Cánh chim không mỏi

2015-10-19 17:18:18
Trong những ngày Thu lịch sử, cán bộ, công nhân viên, người lao động tại Công ty cổ phần 27-7 Hải Hậu, tỉnh Nam Định sôi nổi đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội nhiệm kỳ III Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam và chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thành lập Công ty (15/12/1975-15/12/2015). Trải qua bốn thập kỷ xây dựng và phát triển, với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động tại công ty luôn thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động, trong đó có 54,56% người khuyết tật.

Sản xuất kinh doanh đa nghề

 

Xí nghiệp Thương binh 27-7 Hải Hậu nằm trên địa bàn xã Hải Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định được thành lập ngày 15/12/1975 với chức năng, nhiệm vụ thu hút những lao động là thương binh, bệnh binh, con em gia đình người có công, người khuyết tật vào học nghề và làm việc. Đến năm 2000, đơn vị  được chuyển đổi thành Công ty Cổ phần (CP) 27-7 Hải Hậu theo Quyết định số 113/QĐ-UB của UBND tỉnh Nam Định. “Cơn bão suy thoái kinh tế” đã làm cho Công ty CP 27-7 Hải Hậu không ít lần rơi vào tình cảnh thua lỗ hoặc gặp khó khăn về khâu tiêu thụ sản phẩm. Khi chuyển đổi sang công ty cổ phần với vốn điều lệ ban đầu vỏn vẹn chỉ có 100 triệu đồng, qua 15 năm, đến nay vốn điều lệ của Cty CP 27-7 Hải Hậu đã đạt 9 tỷ đồng, vốn cố định 15 tỷ đồng và vốn lưu động là 3 tỷ đồng. Những năm gần đây, mức doanh thu của công ty năm sau đều cao hơn năm trước (năm 2013 đạt 76,6 tỷ đồng, năm 2014 đạt hơn 82,5 tỷ đồng,  6 tháng đầu năm 2015 đã đạt 55 tỷ đồng). Ngoài trụ sở chính ở Xóm 1, xã Hải Long, huyện Hải Hậu (Nam Định) Công ty CP 27-7 Hải Hậu còn có ba công ty trực thuộc và hai chi nhánh tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Công ty hiện có ba xí nghiệp tổ chức sản xuất, kinh doanh đa dạng các loại mặt hàng như: Chế biến lâm sản, mộc mỹ nghệ cao cấp, sản xuất hàng may và một trung tâm dạy nghề dành cho thương binh, bệnh binh, người khuyết tật. Tổng số cán bộ, công nhân viên, người lao động hiện có tại công ty gồm 312 người, trong đó người khuyết tật chiếm 54,56%. Mức lương bình quân hàng tháng của người lao động từ đầu năm 2015 đến nay đều đạt từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người.

Ông Phạm Trung Trực, Bí thư chi bộ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và Dạy nghề của Thương bệnh binh, Người khuyết tật tỉnh Nam Định cho biết: Để có được những kết quả nói trên, tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động trong công ty đã không ngừng nỗ lực phấn đấu với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để vượt qua khó khăn, thử thách. Với phương châm sản xuất kinh doanh đa nghề, bên cạnh việc tổ chức dạy nghề theo chức năng nhiệm vụ, duy trì thường xuyên nghề may, công ty còn tổ chức sản xuất chế biến nông sản, lâm sản, thực phẩm, vận tải hàng hóa, vận tải hành khách theo tuyến cố định, kinh doanh vật liệu xây dựng và xây dựng các công trình công nghiệp giao thông thủy lợi. Từ năm 2012 đến nay, công ty có thêm nghề mới mang lại hiệu quả kinh tế khá cao là sản xuất phân bón mang thương hiệu “Phân đa yếu tố NPK Hải Hậu” với công suất 10 triệu tấn/năm. Việc làm này đã góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều thương binh, bệnh binh, người khuyết tật và nhiều người lao động khác ở nông thôn. Sản phẩm phân bón NPK Hải Hậu đã tự khẳng định thương hiệu, được thị trường chấp nhận tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh Nam Định và nhiều tỉnh bạn như: Thái Nguyên, Hà Giang, Hà Tĩnh...

