Cần tránh bệnh phong trào khi xây dựng “thành phố thông minh”

2015-12-03 13:21:44 0 Bình luận
Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Việt Nam có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển, xây dựng các thành phố thông minh. Tuy nhiên, đây là những lĩnh vực rất rộng và đòi hỏi điều kiện cao khi triển khai, cần tránh bệnh phong trào, lãng phí.

Hội thảo quốc tế về CNTT-TT với chủ đề “Việt Nam: Khai phá tiềm năng CNTT tạo sức bật mới cho tăng trưởng và phát triển" vừa được Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Trường Chính sách công Lý Quang Diệu tổ chức sáng nay, 3/12/2015, tại Hà Nội.

Hai nội dung quan trọng của hội thảo gồm: CNTT tác động đến tăng trưởng và phát triển kinh tế, xã hội; Giới thiệu kết quả khảo sát mức độ sẵn sàng phát triển thành phố thông minh cho 10 thành phố mức trung bình của Việt Nam, và trao chứng nhận 10 thành phố tại Việt Nam 2015 theo tiêu chí thành phố thông minh (theo kết quả nghiên cứu bước đầu về mức độ sẵn sàng cho phát triển thành phố thông minh do Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thực hiện).

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định: “CNTT là một trong các động lực quan trọng nhất của sự phát triển. Cùng với một số ngành công nghệ cao khác, CNTT đang làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của thế giới hiện đại”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, hơn 15 năm qua, kể từ khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 58 về đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngành CNTT đã có những bước phát triển vượt bậc: góp phần cải cách hành chính, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả phục vụ của các ngành, các lĩnh vực, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, giảm thiểu khoảng cách phát triển giữa thành thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

 
 

 

CNTT Việt Nam với nhiều doanh nghiệp mạnh đã trở thành một trong những ngành có khả năng hội nhập và cạnh tranh với các nước khác trên thế giới. Năm 2014, giá trị gia tăng toàn ngành đã chiếm khoảng 20% GDP quốc gia. Việt Nam đã đứng vào top 10 nước gia công phần mềm hấp dẫn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng thắng thắn nhận định rằng “cơ chế, chính sách phát triển, ứng dụng CNTT-TT còn rất hạn chế, trì trệ. Để CNTT thực sự là công cụ hữu hiệu tạo lập phương thức phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm, nỗ lực hơn nữa của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, hiệp hội”.

Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có những thương hiệu nổi tiếng như Microsoft, VNPT...

Một trong những nội dung khác được Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình là: “Việt Nam có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển, xây dựng các thành phố thông minh do có nhiều thành phố phát triển năng động như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ... Chúng tôi mong muốn hướng tới hình thành và phát triển được nhiều đô thị điện tử, phát triển thành công chính quyền điện tử tại Việt Nam với mục tiêu tối thượng hướng tới sự minh bạch và phục vụ người dân tốt hơn”.

“Phát triển thành phố thông minh và sử dụng các tiện ích của Internet kết nối vạn vật (IoT) là xu thế của các đô thị hiện đại. Tuy nhiên, đây là những lĩnh vực rất rộng và đòi hỏi điều kiện cao khi triển khai. Vì vậy, đối với điều kiện và hiện trạng cụ thể của các đô thị ở Việt Nam, lựa chọn đâu là lĩnh vực đột phá, có tính khả thi khi thực hiện là vấn đề cần lãnh đạo các thành phố hết sức quan tâm, tránh bệnh phong trào, lãng phí.

Các cơ quan quản lý, doanh nghiệp cần xác định rõ các hạn chế về hạ tầng, tiêu chuẩn kỹ thuật, đặc biệt là các biện pháp bảo mật trước khi triển khai các ứng dụng để đảm bảo tính hiệu quả của công nghệ mới. Bởi theo tôi, đối với các nhà quản lý CNTT, thách thức về công nghệ là không đáng kể so với vấn đề an ninh mạng”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng lưu ý thêm.

 

 

Để tìm hiểu mức độ sẵn sàng của các thành phố đang phát triển của Việt Nam, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu đã hợp tác với Tập đoàn Microsoft và Hội Tin học Việt Nam tiến hành khảo sát nghiên cứu 10 thành phố gồm: Biên Hòa, Đà Lạt, Hạ Long, Hà Tĩnh, Huế, Lào Cai, Mỹ Tho, Nha Trang, Thanh Hóa, Vinh. 

Nội dung nghiên cứu đi sâu vào 5 thành phần cấu thành của thành phố thông minh gồm: quản trị thông minh, nền kinh tế thông minh, phát triển nguồn nhân lực thông minh, hạ tầng cơ sở thông minh và phát triển bền vững.

Cuộc khảo sát cho thấy cả 10 thành phố đều có chuyển biến đáng kể về nhiều mặt trong quản lý và phát triển thành phố, đặc biệt là nâng cấp hạ tầng CNTT và phát triển kinh tế tư nhân. Các thành phố đều có thuận lợi là người dân có ý thức cao trong đầu tư vào giáo dục cho con cái và ủng hộ chính sách cải cách mở cửa của chính phủ.

Tuy nhiên, hầu như tất cả các thành phố đều gặp bài toán khó về tai nạn giao thông, kiểm soát tham nhũng và ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội.

Điều đáng lưu ý, trong các ưu tiên hàng đầu cho phát triển thành phố thông minh, người dân cho biết họ thấy nâng cấp năng lực bộ máy quản lý nhà nước cấp thiết hơn thu hút đầu tư nước ngoài; minh bạch hoạt động chính phủ còn quan trọng hơn cung cấp dịch vụ chính phủ trực tuyến; trao thêm quyền dân chủ cho người dân cấp thiết hơn trồng cây xanh và cải thiện môi trường; chống tham nhũng bức thiết hơn cả việc chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19
Đang tải...