Thông tin em bé mang bí ủng hộ TP.HCM chống dịch bị nhiều trang mạng xã hội 'bóp méo' câu view

2021-07-20 20:31:24
Những ngày qua, dư luận vô cùng xúc động trước hình ảnh một cậu bé người dân tộc Pa Kô cùng bố mẹ mang bí đến ủng hộ TP.HCM chống dịch lại bị nhiều trang mạng đưa tin sai sự thật là trẻ mồ côi.

Cụ thể, mấy ngày qua nhiều trang mạng đưa tin về hình ảnh một cậu bé người dân tộc Pa Kô cười rạng rỡ, tay xách hai quả bí được chú thích là: "Cậu bé mồ côi, không ai biết tên ủng hộ miền Nam chống dịch". Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn khác, cậu bé trong ảnh không phải là trẻ mồ côi.

Hình ảnh bé Hồ Văn Học cùng bố, mẹ mang bí đến ủng hộ chống dịch bị gắn với thông tin sai lệch trên mạng.

Chị Hồ Thị Nhi (xã Tà Rụt, huyện Đakrông, Quảng Trị), chủ nhân của bức ảnh cho biết, em bé trong ảnh là Hồ Văn Học (ở xã Tà Rụt). Ngày 18/7, gia đình em Học (bố mẹ và con trai) mang bí đến ủng hộ miền Nam chống dịch. Tuy nhiên nhiều trang mạng xã hội lại chỉ đăng ảnh hình ảnh cậu con trai cầm quả bí, sau đó thông tin rằng "bé mồ côi ủng hộ miền Nam" để câu view.

Theo chị Nhi, hình ảnh bé Học được đăng tải với nội dung sai lệch trong một hội nhóm địa phương. Sau đó, câu chuyện được nhiều diễn đàn có lượng tương tác lớn chia sẻ lại.

Những ngày qua, chị Nhi cùng chính quyền, người dân xã Tà Rụt tổ chức hoạt động quyên góp nông sản ủng hộ bà con TP.HCM chống dịch.

Chị cho rằng việc chia sẻ thông tin để tạo hiệu ứng lan tỏa sự đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của đồng bào là tốt, nhưng cần chính xác, tránh ảnh hưởng tới thân nhân của người khác.

Đáng nói, nỗ lực đính chính thông tin của chị đều bị gạt sang một bên khi chị cố gắng chia sẻ dưới phần bình luận ở các trang mạng này. "Các trang mạng ẩn phần bình luận cải chính thông tin của tôi", chị Nhi bức xúc nói.


Chị Hồ Thị Nhi cùng người dân trong xã gom lương thực, thực phẩm tiếp tế cho TP.HCM.

Chia sẻ với báo chí, ông Hồ Văn Nhiếp, Chủ tịch UBND xã Tà Rụt, huyện huyện Đakrông, khẳng định: "Thông tin của chị Nhi là chính xác, đề nghị mọi người nên chia sẻ các thông tin đúng và khách quan".

4 yếu tố “vàng” tạo nên giá trị của The Sol City

The Sol City sở hữu 4 yếu tố chiến lược gồm vị trí "vàng" kết nối TP HCM - Đông - Tây Nam Bộ, pháp lý hoàn chỉnh, dự án trong khu bán compound an ninh và có giá trị đầu tư tăng trưởng bền vững theo thời gian.
2021-10-28 17:47:53

TP. HCM: Đề xuất dạy học trực tiếp đối với địa bàn dịch cấp 1, 2

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa trình UBND TP dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các trường học trên địa bàn TP. Phương án đưa ra là mở cửa trường học trở lại theo cấp độ dịch từng địa phương.
2021-10-28 11:58:46

Ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ DN, người dân

Để Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 sớm đi vào cuộc sống, Chính phủ ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19.
2021-10-28 10:05:00

Từ tháng 11, thí điểm đón khách du lịch đến Việt Nam không cần cách ly 7 ngày

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa có tờ trình hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tham gia các chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày.
2021-10-28 09:30:00

Bản tin Hoà Nhập ngày 28/10/2020: TP.HCM đã triển khai tiêm vắc xin đại trà cho trẻ em

TP HCM triển khai tiêm vắc xin đại trà cho trẻ em; Quân nhân 19 tuổi bị đánh hội đồng tử vong; Quảng bình giải cứu rùa biển quý hiếm; Chính phủ ban hành nghị định về việc quyên góp, kêu gọi từ thiện; Bắc Giang xét nghiệm và cách ly với những người đến từ các tỉnh có dịch
2021-10-28 08:45:00

Con trai hằng ngày bế mẹ bại liệt đến nơi làm việc để tiện chăm sóc

Cứ 18h30 hàng ngày, Triệu Hiểu Ba lại gói ghém đồ ăn tối và nước nóng rồi bế người mẹ 73 tuổi liệt toàn thân, ra xe đưa bà đến chỗ làm của mình.
2021-10-28 06:30:00
Đang tải...