Lâm Đồng: Hàng loạt vi phạm về chế độ chính sách đối với người có công

2020-09-06 16:02:18
Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tỉnh Lâm Đồng

536 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ

Kết luận thanh tra cho thấy, việc tuyên truyền, phổ biến chính sách và tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về chính sách ưu đãi đối với người có công cho cán bộ cơ sở và đối tượng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng còn hạn chế. Còn có cán bộ, đối tượng chưa hiểu đầy đủ các quy định của pháp luật về chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công nên việc xác nhận, xét duyệt hồ sơ một số đối tượng không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Qua kiểm tra 2.542 hồ sơ, xác minh trực tiếp 1.470 đối tượng và một số cơ quan, đơn vị có liên quan, Thanh tra Bộ LĐTB&XH phát hiện 536 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ hoặc cần tiếp tục xác minh, bổ sung tài liệu để hoàn thiện hồ sơ hoặc đề nghị xem xét lại chuyên môn khám giám định, xác định lại tỷ lệ thương tật chiến tranh theo đúng quy định.

Trong đó có 250 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. 21 trường hợp hưởng chế độ con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học nghi vấn không có dị dạng, dị tật, còn khả năng lao động cần phải tiếp tục xác minh. 20 trường hợp giấy tờ chứng minh vùng miền chưa thể hiện rõ thời gian, địa bàn hoạt động hoặc cơ quan, đơn vị xác nhận thời gian, đơn vị hoạt động của đối tượng chưa có căn cứ cần yêu cầu bổ sung giấy tờ theo quy định. 2 trường hợp sử dụng giấy tờ chứng minh vùng miền nghi vấn là tài liệu giả, Thanh tra Bộ LĐTB&XH đã thu giữ để trưng cầu giám định kỹ thuật hình sự. 243 trường hợp hồ sơ phải xem xét lại chuyên môn khám giám định hoặc điều chỉnh lại tỷ lệ thương tật chiến tranh để khẳng định tính pháp lý của hồ sơ.

Tại thời điểm thanh tra, Sở LĐTB&XH tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1247/QĐ-UB ngày 28/6/2013 về việc phân cấp giải quyết một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực người có công cho UBND các huyện, thành phố, trong đó có việc ban hành quyết định giải quyết mai táng phí và trợ cấp một lần, trợ cấp tiền tuất đối với đối tượng có công từ trần không đúng thẩm quyền theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 39, Thông tư số 05.

Ngoài ra, Sở LĐTB&XH lập dự toán và điều chỉnh dự toán chưa sát với thực hiện nhiệm vụ dẫn đến thiếu kinh phí thực hiện nhiệm vụ chi, báo cáo quyết toán lập không đúng thời hạn.

Các công trình nghĩa trang liệt sỹ, công trình ghi công liệt sỹ đã hoàn thành được đưa vào sử dụng nhưng chưa thực hiện quyết toán. Chi hỗ trợ xây dựng công trình Đài Tưởng niệm liệt sỹ xã Đa Kô vượt mức quy định.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, Sở LĐTB&XH chi hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sỹ cho một trường hợp không đủ theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở LĐTB&XH chưa có biện pháp thu hồi dứt điểm số tiền do đối tượng khai man hoặc giả mạo hồ sơ bị đình chỉ chế độ để nộp ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng.

Phòng LĐTB&XH TP Bảo Lộc lập danh sách thiếu đối tượng đến niên hạn điều dưỡng dẫn đến chi cho đối tượng không có quyết định phê duyệt danh sách bổ sung của Sở LĐTB&XH.

Phòng LĐTB&XH huyện Lâm Hà chi phí quản lý không có trong dự toán chi (chi thù lao cho ngươi chi trả trực tiếp).

Trung tâm điều dưỡng tỉnh thực hiện chi hỗ trợ tiền điện nước, văn hóa - văn nghệ không hết nhiệm vụ chi nhưng không nộp ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 30 triệu đồng.

Thanh tra Bộ LĐTB&XH kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm. Ảnh: Internet

Kiểm điểm tập thể, cá nhân sai phạm

Thanh tra Bộ LĐTB&XH kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc Sở LĐTB&XH, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố để xảy ra các sai phạm đã được chỉ ra qua thanh tra. Đồng thời, có biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Y tế, Hội đồng Giám định y khoa chấn chỉnh công tác giám định, kết luận tình trạng bệnh, tật, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học của đối tượng trên địa bàn đảm bảo về chuyên môn giám định y khoa theo quy định của Bộ Y tế.

