Đứa trẻ 6 tháng tuổi ngã bếp lửa biến dạng khuôn mặt và ông chủ startup 'Ngôi nhà mặt trời'

2021-12-10 16:00:46
Thuở nhỏ bị bạn bè trêu chọc, xa  lánh, giờ đây Hải "sẹo" ngày nào đã  là ông chủ của một tiệm cà phê, bánh ngọt mang đến niềm vui cho mọi người.

Đó  là Ngô Quý Hải (27 tuổi), quê ở xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô, Kon Tum. Hồi 6 tháng tuổi, do tai nạn ngã bếp lửa, khiến khuôn mặt Hải biến dạng nghiêm trọng. Trải qua 10  lần phẫu thuật và một thời gian dài điều trị tại các bệnh viện lớn, sức khoẻ của cậu dần ổn đinh, song vết sẹo trên mặt thì không thể cứu vãn. Cả khuôn mặt cậu bị dính liền vào phần da cổ khiến đầu luôn chúc xuống dưới. 

Năm học  lớp 1, Hải thường xuyên bị bạn bè trêu chọc, xa  lánh. Mặc cảm, sợ hãi, Hải xin bố mẹ cho được nghỉ học. Sau đó, Hải chỉ ở nhà và chơi game, phụ mẹ bán hàng. Trong xóm chỉ có một cậu bạn tên Hoàng Xiên, bị câm điếc bẩm sinh chơi cùng với Hải.

Năm lên 10 tuổi, Hải và Xiên có dịp lên chơi thị trấn và  bị thu hút bởi những chiếc bánh đầy màu sắc trong một tiệm bánh ngọt. Cả hai đã bàn nhau về việc để dành tiền, sau này trở lại mua bánh vào ngày sinh nhật của Xiên. Tuy nhiên, khi quay lại đây, chủ tiệm bánh chẳng những không bán mà còn đuổi hai cậu bé tội nghiệp ra ngoài. Từ giây phút đó, Hải ấp ủ ước mơ về một tiệm bánh cho riêng mình, một nơi luôn chào đón tất cả.

Hải được đội ngũ y bác sĩ tại Đức tái tạo khuôn mặt vào năm 2016 (Ảnh:NVCC)

Năm 2016, thông qua một tổ chức từ thiện, Hải được chọn sang Đức thực hiện ca đại phẫu, khi ấy chàng trai Kon Tum 22 tuổi. Sau 6 tháng phẫu thuật, Hải  quay về Việt Nam với khuôn mặt đã được tách ra khỏi phần da ngực. Đây là một trong những sự kiện thay đổi cuộc đời Hải.

Đến năm 2017, cơ hội đến với Hải khi cậu được giới thiệu vào học ở trường KOTO (Gia Lâm, Hà Nội) - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đào tạo nghề cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn.  2 năm học ở đây, Hải được dạy nghề bếp và nhiều kỹ năng sống, đây cũng là nơi cậu bắt đầu được học viết chữ. Mấy tháng trời, đêm nào chàng trai 23 tuổi cũng tập viết đến 1-2 giờ sáng. Tại môi trường này, Hải cảm nhận được sự gần gũi, ấm áp của mọi người dành cho mình và không còn tự tin nữa.

Tốt nghiệp, Hải vào  TPHCM làm việc cho một nhà hàng. Ngoài thời gian làm việc tại quán, Hải thường xuyên dùng tiền lương của mình để mua nguyên liệu, mượn bếp của chủ nhà hàng để làm một số món ăn gửi tặng những người vô gia cư trên đường phố. Sau một năm làm việc ở TPHCM, Hải quyết định về quê để thực hiện ước mơ cậu ấp ủ từ năm 10 tuổi.

Tiệm cà phê, bánh ngọt như một món quà mà Hải dành tặng các bạn nhỏ ở quê (Ảnh: NVCC)

Tháng 4 vừa qua, vay mượn người thân, Hải thuê địa điểm và mở quán cà phê cùng bánh ngọt  ở con phố nhỏ quê mình. Cậu đặt tên quán  là "Sunhouse"- có nghĩa là Ngôi nhà mặt trời, bất cứ ai đến đây cũng được chào đón nồng ấm, quán cà phê như là ngôi nhà của tất cả mọi người, nơi mọi người có thể gặp gỡ bạn bè, chia sẻ buồn vui, yêu thương trong cuộc sống. Những ngày đầu mới khai trương, một vài khách vào quán, thấy Hải liền bỏ đi khiến cậu buồn. Tuy nhiên, chàng trai trẻ không hề nản chí và dần dần, người ta cũng có cái nhìn thiện cảm hơn về anh.

(Ảnh: NVCC)

Tiệm bánh chỉ một mình anh đảm đương hết các việc, từ thu ngân, pha chế, làm bánh nên công việc của Hải có phần bận rộn hơn. Những ngày cuối tuần, Hải cùng nhóm bạn và một số vị khách quen đến quán giao lưu ca nhạc, không chỉ pha chế giỏi, làm bánh ngon, Hải còn hát rất hay, đây cũng là cách để cậu quên đi những mệt nhọc, biến cố đầu đời.

Ngoài ra, khi quán thưa khách, Hải thường cùng một số người bạn nấu trà sữa, làm bánh để gửi tặng tới Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn ở quê.
 

Trực Ninh - Nam Định: Định hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới

Huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) luôn xác định doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng thu cho ngân sách nhà nước, từ đó tạo nguồn lực để kiến thiết cơ sở hạ tầng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
2022-09-30 16:55:00

GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm gần đây

Theo Báo cáo kinh tế xã hội Quý III và 9 tháng năm 2022 vừa được Tổng cục thống kê công bố, tăng trưởng GDP quý 3 đạt mức 13,67%, 9 tháng 2022 kinh tế tăng trưởng 8,83%, mức cao nhất 9 tháng kể từ năm 2011 đến nay.
2022-09-30 09:06:47

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Tổ chức hội nghị kết nối đầu tư các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên – Bộ KH&CN và VietNam Startup TV long trọng tổ chức“Hội nghị kết nối đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp”.
2022-09-29 18:50:00
Đang tải...