao trách nhiệm xã hội. Bên cạnh đó doanh nghiệp tham gia dự án còn được tư vấn phát triển, có cơ hội kết nối với các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước.

                                     Ban điều phối Thriive tiếp nhận hồ sơ từ các chủ doanh nghiệp

Các doanh nghiệp được dự án Thriive cho vay vốn không phải trả lại tiền mặt cho các dự án mà sẽ trả tiền vốn vay đó cho cộng đồng bằng cách giúp đỡ các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội gồm người nghèo, người khuyết tật, người già neo đơn, trẻ mồ côi hay gia đình thương binh, liệt sĩ. Giúp đỡ họ bằng hình thức trao tặng sản phẩm hoặc đào tạo nghề cho các đối tượng đó.

Doanh nghiệp phải thỏa mãn một số tiêu chí sau mới có cơ hội nhận hỗ trợ vốn từ dự án Thriive: Tạo việc làm cho người yếu thế (người khuyết tật, thu nhập thấp…); Tạo việc làm cho phụ nữ nghèo; Cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động tại doanh nghiệp; Cải thiện môi trường hoặc áp dụng sản xuất bền vững…

Người trong cuộc nhận xét về dự án Thriive

Anh Vũ Thái Thịnh, cán bộ điều phối dự án Thriive 2018, cho biết: “Dự án Thriive tại Việt Nam hoạt động từ năm 2005, đến tháng 7/2018, chúng tôi đã cho 150 doanh nghiệp vay vốn. Mỗi doanh nghiệp vay vốn từ 50 triệu đồng đến 220 triệu đồng. Chúng tôi cho vay vốn không tính lãi suất. Các doanh nghiệp không phải trả lại tiền mặt cho các dự án mà sẽ trả tiền vốn vay đó cho cộng đồng bằng cách giúp đỡ các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội. Giúp đỡ họ bằng hình thức trao tặng sản phẩm hoặc đào tạo nghề cho các đối tượng đó. Sau 13 năm, chúng tôi giúp được hơn 122.000 người được hưởng lợi từ dự án Thriive”.

Khi đi thăm và làm việc ở doanh nghiệp xã hội Thương Thương, bà Linn Kincanon (đồng sáng lập và là Giám đốc quốc tế Chương trình Thriive) đã nói: “Thriive là chương trình đặc biệt, không giống với bất kỳ chương trình nào đang vận hành trên thế giới. Nó đặc biệt vì các doanh nghiệp không trả khoản vay bằng tiền mặt, họ trả bằng các khóa đào tạo và đóng góp, hỗ trợ cho người nghèo và cộng đồng. Rất nhiều người nhận hỗ trợ từ chương trình là người khuyết tật và người nghèo - những người không có cơ hội để tự kiếm việc làm. Các khóa đào tạo đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời họ, hay chúng tôi mang đồng phục đến cho trẻ em nghèo để các em có cảm giác về ngôi trường thuộc về mình. Tôi nghĩ đó là những ảnh hưởng mà chúng tôi mang lại cho xã hội Việt Nam.”.

Nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp khi được tiếp cận nguồn vốn dự án Thriive đã có tỷ lệ tăng trưởng đáng kể, tạo được nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Đặc biệt có những doanh nghiệp tăng trưởng lên đến 40 - 50%/năm.

Chị Nguyễn Thùy Dương, người quản lý chương trình Thriive Hà Nội, cho biết: “Mọi năm chúng tôi hỗ trợ từ 16 đến 18 doanh nghiệp nhưng năm nay Ban điều phối chương trình Thriive Hà Nội hỗ trợ từ 20 đến 22 doanh nghiệp. 58% doanh nghiệp tiếp tục thực hiện những hoạt động từ thiện của mình sau khi kết thúc tham gia chương trình. Chúng tôi đã xây dựng được một cộng đồng doanh nghiệp Thriive bền vững và có những tác động tích cực cho xã hội”.

Trở thành Doanh nghiệp Thriive 2017, sau khi nhận máy móc trang thiết bị từ Chương trình, cả 2 doanh nghiệp (Xưởng may Ngàn Hằng và Doanh nghiệp Think Playground) đều đã có những phát triển và gặp hái được thành công nhất định. Chỉ tính riêng 2 năm thực hiện Chương trình Thriive, anh Ngàn và chị Hằng, vợ chồng chủ xưởng may Ngàn Hằng đã thực hiện được nhiều hoạt động nhân đạo như đào tạo nghề cho những hoàn cảnh khó khăn, những bạn trẻ khuyết tật, trao tặng quần áo cho những tổ chức xã hội. 

