Can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật phát triển

2021-01-10 16:44:19
Ngày 8/1, tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM (HCMUE) diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế “Can thiệp sớm - hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật phát triển”

PGS.TS Phạm Minh Mục (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) trình bày tham luận tại hội thảo.

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều diễn giả là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên ngành GD đặc biệt đến từ các trường ĐH, viện nghiên cứu, trung tâm bệnh viện trong và ngoài nước, với hơn 50 tham luận gửi tham gia. Ban tổ chức đã chọn 31 tham luận có giá trị khoa học đăng trên kỷ yếu hội thảo, các bài viết tập trung vào 3 chủ đề: Các hướng tiếp cận/mô hình can thiệp và GD TKT phát triển; Thực trạng hoạt động can thiệp sớm và GD hòa nhập cho trẻ khuyết tật phát triển; Giải pháp trong can thiệp sớm và GD hòa nhập trẻ khuyết tật phát triển.

Hội thảo có sự đồng hành của Tổ chức Liên minh Na Uy tại Việt Nam và Hội từ thiện trẻ em Sài Gòn.

Theo Ban tổ chức Hội thảo, chất lượng giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật nói chung và trẻ khuyết tật phát triển nói riêng luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của giáo viên, nhà chuyên môn, đặc biệt là phụ huynh của trẻ. Do đó việc tìm kiếm các giải pháp đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật từ lâu thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà khoa trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hội thảo nhằm mục đích đưa ra cái nhìn tổng quan về thực trạng hoạt động can thiệp sớm (CTS) cho trẻ khuyết tật (TKT) phát triển, tạo cơ hội giao lưu học hỏi giữa các đơn vị trong và ngoài nước. Tứ đó, có những định hướng tốt cho hoạt động can thiệp sớm ở các địa phương, góp phần nâng cao chất lượng GD hòa nhập TKT trong tương lai.

Hội thảo thu hút sự tham của nhiều diễn giả là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên ngành GD đặc biệt đến từ các trường ĐH, viện nghiên cứu, trung tâm bệnh viện trong và ngoài nước.

Nhiều qua điểm, góc nhìn cũng như những mô hình trong CTS cho TKT phát triển được các chuyên gia, nhà nghiên cứu đưa ra tại hội thảo, như: Báo cáo “Đề xuất mô hình CTS và GD trẻ rối loạn phổ tự kỷ dựa vào gia đình và cộng đồng” của PGS.TS Phạm Minh Mục (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam);  “Các tiêu chí phân biệt rối loạn phát triển thần kinh trong thực hành lâm sàng” của BS Phan Thiệu Xuân Giang (Phòng khám quốc tế Centre Medical International); Báo cáo “Bước đầu vận dụng chương trình khung BASICS trong can thiệp GD cho trẻ khuyết tật phát triển tại TPHCM” của nhóm tác giả Huỳnh Thị Hoàng Oanh, Hoàng Trương Thúy An, Hoàng Thị Nga; “Vai trò của người cha trong đời sống của những đứa con khuyết tật” của tác giả Rachael A. Gonzales…

Theo PGS.TS Phạm Minh Mục khái niệm khuyết tật phát triển là sự suy giảm tinh thần hoặc thể chất, tùy thuộc vào mức độ, có thể cản trở khả năng độc lập của một người hoàn thành các hoạt động hàng ngày trong cộng đồng của họ.

Khuyết tật phát triển ảnh hưởng đến suy nghĩ hành vi, cảm xúc, các mối quan hệ hoặc ngoại hình của một con người. Khuyết tật phát triển có những dạng cơ bản như bại não, rối loạn phổ tự kỷ, khuyết tật học tập, tăng động giảm chú ý và khuyết tật trí tuệ.

Các dạng khuyết tật phát triển có nguyên nhân là những yếu tố sinh học, những yếu tố này đã được các nhà nghiên cứu khẳng định rằng chúng không phải là một yếu tố đơn lẻ mà là những phức hợp ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, trong đó đặc biệt liên quan đến các yếu tố thần kinh. Yếu tố di truyền liên quan đến rối loạn gene, nhiễm sắc thể cũng được nghiên cứu. Ngoài ra, khuyết tật phát triển cũng liên quan đến môi trường sống, trong đó đặc biệt các yếu tố bất an về xã hội - tâm lý hoặc các yếu tố xấu của môi trường và văn hóa kết hợp với nhau.

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư dự án tại Thái Nguyên

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Capital United đến tìm kiếm cơ hội đầu từ vào tỉnh. Tập đoàn mong muốn được thực hiện dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung với diện tích 200 ha tại Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch.
2021-01-19 14:40:00

Leofoto: “Đồng Hành Cùng Bạn Xa Hơn”

Vừa qua, tại TP.HCM, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM kết hợp cùng Công ty TNHH Thương Mại – Dịch vụ Ý Vi (đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto. Đã tổ chức buổi trải nghiệm sản phẩm Leofoto Tripod (những phụ kiện máy ảnh chuyên nghiệp, chất lượng). Đến tham gia, có ông Đoàn Hoài Trung – NSNA, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, bà Nguyễn Hồng Nga – NSNA, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, ông Vũ Đặng Quốc Anh - Giám đốc Công ty Ý Vy, Đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto Tripod cùng hơn 50 nhiếp ảnh gia, người chơi ảnh…
2021-01-19 13:01:53

TNR Holdings Vietnam – "Thánh Gióng" vươn tầm, khẳng định vị thế

TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.
2021-01-18 19:50:23

Sun World: Khi nghệ thuật giải trí đỉnh cao kết tinh cùng văn hóa thế giới

Không chỉ hiện thực hóa mong ước "du khách Việt không phải sang tận nước ngoài để đi chơi công viên" của Sun Group, các khu Sun World còn mang đến cho du khách hơn cả giải trí, đó là những không gian văn hóa đặc trưng đầy hấp dẫn từ khắp nơi trên thế giới.
2021-01-18 18:04:09

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Với mong muốn gửi đến Quý khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.
2021-01-18 17:56:17

Ưu đãi giá vé tàu Tết Tân Sửu cho trẻ em

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6-10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc-Nam. Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn vé theo quy định hiện hành của ngành đường sắt.
2021-01-18 16:42:41
Đang tải...