 

Giải pháp trụ vững, mở rộng

Thành công của Công ty CP 27-7 Hải Hậu trong những năm qua chính là nhờ đơn vị luôn coi trọng công tác công tác tổ chức xây dựng Đảng, coi trọng nguồn lực con người và có chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp, trong đó vai trò người lãnh đạo được xác định là cánh chim đầu đàn. Trên cương vị là Bí thư chi bộ Đảng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Phạm Trung Trực đã căn cứ vào quyền hạn, nhiệm vụ được giao, lãnh đạo, chỉ đạo công tác Đảng trong chi bộ công ty, chủ động ra nghị quyết chi bộ, triển khai sâu rộng trong chi ủy, chi bộ, phân công người phụ trách thực hiện. Đồng thời, lãnh đạo HĐQT công ty ra các nghị quyết về kế hoạch sản xuất kinh doanh từng thời điểm và lâu dài, mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực của bộ máy tổ chức; điều hành các phòng, ban chức năng, đơn vị trực thuộc, thực hiện nghiêm nghị quyết của Chi bộ Đảng và HĐQT; chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản tiền vốn, chịu trách nhiệm về mọi mặt trước các cổ đông của công ty. Nhờ vậy, chi bộ Đảng ở đây gồm 21 đảng viên luôn phát huy được vai trò định hướng, lãnh đạo công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Đội ngũ cán bộ đảng viên của công ty được rèn luyện, phấn đấu, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi nhiệm vụ. Thời điểm năm 2013-2014, công ty gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh, bản thân Bí thư chi bộ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Phạm Trung Trực đã chủ động vận động, khai thác nguồn vốn tại chỗ của cán bộ, công nhân công ty, đầu tư mở rộng mặt bằng, cải tạo, xây dựng thêm nhà xưởng, tìm thêm nghề mới để trụ vững và phát triển. Với mong muốn tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động, đặc biệt là giúp những người khuyết tật ổn định cuộc sống, thoát khỏi mặc cảm tự ti là gáng nặng cho gia đình và xã hội, tập thể Chi ủy, HĐQT, Ban Giám đốc công ty đã tâm huyết tìm tòi, tổ chức dạy nghề,  đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm thường xuyên cho họ. Bên cạnh đó, công ty thường xuyên thực hiện tốt quy chế dân chủ, mọi vấn đề phát sinh người lao động đều được biết, được bàn để thống nhất cùng thực hiện. Điều đáng nói là trong điều kiện sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, tình trạng trốn nộp BHXH cho người lao động diễn ra khá phổ biến tại các doanh nghiệp, thế nhưng liên tục nhiều năm nay cán bộ, người lao động tại công ty đều được tham gia BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ. Các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ hưu... của người lao động đều được giải quyết nhanh gọn, kịp thời, đúng quy định. Công ty luôn coi  đây là việc làm then chốt để góp phần ổn định tư tưởng của đội ngũ cán bộ, người lao động.

Với những kết quả đạt được, trong những năm vừa qua, Công ty CP 27-7 Hải Hậu đã vinh dự được lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Công thương, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Hiệp hội Sản xuất, kinh doanh của Người tàn tật Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen. Năm 2015, Hội đồng thi đua khen thưởng Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen cho Công ty CP 27-7 Hải Hậu về thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho thương binh và người khuyết tật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn từ năm 2003 đến năm 2015.

Sản xuất, kinh doanh trong điều kiện cơ chế thị trường, hội nhập kinh tế thế giới, bên cạnh những thuận lợi cũng có không ít khó khăn thách thức. Song, với bề dầy truyền thống 40 năm xây dựng, phát triển, sự năng động, sáng tạo và đổi mới, chắc chắn Công ty CP 27-7 Hải Hậu sẽ không ngừng phát triển, tiếp tục bền bỉ, vững vàng bay cao, bay xa như những cánh chim không mỏi.

 

Giao hữu bóng đá giữa Tạp chí Điện tử Hòa Nhập với công ty Bateco

Chiều ngày 5/6/2020, hướng tới kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, được sự nhất trí của lãnh đạo hai đơn vị: Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập – Công ty CP Bateco Việt Nam, tại sân bóng cỏ nhân tạo Mễ Trì Thượng đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa hai đơn vị.
2020-06-05 18:54:34

Đẹp là gì? Người khuyết tật đẹp hay vẫn đẹp?

Hầu như ai cũng biết và khao khát cái đẹp, nhưng cái đẹp xuất phát từ đâu, và được định hình như thế nào, thì rất ít người tường tận.
2020-06-05 07:31:42

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18

Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân tài năng

Trang thông tin điện tử Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân, những “Bàn tay vàng”, những bậc thợ có những thành tựu và những đóng góp vì một cộng đồng phát triển, một Quốc gia phồn thịnh, một Thế giới hoà bình
2020-06-04 08:56:46
Đang tải...