Sau khi thực hiện trao tặng sân chơi cho hơn 1.000 trẻ em thôn Đường Nhạn vào tháng 4/2019, Think Playground cũng hoàn thành khóa đào tạo nghề sơn và nghề mộc cơ bản cho 2 học viên có hoàn cảnh khó khăn vào cuối tháng 6, hoàn thành nghĩa vụ trả nợ trước thời hạn đối với dự án Thriive.

Chị Nguyễn Thị Thu Thương, chủ doanh nghiệp xã hội Thương Thương tâm sự: “Tuy mình là người khuyết tật nhưng ông trời lại cho mình cái nghề làm đồ handmade để tự nuôi sống bản thân. Từ khi thành lập công ty, rất nhiều bạn khuyết tật đến chỗ mình làm việc và thêm yêu cuộc sống, tuy vậy quy mô công ty còn nhỏ, mức thu nhập chưa cao. Được sự hỗ trợ từ Thriive và Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, Doanh nghiệp Thương Thương dần dần được một số khách nước ngoài biết đến và tìm mua sản phẩm, một số doanh nghiệp phân phối lấy hàng với số lượng lớn và chính hôm nay đây, Đại học Kinh tế đã nhận mua một số sản phẩm nhất định, tạo đầu ra ổn định cho doanh nghiệp, bản thân mình thấy vô cùng vui mừng và tin tưởng rằng sự hợp tác của chúng ta càng ngày càng tốt đẹp - vì một xã hội ai cũng có cơm no, ai cũng có áo mặc”.

  Giám đốc Công ty CP SX và KD Thực phẩm An toàn Vinh Hà, Nguyễn Thị Mai thu hoạch cà cùng nông dân

Chị Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Công ty CP SX và KD Thực phẩm An toàn Vinh Hà chia sẻ: Với sự giúp đỡ của Thriive, Doanh nghiệp Vinh Hà đã được vay vốn và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, hoạt động của doanh nghiệp đi vào ổn định và có lợi nhuận tốt. Nằm trong kế hoạch trả tiền vay vốn, Vinh Hà đã cùng ban điều phối Thriive cung cấp giống, dạy kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội trong hơn 1 năm qua. Các sản phẩm của nông dân được đưa đến các nhà hàng tại Hà Nội, trong đó điển hình là nhà hàng chay Tâm An Lạc tại số 70 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế và Quỹ Hỗ trợ Phát triển Huế (DCF) đồng quản lý dự án Thriive Thừa Thiên Huế từ năm 2013.

Ngoài việc phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Quản lý dự án (BQLDA) còn tích cực kết hợp với các tổ chức, đơn vị khác để huy động thêm nguồn lực hỗ trợ lớn hơn và hiệu quả hơn cho cộng đồng. Như, BQLDA đã kết hợp với Báo Thừa Thiên trao 20 heo giống chăn nuôi quy mô nhỏ cho 10 hộ cận nghèo, hộ nghèo tại xã Bình Thành (tháng 7), trị giá 25,5 triệu đồng; với Hội bảo vệ quyền trẻ em tỉnh trao 250 phần quà cho 250 em học sinh nghèo của thành phố Huế, trị giá 1,75 triệu đồng; trao 1 tấn gạo trị giá 12 triệu đồng cho các nạn nhân lũ lụt tại Quảng Bình trong đợt cứu trợ kết hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Bình và vận động trong chính hệ thống tổ chức đối ngoại nhân dân của Liên hiệp hữu nghị tỉnh (giá trị 50 triệu đồng); với Đoàn trường Đại học Phú Xuân trao quà cho 30 học sinh nghèo ở A Lưới (tháng 7) trị giá 4,2 triệu đồng; với Đoàn Công an tỉnh trao quà cho 20 hộ nghèo ở A Lưới (tháng 8), trị giá 33,3 triệu đồng.

Có thể nói Dự án Thriive Việt Nam đã giúp doanh nghiệp phát triển, tạo thêm việc làm mới và tạo ra những tác động tích cực đối với xã hội. Qua đó, góp phần giảm nghèo và xóa nghèo bền vững, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng xã hội. Do vậy, rất cần nhân rộng loại hình Dự án Thriive để giúp đối tượng yếu thế thoát nghèo./.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...