Cấp cứu ngư dân đột quỵ từ Trường Sa về đất liền điều trị

2023-03-07 09:03:33
Vừa qua, Tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 kịp thời đưa ngư dân đột quỵ não từ đảo Song Tử Tây (Trường Sa, Khánh Hòa) về đất liền điều trị.

Khoảng 5h ngày 5/3, nam bệnh nhân H.B (71 tuổi, quê quán ở tỉnh Quảng Nam) khi đang khai thác hải sản trên biển thì đột nhiên ngã ra, sau đó bị liệt nửa người phải, không giao tiếp được. Các ngư dân nhanh chóng đưa bệnh nhân vào Bệnh xá đảo Song Tử Tây vào lúc 20h50 cùng ngày.

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Quân y 175 phối hợp cùng Binh đoàn 18, liên tục hỗ trợ cấp cứu ngư dân từ các huyện đảo về đất liền điều trị. 

Sau khi được đưa vào cấp cứu, đội ngũ y, bác sĩ trực thuộc đảo Song tử Tây đã tiến hành khám, hội chẩn với Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 và Bệnh viện Quân y 175 chẩn đoán thông qua điện thoại.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân gọi mở mắt nhưng không tiếp xúc, Glasgow 10 điểm, liệt hoàn toàn nửa người bên phải, sức cơ 0/5, kèm theo nôn ói, huyết áp cao khó kiểm soát, huyết áp tối đa 170-180 mmHg có lúc > 200mmHg. Kết luận chẩn đoán bệnh nhân bị liệt nửa người bên phải nghi do đột quỵ não. Các bác sĩ đã khẩn cấp xin ý kiến cấp trên và đề nghị đưa bệnh nhân vào bờ càng sớm càng tốt.

Ngay sau khi nhận được mệnh lệnh, Binh đoàn 18 nhanh chóng điều động trực thăng EC 225 số hiệu VN-8622 phối hợp với Tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 do Thượng uý, bác sĩ Tạ Văn Bạch làm tổ trưởng xuất phát tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trực thăng đưa bệnh nhân về đến đất liền để điều trị.

Khoảng 19h10 ngày 6/3, chuyến bay đã đáp xuống nóc tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Quân y 175 an toàn. Đội ngũ các y, bác sĩ khẩn trương đưa bệnh nhân vào Trung tâm cấp cứu Bệnh viện tiếp tục công tác cấp cứu, chuẩn đoán, điều trị.

Thượng uý, bác sĩ Tạ Văn Bạch chia sẻ: “Trong quá trình vận chuyển về đất liền, bệnh nhân có tăng áp lực nội sọ nên đã gây ra rất nhiều khó khăn. Thứ nhất, thời gian vận chuyển từ đảo Song Tử Tây – đây là đảo có khoảng cách xa nhất thuộc Quần đảo Trường Sa về với đất liền, mất khoảng từ 4-5 giờ đồng hồ. Thứ hai, sau khi lên trực thăng, áp lực nội sọ sẽ tăng làm nặng thêm tình trạng bệnh nên chúng tôi cần phối hợp với tổ bay để bay thấp nhất có thể, do đó thời gian bay về càng chậm. Bệnh nhân có những thời điểm huyết áp rất cao, chúng tôi phải dùng phương pháp hạ áp bằng thuốc đường tĩnh mạch”.

Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định, đội ngũ y, bác sĩ tiến hành các phác đồ điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00

Tin tức miền Tây 7/6: Bí thư Cần Thơ chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ về "Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình, chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố". 
2023-06-08 13:48:34

Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

Chuyên trang du lịch Vietnam Nomad giới thiệu "10 viên ngọc ẩn" tuyệt đẹp của du lịch Việt, trong đó Tây Ninh nổi lên như là một điểm đến phải ghé thăm trong năm 2023. 2,5 triệu lượt khách đã đến Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đang trên hành trình trở thành tâm điểm du lịch số 1 Nam bộ. Đâu là bí quyết hút khách của “viên ngọc ẩn” này?
2023-06-08 12:18:48

Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino

“Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa” là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.
2023-06-08 12:12:47
Đang tải...