Đề nghị Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Lâm Đồng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến chính sách pháp luật về người có công nói chung và chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học nói riêng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ cơ sở và đảm bảo mọi tầng lớp nhân dân hiểu đúng, đủ về thủ tục hồ sơ, điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận đối tượng.

Đối với 250 trường hợp con đẻ của người hoạt động kháng chiến không đủ điều kiện hưởng chế độ, Sở LĐTB&XH ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi chế độ ưu đãi của đối tượng đã hưởng sai nộp ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 25,6 tỷ đồng. Lưu ý, trước khi ban hành quyết định trợ cấp, yêu cầu Sở LĐTB&XH tổ chức đối thoại trực tiếp với đối tượng để giải thích cụ thể cho đối tượng hiểu rõ lý do bị đình chỉ trợ cấp, tránh phát sinh đơn thư khiếu nại, kiến nghị.

Sau khi triển khai thực hiện kết luận thanh tra, nếu phát sinh khiếu nại, tố cáo thì Sở tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật, không để phát sinh vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người tập trung tại các cơ quan của Trung ương hoặc địa phương…

Thanh tra Bộ LĐTB&XH đề nghị Sở LĐTB&XH tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi và hủy bỏ nội dung phân cấp cho UBND cấp huyện ban hành quyết định giải quyết mai táng phí và trợ cấp một lần, trợ cấp tuất đối với đối tượng người có công từ trần nêu tại Quyết định số 1247/QĐ-UBND ngày 28/6/2013 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Lập dự toán sát với thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo theo quy định. Chấm dứt việc chi chế độ điều dưỡng cho đối tượng đã chết, đối tượng đã chuyển chế độ đến địa phương khác. Kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc phân bổ kinh phí mộ và nghĩa trang liệt sỹ.

Chỉ đạo Trung tâm Điều dưỡng chấn chỉnh việc sử dụng kinh phí hỗ trợ mua sắm, sửa chữa và thực hiện chế độ điều dưỡng tập trung đối với người có công đảm bảo đúng quy định. Đồng thời thu hồi và nộp ngân sách Nhà nước hơn 30 triệu đồng do thực hiện chi không hết tiền điện, nước, văn hóa - văn nghệ…

* Tiêu đề bài do Hòa Nhập đặt lại. Tiêu đề cũ là: "Chấn chỉnh việc thực hiện chính sách người có công tại tỉnh Lâm Đồng"

Hải Phòng: Ngành Thông tin và Truyền thông hướng về miền Trung ruột thịt

Chiều 21/10, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức phát động ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
2020-10-21 20:35:17

Thái Bình: Cần xử lý nghiêm hành vi phá nhà, lấy tài sản của gia đình thương binh Nguyễn Văn Ngọ

Mặc dù, từ khi Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời đến nay, Hiến pháp đã thay đổi, được chỉnh sửa, bổ sung nhiều lần, song quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người dân luôn luôn được Nhà nước bảo hộ.
2020-10-21 20:25:28

Chi hội CSTC Quảng Trị quận Hai Bà Trưng: Tổng kết ba năm hoạt động (2017 – 2020)

Sáng ngày 17/10, tại Hội trường BCH quân sự quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Chi hội CSTC Quảng Trị quận Hai Bà Trưng trang trọng tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm hoạt động (2017-2020), gặp mặt truyền thống và phát thẻ hội viên.
2020-10-21 09:15:30

Eurowindow sẽ sở hữu khu đô thị 13.000 tỷ tại Thanh Hóa

Liên danh Công ty Cổ phần Eurowindow Holding - Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý dự án số 1 vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn làm chủ dự án khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long với tổng mức đầu tư gần 13.000 tỷ đồng.
2020-10-21 08:50:08

Chiến sĩ đoàn 337 hi sinh trong vụ lở đất ở Quảng Trị: “Gia đình chờ đón em về”

5 tiếng trước khi bị sạt lở đất hi sinh ở Quảng Trị, Thắng vẫn nhắn tin trò chuyện với chị gái và nhắc sẽ tiết kiệm tiền để sửa nhà cho bố, đưa mẹ đi chữa bệnh.
2020-10-21 06:47:01

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào Miền Trung, gió có thể giật cấp 14

Bão số 8 mạnh cấp 8 đang di chuyển theo hướng Tây và liên tục mạnh thêm. Dự báo ngày 24-10, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão lên cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14.
2020-10-21 05:30:00
Đang tải...