Cha đẻ Zalora, Lazada làm ăn như thế nào?
2016-04-16 14:24:42
0 Bình luận
Lỗ nặng trong năm 2015, Rocket Internet, cha đẻ của Zalora và Lazada, đặt mục tiêu cuối năm 2017, có ba trong số các công ty con sẽ kinh doanh có lãi.
Rocket Internet được thành lập bởi 3 anh em Oliver, Marc và Alexander Samwer năm 2007. Công ty hoạt động theo mô hình copy lại mô hình thành công của các trang thương mại điện tử như Amazon, eBay.. tại châu Phi, Đông Nam Á, Mỹ Latinh và Nga, sau đó bán lại cho các nhà đầu tư khác hoặc chính công ty “gốc”.
Mới đây, Rocket Internet bán 9,1% cổ phần Lazada (phiên bản của Amazon tại châu Á) cho hãng thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba, với giá 137 triệu USD. Alibaba cũng đầu tư thêm 500 triệu USD vào Lazada và sẽ trở thành cổ đông đa số.
![]() |
Các công ty con của Rocket Internet, phiên bản copy của các trang thương mại điện tử nổi tiếng ở các thị trường trường thành như Mỹ, châu Âu. |
Theo trang TechCrunch, Rocket Internet đang muốn bán quyền kinh doanh Zalora (phiên bản copy của Zappos) tại Thái Lan và Việt Nam nhằm giảm chi phí, tập trung vào các quốc gia đang gần hòa vốn và sinh lời.
Đông Nam Á và châu Phi vẫn là một trong những thị trường trọng điểm của công ty. Khoản đầu tư mạnh tay 110 triệu USD vào Food Panda tại Ấn Độ và 150 triệu USD vào Jumia tại châu Phi cho thấy tham vọng xây dựng hệ thống công ty kinh doanh trực tuyến toàn cầu của Rocket.
Năm 2015, doanh thu Rocket tăng 69% lên 2,4 tỷ euro, nhưng lại lỗ tới 1 tỷ euro. Năm 2014, công ty này lỗ 600 triệu euro. Phần lỗ nặng nhất của Rocket đến từ Lazada.
Kể từ khi IPO hồi tháng 10/2014, giá cổ phiếu của Rocket Internet sụt giảm mạnh do những lo ngại về tình hình thua lỗ của các trang thương mại trực tuyến của hãng, từ thời trang cho tới giao hàng thực phẩm.
![]() |
Rocket Internet đang muốn bán quyền kinh doanh Zalora tại thị trường Việt Nam và Thái Lan. |
Kết thúc phiên giao dịch thứ 5, ngày 14/4, cổ phiếu Rocket Internet giảm 9,8%, bất chấp việc trang thương mại điện tử đang thua lỗ nặng Lazada Group của hãng được Alibaba mua lại.
CEO Oliver Samwer cho biết, một số công ty con của Rocket đang tiến tới mức hòa vốn. Samwer nhấn mạnh rằng cuối năm 2017, ba trong số các công ty của Rocket sẽ có lãi.
![]() |
Ba anh em nhà Samwer - nhà sáng lập Rocket Internet. |
"Chúng tôi muốn chứng tỏ sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ”, Samwer cho biết. “2016 là một năm tốt. 2017 là năm rất tốt còn 2018 là một năm tuyệt vời”.
Ông tiết lộ rằng, Rocket vẫn rất dồi dào tiền mặt, bao gồm 1 tỷ euro tại các công ty con, 1,8 tỷ euro tại Rocket và 1,6 tỷ euro huy động từ các nhà đầu tư.
Theo Samwer, trang kinh doanh nội thất Westwing và công ty thời trang trực tuyến Lamoda (Nga) của Rocket đang cắt giảm chi phí vận chuyển và marketing, còn Delivery Hero và FoodPanda đang hòa vốn tại một số quốc gia.
Công ty giao đồ ăn HelloFresh và trang bán lẻ trực tuyến Jumia (châu Phi) của Rocket có tăng trưởng doanh thu tốt, và được cho là sắp thực hiện IPO dù cả hai đều đang tiếp tục thua lỗ.
Samwer cho biết, công ty đặt mục tiêu đưa một số công ty con lên sàn chứng khoán vào đầu năm 2017.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo zing.vn
Lễ Công bố thành lập Trung tâm Kỹ thuật Chống hàng giả ACF
Sáng ngày 11/5, Lễ Công bố quyết định thành lập Trung tâm Kỹ thuật Chống hàng giả ACF đã diễn ra tại TP. HCM.
2025-05-11 15:09:35
Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
2025-05-11 13:21:21
Hải Phòng - minh chứng sống động cho ý chí và khát vọng vươn xa
Sáng 11/5, TP.Hải Phòng long trọng tổ chức chương trình duyệt đội ngũ và diễu hành quần chúng chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thành phố (13/5/1955 - 13/5/2025). Hải Phòng hôm nay không chỉ là “cái nôi” của những con tàu mà còn là minh chứng sống động cho ý chí và khát vọng vươn xa.
2025-05-11 11:14:01
Ngân hàng “đẩy vốn” tín dụng tạo cú hích kinh tế chuyển mình
Hệ thống ngân hàng Việt Nam vừa cung ứng vốn cho nền kinh tế với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong năm nay, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ 8% vừa duy trì kiểm soát lạm phát, cân bằng hài hòa tỷ giá và lãi suất trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước không ít khó khăn thách thức bởi cuộc chiến thương mại toàn cầu gia tăng.
2025-05-10 15:00:29
Quảng Ninh: Lễ thượng cờ Tổ quốc trang trọng, thiêng liêng trên đảo Cô Tô
Sáng 9/5, Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô tổ chức Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đảo Cô Tô. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của huyện đảo thiết thực Kỷ niệm 64 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô (9/5/1961-9/5/2025); kỷ niệm 135 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
2025-05-10 14:54:49
Thành phố Hải Phòng công bố ‘điểm du lịch’ và khai trương đoàn tàu ‘Hoa Phượng đỏ’
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Thành phố phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức công bố Ga Hải Phòng trở thành “điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng đỏ”
2025-05-10 10:00:21